ผู้หญิง vs ผู้ชาย แม้แต่จะนอนยังต้องปรับตัวเข้าหากัน!

คนมาคบกันต้องดูนิสัยยาวๆ ยิ่งถ้าตกลงปลงใจร่วมหอแล้วล่ะก็แค่เรื่องนอนยังต้องจูนกันใหม่ เพราะธรรมชาติทำให้เราต่างกันขนาดจะข่มตาหลับ ยังไม่เหมือนกัน มีอะไรบ้างนะที่เราควรรู้ไว้

 

1. ผู้หญิงจะเริ่มง่วงตั้งแต่หัวค่ำ แต่เขาอยู่ต่อยาวๆ งั้นไม่ต้องแปลกใจเลยเวลาที่เขาขอไปนั่งดวลกับเพื่อนกลับบ้านดึกดื่น ทั้งที่เราคิดในใจว่าทำได้ไงฟะ ตาเรานี่จะปิดอยู่แล้ว ไดแอน บอยวิน หัวหน้าศูนย์ระบบวงจรชีวิต มหาวิทยาลัย McGill บอกว่าเป็นเพราะนาฬิกาชีวิตจะมีระบบเซ็ตให้ร่างกายรู้ว่าตอนไหนควรหลับหรือตื่น ถ้าเป็นผู้หญิง ระบบนี้จะส่งสัญญาณบอกออกมาก่อนผู้ชายถึง 2 ชั่วโมง เราเลยง่วงและเหนื่อยล้า ดูแก๊แก่ เป็นเด็กอนามัยขึ้นมาทุกคืน

 

2. ให้นอนหัวค่ำ ผู้ชายบอกทำไม่ได้ครับ! จะมาบีบบังคับตีหมอน มาๆๆๆ นอนสิเธอ ผู้ชายจะอึดอัดมาก เพราะปกติแล้วผู้ชายจะนอนหลังผู้หญิงซัก 2 ชั่วโมง ถึงขนาดที่ถ้าไปในที่เวลาต่างกัน เช่น เขาบินไปเกาหลี แต่เราอยู่เมืองไทย เขาก็จะไม่นอนบรรจบเวลาเดียวกับเราอยู่ดี แหม ต้องหาเรื่องออกไปเที่ยวสิน่า!

 

3. ผู้หญิงชอบตื่นก่อนนาฬิกาปลุก อันนี้หมายถึงการนอนอย่างเพียงพอมาตลอดทั้งคืน ไม่ใช่นอนตี 3 เราคงไม่ตื่น 6 โมงก่อนนาฬิกาปลุกแน่ แต่สำหรับคนที่นอน 5 ทุ่ม ตั้งปลุก 7 โมงเป็นประจำ มีหลายครั้งที่เราตื่นก่อนนาฬิกาปลุกขึ้นมาเอง เพราะจากข้อที่ 1 ที่ร่างกายของผู้หญิงเตือนให้ง่วงล่วงหน้ามา 2 ชั่วโมง ผู้หญิงเลยจะตื่นขึ้นมาก่อนผู้ชาย แต่ถ้าตื่นมากลางดึกจากเสียงกรนของเขาอันนั้นไม่เกี่ยวนะ ต้องเอาหมอนฟาด

 

4. ผู้ชายหลับแล้วหลับลึก ที่บอกว่าร่างกายผู้ชายจะง่วงช้ากว่าผู้หญิงไม่ได้แปลว่าผู้ชายนอนน้อยกว่าผู้หญิงได้ แต่เขาหลับที เอาช้างมาฉุดก็ไม่ค่อยตื่น เวลาที่เราตื่นมาแล้วลุกขึ้นแต่งตัว เปิดทีวีดู เอาเครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดห้อง บางทีแฟนเรายังนอนกรนไม่มีสะทกสะท้าน

 

5. เขาฝันมากกว่าเรา เพราะผู้หญิงมีวงจรตกไข่! การฝันแปลว่าเราเข้าสู่การนอนเข้าขั้น REM จะไปถึงจุดนั้นได้จะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของร่างกายและระดับฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน อย่างผู้หญิงช่วงไข่ตก อุณหภูมิร่างกายตอนกลางคืนจะสูงขึ้น ทำให้มีปัญหาการนอนและชั่วโมงที่เข้าช่วง REM เลยน้อยกว่า พอไม่ค่อยฝัน ร่างกายจะผลิตเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้นอนหลับน้อยลง

 

6. ผู้หญิงนอนแล้วเท้าเย็นเจี๊ยบ ข้อนี้ทำให้ผู้หญิงดูเลือดจะไปลมจะมามาก เกิดมาจากว่าเส้นประสาทที่ควบคุมระบบหมุนเวียนเลือดไปที่มือและเท้าค่อนข้างเซนซิทีฟกว่าผู้ชายเยอะ ตอนเราหลับหลอดเลือดจะหดเล็กลง ทำให้เลือดไม่ค่อยไหลเวียนเท่าไหร่ เลยทำให้เท้าเย็นมากกว่าแล้วก็ทำให้หลับไม่สนิท ต้องใส่ถุงเท้าหรือเอาผ้าห่มไว้ทั้งคืน ลำบากเนอะ เกิดเป็นผู้หญิงเนี่ย