Happy World Ocean Day เราเองก็ช่วยกันรักทะเลง่ายๆ ได้ด้วยวิธีนี้!!!

ไปเที่ยวทะเลก็บ่อย เวลาเห็นทะเลสกปรก มีแต่ขยะลอยฟ่อง ก็แอบเศร้าอยู่นะ แต่แค่นั้นไม่พอ เพราะขยะอย่างขวดน้ำ ถุงพลาสติก ที่เราอาจไม่ได้ตั้งใจทิ้งไป มันทำร้ายโลกของท้องทะเลยิ่งใหญ่กว่าที่เราคิดไว้มากๆ

_bahamasgirl_2
Credit @_bahamasgirl_

 

 

แล้ววันนี้ก็เป็นวัน World Ocean Day (ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี) เลยยิ่งทำให้เราต้องหันมาคอนเฟิร์มตัวเองจากใจว่า เรารักทะเลกันจริงหรือเปล่า อย่างลาแมร์ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ลักซ์ชัวรี่ สกินแคร์ ที่ใส่ใจเรื่องท้องทะเลเป็นพิเศษ ทุกปีจะมีภารกิจช่วยกันฟื้นฟูทะเลด้วยวิธีต่างๆ อย่างปีนี้กับภารกิจ La Mer’s Blue Heart ที่นอกจากจะชวนพนักงานลาแมร์กว่า 50 คนแล้ว ยังชวน นักวิชาการด้านประมง ผู้เชี่ยวชาญและนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล อย่าง ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์, คุณศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ศิลปินหัวใจสีน้ำเงิน เซเลบริตี้คนดัง รวมทั้งสื่อมวลชนไปช่วยกันดูแลปัดกวาดทำความสะอาดชายหาดวอนนภา จ.ชลบุรี เห็นกับตาเลยว่ามีแต่ขยะกระจายเกลือนทั่วชายหาด กวาดมากองรวมกันเป็นขยะกองโตมาก และส่วนใหญ่ก็เป็นขวดน้ำและถุงพลาสติก ยิ่งพอได้ไปลงเรือวิจัยสำรวจท้องทะเลกันใกล้ๆ เห็นชัดเลยว่าใต้ท้องทะเลคือเสียหายหนักมาก เกิดจากขยะที่อยู่ใต้ท้องทะเลนั่นเอง คือมีปริมาณเยอะกว่าสัตว์น้ำซะอีก นี่เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์ทะเลหายากๆ ใกล้สูญพันธุ์ตายไปอย่างเยอะ แล้วยังทำลายปะการังให้ลดลงอย่างรวดเร็วอีกต่างหาก แล้วแบบนี้จะให้เราอยู่เฉยๆ ได้ยังไง

 

sachakalis_lifestyle17
Credit @_bahamasgirl_

 

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสด์ อาจารย์และนักอนุรักษ์ทะเลบอกเลยว่า “ตอนนี้หลายเกาะในประเทศไทยได้ประกาศปิดไปแล้ว นี่คือเวลาที่จะฟื้นฟูทรัพยากรที่ดีที่สุด แต่ต้องช่วยกันสื่อความหมายให้ผู้คนรับรู้ เพราะการอนุรักษืทำได้ง่ายและเร็วกว่าการกลับไปฟื้นฟูให้ทุกอย่างกลับมาดังเดิม”

ส่วนนักดำน้ำที่ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์มาตลอดอย่าง ไบรอน บิชอพ ยังบอกเลยว่า “ผมเริ่มชอบดำน้ำตั้งแต่มาอยู่เมืองไทย มันเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งที่ยิ่งใหญ่และสวยงามน่ามหัศจรรย์ แต่เชื่อมั้ยว่าภายในเวลา 15 ปีที่ผมดำน้ำมา มีหลายอย่างที่หายไป อย่างปะการังที่เคยเห็นบางต้นก็ไม่เห็นอีกแล้เว จริงๆ มันมีอายุอยู่ได้เป็นร้อยปี แต่หายไปแค่พริบตาเดียวเอง โลกนี้เป็นของเราทุกคน แค่ช่วยกันคนละเล็กละน้อยก็เป็นพลังที่ช่วยโลกได้มากแล้ว”

 

sachakalis_lifestyle26
Credit @_bahamasgirl_

 

แค่นี้ยังไม่พอ เพราะลาแมร์ยังร่วมกับเนชั่นเนล จีโอกราฟฟิกต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 แล้ว ทั้งบริจาคเงินสนับสนุกการทำงานด้านอนุรักษ์และสำรวจหัวใจสีน้ำเงิน รวมไปถึงสนับสนุนการทำงานของนักสำรวจรุ่นใหม่ระดับโลก และได้ ดร.ซิลเวีย เอิร์ล นักสำรวจภาคประชาชนของเนชั่นเนล จีโอกราฟฟิก มาสร้างภาพยนต์สั้นถึงความสวยงามของมหาสมุทรที่เราไม่อยากให้ถูกทำลายไป คลิกดูได้ที่ www.lamer.co.th/blueheart เฟซบุค www.facebook.com/LaMerThailand และอินสตาแกรม @lamerthailandofficial

 

La mer

 

ส่วนใครที่ใจอยากร่วมกับโครงการนี้ที่สุด แต่ไม่มีเวลา ก็ยังมี Creme de la Mer รุ่นลิมิเต็ด เอดิชี่นในกระปุกดีไซน์สีฟ้าสวยสลักคำว่า Blue Heart ไว้ให้ช้อปกันตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ราคา 18,600 บาท แต่รับรองว่าชื่นใจสุดๆ