ผู้หญิงซึมเศร้าง่าย แต่ผู้ชายหดหู่หนักกว่า…ความต่างของโรค Depression ที่น่ากลัว

เราจะเห็นว่าโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอย่างเห็นได้ชัด เริ่มมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ที่เจอว่าเป็นโรคนี้มากกว่าเด็กผู้ชายถึง 2 เท่า มานั่งคิดว่าหรือเพราะผู้หญิงเป็นเพศที่คิดมาก จิตตกง่าย แต่การศึกษาล่าสุดทำเราเข้าใจใหม่ว่าไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็ทรมานจากโรคซึมเศร้าได้ไม่แพ้กัน

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จี-ยู ชวง ที่เป็นคนเขียนการศึกษานี้ซึ่งตีพิมพ์ไว้ใน Frontiers in Psychiatry อธิบายว่า “ผู้ชายจะเจอกับซึมเศร้าที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นแบบต่อเนื่อง แต่ผู้หญิงจะเป็นซึมเศร้าแบบเป็นช่วงๆ มากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ผู้ชายที่เป็นซึมเศร้าจะทนทุกข์กับการเป็นโรคนี้ที่ซีเรียสมากกว่า และผลที่ตามหลังซึมเศร้าก็รุนแรงกว่า เช่น ไปใช้ยาเสพติด ไม่ก็ฆ่าตัวตายไปเลย”

 

จียูกับทีมงานได้ดูจากวัยรุ่น 150 คน ในนั้นมีผู้หญิง 106 คน อาสาสมัครที่เป็นซึมเศร้ามีเป็นผู้หญิงสูงถึง 82 คน ผู้ชาย 24 คน เหลือคนที่สุขภาพดีเป็นผู้หญิง 24 คน ผู้ชาย 10 คน โดยใช้วิธีดูสมองวัยรุ่นกลุ่มนี้ด้วย MRI สแกนพร้อมกับป้อนคำศัพท์ที่เกี่ยวกับความดีใจ เสียใจและคำกลางๆ ในคำสั่งเฉพาะต่างๆ คนที่เข้าร่วมก็ให้กดปุ่มตอบสนองกับเซ็ตคำพวกนี้ ดูว่าสมองมีอะไรตอบกลับบ้างแล้วพวกเขาก็เจอว่าสมองผู้ชายกับผู้หญิงมีหลายๆ อย่างในการทำงานที่ต่างกัน

 

“การค้นคว้าของเราทำให้รู้ว่าเด็กที่เพิ่งเข้าวัยรุ่น อาการของโรคซึมเศร้าที่เกิดในผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกันอย่างชัดเจน การรักษาเลยต้องลงลึกแยกไปเลยว่าเด็กผู้ชายรักษาแบบนี้ ผู้หญิงรักษาอีกแบบหนึ่ง ยิ่งรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้หาวิธีป้องกันจะได้ไม่หลงผิดไปก่อนที่จะยากเกินแก้ไข” จียูเลยอยากให้คนที่กำลังเจอโรคซึมเศร้า ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาทางช่วยเหลือแบบถูกทางและทันเวลา ช่วยกันสังเกตเพื่อนข้างๆ ถ้าดูมีความเสี่ยง ก่อนที่เพื่อนข้างๆ จะคิดฆ่าตัวตายนะและสายเกินไป…