การวิ่งที่ดีต้องทำให้ฟิตและมีความสุข - CLEO Thailand Online Magazine

การวิ่งที่ดีต้องทำให้ฟิตและมีความสุข

ใครๆ ก็บอกว่าการวิ่งเป็นวิธีออกกำลังที่เบิร์นได้ดีมากๆ แต่ทุกครั้งที่เราลองก็ต้องแข็งใจมาก เพราะเหนื่อยหอบและก็ให้ความรู้สึกไม่ดี ทำให้ถอดใจ ไม่อยากจะวิ่งอีก แต่รู้มั้ย สาวๆ อาจจะแค่วิ่งผิดวิธีอยู่ก็ได้นะ ต้องให้โค้ชเหรียง-ณัฐ ดำรงค์ทวีศักดิ์ โค้ชผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งจาก Adidas Runners Bangkok มาบอกเทคนิคการวิ่งให้รับรู้กันซะแล้ว จะได้ออกวิ่งกันได้อยากมีความสุข!!

 

  1. ถ้าเพิ่งเริ่มวิ่ง ยังไม่ต้องมีเป้าหมายก็ได้

โค้ชบอกว่าถ้าเพิ่งเริ่มวิ่งไม่ต้องตั้งเป้าหมายก็ได้ ไม่ผิด โค้ชแนะนำให้วิ่งเหยาะๆ เบาๆ สักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งๆ ละประมาณ 30-40 นาที ไม่ต้องนึกถึงความเร็ว

 

  1. อย่ากลัวอ้วน ห้ามอดอาหาร

การวิ่งต้องใช้พลังงาน การทานอาหารทั้งก่อนและหลังจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โค้ชแนะนำให้ทานอาหารก่อนวิ่ง 2 ชั่วโมง และควรเลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เพราะย่อยง่ายและให้พลังงานด้วย ส่วนหลังวิ่งก็ให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และงดอาหารทอด มัน หวาน เพราะจะได้ไม่เข้าไปแทนที่สิ่งที่เบิร์นออกไปไงหล่ะ!!!

 

  1. ต้องดื่มน้ำและเกลือแร่ด้วย

เราเสียเหงือกันเยอะมากๆ เวลาออกกำลังกาย การเติมน้ำเข้าไปในร่างกายเลยเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ โค้ชแนะนำให้ดื่มทั้งเกลือแร่และน้ำเปล่าเลย และควรดื่มทุกๆ 15-20 นาที และแต่ละครั้งก็ไม่ควรที่จะดื่มน้ำเยอะเกินไป เพราะจะทำให้จุกระหว่างวิ่งได้

 

  1. ทางใครทางมัน

ต้องยอมรับว่าบางทีเราก็ทำงานหนักจนไม่มีเวลาออกวิ่งทุกวัน ทำให้เพื่อนนักวิ่งพากันพัฒนาไปไหนต่อไหนแล้ว!! โค้ชบอกว่าอย่ากดดันตัวเองและอย่าเปรียบเทียบกับคนอื่น ตั้งโฟกัสไว้แค่ที่ตัวเอง หาเวลาว่างที่ลงตัวและสถานที่เหมาะให้ได้ออกวิ่งอยู่เรื่อยๆ อาจจะเป็นก่อนหรือหลังทำงานที่ฟิตเนสของบริษัทก็ได้

 

  1. รองเท้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การมีรองเท้าวิ่งที่ดีนอกจากจะช่วยในการวิ่งแล้วยังสามารถสร้างแรงจูงใจให้อยากออกไปวิ่งได้อีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้รองเท้าวิ่งก็ดีไซน์เก๋มาก สามารถเอามามิกซ์ แอนด์ แมทช์กับชุดที่เราใส่ปกติได้ โค้ชแนะนำให้เลือกรองเท้าวิ่งที่มีขนาด รูปทรง ที่เข้ากับรูปเท้าของสาวๆ และที่สำคัญต้องเหมาะกับพื้นผิวของเส้นทางการวิ่งด้วย อย่างรองเท้าวิ่ง Pureboost Go ของ Adidas ก็เป็นคู่ที่เหมาะมากด้วยพื้นบูสท์ช่วยซัพพอร์ท ใส่สบาย และมีดีไซน์ที่เรียบแต่เก๋!!!

 

GET PHYSICAL

นอกจากที่โค้ชแนะนำก็อย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยจะได้ไม่บาดเจ็บกัน เราแนะนำว่าให้เทรนร่างกายตามนี้…

1.สตรองเข้าไว้!!! 

ความแข็งแรงเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะสาวๆ จะต้องขยับร่างกายแบบซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ กล้ามเนื้อเลยต้องได้รับการเตรียมพร้อมซะหน่อย แนะนำเลยทำพวกท่า สควอช, ลันจ์, ก้าวขาขี้นลงบันไดชันๆ พร้อมเวท, นั่งแล้วยืนขึ้นด้วยขาเดียว, ฮิปทรัสท์, และท่า เดดลิฟท์ ทำไปเลยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะฟิตหนักแค่ไหน ทำท่าละกี่ครั้งก้แล้วแต่ว่าสาวๆ อยากวิ่งหนักแค่ไหน

*พอฟิตมากๆ ลิมิตความอึดก็จะมากขึ้นไปด้วย เวลาวิ่งให้สังเกตุความอึดของตัวเองด้วยนะ วิ่งได้แค่ไหน ถ้าเยอะไปเดี๋ยวจะเป็นลมเอา กลับมาฟิตกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มรอบวิ่งดีกว่า!!! 

 

2. เอ้า!!! กระโดด!!

การแอดท่าฟิตที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อมันสำคัญมาก ทำให้คุณวิ่งอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแถมยังลดการกระแทก ช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้ด้วย แนะนำเลยท่าบ๊อกซ์จั๊มพ์, สกิปปิ้ง, เด็พธ์จัมพ์.  ก้าวแตะ และ เซ็ทวิ่ง A,B,C,Ds

*เขาว่ากันว่าถ้าจะให้ดีเราควรจะวิ่งให้ได้ 180 ก้าวต่อนาที แต่ไม่ต้องเครียดนะ แนะนำให้เปิดเพลงสนุกๆ แล้วออกวิ่งตามจังหวะเพลงไปเลย

 

3. อย่าลืมยืดก่อนละหลัง!!!!

ในการออกกำลังมันมีการยืดอยู่ 2 แบบ ยืดกล้ามเนื้อแบบหยุดนิ่ง และ ยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหว ซึ่งแบบแรกควรที่จะยืดหลังวิ่งยืดค้างท่าเดิมนานๆ เมื่อร่างการวอร์มแล้ว และแบบที่สอง (เช่นยกขาสูง ยกขาแตะก้นอยู่กับที่หรือเดินไปด้วย) ควรจะทำก่อนออกวิ่ง

 


CHALLENGE YOURSELF!!!!

ออกไปโชว์พลังหญิงด้วยการไปวิ่งมาราธอน

ผู้หญิงเราสตรองกว่าที่คิด แบบนี้ต้องมารวมพลังกันที่งาน NikeWomen Runs Bangkok ที่ไนกี้ และ “ก้อย รัชวิน” จะชวนสาวๆ กว่า 2,215 คน มาวิ่งด้วยเกิร์ลพาวเวอร์ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน นอกจากนี้สาวๆ ยังจะได้รับสิทธิ์ในการร่วมทกิจกรรมสุดแอคทีฟ รับบริการพิเศษที่ร้านไนกี้ สยามสแควร์วัน และยังได้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของคอลเลคชั่นรองเท้าของไนกี้อีกด้วย แต่ต้องลงชื่อก่อนนะที่ https://justdoit.niketh.app/

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE