ยังไม่แก่ก็ “ปัสสาวะเล็ด” ได้…อย่าเพิ่งเสียเซลฟ์ เรามีตัวช่วยเด็ด!

ปัญหาปัสสาวะเล็ดเกิดขึ้นจริงกับผู้หญิงอย่างเราในวัยสาวๆ เหมือนกันนะแล้วที่น่าหนักใจกว่านั้นคือเราไม่กล้าบอกใครจริงๆ แต่ไม่ต้องเขินหรอก เพราะตอนนี้เป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนก็เจอได้ตั้งแต่รุ่นคุณย่าคุณยาย คุณแม่รวมทั้งตัวเราเองด้วยข้อมูลใหม่ที่เปิดโลกเราว่าปัสสาวะเล็ดแค่ท้องผูกหรือไอเรื้อรังนานๆ ก็เป็นได้แล้ว ทำให้ความมั่นใจหายไป บางคนถึงขั้นไม่อยากออกไปไหนเลยก็มี! ดังนั้นการมีตัวช่วยอย่างแผ่นซึมซับปัสสาวะที่ใช้ง่ายในรูปแบบที่สาวๆ คุ้นเคยอย่าง “ไลฟ์รี่ ชาร์มแน้ป” จะยิ่งเวิร์คมาก เราคอนเฟิร์ม…

ร่างกายผู้หญิงซับซ้อนกว่าที่คิด

หลายคนมองว่าปัสสาวะเล็ดเป็นเรื่องของคนสูงอายุส่วนใหญ่ก็ใช่อยู่ เพราะเราจะได้ยินสาวใหญ่วัย 50-60 ปี บ่นว่าเวลาไอ จาม หรือหัวเราะจะมีปัสสาวะออกมาเปื้อนกางเกงชั้นใน ทำให้เวลาไปไหนก็ต้องหาห้องน้ำเข้าบ่อยๆ แล้วก็ขมิบตลอดเวลา ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่ก็ทำให้หงุดหงิดรำคาญใจพอสมควร

แต่สิ่งที่ทำให้เราต้องกลับมาใส่ใจกับอาการนี้มากขึ้น จากที่เราบอกว่าแนวโน้มผู้หญิงเริ่มเป็นในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ และมีมากขนาด 1 ใน 3 ที่เจอปัญหาปัสสาวะเล็ดนี้ เพราะปกติท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะจะได้รับการพยุงโดยกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานซึ่งจะหดตัวเมื่อเราไอ จามหรือออกกำลังกาย ไม่ให้ปัสสาวะเล็ดออกมา แต่ถ้ากล้ามเนื้อตรงนั้นอ่อนแรงหรือการพยุงกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ ก็ทำให้กลั้นไม่ได้เลยมีปัสสาวะเล็ดออกมาให้เหนื่อยใจ

สาวๆ อายุ 20 กว่าๆ ก็เป็นได้เหมือนกัน

อย่างที่เราบอกไปว่าปัสสาวะเล็ดเริ่มเจอในคนอายุน้อยลงเรื่อยๆ ก็เพราะว่ายังมีสาเหตุอื่นๆ อย่างผู้หญิงที่คลอดลูกตามธรรมชาติ ไม่ได้ใช้วิธีผ่าคลอด สาวๆ ที่น้ำหนักเกินเข้าขั้นอ้วน ผู้หญิงที่มีภาวะไอเรื้อรัง ยกของหนักๆ หรือท้องผูกบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่นๆ โดยเฉพาะสาวที่ท้องผูกจะไปเพิ่มความดันช่องท้อง อีกเคสที่พบมากคือสาวๆ ที่กลั้นปัสสาวะบ่อยๆ

บริหารช่วงล่างด้วยการ “ขมิบ”

ถ้ายังไม่เจอปัญหาหนักเกินเยียวยา ในขั้นตอนแรกคุณหมอจะแนะนำให้บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยการขมิบช่องคลอด เป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้นที่ดีที่สุด เพราะ 75% ของสาวๆ มีอาการดีขึ้นเลยนะ แต่อาจต้องใช้ระยะเวลานาน 3-6 เดือน ถ้าไม่หายคุณหมออาจมีอุปกรณ์อื่นๆ ช่วยในการรักษา

ความมั่นใจไม่สะดุดด้วย “ไลฟ์รี่ ชาร์มแน้ป”

เมื่อก่อนเราจะคิดถึงแผ่นซึมซับของผู้ใหญ่ที่ขนาดใหญ่เหมาะกับการใช้อยู่ที่บ้านอย่างเดียว แต่ตอนนี้เราอยากมาบอกว่าระหว่างที่เราดูแลตัวเอง (ด้วยการฝึกขมิบ) ก็มีตัวช่วยที่ช่วยให้สาวๆ รุ่นใหม่เซลฟ์ได้ 100% ทุกวันด้วยแผ่นซึมซับปัสสาวะ 2 แบบใหม่ดูน่าใช้มากๆ เลย

  1. ไลฟ์รี่ ชาร์มแน้ป แบบแผ่นอนามัย : กระชับ เข้ารูป บางสบายเพียง 3 มม. ยาว 19 ซม. เหมือนกับแผ่นอนามัยที่เราใช้ประจำ แต่สามารถซึมซับปัสสาวะได้ 10 ซีซี เหมาะกับสาวๆ ที่เจอปัญหาปัสสาวะเล็ดบ้างเล็กน้อย ลดกลิ่นด้วยโพลิเมอร์เจล
  2. ไลฟ์รี่ ชาร์มแน้ป แบบผ้าอนามัย : สำหรับคนที่มีปัสสาวะเล็ดปานกลาง ผิวหน้าลอนคลื่น ซึมซับน้ำลงอย่างรวดเร็วได้มากถึง 50 ซีซี ขนาดยาว 23 ซม. แห้งสบาย ลดกลิ่นได้ยาวนาน 12 ชม.

หาซื้อได้แล้วที่ซูปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และทางออนไลน์ที่ Orami, เทสโก้ โลตัส ออนไลน์ และ ท็อปส์ ช็อป ออนไลน์