Make Your Day Work!!! วันนี้จะปั๊วะหรือจะแป้กต้องดูที่ มื้อเช้า

Make Your Day Work!! วันนี้จะปั๊วะหรือจะแป้กต้องดูที่ มื้อเช้า

Make Your Day Work!! วันนี้จะปั๊วะหรือจะแป้กต้องดูที่มื้อเช้า 

มอร์นิ่งจ๊ะสาวๆ เช้านี้กิน มื้อเช้า กันหรือยัง? ได้ยินมาตลอดว่ามันเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน แล้วถ้าต้องการลดความอ้วนยิ่งห้ามขาดเลย แล้วถ้าเราไม่ชอบตื่นเช้าหล่ะ คือตื่นมาก็มื้อเที่ยงแล้วอะ แบบนี้เรายังจะสุขภาพดีได้อยู่มั้ย? แล้วมื้อเช้าที่ดีควรจะเป็นแบบไหนกันแน่?

 

กินมื้อเช้าเหมือนราชาดีจริงมั้ย?

“กินมื้อเช้าให้เหมือนราชา มื้อกลางวันให้เหมือนเจ้าชาย มื้อเย็นให้เหมือนยาจก” เคยโดนสอนตอนเด็กๆให้กินแบบนี้ใช่มั้ย แล้วรู้มั้ยว่ามันดียังไง? เขาบอกว่าการกินมื้อเช้าใหญ่ ดินเนอร์เล็กจะทำให้ระดับความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดลดลง แถมยังช่วยให้เราโฟกัสกับงานได้ดีกว่า เพราะวิตามินและแร่ธาตุในอาหารยังช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นแถมร่างกายจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แล้วก็อารมณ์ก็จะดี๊ดีไปด้วยนะ!!!

 

กินมือเช้าแล้วลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

ร่างกายตอนเช้าจะเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานมากกว่าที่จะไปเก็บเป็นไขมัน การกินอาหารเช้ามื้อใหญ่เลยก็เป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะจะเผาผลาญได้ดีกว่า นอกจากนี้มันยังช่วยเร่งการเผาผลาญ และลดอาการยากด้วย แล้วรู้มั้ยการเลือกกินโปรตีนตอนเช้าจะช่วยลดความอยากน้ำตาลและแป้งระหว่างวันได้ ทำให้เราผอมลงไปเลย

 

หรือเราเข้าใจผิดมาตลอด!!!!!

ถึงแม้จะมีการพิสูจน์ว่าการกินมื้อเช้าหนัก มื้อเย็นเบาจะมีผลต่อน้ำหนักตัวที่ลดลง แต่มันก็ไม่ใช่ปัจจัยเดียวเสมอไปหรอกนะ ก่อนหน้านี้เขามีการวิจัยเรื่องนี้ รีเซิร์ชโดยการหยิบเอากลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วนทั้งหมด 52 คนมาทดสอบ ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งปกติจะกินข้าวเช้า อีกครึ่งหนึ่งจะไม่กินเลย ซึ่งพอลองให้ทั้งสองกลุ่มสลับพฤติกรรมการกินเป็นเวลา 3 เดือน สุดท้ายเจอว่าทั้งสองกลุ่มน้ำหนักลดลง! แต่ไม่ใช่เพราะเขากินข้าวเช้าหรอกนะ เป็นเพราะเขาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินต่างหาก!!

ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็บอกว่าความจริงขนาดของอาหารเช้าควรขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของสาวๆ มากกว่า บางคนอาจจะรู้สึกอยากอาหารมากๆ ตอนเช้า หรือว่าเป็นสายต้องใช้พลังงงานเยอะๆ เธอบอกว่าแบบนี้ต้องกินมื้อใหญ่น้อย ส่วนบางคนที่แต่ละวันไม่ค่อยได้เคลื่อนที่ ก็อาจจะต้องลดขนาดลงมา สุดท้ายแล้วเราว่าจะอ้วนจะผอมมันอยู่ที่จำนวนแคลอรี่ที่กินและเผาผลาญออกไปในแต่ละวันมากกว่า ที่สำคัญคือร่างกายต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรางดอาหารเช้า!!!

ทำให้เกิดการ บินจ์ หรืออาการกินไม่หยุด ทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

มีแนวโน้มที่จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

อาจจะทำให้สาวๆ ไม่อยากอาหาร กลายเป็นโรคการกินผิดปกติ (eating disorder)ได้

ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้เหนื่อยล้า

 

The Ideal Breakfast

ไม่ว่าจะไซส์ใหญ่แค่ไหน มื้อเช้าที่ดีจะต้องมีโปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และ  คาร์โบไฮเดรตที่มีสารชนิดอื่น ๆ อย่างไขมันหรือโปรตีนด้วย สำหรับปริมาณแคลอรี่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อยู่ระหว่าง 350 ถึง 500 แคลอรี่

หรือจะลองคำนวนเองก็ได้ ถ้าสาวๆ เป็นสายกินมื้อหลัก 3 มื้อบวกกับของว่าง 2 มื้อ เราแนะนำว่ามื้อเช้าควรจะมีปริมาณแคลอรี่ในสัดส่วน 25% ของแคลอรี่ที่สาวๆ กินทั้งหมดในหนึ่งวัน

 

แล้วถ้ากินมื้อเช้าไม่ทันละ?

สมัยนี้จะได้ยินบ่อยหน่อยกับคำว่า Intermit Fastening มันคือเทคนิคการกินเพื่อดูแลสุขภาพ ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนสมัยใหม่ที่ทำงานไม่เป็นเวลา ต้องกินข้าวดึก นอนตื่นสาย การกินแบบนี้สามารถช่วยควบคุมการทำงานของอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังลดความดันเลือดได้ด้วย ไม่ต้องอิงทฤษฎีการกินเช้า กลางวัน เย็น แต่ให้นับเป็นจำนวนชั่วโมงมากกว่า ที่นิยมและได้ผลที่สุดก็น่าจะเป็นงดกิน 16 ชั่วโมงและกิน 8 ชั่วโมงนับจากมื้อแรกของวัน

 

ไอเดียนี้ช่วยเปลี่ยนความคิดที่ว่าอาหารเช้า เราควรกินตอนเช้าเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วอาหารเช้าก็แค่เป็นมื้อแรกของวัน แล้วการทำงานของร่างกายเป็นอะไรที่ตามลักษณะนิสัยของสาวๆ มากๆ คือถ้าเรากินอาหารเช้าเป็นประจำตอน 7 โมง ร่างกายก็จะรู้และว่าต้องเตรียมตัวย่อยอาหารก่อนเวลานั้น เพราะฉะนั้นมื้อแรกก็อาจจะเริ่มช่วงสายๆ เกือบเที่ยงก็ได้ หลังจากนั้นก็กินอีกสองมื้อที่เหลือให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนด แล้วอย่าลืมกินอาหารให้ครบตามที่ร่างกายต้องการด้วย แค่นี้ก็ไขปัญหาการอดข้าวเช้าแล้ว

 

 

เช้าวันใหม่ของแต่ละประเทศ

แต่ละประเทศมีวัฒนธรรมในการทานอาหารเช้าไม่เหมือนกัน แต่อาหารเช้าของประเทศไหนที่ดีต่อสุขภาพบ้างละ ต้องแอบไปส่องอาหารเช้าของประเทศที่ประชากรสุขภาพดีที่สุดเขากินกัน!!!

 

Italy

อาหารเช้าของประเทศนี้จะเน้นแป้งพาสทรี อย่างขนมหวานๆ ครัวซอง ฟอกัชช่า พานินี่ กินทุกอย่างกับกาแฟคาปูชิโน่ หรือ เอสเพรสโส จริงๆ แล้วกาแฟนี้แหละมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ นอกจากจะทำให้กระปรี่กระเปร่าแล้วยังช่วยให้สมองทำงานได้ดี อารมณ์ก็ดีขึ้น ป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (มีการวิจัยมาแล้วว่าการดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคถึง 12% ) ป้องกันโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ แถมยังช่วยระบบขับถ่ายด้วย!

 

Japan

คนญี่ปุ่นชอบกินข้าว ปลาย่าง นัตโตะ ผักดอง ไข่ (ดิบหรือลวก) แล้วก็ซุปมิโซะเป็นอาหารเช้า เน้นโปรตีนมากกว่า ทำให้ลดความอยากแป้งและน้ำตาลตลอดวันได้ ที่สำคัญใช้แค่การต้มหรือนึ่งในการทำ

Singapore

สิงคโปร์เป็นประเทศที่รวมหลายเชื้อชาติมาก อาหารเช้าของเขาเลยหลากหลาย แต่ที่นิยมมากๆ ก็น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ส่วนใหญ่จะเป็นแบบน้ำ หรือถ้าเป็นแบบแห้งก็จะมีซุปด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี ขนมปังสังขยา โรตีปราตา นาซิเลอมัก และ เค้กข้าวนึ่ง แต่หลักๆ แล้วก็ก๋วยเตี๋ยวนั้นแหละ

 

Switzerland

ชาวสวิตเซอร์แลนด์จะชอบกิน Birchermüesli ทำจากเกล็ดข้าวโอ๊ต น้ำมะนาว นมข้นหวาน แอปเปิ้ล แฮเซิลนัท หรืออัลมอนด์ เต็มไปด้วยไฟเบอร์เลยจ้า

 

อ่านเพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE