เอ็มม่า สโตนตอน 7 ขวบกับโรควิตกจริตจนเกือบเป็นบ้า!

เอ็มม่า สโตนเป็นตัวแทนของสาววัยใสบ๊องๆ ขำๆ ในหนังหลายเรื่องที่เธอเคยเล่น แต่นั่นก็คงเป็นแค่บทบาทที่ได้รับ เพราะพอย้อนกลับไปวัยเด็ก เธอก็มีปัญหาเหมือนกับผู้หญิงทั้งโลก เคยมีอาการทางจิตที่เรียกว่า Anxiety หรือวิตกจริตแบบต้องไปบำบัดกับคุณหมอมาแล้ว

เธอเล่าเรื่องนี้ให้กับนิตยสาร Rolling Stone ในฐานะที่เพิ่งขึ้นเป็นนางแบบขึ้นปกจากภาพยนตร์เรื่อง La La Land ที่กำลังจะเข้าฉายว่าตอนอายุ 7 ขวบ เอ็มม่าเป็นเด็กที่คิดล่วงหน้า 30 สเต็ปว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นกับเธอหรือ เราขอย้ำว่าเธอเครียดแบบจริงจัง กลัวว่าชีวิตจะหาไม่ขนาดนั้นเลย

“ตอน 7 ขวบ ฉันเชื่อว่าบ้านจะถล่มลงมา รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ไม่ได้หลอนไปเองจนแน่นหน้าอกเหมือนโลกจะหยุดหมุนตรงหน้า อาการวิตกกังวลอยู่กับฉันไม่ไปไหนเลยค่ะ ฉันจะถามแม่เป็นร้อยครั้งว่าวันนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ แม่จะไปส่งที่ไหน แม่จะอยู่ตรงไหน แล้วจะเกิดอะไรขึ้นตอนพักกินอาหารกลางวันบ้าง แค่คิดก็รู้สึกคลื่นไส้ขึ้นมาทันที ในจุดนั้นฉันไม่สามารถไปบ้านเพื่อนได้อีกเลย แค่จะเปิดประตูออกจากบ้านไปโรงเรียนยังไม่ได้”

พ่อแม่ของเอ็มม่าเห็นลูกเป็นขนาดนี้เลยต้องพาไปเจอนักบำบัดด่วน เธอเลยเจอวิธีที่จะจัดการปัญหากับตัวเองทุกวัน “ฉันเลยเขียนหนังสือขึ้นมาตอนรักษาชื่อว่า I am Bigger Than My Anxiety ฉันจะนึกถึงว่ามีสัตว์ประหลาดสีเขียวตัวเล็กๆ อยู่ที่ไหล่กระซิบว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีจริง และฉันก็ฟังมันทุกครั้งจนฉันเริ่มรู้สึกว่าตัวเองอยู่เหนือมัน แล้วก็หันไปทำสิ่งที่ต้องทำต่อไป ให้ในหัวรู้สึกต่อเลย แต่อย่าไปให้เครดิตอะไรทั้งนั้นแล้วความคิดนั้นจะค่อยๆ เล็กลงแล้วก็จางหายไป

เอ็มม่าบอกว่าให้โฟกัสอยู่ที่ปัจจุบัน อย่าคิดไปก่อนจะทำให้เราไม่กลัวและไม่นอยด์ ทั้งที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นทั้งนั้น

emma-stone-anxiety2