ปวดหัวอยู่ตั้งนาน ถึงได้รู้ว่าเราดื่มน้ำไม่พอนี่เอง!

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเราเมื่อคืนกับอาการปวดหัวจริงจัง ปวดอยู่นานหลายชั่วโมง หลับไปแป๊บนึงตื่นมาก็ปวดต่อตอนตี 4 เลยนั่งหาข้อมูลดู คิดว่าเกิดจากออฟฟิศซินโดรมกำเริบ แต่ไม่ใช่ แล้วก็ไปเจอว่าอาจจะเกิดจากอาการร่างกายเตือนว่าขาดน้ำ เลยค่อยๆ จิบน้ำไป รอซักพักแล้วก็ดีขึ้นจริงๆ ด้วย

 

ปวดหัวแบบไหนถึงเรียกว่ากำลังขาดน้ำ?

ถ้าปวดหัวเพราะเกิดจาก dehydration จะปวดตรงด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้างหรือทั้งศีรษะของเราเลยก็ได้ แปลว่าปวดได้หมด แต่ๆๆๆ ที่จะบอกได้ชัดเจนคือยิ่งเวลาเราเคลื่อนไหวแรงขึ้น อาการปวดจะเพิ่มมากขึ้นไปอีก อย่างเวลาเราก้มหรือเงยหยิบของ เดินขึ้นบันได หรือเดินกระแทกเฉยๆ ก็ปวดหนักเข้าไปอีก ขึ้นอยู่กับระดับที่เราขาดน้ำและปวดตรงไหน

 

ถ้ามีอาการพวกนี้ด้วยล่ะใช่เลย!

ปกติแล้วปวดหัวเพราะขาดน้ำจะไม่เกิดแบบเดี่ยวๆ แต่ให้ดูไว้เลยว่าเราปากแห้ง เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ความดันสูงและคลื่นไส้ ให้เรารีบหาน้ำมาดื่มและพยายามอย่าเคลื่อนไหวเยอะจนกว่าอาการจะดีขึ้น

 

เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ร่างกายขาดน้ำเกิดจากหลายสาเหตุ อาจจะไปออกกำลังกายเหงื่อออกเยอะแล้วเราดื่มน้ำเติมเข้าไปไม่พอ ไปดื่มแอลกอฮอล์มา อาเจียน เป็นไข้หรือท้องเสีย ร่างกายจะเสียน้ำอย่างรวดเร็ว อากาศร้อนก็เสี่ยงเหมือนกัน

 

ที่เป็นอย่างนี้ เพราะว่าสมองของเราประกอบไปด้วยน้ำ 80% พอร่างกายขาดน้ำ เนื้อเยื่อในสมองก็จะเสียความชุ่มชื่นไปด้วยทำให้สมองเกิดการหดตัวออกจากตัวกะโหลก เลยไปกระตุ้นตัว receptor สั่งการให้เรารู้ถึงความเจ็บปวดรอบๆ สมองทำให้ปวดหัวนั่นแหละ แถมการขาดน้ำทำให้ระดับเลือดในร่างกายน้อยลง การไหลเวียนไม่ดี ออกซิเจนไปที่สมองก็น้อยอีก เส้นเลือดในสมองขยายทำให้เกิดการบวมและอักเสบยิ่งทำให้อาการปวดหัวแย่ไปกันใหญ่

 

รีบดูแลตัวเองอย่างนี้ด่วน!

ลดกิจกรรมหนักๆ: เพราะยิ่งไปใช้กำลังมากๆ เหงื่อออก เสียน้ำเพิ่ม ให้เราหยุดพักอยู่นิ่งจนกว่าจะอาการปวดหัวทุเลาลงก่อน

ดื่มน้ำให้พอกับที่ร่างกายต้องการ: อ่านเรื่องจบก็อย่าเพิ่งไปซัดน้ำทั้งขวดทีเดียวร่างกายเราค่อยๆ ดูดซึมน้ำไปใช้ทีละน้อย ถ้าเราไปดื่มรวดเดียวเยอะๆ อาจจะทำให้บวมน้ำรู้สึกอืดเพราะน้ำเต็มท้อง ให้เราดื่มบ่อยๆ เป็นประจำ อาจจะทีละ 200-250 มล. ทุกๆ 15-20 นาทีจนกว่าอาการปวดหัวจะดีขึ้นแล้วใช้วิธีจิบน้ำเรื่อยๆ ต่อทั้งวัน

ทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป: เกลือแร่ที่มีอยู่ในเหงื่อหรือเวลาที่เราท้องเสียหนักๆ เป็นส่วนสำคัญในการกักเก็บน้ำในร่างกาย บางทีจิบผงเกลือแร่ก็อาจจะทำให้อาการขาดน้ำดีขึ้นได้

กินยาแก้ปวด: ความจริงถ้าปวดหัวจากขาดน้ำ ดื่มน้ำเข้าไปแล้วอาการจะดีขึ้นมาอย่างชัดเจน แต่ถ้ายังปวดอยู่นานเป็นชั่วโมงๆ ทนไม่ไหวก็กิน ibuprofen ลดอาการปวดก็ได้ แต่นี่แก้ปัญหาปลายเหตุนะ เพราะถ้ายังปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำอยู่ ซักพักก็จะกลับมาปวดใหม่ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ไปพบหมอเลยดีกว่า

 

สุดท้ายอยากเตือนว่าไม่ต้องรอให้เราหิวน้ำค่อยดื่มน้ำ ควรมีน้ำติดโต๊ะหรืออยู่ข้างตัวไว้เลย เพราะร่างกายจะมีสัญญาณบอกเราว่าเริ่มมีอะไรในร่างกายที่ผิดปกติไปแล้ว ต้องสังเกตตัวเองให้ดี แต่ป้องกันไม่ให้เกิดก็คงจะดีที่สุด