รู้จัก 7 อาร์ตติสต์ชื่อดังก่อนไปเสพอาร์ตใน Bangkok Art Biennale 2018!! - CLEO Thailand Online Magazine

รู้จัก 7 อาร์ตติสต์ชื่อดังก่อนไปเสพอาร์ตใน Bangkok Art Biennale 2018!!

โอกาสมาถึงแล้ว ถ้าหากความฝันของเราคือการเดินชมงานศิลปะ ทิ้งดิ่งลงสู่ใจกลางความอาร์ต สูบให้เต็มอิ่ม เพราะเรากำลังจะได้ต้อนรับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 หรือ Bangkok Art Biennale 2018 ในเมืองไทยเป็นครั้งแรก

 

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 งานเทศกาลศิลปะครั้งใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทย โดยในตอนนี้ทางผู้จัดงานก็ได้เปิดเผยรายชื่อศิลปินมากฝีมือจากทั่วโลกที่จะมาจัดงานแสดงถึง 75 คน ทั้งจากประเทศสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมันนี ฝรั่งเศส และศิลปินจากประเทศไทย ซึ่งงานในครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 – 3 กุมภาพันธ์ 2562 ขนมาเยอะขนาดนี้ไม่อยากคิดเลยว่าในงานจะสวยงามขนาดไหน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Bangkok Art Biennale 2018

 

 

ก่อนจะเตรียมตัวไปงานปลายปี เรามาทำความรู้จักกับ 7 ศิลปินน่าติดตามที่จะมาแสดงผลงานในงานนี้กันก่อน เสพความอาร์ตไปเรื่อยๆ เข้าไปงานจริงจะได้ไม่แบลงค์

 

Yayoi Kusama

THE DAY MY BODY LEAVES LIFE, THE MOON SHALL STOP ITS GLORY 2017 194.0×194.0 cm ©YAYOI KUSAMA (Photo Credit : Yayoi Kusama Museum)

 

คุณป้าลายจุดจากแดนอาทิตย์อุทัย ยาโยอิ คุซามะ ปีนี้คุณป้าอายุย่างเข้า 89 ปี แล้ว เห็นลายซิกเนเจอร์ลายจุดแบบนี้ เป็นเพราะอาการป่วยเป็นโรคเห็นภาพหลอน คุณป้าเลยเริ่มวาดภาพลายจุดขึ้น ผลงานของเธอเคยได้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Tate Modern, Pompidou Centre เคยได้รับฉายา “World’s most popular artist in 2014” จากหลายสำนักพิมพ์ และเธอกำลังจะมาจัดแสดงผลงานของเธอในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 ครั้งนี้ด้วย

 

Jean Michel Basquiat

Untitled (Fallen Angel), 1981 (Photo Credit : Jean Michel Basquiat)

 

จอง มิเชล บาส์กิเอท์ ศิลปินชาวอเมริกันแนว Neo-Expressionism และ Street Art จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินของเขาเริ่มต้นในราวปี 1970 หลังจากเขาพ่นสีอาคารในแมนฮัตตัน โดยใช้นามแฝง SAMO หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น จอง มิเชล เคยร่วมงานกับนักดนตรีชื่อดัง David Bowie และ Andy Warhol และเคยขึ้นปก The New York Times ในปี 1986 ด้วย จนในที่สุดเขาก็เสียชีวิตจากภาวะเสพยาเกินขนาด

 

Wisut Ponnimit

(Photo Credit : ig Wisut)

 

เจ้าของลายเส้นน้องมะม่วงสุดน่ารัก วิศุทธิ์ พรนิมิตร หรือ ตั้ม เป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้มีผลงานตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น และตอนนี้ออกโปรดักท์มาแล้วมากมาย และนอกจากผลงานน้องมะม่วงแล้ว เขายังเคยออกผลงานอื่นๆ อย่าง hesheit, Everybody Everything, ตั้มกับญี่ปุ่น, ควันใต้หมวก, โรมานซ์ และชิงช้า ใครที่เป็นแฟนลายเส้นแบบญี่ปุ่นของเขา เตรียมไปชมกันได้เลยในเทศกาลครั้งนี้

Andrew Stahl

(Photo Credit : Andrew Stahl)

 

ศิลปินชาวอังกฤษ แอนดรูว์เริ่มแสดงผลงานของตัวเองครั้งแรกที่ AIR Gallery ในลอนดอน ปี 1981 เขาเคยเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนจัดหาที่พักในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศจีน ออสเตรเลีย และศรีลังกา เคยมาแสดงผลงานในประเทศไทยแล้วครั้งหนึ่งในปี 2014 ที่ BACC กรุงเทพฯ

Joana Vasconcelos

Extravaganza, 2017 (Photo Credit : Joana Vasconcelos)

 

ประติมากรโจแอนน่า วาสคอนเชลอส เธอเกิดที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่เติบโต และทำงานที่ประเทศโปรตุเกส เธอเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาหลังจากได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานใน la Biennale di Venezia ปี 2005 ครั้งที่ 51 และเคยจัดแสดงในงานนี้อีกหลายครั้ง ผลงานของโจแอนน่า เคยจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ชื่อดังในหลายประเทศ อย่าง Amorepacific Museum of Art เกาหลี และ National Museum of Women in the Arts ในวอชิงตัน ดีซี

Paolo Canevari

Souvenir (2015) Photo By Marco Anelli courtesy Olnick Spanu Art Program Garrison (Photo Credit : Paolo Canevari)

ศิลปินแนว Contemporary จุดเด่นของผลงานเปาโลคืองานที่เน้นแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับศาสนา และความสุข สีที่เขาใช้มักเป็นสีดำ และจัดวางอย่างมีศิลปะ งานจัดแสดงผลงานครั้งแรกของเขาจัดขึ้นที่นิวยอร์ค ชื่อ Rocce ในปี 1989 รอติดตามผลงานของเขาได้เลย

Gaurl Gill

(Photo Credit : Gauri Gill)

 

 

เธอได้รับ BFA (Applied Art) จาก College of Art, New Delhi, BFA (Photography) จาก Parsons School of Design in NYC และ MFA (Art) จาก Stanford University ผลงานของเธอเคยจัดแสดงที่ Documenta 14, Wiener Library ในลอนดอน และ London and National Gallery of Art กรุงวอร์ซอ และเธอยังเคยรับรางวัล Grange Prize รางวัลใหญ่จากแคนาดาที่มอบให้กับช่างภาพด้วย

HOROSCOPE