แปรงฟันดีแล้ว แต่ปากยังเหม็นจนเราขมคอ เป็นเมนส์ก็มีส่วนนะ!!

ถ้ารู้สึกว่าทุกลมหายใจดูมีกลิ่นไม่ค่อยดี มีมากๆ บางทีจมูกเราก็ชินกลิ่นตัวเองกลายเป็นผู้หญิงเสียบุคลิกไม่รู้ตัว วันหนึ่งเพื่อนสนิทเดินมาสะกิดว่าเออ เธอมีกลิ่นปากนะ แทบอยากจะกรี๊ดด้วยความเขินอาย แต่ก็ยังดีที่รู้ตัวเร็ว ถ้าเราไปพบหมอฟันเป็นประจำแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำให้มีกลิ่นปากได้ด้วย

 

มั่นใจแล้วว่าเราไม่ได้ไปกินกระเทียมมา!

โปรเฟสเซอร์มาร์ค บาร์โทลด์  หัวหน้าศูนย์วิจัยทันตกรรมที่มหาวิทยาลัยอะเดเลดในออสเตรเลีย บอกว่ายังมีอาการมีกลิ่นปากที่เรียกว่า halitosis เกิดจากแบคทีเรียตัวหนึ่งคอยผลิตซัลเฟอร์ แบคทีเรียตัวนี้จะอยู่ตามฟัน ลิ้นและเหงือก เป็นปัญหาที่เจอบ่อยมาก ยังมีนิสัยบางอย่างที่ทำให้เราปากเหม็น แต่ก็ยังเลิกทำไม่ได้จริงๆ เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ดูแลช่องปากให้ดี และโรคในช่องปากเรื้อรัง พวกนี้เราอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ต้นตอต่อไปนี้ก็เซอร์ไพร์สเราอยู่เบาๆ เจอแล้วต้องรีบแก้ด่วน

 

  1. กินยาอยู่หรือเปล่า?

น้ำลายเป็นตัวทำความสะอาดตามธรรมชาติที่จะกวาดแบคทีเรียให้หายไป แต่ยาบางอย่างที่เรากินเข้าไป จะมีผลกับการผลิตน้ำลายทำให้ช่องปากแห้งผาก พอในปากแห้ง แบคทีเรียเลยได้ใจ ก่อตัวขึ้นมากมายทำให้มีกลิ่นปากเพราะแบคทีเรียพวกนี้มีสารซัลเฟอร์ที่จะปล่อยก๊าซกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยาพวกนี้จะเป็นยาเกี่ยวกับต้านอาการซึมเศร้า ยาลดความดัน ยารักษาโรคหอบหืด ยาแก้แพ้และยาลดน้ำมูก ยิ่งกินยาเยอะ ก็มีสิทธิ์ทำให้ปากมีกลิ่นมากขึ้น

 

2. น้ำยาบ้วนปากทำให้ปากเหม็น?

คือน้ำยาบ้วนปากบางรุ่นจะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่เยอะ เลยยิ่งทำให้ปากแห้งง่าย ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าพอเราบ้วนปากด้วยน้ำยาแล้ว จะรู้สึกว่าปากสดชื่นอยู่แป๊บนึง  แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา ถ้ารู้สึกว่าใช้น้ำยาบ้วนปากแล้วปากแห้งๆ  ก็ให้เลือกแบบไม่มีแอลกอฮอล์จะดีที่สุดหรือไม่ต้องใช้ไปเลย เน้นแปรงฟันให้สะอาด ยิ่งเราไปปกปิดเรายิ่งไม่รู้ว่าสาเหตุปากเหม็นจริงๆ คืออะไร สู้กับความจริงด้วยการไปหาหมอฟันซะดีกว่า

Cady-Heron-Bad-Breath-Mean-Girls

3. ลมหายใจที่ผ่านปากออกมาน่ะเป็นเรื่อง

เวลาเราเป็นหวัด คัดจมูก เราจะหายใจทางปากช่วยเอา การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้น้ำลายไม่ไหลเวียนออกมาเท่าที่ควร ปากก็แห้งจากการอ้ารับอากาศ ทำให้แบคทีเรียโตเร็วเชียว หรืออย่างเวลาตื่นตอนเช้า เราก็จะมีกลิ่นปาก เพราะน้ำลายน้อยระหว่างนอนเนี่ยแหละ ให้เราตื่นมาแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันและกินอาหารเช้า! พวกนี้จะแก้อาการปากเหม็นช่วงเช้าได้ดีเลย

 

4. กำลังจะมีประจำเดือน

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปในแต่ละรอบเดือนก็ทำให้ปากมีกลิ่นเหม็นได้ เพราะระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะทำให้สารซัลเฟอร์ก่อตัว เราเลยเหมือนจะมีกลิ่นปากได้ก่อนวันประจำเดือนมา รวมทั้งอารมณ์ที่พุ่งพล่านกับความเครียดสวิงไปมาอาจทำให้น้ำลายเราผลิตน้อยลงด้วย

 

5. กินโปรตีนหนักไป

ตอนเรากำลังเข้าช่วงไดเอทที่กินคาร์บน้อยๆ เน้นโปรตีนเนื้อสัตว์ไม่ให้อ้วนไม่ได้ทำให้สุขภาพดีนะ เพราะพอเรากินโปรตีนไปเยอะๆ ร่างกายก็จะเผาผลาญไขมันไว้เป็นพลังงาน สารประเภทคีโตนจะเกิดขึ้นออกมาทางลมหายใจ เป็นกลิ่นที่ไม่น่าพิศมัยเอาซะเลย ให้สังเกตว่าถ้าลมหายใจหรือกลิ่นปากเรามีกลิ่นของอะซีโตน กลิ่นนี้จะคล้ายๆ กับน้ำยาล้างเล็บ เป็นสัญญาณว่าสารอาหารในตัวเริ่มไม่บาลานซ์แล้ว

 

6. เป็นเบาหวาน

อันนี้เอาไว้สังเกตตัวเองและคนในครอบครัวได้เลยนะ เพราะเบาหวานทำให้เป็นโรคเรื้อรังในช่องปากง่าย ถ้าคนเป็นเบาหวานแล้วมีกลิ่นปากให้ระวังไว้เลยว่าเริ่มจะร้ายแรงแล้ว แปลว่าระดับอินซูลินต่ำมาก ถ้าลมหายใจมีกลิ่นเหม็นฉุนๆ ขอให้อย่านิ่งนอนใจแล้วล่ะ

 

3 วิธีนี้ลดกลิ่นปากได้ง่ายมาก

  • แปรงฟัน แปรงลิ้นและใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น
  • ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนน้ำลายน้อย ก็พกหมากฝรั่งแบบ sugar-free เอาไว้เคี้ยวเพิ่มน้ำลายให้โฟลว์ในปาก
  • รักษาช่องปากให้ชุ่มชื่นด้วยการดื่มน้ำเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน และหลังอาหารไปบ้วนปากด้วยก็จะดี