เป็นสาวยี่สิบกว่าๆ แต่อยากเฮลตี้แบบชีวิตไม่พัง #เช็คตามนี้ด่วน

ช่วงอายุขนาดนี้ล่ะฮอร์โมนกำลังพุ่งหนัก ไหนจะยุ่งเรื่องงาน เรื่องเพื่อน เรื่องครอบครัว และยังมีเรื่องความรัก ทะเลาะกับแฟนไม่เลิกอีกเห้อ สาวหลายคนเลยลืมเรื่องสุขภาพที่สำคัญสุดๆ ไป

‘เวลาที่เราอายุ 20 กว่าๆ นี่คือช่วงเวลาที่ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น เราเลยลืมใส่ใจสุขภาพของเราไปเลย แต่พฤติกรรมความเฮลตี้หรือความไม่เฮลตี้ที่เราทำซ้ำๆ ช่วงนี้ มันจะอยู่ติดหนึบกับเราไปตลอดช่วงวัยผู้ใหญ่นี่เลยนะ’ Nesochi Okeke-lgbokwe เอ็กส์เปิร์ตเรื่องสุขภาพเล่าให้ฟัง เราเลยต้องรีบทำสุขภาพของเราให้ดีๆๆๆๆ แข็งแรงๆๆๆ และทำให้เป็นเรื่องต้นๆ ที่ต้องใส่ใจในชีวิต เพราะมันจะอยู่กับเราไปนานเลยน่ะสิ

 

e1e2740240e561e5bbb962ae8532a9fa

  1. รอยแผลเป็น หรือไฝที่ใหญ่ขึ้น..

จากไฝสุดเซ็กซี่มุมปากของเรา หรือแผลเป็นที่เคยเห็นเป็นรอยจิ๋วๆ อยู่ดีๆ ก็ขยายใหญ่ขึ้นจนคนเริ่มทัก ช่วงนี้ ต้องไปตรวจสุขภาพให้บ่อยตั้งแต่หัวถึงเท้าเลย มองหาจุดด่างหรือแผลอะไรที่มันเด่นขึ้นมาเป็นพิเศษ คือเริ่มเปลี่ยนไซส์ เปลี่ยนสี หรือเปลี่ยนรูปร่าง เพราะมันอาจมีอันตรายซ่อนอยู่ก็ได้

 

2. ปวดหัวอยู่บ่อยๆ

‘ถ้าคุณปวดหัวบ่อยๆ แบบหนักเป็นพิเศษ คือมันเจ็บแบบสุดขั้วจนเหมือนจะทนไม่ได้ ต้องรีบไปพบแพทย์เลย’ คุณหมอจาก LiveHealth Online บอก เพราะมันสามารถเป็นการปวดหัว ที่เกิดจากการติดเชื้อตรงกลางระบบประสาท หรืออาจเป็นการตกเลือด หรือเลือดออกภายในสมองก็ได้

 

3. ปวดกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสุดๆ

ส่วนนี้เนี่ย เป็นสาเหตุของโรคและอาการผิดปกติของสุขภาพเพียบบบบเลบนะ (ไม่เชื่อล่ะซิ) ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจเพราะอาจเกี่ยวกับการมีลูกของเราได้ คือตอนเพิ่ง 20 ยังไม่ค่อยคิดถึงการมีลูกหรอก แต่เผื่อโตขึ้นแล้วพร้อมเป็นขุ่นแม่เต็มตัว เราก็ต้องทำร่างกายเราให้แข็งแรงไม่มีโรคที่สุด จริงมั้ย?

 

017ea6464f635d08606dffd918b17003

 

4. เหนื่อยแบบจะขาดใจ

วัยนี้ สาวบางคนจะเหนื่อยแบบสุดขั้วตลอดเวลา แล้วก็ชอบใช้วิธีแก้ด้วยการไปเข้าสังคม หาเพื่อนรัวๆๆ ให้ลืมความเหนื่อย…‘ คุณหมอพูด ‘แต่ความเหนื่อยล้าไม่หยุด มันคือสัญญาณของภาวะความอ่อนแอ หรือโลหิตจางได้ แปลว่าเราทำกิจกรรมที่ใข้แรงไม่พอ ไม่ค่อยออกกำลัง มีนิสัยการกินที่แย่ คือชอบกินของทอด ของไหม้ หรือจังค์ฟู้ดไม่มีประโยชน์ หรือเป็นเพราะอารมณ์เราดิ่ง หดหู่มากๆ หรือซึมเศร้า ควรไปหาหมอ เพื่อปรึกษาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุให้เจอนะ’

 

5. กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย หรือเริ่มมีอาการคันตรงนั้น

ถ้าเป็นสาวแซ่บ มีเซ็กส์บ่อยๆ และเริ่มรู้สึกปวดมากๆ ทุกครั้งที่ฉี่ หรือเวลามีเซ็กส์แล้วเกิดอาการแห้งกว่าปกติ อาจเป็นโรคเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์บางอย่างได้ อย่าเขินที่จะไปหาหมอ และรีบรักษาให้ทันเวลา คือถ้าช้าไป และไม่ยอมไปหาหมอ ต่อไปถ้าจะมีลูก จะลำบากมากๆ ระวังนะ

 

giphy

 

6. เกิดการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับน่มน๊มของเรา

ถ้าหน้าอกของเรา เกิดการเปลี่ยนแปลงไซส์ ใหญ่ขึ้น เล็กลงแบบเห็นชัดมาก หรือปวดเป็นพิเศษจากผลข้างเคียงของฮอร์โมน สิ่งที่เราควรโฟกัสต่อไป คือมีก้อนรึเปล่า บวม แดง หรือพองรึเปล่า หรือปวดหัวนมเป็นพิเศษ มันคือสัญญาณของมะเร็งเต้านม ถึงจะมีความเสี่ยงน้อยมาก ที่จะเป็นมะเร็งเต้านมตอนอายุยังไม่ถึง 40 แต่เราก็ควรระวังและสังเกตความเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเอาไว้

 

7. ชอบหนาว และรู้สึกหงอยและเหนื่อยโฮก

คือเหนื่อยและล้าขนาดกลืนน้ำลายยังยากเลย หรือหนาวซ่านไปถึงทุกนิ้วตลอดเวลา นี่คือสัญญาณที่เราอาจเป็นโรคไทรอยด์ได้

 

1f6c94c65cb73c5d8d211a714183b353

 

8. ตัดขาดโซเชียล และอารมณ์แปรปรวนแบบรถไฟเหาะต้องคารวะ

ถึงตอนเด็กๆ เราจะเป็นหนูน้อยโลกสวย สดใสมาก แต่อาการป่วยทางจิตใจก็เกิดขึ้นได้เมื่อเริ่มอายุ 20 นะ คือเราสามารถเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่โรคไบโพลา หรืออารมณ์แปรปรวนขั้วบวกขั้วลบ โรคจิตบางชนิด หรืออาการซึมเศร้าหดหู่จิตใจได้ อาการเป็นได้หลายแบบ ตั้งแต่ ไม่อยากยุ่งกับโลกออนไลน์อีกเลย ไม่อยากสุงสิงหรือคุยกับใคร อารมณ์เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย มีความคิดสับสนในสมองตลอด และอีกมากมาย

 

 

ทั้งหมดที่พูดมา ถ้าสาวคนไหนเผลอเป็นอะไรซักอย่างตามนี้ ไม่ได้แปลว่าเราเป็นโรคร้ายแรงทันทีหรอก แต่มันก็ดีที่เราควรไปหาหมอเช็คดูเพื่อความสบายใจ!