เจอเพื่อนใหม่ทีไรอึดอัดทุกที! ลองทริคนี้กันดูว่ามันจะเวิร์คไหม - CLEO Thailand Online Magazine

เจอเพื่อนใหม่ทีไรอึดอัดทุกที! ลองทริคนี้กันดูว่ามันจะเวิร์คไหม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เวลาไปเจอ ‘เพื่อนของเพื่อน’ หรือ ‘เพื่อนของแฟน’ หรือ ‘เพื่อนใหม่ทั้งหมดในปาร์ตี้’ แล้วรู้สึกหายใจไม่ออก อึดอัด ก้มเล่นโทรศัพท์ อยากจะหนีออกจากงานซะเดี๋ยวนั้น แล้วคนก็พูดถึงเราลับหลังกันว่า เธอคนนี้ไม่เฟรนด์ลี่เอาซะเลย ไม่น่าคบ หรือเธอจะหยิ่งอะไรขนาดนั้น อืม! เราคือเพื่อนกันแล้วล่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ไม่อยากพยายามสร้างสัมพันธ์นะ แค่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงแบบไม่รู้สึกให้ตัวเองและอีกฝ่ายอึดอัด ถึงไม่เก่งเรื่องนี้เท่าไหร่ ก็ไม่ใช่จะไม่อยากเปลี่ยนแปลง เลยแอบสังเกตคนอื่นว่าพวกเขาทำกันยังไงนะ ย่อยคร่าวๆ มาทำไปพร้อมกัน

 

บทสนทนาเป็นไปในทางบวกบวกบวก

เริ่มสังเกตตัวเองดูก่อนเลยว่าเวลาอยู่คนเดียวเราพูดกับตัวเองยังไง พูดจาดีๆ หรือกดดันหรือเอาแต่พูดถึงข้อเสีย สามารถทำให้ตัวเองรู้สึกแฮปปี้จากอินเนอร์ได้แค่ไหน นั่นแหละ มันจะส่งความรู้สึกต่อไปให้กับคนที่สนทนากับเราได้ คิดถึงแต่เรื่องดีๆ ในคนที่เรากำลังจะผูกมิตร เริ่มด้วยคำชม “ชุดสวยนะคะ” หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกว่าเขาดูโดดเด่น แตกต่าง สูดหายใจเข้าลึกๆ เอาความมั่นใจเข้ามาในปอด

ก่อนที่จะผูกมิตรกับคนอื่น เราต้องผูกมิตรกับตัวเราให้ได้ก่อน รู้สึกว่าตัวเองน่าคบ คุยเรื่องอะไรแล้วทำให้เรารู้สึกสนใจอยากไปต่อ เรารู้อยู่แล้วแหละว่าพูดแบบไหนน่าฟัง ไม่ได้เฟคนะ แค่เลือกคุยในเรื่องที่น่าสนใจ

 

อยู่กับปัจจุบัน

เก็บมือถือไปเลย จะอัพรูปก็เอาไว้ทีหลังก็ได้ เราไม่ต้องอัพเดทโลกตลอดเวลา การจะสร้างสัมพันธ์เราต้องไม่ตัดด้วยความสัมพันธ์ที่มีอยู่แล้ว ลองคิดดูสิว่าเจอคนที่เอาแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มันน่าผูกมิตรตรงไหน

เวลาออกไปข้างนอกคนเดียวจะเล่นเกมส์ แชท หรือโทรหาใครตลอดเวลาก็ไม่มีใครรู้สึกอะไรหรอก แต่ทำแบบนั้นมันอาจจะพลาดโอกาสสำคัญที่จะได้เจอกับคนที่เจ๋งๆ หรือสาวโสด เธออาจจะได้เจอคนที่ใช่ของเธอก็ได้ แต่ดันก้มแชทอยู่ เขาก็หลุดมือไปซะอย่างนั้น “ถูกที่ถูกเวลา” มันไม่ง่ายแล้วในยุคนี้

 

เหมือนว่าเราเป็นเพื่อนกันมาก่อน

คิดแบบนี้จะทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น แล้วเราจะหาเรื่องคุยกับเขาได้ง่ายขึ้น ไม่เครียดไม่เกร็งเหมือนกับคิดว่าคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จะเข้าทางไหน เขาเองก็จะรู้สึกสบายใจที่จะเปิดใจคุยกับเราด้วยเหมือนกัน มันไม่อยากหรอกความเป็นเพื่อน ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่อึดอัดบรรยากาศก็จะเปลี่ยนเป็นบวกไปเลย

 

อยากรู้อยากเห็นและไม่กลัวที่จะถาม

เป๊ะเลย เราเป็นคนที่ไม่เห็นจะอยากรู้เรื่องของคนอื่นเลย ก็เลยไม่ค่อยชวนใครคุยเท่าไหร่ แต่พอเห็นคนใกล้ตัวที่เฟรนด์ลี่มากๆ เขารู้เลยว่าจะถามอะไรและเขาทำอย่างเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งมันทำให้อีกฝ่ายอุ่นใจและค่อยๆ ที่จะเปิดใจ

ถามถึงเรื่องทั่วไป งานที่ทำอยู่ อะไรที่เขาดูอึกอักไม่อยากพูดก็เปลี่ยนหัวข้อไปเนียนๆ รู้จักซัพพอร์ต แสดงความสนใจ หาเรื่องที่สนใจร่วมๆ กันแล้วก็ลองแลกเปลี่ยนความรู้กันก็น่าสนุกดี ปล่อยให้มันโฟลว์ไปเรื่อยๆ จะคุยให้ลึกขึ้นก็ได้ถ้าเขามีท่าทีที่อยากจะพูดถึงมันต่อ

 

ลองอะไรใหม่ๆ ด้วยตัวเอง

ออกจากอะไรเดิมๆ เป็นสิ่งที่ทำเป็นปกติ เปิดใจ เปิดใจ ท่องเอาไว้ ทำอะไรคนเดียวไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย ถ้ามัวแต่ต้องรอเพื่อนไปทำด้วยกันก็ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี! มันเป็นเส้นทางที่นำไปสู่การมีเพื่อนใหม่ในยุคนี้นี่แหละ ถ้าทำอะไรเดิมๆ มันไม่เวิร์คยังไงก็ต้องลองไปทางใหม่อยู่ดี

 

ยิ้มให้บ่อย

รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ทำให้คนดูน่าคบหามากที่สุดแล้ว ทุกคนต้องเคยถูกวิจารณ์มาว่า ‘เวลาเธอไม่ยิ้มเธอดูหยิ่งมาก ไม่เป็นมิตรเลยนะ’ เอ้า! ก็จริงไง รอยยิ้มจะเหมือนเป็นการเชื้อเชิญให้คนอยากจะเดินเข้าไปชวนคุยด้วย แค่ยิ้มเปอร์เซ็นต์เข้าไปคุยก่อนก็จะน้อยลง เราก็จะไม่ต้องอึดอัดมาก แต่ถ้ามีคนมาชวนเราคุยก็ควรจะเมคเฟรนด์กับเขาต่อไปนะ ไม่ใช่ว่าปิดประเด็นด้วยการถามคำตอบคำ

เริ่มด้วยบทสนทนาธรรมดามาก แต่มันจะไปสู่อะไรดีๆ ได้ต่อนะ อย่างเช่น “เดินทางมาตรงนี้ยังไงคะ?” ก็ง่ายดี

 

ดูแลตัวเอง

คนดูแลตัวเองเขาจะแฮปปี้เป็นพิเศษ เพราะได้ให้ความสำคัญ ความรักกับตัวเองมาพอ ไม่ต้องขอไปจากคนนี้ ก็เลยพร้อมที่จะเป็นคนให้คนอื่นๆ ที่เจอในแต่ละวันได้อย่างเพียงพอ

 

มีเป้าหมายและพุ่งชน

ตั้งใจเลยว่าวันนี้ฉันจะต้องมีเพื่อนเพิ่มหนึ่งคน เมื่อไหร่ที่ตั้งใจจะทำอะไรเราจะโฟกัสกับมันมากขึ้นและทำสำเร็จได้ในสักวันนั่นแหละ มันอาจจะดูตั้งใจมากเกินไปแต่ก็ไม่ได้เสียหายอะไรนะ ไปสมัครคอร์สสอนทำอาหาร ทำสบู่ ชงกาแฟ เพื่อที่จะหาเพื่อนในสังคมใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำกัน และมันดีด้วยซ้ำเราจะได้ไม่ต้องอยู่แต่ในสังคมเดิม

 

เรื่องแบบนี้อย่าเครียด ปล่อยไหลไปสบายๆ เลยเพราะว่าถ้าเรากดดันก็จะกลายเป็นว่าอึดอัดคูณสองเข้าไปอีก ค่อยๆ เรียนรู้ เราไม่ต้องเป็นเพื่อนกับคนทั้งปาร์ตี้ก็ได้ แค่ตีเนียนตีซี้สนิททีละคน เดี๋ยวทุกอย่างก็โฟลว์เอง เชื่อสิ 😉

มาลองไปด้วยกัน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE