เป็นมือใหม่หัดตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจครั้งแรก ตรวจอะไรดีนะ?

เป็นมือใหม่หัดตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจครั้งแรก ตรวจอะไรดีนะ?

เป็นมือใหม่หัดตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจครั้งแรก ตรวจอะไรดีนะ?

การตรวจสุขภาพประจำปีสำคัญมากนะ เป็นอะไรก็จะได้สบายใจ แต่ถ้าเป็น.. อย่างน้อยก็ได้รู้ไวๆ ว่าเราเป็นอะไร จะได้รักษาได้ทันเวลา ใครว่าไปแล้วไปนั่งคุยกับหมอ จับนู่นนี่แล้วก็กลับ สมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้วนะยะ! อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ก็มีเพียบพร้อมหมดแล้ว ไอ้ที่คิดว่ามันไม่คุ้มราคาน่ะ คิดผิดแล้วจ้ะ!

สำหรับมือใหม่หัดตรวจสุขภาพประจำปีอยู่ ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มที่โปรแกรมอะไรดี มีโปรแกรมอะไรบ้าง คลีโอก็มีโปรแกรมการตรวจสุขภาพต่างๆ มาให้ได้เลือกกัน เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่าทุกคนต้องตรวจแบบไหน แต่จะมาบอกให้เตรียมใจ และรับรู้โปรแกรมต่างๆ คร่าวๆ แล้วค่อยไปปรึกษาคุณหมออีกทีจ้า

 

สตาร์ทจากเบสิก

ตรวจร่างกายทั่วไป การตรวจร่างกายทั่วไป คุณหมอสอบถามประวัติการเจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิดของคนในครอบครัวเรา ถามประวัติอาการต่างๆ ที่เคยเป็นและกำลังเป็น ประวัติการใช้ยา พฤติกรรมต่างๆ ที่มีส่งผลกับสุขภาพ

จะมีการตรวจเบื้องต้นด้วยการ วัดความดันโลหิต ตรวจหาดัชนีมวลกาย ก็จะทำให้เรารู้อาการป่วยของร่างกายได้ในระดับหนึ่งล่ะ

ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) เป็นการตรวจเพื่อหาความผิดปกติของส่วนประกอบของเลือด เช็คว่าเรามีสภาวะผิดปกติไหม เช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย จำนวนเกล็ดเลือด รวมถึงโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวจ้า

ตรวจวัดความสามารถในการมองเห็นและความดันลูกตา เป็นการตรวจสุขภาพตาทั่วไปนั่นแหละ เพื่อความเสี่ยงในการเป็นต้อหิน

ตรวจการทำงานของตับ ตรวจดูความผิดปกติของตับและทางเดินน้ำดี เพื่อดูว่าอยู่ในสภาวะตับอักเสบ ตับเสื่อมสภาพ ภาวะดีซ่านหรือเปล่า

ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์จากระดับฮอร์โมนในเลือด

เอ็กซเรย์ปอด ดูความผิดปกติในช่องอก เช่น ขนาดของหัวใจ  วัณโรคและโรคต่างๆ ของปอดเรา

ตรวจปัสสาวะ หรือเก็บฉี่มาตรวจ ช่วยในการวินิจฉัยโรคในระบบทางเดินปัสสาวะเบื้องต้น หรือ โรคเบาหวาน

ตรวจระดับกรดยูริก อันที่จริง อันนี้ตรวจก็ได้ ไม่ตรวจก็ได้นะ แต่ถ้าคนที่ชอบกินเครื่องในสัตว์และสัตว์ปีก รวมไปถึงอย่างอื่นที่มีพิวรีนสูงก็ควรตรวจเลย เพราะเสี่ยงกับการเกิดโรคเก๊าท์จ้า

ตรวจการทำงานของไต ตรวจเพื่อประเมินความสามารถในการขับของเสียของไต

ตรวจสุขภาพฟันทั่วไป เชคฟันผุ ดูหินปูน ถ้าฟันผุหรือมีหินปูนเยอะ หมอก็จะส่งเรื่องต่อให้ไปแผนกทันตกรรม หรือเราจะไปทำฟันกับคลินิกประจำก็ได้

 

อายุ 35 ปีขึ้นไป ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด และค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสม 

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนจะชอบเข้าใจผิดว่าสายของหวานทั้งหลายควรจะตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด แต่จริงๆ แล้วหมอจะแนะนำให้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือกเฉพาะคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปเท่านั้น เพื่อประเมินความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานจ้า

ตรวจวัดระดับไขมันในเลือด

ตรวจน้ำตาลในเลือดแล้วก็ตรวจดูระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดีและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดต่อเลย เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองจ้า

 

ตรวจพิเศษสำหรับสาวๆ

ตรวจมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเต้านมถูกพบมากในผู้หญิงไทยเลยนะเธอ! ยิ่งอายุเยอะขึ้นยิ่งเสี่ยงเป็น แต่ก็ใช้ว่าอายุน้อยๆ จะไม่เป็นนะ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้สาวๆ ไปตรวจกันไว้ก่อน เพื่อความแน่ใจจ้า

ส่วนใหญ่การตรวจจะให้ตรวจด้วยตัวเองก่อน ถ้าคลำบริเวณหน้าอกแล้วแล้วเจอก้อนแปลกๆ ให้รีบมาตรวจถ้าหมอตรวจเจอก้อนเนื้อจริงๆ ค่อยตรวจอัลตร้าซาวน์หรือเมมโมแกรมต่อไป

ตรวจมะเร็งปากมดลูก 

ถ้าประจำเดือนมามากเกิน มาต่อเนื่องเป็นเดือนๆ ไม่หยุด หรือเมนส์หมดไปแล้ว(วัยทอง) แต่ดันมาอีก น้องสาวมีกลิ่นเหม็น หรือความผิดปกติอื่นๆ ที่เกี่ยวกับประจำเดือน ควรมาพบหมอเพื่อขอตรวจมะเร็งปากมดลูกนะ

โดยเฉพาะสาวๆ ทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป หรือ 3 ปีหลังจากมีเซ็กส์ครั้งแรก แบบไหนก็ได้ในทั้งสองอย่างที่บอกมา ควรตรวจมะเร็งปากมดลูก และควรจะตรวจทุกๆ 1-2 ปี (ถ้าอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรตรวจทุกปีนะจ้ะ)

ถ้าผลตรวจเป็นปกติต่อกันรัวๆ 3 ปี เราสามารถเปลี่ยนไปตรวจทุก 3 ปีแทนได้ แต่สำหรับสาวๆ ที่มีการติดเชื้อ HIV หรือติดเชื้อ HPV ควรจะตรวจทุกๆ 1-2 ปีเป็นปกตินะ

 

มีอาการก่อนแล้วค่อยตรวจ

ตรวจมะเร็ง 

จะได้ตรวจต่อเมื่อพูดคุยกับหมอแล้วมีอาการผิดปกติขึ้นมา ส่วนใหญ่ในระยะแรกๆ จะไม่มีอาการ แต่จะมีอาการตอนระยะท้ายๆ แล้ว ถ้ากังวลหรืออยากตรวจก็ปรึกษาคุณหมอเลยจ้า

ตรวจไวรัสตับอักเสบ

ถ้ามีอาการ จะเป็นระยะท้ายๆ แล้ว ตัวเหลือง ตาเหลือง เบื่ออาหารรุนแรง คนที่บริจาคเลือดเป็นประจำจะรู้ เพราะเขาจะแจ้งว่าไม่สามารถบริจาคเลือดได้อีกเพราะมีเชื้อ ถ้ามีอาการคร่าวๆ เหล่านี้ ลองปรึกษาคุณหมอเลย

ตรวจอัลตราซาวนด์ช่องท้อง 

จะตรวจเมื่อมีอาการปวดท้องเท่านั้น เพื่อตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะสำคัญในช่องท้อง เช่น ตับ ไต ตับอ่อน ม้าม เส้นเลือดใหญ่ในท้อง รวมถึงมดลูกและรังไข่ในผู้หญิงและต่อมลูกหมากในผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยตรวจกันหรอกจ้ะ เพราะราคาค่อนข้างสูงอยู่

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG)

ใจเต้นผิดปกติ ใจสั่น เหนื่อยง่าย ผู้ป่วยที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ที่จะกำลังจะผ่าตัดต้องตรวจ หรือคนมีประวัติมีโรคประจำตัวเป็นหัวใจถึงจะตรวจเท่านั้น 

เป็นการประเมินการทำงานของหัวใจในขณะพัก เพื่อดูความผิดปกติเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ การนำไฟฟ้าที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ หรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ตรวจอุจจาระ 

จะตรวจก็ต่อเมื่อมีอาการท้องเสีย ตรวจเพื่อหาภาวะการอักเสบติดเชื้อในลำไส้ พยาธิ รวมถึงตรวจหาภาวะเลือดปนในอึอึ๊ซึ่งอาจเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ริดสีดวงทวาร มะเร็งทางเดินอาหาร 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE