เมื่อนอนน้อยใน 1 สัปดาห์ สิ่งบ้าๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นกับเราทันใด!

มีรายงาน ทำพรีเซนท์ ดูซีรีส์เกาหลีติดแบบงอมแงมหรือตั้งใจนอนแล้ว แต่หลับไม่สนิทพอ ก็อาจะทำให้สุขภาพแย่ลงแบบที่เราต้องกรี๊ด

1. หิว…ไม่ได้คิดไปเองแน่ๆ

ร่างกายสั่งเลยว่าให้เราโหยพวกอาหารมันๆ หวานๆ เลี่ยนๆ เพราะมีงานวิจัยเกี่ยวกับการนอนบอกเลยว่า 33% ของคนที่นอนหลับแค่ 4 ชั่วโมงครึ่งเป็นเวลา 4 คืนติดต่อกันจะอยากกินขนมพวกคุ้กกี้ เค้ก มันฝรั่งทอด ถึงจะกินข้าวมื้อใหญ่มาแล้ว เราก็จะเกิดอาการออกไล่ล่าของหวานเหมือนซอมบี้ เพราะว่าฮอร์โมนที่บอกให้เรากินทำงานมากขึ้นและไม่ยอมเตือนร่างกายว่านี่อิ่มแล้วนะ เลยทำให้เราต้องเติมไขมันเข้าร่างอยู่ตลอด

2. คุณซื้อตั๋วขึ้นเรือไปเที่ยวเกาะกลางหน้ามรสุมสุดอันตราย

อย่าเพิ่งงง อาการนอนน้อยทำให้เราตัดสินใจอะไรบ้าๆ เพราะจะมีภาพในหัวเกิดขึ้นเวลาที่เราอดนอน เราจะอยากให้รางวัลตัวเองดีๆ แต่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง เช่น ลืมจองโรงแรม ไม่ได้จองเที่ยวกลับ ความเบลอทำลายทุกสิ่ง

3. ดูแก่ไป 10 ปี

ตอนที่เราหลับ ระบบการหมุนเวียนเลือดจะเลี้ยงตามผิวหนัง แล้วร่างกายจะใช้เวลานอนสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินเพิ่มความยืดหยุ่น พอไม่ได้นอนหลับที่ดี ผิวก็หยาบกร้าน ริ้วรอยมา ยิ่งถ้ามีปัญหาสิวนะ ฮอร์โมนคอร์ติโซนสูงกว่าปกติ ยิ่งสิวเห่อไปกันใหญ่ ใต้ตาก็ดำปี๋

4. เข้าใจคนอื่นได้ผิดไป

คือเซนส์ในการจับความรู้สึกเพี้ยนได้ ถ้านอนไม่พอ แทนที่จะรู้ว่าเพื่อนไม่พอใจ เราจะเอ๋อๆ งงว่าทำอะไรผิด แล้วเราก็จะแสดงอารมณ์กลับไม่เหมาะสม แทนที่จะขอโทษทันที เรากลับทำหน้าเฉยๆ โดนเพื่อนเลิกคบได้เลยนะเนี่ย

5. เต้นไม่ทันเพื่อน

ไม่ใช่ว่าเหนื่อยหรอก แต่อาการไม่ได้นอนติดต่อกันหลายสัปดาห์ทำให้การเคลื่อนไหวเราช้าลงด้วย

6. อาการไม่อยากทำงานวันจันทร์หนักขึ้น

สมองเก่งมากในการที่จะต่อต้านสิ่งที่ไม่ชอบ เราเลยเกิดอาการเศร้าซึมวันอาทิตย์ว่าพรุ่งนี้ต้องไปทำงานจริงๆ ใช่มั้ย พอไม่ได้นอนก็ยิ่งรุนแรงไปกันใหญ่ ตื่นเช้ามาแทบจะร้องไห้กันทีเดียว

7. ใครเดินมาชนไม่ได้ตั้งใจ เราพร้อมตบทันที

สมองในส่วนที่เรียกว่า amygdala มีหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์ ปกติแล้วสมองส่วนหน้าจะเป็นตัวบอก amygdala ว่าเรื่องเล็กน้อยปล่อยชิลล์ไปเลย แต่ถ้านอนไม่พออย่างคนที่หลับแค่ 4 ชั่วโมง 5 คืนติดต่อกัน สมองตรงนี้จะแอคทีฟมาก อารมณ์โกรธหรือเสียใจจะกระตุ้นได้ทันที ปรี๊ดแตกใส่ชาวบ้านได้ง่ายๆ