คืนนี้ว่างมั้ย..ดูดาวอังคารสีแดงกับจันทรุปราคากัน ครั้งนี้พิเศษสุดในศตวรรษที่ 21 แล้ว! - CLEO Thailand Online Magazine

คืนนี้ว่างมั้ย..ดูดาวอังคารสีแดงกับจันทรุปราคากัน ครั้งนี้พิเศษสุดในศตวรรษที่ 21 แล้ว!

คนชอบดูดาวห้ามพลาดเลย เพราะคืนนี้จะเป็นรอบที่สองของปีที่เราจะได้เห็นจันทรุปราคาเต็มดวง แถมคราวนี้มาแบบแพ็คคู่ ควรค่าแก่การปลุกนาฬิกาตื่นมาดูเพราะเราจะได้เห็นดาวอังคารใกล้โลกที่สุด

 

 

คืนวันนี้จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 จะมีปรากฏการณ์บนท้องฟ้าเกิดขึ้น คือเราจะได้เห็นจันทรุปราคาเต็มดวง และดาวอังคารที่จะสุกสว่างมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยข้อมูลนี้ ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ออกมาเปิดเผยว่าคืนนี้จะเกิดปรากฏการณ์ 3 อย่าง

  1. ดาวอังคารจะอยู่ตำแหน่งเดียวกับดวงอาทิตย์ ทำให้ดาวอังคารสว่าง มีขนาดใหญ่กว่าปกติและจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สามารถมองได้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้
  2. จันทรุปราคาเต็มดวง คราสจะเต็มดวงเป็นเวลา 1.43 ชั่วโมง ในเวลา 2.30 – 4.13 น. นับเป็นจันทรุปราคาที่ยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21
  3. ดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี ทำให้เราเห็นจันทรุปราคาที่เล็กที่สุดในรอบปีด้วย

ปรากฏการณ์นี้ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ตั้งชื่อให้ว่าเป็นปรากฏการณ์ “ดาวอังคารสีแดง เคียงดวงจันทร์สีแดง” ในคืนนี้เรายังสามารถมองเห็นดาวดวงอื่นได้ด้วย หันให้ถูกทางเป็นพอ

 

ระยะเวลาที่สามารถสังเกต ปรากฏการณ์จันทรุปราคาได้ในคืนวันที่ 27 กรกฎาคม ถึงรุ่งเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2561

 

คืนนี้ใครที่อยู่ใกล้จุดสังเกตการณ์ทั้ง 4 แห่ง ทั้ง อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และ ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จ.สงขลา สามารถไปชมกันได้ มีกล้องโทรทรรศน์คอยให้บริการไม่เสียค่าใช้จ่าย

คืนนี้อย่าลืม ตีสองครึ่ง ตั้งนาฬิกาปลุกไว้เลย..

HOROSCOPE