เช็คสุขภาพตาม 8 ข้อนี้ คือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรทำอย่างสม่ำเสมอ!

(เขียนโดย พี่เอ๋ สุพิชา @aeysupicha บก.คลีโอ)

ยุคนี้งงมาก อายุยังน้อยแต่โรคร้ายมาได้ เพื่อนเราบางคนยี่สิบปลายๆ แต่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย คืออะไร?? บางคนก็เป็นเบาหวาน เป็นตับอักเสบ ช่วยด้วยยย คลีโอขอให้หญิงสาวมีสติกับตัวเอง และเริ่มดูแลตัวเอง เช็คด่วนตาม 8 ข้อนี้ก่อนเลยค่ะ

 

1.ตรวจแปปสเมียร์เป็นประจำ

ทำไม? “แปปสเมียร์คือการตรวจเซลล์ตรงปากมดลูก เพราะถ้าเราตรวจแต่เนิ่นๆ จะรู้ได้ว่าเซลล์จะมีทางพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ย ด็อคเตอร์ซาราห์ บริวเวอร์ หมอสูของอังกฤษบอกว่า “ถ้าตรวจเช็คแต่แรกเลย จะป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ดึง 75%”

ตรวจบ่อยมั้ย? “ควรเริ่มตรวจตั้งแต่ช่วงอายุ 25-49 ปี และตรวจทุกๆ 3 ปี” ด็อคเตอร์บริวเวอร์บอกเพิ่ม และถ้าเกิดคุณอายุต่ำกว่า 25 ควรตรวจแปปสเมียร์เมื่อตอนที่มีเซ็กซ์ แล้วรู้สึกเจ็บช่องคลอด หรือมีเลือดไหลระหว่างมีเซ็กซ์ หรือมีตกขาวแปลกๆ ด้วย เวลาที่ควรตรวจที่สุดคือ 14 วันหลังจากวันที่เริ่มมีเมนส์วันแรก

 

2.สังเกตพวกไฝ ที่ขึ้นให้ดีไว้

ทำไม? “เพราะถ้าคอยตรวจให้ดี ก็จะช่วยหยุดการพัฒนาของไฝแปลกๆ พวกนี้ให้กลายเป็นเนื้องอกได้” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไฝแห่ง The Mole Clinic ในอังกฤษบอกไว้

ตรวจบ่อยมั้ย? “ควรตรวจร่างกายตัวเองให้ทั่วทุกๆ 3 เดือน ตามหลัก ABCDE นี่เลยคือ…

A = Asymmetrical ถ้าผ่าครึ่งไฝแล้วมันไม่เท่ากัน

B = Border คือขอบไม่เรียบเป็นแฉก

C = Color คือสีแปลกๆ กระดำกระด่าง

D = Diameter คือขนาดใหญ่กว่า 7 mm.

E = Evolving คือมันมีการเปลี่ยนแปลงมั้ย

ถ้าใช่ก็รีบพุ่งไปหาหมอเลยค่ะ”

 

3.สอดส่องเรื่องโรคเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์

ทำไม? สำคัญมากเพราะจะพัฒนาไปสู่โรคร้ายอย่างอื่นได้ และมาจากการมีเซ็กซ์ล้วนๆ

ตรวจบ่อยมั้ย? “ถ้าคุณมีเซ็กซ์กับผู้ชายหลายคน และไม่ได้ป้องกันด้วย ต้องตรวจทุกเดือนเลย หรือจะให้ดีก่อนที่จะมีอะไรกับใคร ให้ผู้ชายคนนั้นไปตรวจเอสทีไอส์พร้อมๆ กันเลย” ด็อคเตอร์ร็อบ ฮิคส์ หมอสูบอกมา และต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง ถ้าคุณมีอาการคันช่องคลอด แสบๆ มีตกขาวผิดปกติ ไม่สบายช่องคลอด ท้องมีแก๊สเยอะ หรือมีไข้อ่อนๆ เรื่อยๆ และไม่ดีขึ้น ควรรีบไปหาหมอด่วนเลย

 

4.เบาหวานก็อาจมาได้

ทำไม” บอกเลยว่าถ้าคุณเกิดมีอาการปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อยอยู่ได้ น้ำหนักลดไม่มีสาเหตุ และเหนื่อยง่าย อันนี้รีบไปตรวจปัสสาวะเลย

ตรวจบ่อยมั้ย? ตรวจบ่อยได้เสมอๆ แต่ควรให้มีอาการก่อน ถ้ายังไม่มีอาการที่ว่าก็ไม่ต้องตรวจหรอก หรือถ้ากังวลมาก ก็ไปปรึกษาหมอไปเลย

 

5.ความดันอย่าได้วางใจ

ทำไม? “มันไม่เร็วเกินไป ถ้าคุณจะเริ่มเช็คความดันของตัวเอง โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนน้ำหนักเกินตัว หรือคนในครอบครัวมีประวัติชอบดื่มแอลกอฮอล์” ด็อคเตอร์ฮิคส์บอกไว้

ตรวจบ่อยมั้ย? “ทุกๆ 5 ปีควรตรวจให้ดีไว้ และควรไปหาหมอทันทีถ้าอยู่ดีๆ ชอบเป็นลมหน้ามืด เวียนหัว เห็นอะไรแล้วเบลอๆ หรือยืนแล้วจะล้ม ทั้งหมดคืออาการของโรคความดันได้”

 

6.เต้านมนี้ต้องดูแลจริงๆ

ทำไม? ปกตินิสัยพวกเราจะไม่มีใครเช็คเต้านมจริงจัง ถ้ายังอายุไม่ถึง 50 กัน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว คนเริ่มเป็นมะเร็งเต้านมอายุน้อยลงเรื่อยๆ “คุณควรทำความคุ้นเคยกับเต้านมคุณเสมอๆ มันสำคัญมากเลยที่จะรู้ล่วงหน้า เรียนรู้ความแตกต่างกับก้อนเนื้อธรรมดาๆ ที่มักขึ้นก่อนมีประจำเดือนไว้ด้วย” ด็อคเตอร์ฮิคส์แนะนำมา

ตรวจบ่อยมั้ย? บ่อยเลยล่ะ “รู้จักเต้านมตอนอาบน้ำไว้ให้ตลอด ทำเป็นนิสัยไปเลย คุณจะเริ่มรู้ว่าตอนนี้นมปกติ ตอนนี้ไม่ปกติละ ถ้าเริ่มแปลกๆ จะมีเลือดไหลตรงหัวนม ปวดเต้านม มีความหยุ่นๆ อาจมีรอยแดงๆ รอบหัวนม แล้วไม่หายไป ถ้ามีก้อนจะไม่ค่อยเจ็บ อาจเป็นก้อนแข็งขรุขระ หรือเรียบๆ ก็ได้ มีน้ำเหลืองไหลได้”

 

7.อย่าลืมคลอเรสเตอรอลด้วยยย

ทำไม? เพราะถ้าคลอเรสเตอรอลสูงปรี๊ดนี่ ก็อาจจะมาจากยีนส์ได้ และถ้ามีคนในครอบครัวเป็น ก็ควรตรวจไว้เลย เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจในภายหลังได้ หรือเป็นพวกเส้นเลือดในสมองตีบอะไรแบบนี้ ส่วนใหญ่คนที่มีความเสี่ยงจะเป็นคนที่น้ำหนักเกิน สูบบุหรี่จัด แต่คนผอมมากมายก็เป็นได้เหมือนกั้น และบางครั้งก็ไม่มีอาการอีก เลยควรตรวจให้รู้ไว้เลย

ตรวจบ่อยมั้ย? ทุกๆ 5 ปี

 

8.เชื่อลางสังหรณ์ของคุณ

ทำไม? “ถ้าคุณมีอาการอะไรที่รู้สึกแปลกๆ เกี่ยวกับลำไส้ละ อึดอัดแฮะ อย่างเช่น เหนื่อยง่ายเกินไป น้ำหนักลด เสียดท้อง เจ็บท้อง อันนี้ให้ไปตรวจเลือดตรวจไว้เลย” ด็อคเตอร์บริวเวอร์แนะนำ “ยิ่งถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเรื่องเกี่ยวกับลำไส้ ก็ให้ตรวจไว้ด้วย” จะบอกว่าคนที่เป็นมีแค่ 24% ที่เชื่อตัวเองแล้วไปตรวจเท่านั้น

ตรวจบ่อยมั้ย? ครั้งเดียวชัดๆ ไปเลย ถ้าเจอว่าเป็นโรคลำไส้ขึ้นมา ข่าวดีคือคุณอาจต้องกินอาหารแบบไม่มีกลูเต็นไปตลอดชีวิตได้