5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังการออกกำลังกาย - CLEO Thailand Online Magazine

5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังการออกกำลังกาย

หลังจากเต็มที่กับการออกกำลังกายมาหลายชั่วโมงก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นเหนื่อยเปล่า จากที่ฟิตๆ ก็จะกลายเป็นร่างพังเอานะจ๊ะ

 

กินจั้งค์ฟู้ด

รู้มั้ยระหว่างที่เราออกกำลัง กล้ามเนื้อจะถูกทำร้ายไม่น้อยเลยที่เดียว เพราะฉะนั้นเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและให้มันได้ถูกฟื้นฟู เราควรจะหันมากินอาหารที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต พวกจั้งค์ฟู้ดเป็นอะไรที่ต้องบอกผ่านเลย ถ้าจะกินได้ก็ต้องเว้นไป 2-3 ชั่วโมงก่อนนะจ๊ะ

 

อดนอน

ระหว่างที่นอนกล้ามเนื้อ เนื้อเยื้อ กระดูกจะได้รับการฟื้นฟู ทำให้ส่งสารอาหารและแร่ธาตุไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ แถมการนอนยังช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เพิ่มขึ้นมาระหว่างออกกำลังทำให้เกิดอาการปวดตัว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้นอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อช่วยลดความปวดนี้ จะได้รู้สึกเฟรชในตอนเช้าได้

 

ไม่ดื่มน้ำ

ระหว่างออกกำลังร่างกายจะสูยเสียอิเล็คโทรไลท์และน้ำเยอะมากๆ การไม่ดื่มน้ำหลังออกกำลังกายจะทำให้ร่ายกายเสี่ยงต่อการปรับเข้าสู่โหมดอดยาก ซึ่งจะทำให้เมตาโบลิซึมทำงานได้ช้าลง

 

กินยามากเกิน

ถ้าคุณกินยาเพื่อแก้อาการปวดหรือเพื่อหยุดอาการล้าระหว่างออกกำลังบ่อยมากๆ ขอบอกว่าไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เปลื่ยนมาพิจรณาอาหารที่คุณกิน ไลฟ์สไตล์ และวิธีออกกำลังกายของคุณดีกว่าว่ามันทำร้ายรางกายของคุณยังไง เพราะการออกกำลังควรจะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกายและจิตใจ แต่ถ้ามันให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามก็คงถึงเวลาแล้วที่คุณจะเปลี่ยนวิธีการออกกำลังซะใหม่แล้ว

 

ออกกำลังเกินจำเป็น

การฟิตมากเกินไปก็อาจจะเป็นปัญหาต่อร่างกาย เพราะกล้ามเนื้อจะไม่ได้ฟื้นฟู ไม่สามารถสร้างเนื้อเยื้อใหม่มาทดแทนเนื้อเยื้อที่เสียไปได้ การออกกำลังถี่ๆ ในเวลาสั้นๆ แบบนี้จะทำให้คุณบาดเจ็บ ทำให้ร่างกายก็เกิดการไม่บาล๊านซ์ ทางทีดีหันมาออกกำลังแบบพอดีแต่สม่ำเสมอ จะให้ผลประโยชน์แบบระยะยาวกว่านะ

 

ไม่ยืดเส้น

สิ่งที่จำเป็นมากๆ หลังการออกกำลังกายคือการยืดเส้นเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อไม่เกร็งซึ่งจะช่วยให้มันฟื้นฟูได้ดียิ่งขึ้น พอนานๆ เข้าการยืดเส้นก็จะทำให้คุณขยับได้คล่องตัวขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้คุณออกกำลังได้เต็มที่โดยไม่บาดเจ็บ

 


 

Let’s get some Quality sleep!!! 

แต่สิ่งที่ควรทำที่สุดหลังจากวันที่ออกกำลังกายหนักคือการนอน!!! เพราะการนอนต่อพลังในการทำงานได้อย่างมาก แต่บางทีเรื่องก็เยอะ หนักหัวจนทำให้นอนไม่หลับเหมือนกัน แบบนี้ต้องแอปพลิเคชั่นเป็นตัวช่วย!!

 

Sleep Meister Lite

ถ้าสาวๆ ชอบฟังเพลงเคลิ้มๆ แล้วหลับไป เราแนะนำแอปนี้เลย เมื่อแอปเซนส์ได้ว่าการเคลื่อนไหวของสาวๆ ดูมีทีท่าว่ากำลังจะหลับแล้ว มันจะปิดเพลงที่สาวๆ ฟังแบบอัตโนมัติเลย จะฟังเพลงจากในแอป หรือจะลิ้งค์กับ iTunes ก็สามารถทำได้!!!

 

Good Morning Alarm Clock

ถ้าสาวๆ ยังมีนิสัยการนอนที่ดีต้องพึ่งแอปนี้นะจ๊ะ เพราะนอกจะช่วยคำนวณเวลาที่ดีที่สุดในการตื่น เป็นนาฬิกาปลุกที่ติดตามคุณภาพในการนอนได้แล้ว มันยังสามารถบอกทิปส์ในการนอนที่เหมาะกับสาวๆ โดยเฉพาะให้คุณได้นอนอย่างเต็มอิ่มจริงๆ อีกด้วย

 

Sleep Time+,

แอปนี้จะแสดงผลการนอนของสาวๆ มาเป็นชาร์ทเลย มันจะสรุปผลคุณภาพการนอนของสาวๆ ทุกคืน ทำให้รู้ได้ว่าการนอนทุกคืนและตลอดอาทิตย์เป็นอย่างไร แถมยังมีเวิร์ดเอ้าท์ง่ายๆ ที่สาวๆ สามารถทำก่อนนอนเพื่อช่วยในการหลับของสาวๆ ด้วยนะ

 

Pzizz

ขอบอกว่า J.K. Rowling ชอบแอปนี้มาก เป็นแอปที่มีเสียงเคลิ้มให้สาวๆ ได้เลือกฟังเยอะมาก ทั้งเสียงคนพูด เสียงเพลง เสียงจากเครื่อง “ ไวท์นอยส์” หรือแค่เสียงแปลกๆ ที่ฟังแล้วผ่อนคลายเคลิ้มหลับได้อย่างเร็ว

 

Pillow

แอปนี้สำหรับสาวที่นอนกรน หรือแอบละเมอระหว่างนอน เพราะมันสามารถอัดเสียงของคุณระหว่างนอนได้ นอกจากนี้ในแอปก็ยังมีเสียงที่เมื่อสาวๆ เปิดฟังจะรู้สึกเคลิ้มอยากนอน แล้วก็มีเสียงนาฬิกาปลุกให้สาวๆ ได้เลือกใช้อีกด้วย

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE