แอลกอฮอล์ กับความพังในสมองวัยรุ่น!!.. มันหนักขนาดนี้เลย?

เรียนหนัก ทำงานหนัก ตกดึกก็ปาร์ตี้สุดเหวี่ยงสิคะ รออะไร.. ทำแบบนี้ตั้งแต่เรียน จนตอนนี้ทำงาน จนจะแต่งงานละ(อ่าวสามีอยู่ไหน?) แต่ก็ต้องช็อค เพราะมีการศึกษาระดับโปรบอกมาว่า ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปมากๆ เนี่ย นอกจากจะแฮงค์หนักวันต่อไปแล้ว ความร้ายแรงของแอลกอฮอล์มันยังไม่หมดอ่ะ.. และดูไม่ชิลเลยด้วย

 

926e05bfab79ae6fe20b7d716fa31650

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง Duke พบว่า ช่วงวัยรุ่นช่วงก่อนอายุ 18 ถ้าเราใช้ชีวิตเต็มที่ขนาดดื่มแอลกอฮอล์ช็อทแล้วช็อทเล่าแข่งกับเพื่อน ไม่ยอมใคร อื้มหืม ถ้าเป็นแบบนี้ คืนเว้นคืนซ้ำๆๆ มันคือการทำลายความทรงจำและการเรียนรู้ ทุกอย่างในฟังค์ชั่นสมองเราแบบระยะยาววววววเลยทีเดียว

 

ส่วนสำหรับใครที่คิดว่า โอเค ชั้นอายุเลย 18 มาและ จัดเหล้าเข้าไปทุกคืน คงเลยช่วงสมองถูกทำลาย ขอตะโกนว่า ผิด! การศึกษาบอกว่า ช่วงวัยรุ่นนี้อาจลากยาวมากกว่าอายุ 18 ก็ได้ สมองของเราจะพัฒนาเข้าช่วงโตเต็มวัยไปเรื่อยๆ จนอายุ 20 กลางๆ เลย คือความเบลอจากเหล้า มันร้ายแรงค้างอยู่นานกว่าการแฮงค์โอเวอร์ของเราอีกนะ!

 

“มันสำคัญมาก ที่วัยรุ่นต้องเข้าใจว่า การดื่มหนักๆ ในช่วงสมองกำลังพัฒนาเนี่ย ทำลายความทรงจำและระบบความคิดของเราได้เกือบจะตลอดไปได้เลย”

 

ccbbd4dc2edd7d95611cab76bd38f38d

และอันตรายแรงๆ สำหรับผู้หญิงก็คือ!

การศึกษาพ่นมาอีกว่า อิมแพคของผู้ชายและผู้หญิงจากแอลกอฮอล์นี่ มันไม่เหมือนกัน! ผู้หญิงจะมีความเสี่ยงเชื่อมตรงกับมะเร็งเลย มะเร็งเต้านมเนี่ยแหละ ตัวดี สมองและอวัยวะอื่นๆ ในตัวผู้หญิง เมื่อป๊ะกับแอลกอฮอล์และสารพิษจากของมึนเมาตัวอื่นๆ แล้ว ร่างและวิญญาณเราจะพังได้ง่ายมาก คือผู้ชายกับผู้หญิงเผาผลาญแอลกอฮอล์ได้เก่งไม่เท่ากัน -ในอเมริกา เลเวลการดื่มที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงคือ 1 แก้วต่อวัน ส่วนผู้ชายได้ถึง 2 !

a8f0660b-d9b0-4f8b-ad96-86954d917c47_tablet

เอาเป็นว่า ด้วยรักและห่วงใยจากคลีโอ เราก็ดื่มหนักบางคืนเหมือนกันแหละหน่า พังกันก็หลายครั้ง เลยบอกได้ว่า ผู้หญิงทุกคนควรรู้ว่า ลิมิตของเราอยู่ที่ไหน แอลกอฮอล์ที่แมทช์กับเราคืออะไร (คือดื่มแล้วทิปซี่ๆ หน่อยๆ ไม่ถึงกับหัวราน้ำ ควบคุมตัวเองได้) และก็เห็นกันอยู่แล้วว่า คืนไหนที่ดื่มหนัก เช้าวันต่อมาตื่นนอนปั๊ป รับรู้ความโทรมที่เกิดในตัวเราได้ไม่ยาก

 

เทคแคร์นะทุกคน ลองดื่มเบาๆ นั่งสวยๆ อยู่มุมบาร์ เปลี่ยนสไตล์ดูคืนนี้ เริ่ดกว่าเดิม และจำได้ทุกวินาที ไม่ว้าปแล้ว!

d5c7abb16831a5877ee66f4f7d6b2280