เพื่อน 5 แบบนี้อย่าปล่อยให้ความลับถึงหูจะเสียใจทีหลัง รู้แบบนี้เก็บไว้กับตัวดีกว่า! - CLEO Thailand Online Magazine

เพื่อน 5 แบบนี้อย่าปล่อยให้ความลับถึงหูจะเสียใจทีหลัง รู้แบบนี้เก็บไว้กับตัวดีกว่า!

Everybody has secrets. ทุกคนมีความลับด้วยกันทั้งนั้นแหละ และบางความลับ เก็บไว้เยอะๆ มันก็ทำให้เราอึดอัดได้เหมือนกัน การพูดความลับให้ใครสักคนรู้ไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่อยากบอก อยากระบาย แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถบอกกับเพื่อนทุกคนได้ เพื่อนบางประเภทเราก็ไม่ควรแม้แต่จะปริปากบอก แม้ว่าจะสนิทกันมากแค่ไหนก็ตาม

 

เพื่อนรู้ โลกรู้

เพื่อนประเภทชอบกอสซิป เม้าท์แตกน้ำลายฟ่อง อันนี้ระวังไว้ให้ดี ทุกคนมีเพื่อนแบบนี้อยู่ในชีวิตอยู่แล้ว คนแบบนี้น่ารักนะ และเราเองก็มักจะได้รู้เรื่องอะไรที่ไม่คิดว่าจะรู้จากเขา แต่ก็นั่นแหละ ถ้าเล่าไป เขาเองก็อาจจะเอาไปเม้าท์ ไปเล่ากับคนอื่นด้วยเหมือนกัน อารมณ์แบบถ้าเรากำลังคุยๆ กับคนหนึ่งอยู่ แล้วเพื่อนคนนี้ดันรู้เข้า ก็เตรียมตัวให้โลกรู้ได้เลย

 

เพื่อนจอมตัดสิน

การบอกความลับของตัวเองกับใครสักคนก็คิดเยอะอยู่แล้วนะ และเราก็แค่ต้องการคนที่จะรับฟัง แค่อยากระบายออกไป เพราะบางความลับ เราก็เป็นคนผิดนั่นแหละ แต่ถ้าดันไปบอกกับเพื่อนจอมตัดสินแล้ว เขาจะยิ่งทำให้เรารู้สึกแย่เข้าไปอีก ตอกย้ำให้เสียใจเพิ่ม หรือมองเราในมุมอื่นไปเลย

 

เพื่อนชอบเผลอ

ประเภทที่ชอบพลั้งปากบอกความลับเราให้คนอื่นรู้ เขาไม่ได้ตั้งใจหรอก แต่สถานการณ์พาไป เลยอาจจะมีหลุดปากพูดซะงั้น แล้วจิตไม่แข็งพอจะเก็บเรื่องที่เหลือ โดนแซะนิดหน่อยก็โพล่งออกมาหมดแล้ว ความลับเราก็ไม่ลับอีกต่อไป ถ้ารู้ว่าเพื่อนใกล้ตัวชอบพลั้งปาก อาจจะต้องลองเปลี่ยนที่ระบายแล้วล่ะ

via GIPHY

 

เพื่อนชอบขู่

พลาดนิดเดียว เพลียยาว เพื่อนประเภทนี้ชอบเอาความลับของเรามาขู่ ตอนที่เราเล่าให้เขาฟัง ก็ดูเหมือนจะดี จะเก็บความลับ รูปซิปปากให้เงียบกริบ แต่พอเราทำพลาดอะไรนิดหน่อย ไม่ถูกใจเข้าก็ชอบเอาความลับเรามาขู่จะเปิดเผย ตอนรับฟังก็ฟังเก็บข้อมูล เหมือนจะช่วยเหลือได้ แต่ถ้าเขาโกรธ แค้นเราขึ้นมาเมื่อไหร่ โดนแบล็กเมลล์เมื่อนั้น

 

เพื่อนเปลี่ยนสี

เพื่อน (ร่วมโลก) แบบที่ถ้าไปเจออะไรที่ดีกว่า ก็พร้อมจะเปลี่ยนสี พร้อมทำลายเราได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะถ้าเขารู้ความลับที่เราไม่อยากให้ใครรู้ ก็เป็นไปได้ว่าเขาจะเอาความลับเราไปบอกคนอื่น ไปบอกคู่กรณีเรา เพื่อทำร้ายเราได้เหมือนกัน อารมณ์อยากทำให้อีกฝ่ายประทับใจ แต่ลืมมองไปว่า การที่เธอเอาความลับคนอื่นไปเล่า มันไม่ทำให้ใครอิมเพรสได้เลย

via GIPHY

จริงๆ การพูดความลับของตัวเองออกมาก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ก็ต้องดูให้ดีๆ ว่าคนที่เราอยากบอก พร้อมจะรับฟังรึเปล่า และจะมีผลเสียตามหลังมาทีหลังมั้ย กลายเป็นชี้โพรงให้เขามาทำร้ายเราแทน ถ้าอยากระบายความลับออกมา ลองหาคนที่ไว้ใจได้ ทำตาม 3 วิธีนี้เลย

  • เพื่อนสนิท เราทุกคนมีเพื่อนสนิท หรือคนที่รู้สึกสนิทใจจะเล่า และบอกทุกอย่างให้เขาฟังได้อยู่แล้ว หาคนๆ นั้นให้เจอ แล้วไม่ว่าเรื่องอะไร เรารู้ว่าจะสามารถบอกเขาได้ โดยที่เขาไม่ทำให้เราเสียใจ
  • เขียนลงกระดาษ ความลับบางอย่าง มีไว้กับตัวแล้วอึดอัด แต่ไม่รู้จะพูดกับใครได้ ลองเขียนใส่กระดาษ เค้นออกมาให้หมดหัวใจ เก็บไว้ หรือทำลายซะ ทุกอย่างจะเบาลงเอง
  • คนในครอบครัว เราเลือกมาไว้เป็นอันดับสุดท้าย เพราะความลับบางเรื่องเราไม่อยากให้พ่อแม่รู้ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ไม่ค่อยกล้าจะบอกพ่อแม่ แต่เชื่อเถอะว่าเขาเป็นหนึ่งในคนที่ถ้าเราพูดความลับออกไป ก็ไม่มีอะไรต้องกลัวแล้ว เขาจะคอยปกป้อง และเป็นคนสุดท้ายที่จะตัดสินเรา

 

สุดท้ายแล้วเราเชื่อว่าการไม่มีความลับคงเป็นเรื่องดีที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่ต้องคอยกังวลว่าใครจะรู้ เรื่องแย่ๆ ที่ตัวเองเคยทำ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องกล้าที่จะยอมรับซะตั้งแต่ตอนนั้น แล้วปล่อยผ่าน หรือไม่ ก็ต้องเลือกว่าจะเก็บไว้กับตัวหรือระบายออกมา

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE