มีเพื่อนชอบจิกเป็นไก่ แขวะเก่ง ดีลยังไงให้มิตรภาพเรายังสวยงาม - CLEO Thailand Online Magazine

มีเพื่อนชอบจิกเป็นไก่ แขวะเก่ง ดีลยังไงให้มิตรภาพเรายังสวยงาม

เชื่อเถอะว่าทุกคนต้องมีคนรอบข้างทั้งเพื่อนร่วมงาน เพื่อนในกลุ่ม คนในครอบครัว หรือญาติๆ ที่เป็นมนุษย์ไก่ จิกเก่ง แขวะเก่ง แขวะออกมาทีนึงทำเอาเราเงิบไปเหมือนกัน บางคนอาจมองว่าการพูดจิกกัด หรือการแขวะเป็นเรื่องตลก แต่ถ้ามันมาพร้อมอารมณ์แล้วล่ะก็ คงมีน้อยคนที่มองเป็นเรื่องตลกได้

 

คนชอบจิก ชอบแขวะ พูดจากกระแทกแดกดันคนอื่น มาจากหลายสาเหตุโดยที่คนนั้นอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ซึ่งมันก็อาจจะมาจากการที่เขาไม่มีความพอใจในตัวเอง รู้มีสถานการณ์บางอย่างเลวร้ายและเขากำลังรู้สึกแย่กับมันอยู่ ทัศนคติในเชิงลบ และความอิจฉาในใจ เลยแสดงออกมาเป็นคำพูด (โดยไม่รู้ตัว)

ทางออกอาจไม่ใช่การเลิกคบกัน ตัดความเป็นเพื่อนที่มีมาหลายปี แต่คือการทำความเข้าใจ ยึดหลัก Nobody Perfect มองว่านิสัยชอบจิกกัดก็เป็นหนึ่งในข้อเสียที่เราต้องพยายามรับมือให้ได้ เพราะเมื่อเอามาชั่งน้ำหนักดูแล้ว การต้องเสียเพื่อนคนนี้ไป มันไม่คุ้มเอาซะเลย พยายามหาทางดีล เพื่อให้ความเป็นเพื่อนของเรายืนยาว

 

คิดทบทวนให้ดีก่อนจะไฟต์

Lost in translation. เข้าใจความหมายผิด แปลความผิด หรือกำลังแยกไม่ออกระหว่างล้อเล่นกับการแขวะ จิกกัด อย่างที่บอกว่าคำพูดเหล่านี้ ฟังเผินๆ ก็ดูตลกดี แต่เราดันอยู่ในโหมดซีเรียส มีน้ำโหอยู่ ได้ยินมาแบบนี้ก็พร้อมไฟต์สิจ๊ะรออะไร

ก่อนจะลุกขึ้นตอกกลับ ลองคิดดูดีๆ ก่อนว่าคำพูดเหล่านี้หมายความว่ายังไง ถ้าคิดยังไงก็เจ็บอยู่ดี เหมือนโดนด่าแรงๆ ก็ค่อยเอามาปรึกษากับเพื่อนคนอื่น หรือพูดแบบขำๆ กับเพื่อน “นี่เป็นอะไรกับเราป่าวเนี่ยยย” ลากเสียงยาวๆ เข้าไว้ หรือโชว์งงไปเลยว่า “เมื่อกี้พูดว่าไรนะ” ไม่มีใครพูดคำเดิมๆ (โดยเฉพาะกับคำพูดแย่ๆ) เป็นครั้งที่สองหรอก

via GIPHY

ตอบโต้กลับแบบติดตลก

เอาความตลกเข้าสู้ ไม่ใช่ว่าฉันไม่รู้นะว่าเธอกำลังจิกๆๆ ฉันอยู่ แต่แค่ไม่อยากให้บรรยากาศมาคุ ลองตอบกลับไปแบบตลกๆ ดู อย่างถ้าเพื่อนเราบอกว่า “แหมม ออกไปข้างนอกแค่นี้ต้องแต่งขนาดนี้เลยหรอ” (ว่าเราแต่งเยอะเกินเบอร์) ก็ตอบกลับไปเลยว่า “อ๊ะ แน่นอน เผื่อเจอคนหล่อๆ ไง” เปลี่ยนมาเป็นสายตลก สามช่าไปเลย

 

หูทวนลมไปบ้าง

ปิดโหมดรับฟังไปชั่วขณะ บางทีเราต้องทำหูทวนลมไปบ้าง ถ้ามันเป็นเรื่องเล็กๆ “แอ๊บแบ๋วเวอร์, คิดว่าสวยเนอะ, คนรวย” ทำหูทวนลมไปดีที่สุด คำพูดเหล่านี้ก็เหมือนเด็กอนุบาลที่อยากได้รับความสนใจ ถ้าเราไม่ใส่ใจซะอย่างเขาจะเงียบลงเอง หรือไม่ก็เปลี่ยนเรื่องคุยไปเลย

 

 

เข้าใจสถานการณ์ที่เพื่อนกำลังเจอ

นอกจากทำหูทวนลมแล้ว อาจจะต้องใช้ความเข้าใจสถานการณ์ที่เพื่อนคนนี้เป็นอยู่ บางทีอาจจะมีปัญหาที่เขาต้องรับมืออย่างหนัก ไม่ว่าจะทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน เป็นเชอร์ล็อก โฮล์ม หาต้นสายปลายเหตุ เขาบ่นอะไรให้ฟังบ่อยๆ แล้วสิ่งที่เขาแขวะเราเกี่ยวข้องกันมั้ย เพราะมันอาจมาจากความอิจฉาลึกๆ ที่แสดงออกมาเป็นคำพูดจิกกัด เสียดสี

 

เข้าใจภาษาจิกกัด เหน็บแนม

บางทีเราอาจซีเรียสกับทุกสิ่งรอบตัวเกินไป คนอื่นยังไม่ทันคิดอะไร แต่เราดันเซ้นซิทีฟมองในแง่ลบไปแล้ว บางคนชอบพูดเสียดสีเพราะรู้สึกว่ามันสนุกดี ได้ใช้คำศัพท์อะไรหลากหลาย และครีเอทคำพูดจิกกัดมากมาย โดยที่ไม่คิดว่ามันจะเป็นต้นตอความเข้าใจผิด

เราคงไม่บอกให้ทำใจยอมรับ อย่าคิดมากเวลาโดนจิกกัด โดนแขวะ แต่อาจต้องเปลี่ยนที่เราด้วย เราอาจจะต้องเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ยอมรับในสิ่งที่รับได้และเท่าที่รับไหว แต่ให้รู้ไว้ว่าถ้าเราไม่ชอบให้คนอื่นพูดกับเราแบบนี้ เราก็จะต้องไม่ไปทำกับใคร

via GIPHY

 

อันที่จริงข้อดีของการจิกกัด พูดเสียดสี แขวะก็มีอยู่เหมือนกัน เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำการวิจัยเรื่อง The Highest Form of Intelligence: Sarcasm Increases Creativity for Both Expressers and Recipients โดย Li Huang, F. Gino และ Adam D. Galinsky ได้ผลออกมาว่าการพูดเสียดสี จิกกัด จะทำให้ทั้งคนที่พูดและคนฟังมีความคิดสร้างสรรค์ มีความคิดในเชิงนามธรรมมากขึ้น แต่ถึงยังไงก็ยังเป็นดาบสองคมอยู่ดี

ขอบคุณงานวิจัย : มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

 

 

คำพูดจิกกัด เสียดสีเหล่านี้ เบื้องหลังก็มาจากทัศนคติของคนที่พูดเองนั่นแหละ และการจะเปลี่ยนความคิดของใครสักคนเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากๆ เพราะมันเป็นเรื่องทางใจ เราไม่สามารถเอายาไปทา หรือเอาพลาสเตอร์ยาไปติดแล้วจะหาย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนๆ นั้นเอง สิ่งที่เราทำได้และต้องทำให้ดี คือดีลกับพวกเขาอย่างเข้าใจ เป็นข้อเสียที่เราต้องรับให้ได้ถ้ายังอยากรักษาความสัมพันธ์นี้ไว้

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE