มโนวนไป MacBook 2018 จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์บ้าง? - CLEO Thailand Online Magazine

มโนวนไป MacBook 2018 จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์บ้าง?

by damefortune

หลังจากบ่น Apple กันไปเยอะกับการที่เอา MacBook 2016 มาแทนที่ MacBook Air ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบที่น้อยไป ขนาดจอ 12inch เล็กจัง ราคาแพงขึ้นแต่สเปคไม่ต่างจากเดิมมาก แทนที่ MacBook Air ในใจไม่ได้จริงๆ แต่ไม่เป็นไรนะ… เพราะ Apple ประกาศแล้วว่าจะมี WWDC keynote ในวันที่ 4-8 มิถุนายน 2561 ที่ McEnery Convention Center San Jose, California แล้ว ต้องบอกเลยว่างานนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเปิดตัว New MacBook คลีโอก็ไม่พลาดขอมานั่งวิเคราะห์กันหน่อยว่างานนี้ Apple จะเอาฟังก์ชันอะไรออกมาล่อเงินในกระเป๋าเราอีกกันแน่ ตามมาดูกัน!

 

หน้าจอ 13 inch is back!!!

MacBook

มีการคอนเฟิร์มจากแหล่งที่ข้อมูลน่าเชื่อถือว่าอาจมีการกลับมาใช้หน้าจอ 13 inch แต่อย่าเพิ่งตกใจไป… มีความเป็นไปได้ว่ายังไงเราก็ยังได้ถือ MacBook อันเฉียบเหมือนเดิม ไม่มีเพิ่มเติมความหนาแน่นอน และ… คงต้องมีการปรับราคาขึ้น เพื่อให้จุดยืน MacBook 12 inch ได้เป็นทางเลือกให้กับทีมคนงบจำกัดอยู่ งานนี้ก็รอลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะยังไงกันต่อ…

 

สี Rose Gold สียอดฮิตติดชาร์ทของสาวๆ

ด้วยความที่สี Rose Gold เป็นสีสุดเลิฟของสาวๆ ทั้งหลาย Apple ก็น่าจะเก็บ Rose Gold เอาไว้เป็นไอเทมนางเอกให้สาวๆ อยู่ แต่ปรับเฉดของสีทองเล็กน้อย เหมือนที่ทำกับ Iphone8 อาจเป็นไปได้ว่า Model ของสี Silver และ Space Grey จะถูกทำให้มีความทอง ตามไปอีกด้วย(จะทองไปไหนกันละพ่อเอ้ย แสบตาเหลือเกิน!!!!!)

 

รักโลกด้วยหน้าจอ OLED

ไม่ต้องพึ่งแสงข้างหลังหน้าจออีกต่อไปแล้ว! เพราะหน้าจอ OLED สามารถให้แสงสว่างได้ด้วยตัวเองทำให้ประหยัดแบตได้มากกว่าเดิม งานนี้กระซิบบอกเลยว่าเป็นผลงานของ LG ที่มารับช่วงต่อการผลิตหน้าจอใหม่ให้กับ MacBook แทน GIS เจ้าเดิม โดยจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือน มิถุนายนนี้จ้า

 

สเปคใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

อย่างที่รู้กันว่า MacBook 2017 ถูกอัพเกรดเป็น 1.2GHz m3 Kaby Lake processor (เพิ่มจาก 1.1Ghz), 1.3GHz dual-core Intel Core i5 และ 1.4GHz dual-core Intel Core i7 ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า New MacBook 2018 นี้เราจะได้เห็น Cannon Lake หรือ Coffee Lake processors ที่พัฒนามากจาก Kaby Lake ตัวล่าสุด

 

Touch Bar !!!

TouchBar

ที่ต้องตกใจเว่อร์วังขนาดนี้ เพราะ Touch Bar คือฟีตเจอร์ที่ทุกคนอยากให้มีมากสุดๆ แค่แสกนนิ้วนิดเดียวชีวิตเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงการจ่ายเงินที่แสนจะง่ายแค่เพียงปลายนิ้วแตะ(เป็นเรื่องที่ดีจริงหรอเนี่ย) เพราะ MacBook Pro ที่มี Touch bar ตัวล่าสุดนั้น ราคาสุดแสนยากแท้หยั่งถึง ไม่กล้าสู้ราคา คราวนี้ตัวใหม่มา… คว้าถึงแน่!

 

Trackpad & Keyboard

เดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา Apple ทำการจดสิทธิบัตร Second Screen ที่เป็นหน้าจอ OLED เพื่อนำมาใช้กับ Macbook และ Ipad ในอนาคต นั่นหมายความว่า ตัว Second Screen นี้อาจมาอยู่บน keybord ของ MacBook 2018 (แต่เอามาใส่ใน Pro ให้ได้ก่อนมั๊ยนะ)

และสายงานกราฟฟิกอาจจะต้องดีใจจนน้ำตาไหล เพราะตั้งแต่ที่ Apple Pencil ได้ถือกำเนิดขึ้นมาให้ใช้กับ Ipad ก็คงถึงเวลาเอามาใช้กับ MacBook สักที ว่าแต่เอามาใช้ยังไงนั้น…ก็คงหนีไม่พ้นบน Trackpad นั่นแหละ โดยสิทธิบัตรของฟีตเจอร์ตัวนี้จดขึ้นตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ปี 2016 ซึ่ง Apple น่าจะปล่อยฟีตเจอร์ตัวชูโรงนี้มาบน MacBook 2018 และ MacBook Pro 2018 เป็นแน่แท้

 

ช่องเสียบ

จากความไม่พอใจอันหนักหน่วง ว่าจะงกช่องเสียบไปไหนเพราะมีอยู่ช่องเดียว ทำให้ต้องกระเตงเจ้า Adapter USB-C ไปด้วยทุกที่ ซึ่งส่วนนี้ต้องซื้อเพิ่มนะจ๊ะ ไม่ใช่ถูกเลย(เก็บตังค์วนไปสิคะ) ความเป็นไปได้ที่นางจะเพิ่มช่องเสียบให้เรานั้นก็ยากซะเหลือเกิน เพราะนางต้องการทำให้ FireWire เป็นวิธีการหลักในการรับส่งข้อมูล อีกแง่นึงจะเป็นการบังคับให้อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคใช้ฟีตเจอร์นี้กับทุกอย่างทางอ้อม (ใหญ่แค่ไหนถามใจดู)

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงการเดาเล่นๆ (ที่ก็ใกล้ความจริงตล๊อด) จากแหล่งข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ และถ้าดูจากครั้งที่ผ่านๆ มาแล้ว ก็ไม่ค่อยเอาชนะความสืบเก่งงง รู้เก่งงง ของสาวกไปสักเท่าไรนักหรอกนะจ๊ะ

ขอบคุณภาพจาก www.apple.com

HOROSCOPE