5 ความคิดนี้ฉันได้รู้จากการขึ้นแท็กซี่ทุกวัน คุยกับคนขับเกือบทุกคันเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน - CLEO Thailand Online Magazine

5 ความคิดนี้ฉันได้รู้จากการขึ้นแท็กซี่ทุกวัน คุยกับคนขับเกือบทุกคันเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน

ถ้าถามว่าอาชีพไหนที่ทำแล้วเหงา คำตอบที่ติดอันดับในความคิดเราคงเป็นอาชีพคนขับรถแท็กซี่ วันๆ นั่งอยู่แต่ในรถ เจอใครขึ้นมาแล้วก็ผ่านไป จนวันหนึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุยกับคนขับแท็กซี่ ถึงได้รู้ว่า จริงๆ แล้วพวกเขาก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และมีเรื่องราวน่าสนใจเหมือนกัน สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราสัมผัสได้จากการได้พูดคุยกันในตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งเดือนที่นั่งแท็กซี่ทุกวัน และคุยกันแทบจะทุกคัน

 

ทุกคนมีเรื่องราวของตัวเอง

คนขับแท็กซี่ก็คือคนธรรมดาอย่างเราๆ นี่แหละ เขามีครอบครัว มีลูก หลาน บางคนมีค่าบ้าน ค่ารถที่ต้องส่ง มีปัญหาในชีวิตรุมเร้าไม่ต่างจากเราเลย อย่างบางคนที่เคยได้พูดคุย เขาแยกกันอยู่กับภรรยา ซึ่งเป็นคนที่เขาไม่ได้รัก แต่แต่งงาน มีลูกกันด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็รักลูกมาก, มีครั้งหนึ่งที่เราจำได้ขึ้นใจ วันนั้นเราขึ้นแท็กซี่ปกติ แล้วเหลือบไปเห็นถุงที่แขวนอยู่ด้านหลัง พร้อมมีป้ายเคลือบพลาสติกอย่างดี มีภาพลูกสาวและภรรยาของเขา พร้อมกับข้อความประมาณว่าลูกเขาเป็นเด็กพิเศษ และต้องใช้เงินในการรักษาและการศึกษา โดยทั้งคู่ทำกำไลข้อมือถักขายเพื่อหาเงินมาใช้ในครอบครัว

การที่เขาเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟัง บางครั้งมันมาจากการที่เขาไม่รู้จะคุยกับใคร เราเคยนั่งคุยกับคนขับแท็กซี่เป็นชั่วโมงตลอดการเดินทางจนถึงบ้าน ได้รู้เรื่องราวของเขา ทั้งชีวิต ความรัก สำหรับเขามันคงเป็นความรู้สึกดีที่ได้พูดคุยกับใครสักคน เขาไม่ได้ต้องการคำแนะนำหรอก เขาแค่อยากระบาย พูดให้ใครสักคนฟังเท่านั้นเอง

via GIPHY

เขาเข้าใจปัญหาจราจรติดขัดดีที่สุด

คงไม่บอกว่าทุกคนรู้จักเส้นทาง เพราะก็มีไม่น้อยที่โดนคนขับแท็กซี่พาขับอ้อมโลก เสียค่ารถเป็นร้อย แต่ถ้าถามว่าใครเข้าใจสภาวะรถติดได้ดีที่สุด คนขับแท็กซี่เป็นหนึ่งในนั้น ขับรถไปตรงไหน ช่วงไหนของวันที่รถจะติดแบบพีคสุดๆ เวลาที่ได้คุยกับคนขับแท็กซี่ ประเด็นส่วนใหญ่เลยจะหนีไม่พ้นเรื่องรถติด บางคันถึงขั้นก่นด่า วิจารณ์การทำงานของผู้บริหารนู่นนี้บ้าง

ถ้าขึ้นมาบนรถแล้วคนขับแท็กซี่ชวนคุยเรื่องรถติด ก็ต้องทำใจไว้สักหน่อย เพราะเขาต้องเจอกับปัญหานี้ทุกวัน ขนาดเราเจอแค่ช่วงก่อนเข้างานและหลังเลิกงานยังเอือมเลย แล้วคนที่อยู่บนถนนตลอดจะไม่ให้เอือมได้ยังไง

 

คนขับแท็กซี่มีหลายประเภท อย่าเหมารวม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเห็นข่าวแย่ๆ เกี่ยวกับแท็กซี่ ปฏิเสธผู้โดยสาร ทำร้ายผู้โดยสารมากมาย อย่างเราเองก็เคยเจอแท็กซี่เหมือนในซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ไม่ชอบทอนเงิน มิเตอร์มา 43 ให้เงินไป 45 แล้วไม่ทอน หรือแบบที่ถ่วงเวลา ไม่กดหยุดมิเตอร์ พอเราจะจ่ายเงินมิเตอร์ขึ้น ก็เอาตามเลขมิเตอร์ขณะที่จ่ายเงิน

แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ได้เจอคนขับแท็กซี่นิสัยดี ชวนคุย ไม่ข้ามเส้น บอกว่ารีบก็พาเราไปทางที่รถไม่ติด แนะนำเส้นทางที่ไม่ทำให้เราเสียเงินเพิ่ม การได้เจอคนขับแท็กซี่แบบนี้ก็ทำให้เรากลับมาคิดว่า แม้ว่าจะมีคนขับแท็กซี่แย่ๆ ในขณะเดียวกันก็มีคนขับแท็กซี่ดีๆ อยู่มากมาย อย่าเหมารวมว่าเขาเป็นคนไม่ดี

 

อย่ามองเขาแย่นักเลย เขาก็ทำงานสุจริต

อย่าเพิ่งมองว่าคนที่มาขับแท็กซี่ เพราะเขาไม่มีงานที่ดีกว่าทำ หรือเพราะเรียนไม่จบหรืออะไรก็ตาม จริงๆ แล้วบางคนที่เป็นคนขับแท็กซี่เขาภูมิใจกับมันด้วยซ้ำ คุณลุงบางคนเขาสามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรี ลูกได้ดี เพราะเขาทำงานเป็นคนขับแท็กซี่นี่แหละ และบางคนมีเงินเก็บด้วย งานขับแท็กซี่ก็เป็นแค่หนึ่งในงานสุจริตเท่านั้น (ยกเว้นคนที่สวมรอยหรือแท็กซี่ไม่จดทะเบียน ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับผู้โดยสารได้) ลองมองว่าเขาก็เป็นแค่คนๆ หนึ่งที่ทำงาน หาเงินเหมือนเรา

via GIPHY

 

แท็กซี่ไม่ได้น่ากลัวทุกคัน

เห็นข่าวแท็กซี่น่ากลัว ทำร้ายผู้โดยสาร บางคันข่มขืนผู้โดยสารแล้วก็กลัว เราเคยถึงขั้นกลัวการขึ้นแท็กซี่ไปเลย แต่พอได้ขึ้นรถแท็กซี่ และพูดคุยกับคนขับแท็กซี่ ก็พบว่า คนขับแท็กซี่ดีๆ เองก็เสียใจกับเรื่องแบบนี้เหมือนกัน เราไม่ได้กำลังจะแก้ต่างให้กับใครนะ เอาเป็นว่าถ้าจะขึ้นรถแท็กซี่ หรือรถโดยสารอะไรก็ตาม ต้องระวัง และรอบคอบไว้ก่อน โทรคุยกับเพื่อน พ่อแม่ รายงานสถานการณ์ให้พวกเขารู้ไว้ก่อนดีที่สุด และเรียนรู้ที่จะสังเกตคนขับแท็กซี่ด้วย

 

แต่ถึงเราจะได้เจอคนขับแท็กซี่ ได้คุยกับพวกเขาก็มีเรื่องบางอย่างที่ไม่ควรคุยอย่างยิ่ง หรือถึงเขาเปิดประเด็นมาก็พยายามเลี่ยงจะดีที่สุด ประเด็นเหล่านั้นได้แก่ เรื่องศาสนา เรื่องการเมือง สองเรื่องนี้ห้ามเด็ดขาด แค่ฟังพอ อย่าออกความเห็น เพราะเราไม่รู้เลยว่าสำหรับเขามันเป็นเรื่องใหญ่แค่ไหน บางคนจริงจังกับเรื่องการเมืองมาก ห้ามคุยเด็ดขาด!!

 

พอได้มานั่งคุยกับแท็กซี่เกือบทุกวันแล้วก็ทำให้ความคิดอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนไปเหมือนกันนะ สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนขึ้นมาคือ มีคนขับแท็กซี่ที่ทั้งดีและไม่ดีและถ้าวันหนึ่งได้เจอคนขับแท็กซี่แย่ ก็ไม่ได้หมายความว่าคนขับแท็กซี่ทุกคนคือคนไม่ดี และการได้คุยกับคนเหล่านี้ก็ได้มุมมองชีวิตอื่นๆ ที่ต่างออกไปเหมือนกัน ถ้าอยากรู้ ต้องลองคุยดู

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE