เสิร์ฟความตั้งใจดีจากฟาร์มเกษตรกรสู่มื้ออาหารที่ ‘ฌานา’ - CLEO Thailand Online Magazine

เสิร์ฟความตั้งใจดีจากฟาร์มเกษตรกรสู่มื้ออาหารที่ ‘ฌานา’

By Meji

 

“เราอยากให้มีอาหารดีๆ ที่กินได้ทุกวัน ทำให้การกินอาหารสุขภาพเป็นเรื่องปกติ

ให้คนกินรู้สึก Feel Good Food และสุดท้ายต้องดีต่อสังคม”

คุณเป้-ชาตยา สุพรรณพงศ์ CEO ฟู้ดแพชชั่น และเจ้าของร้านอาหารน้องใหม่ ‘ฌานา’

เห็นร้านอาหารแนวสุขภาพมาก็เยอะ แต่สะดุดใจกับแนวคิดที่รวมเอาผลผลิตจากกลุ่มเกษตกรที่ใช้วิถีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ มาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร จากความเชื่อที่ว่า อยากให้การอยู่ดีกินดี เกิดขึ้นในทุกๆ วัน ทุกๆ มื้ออาหาร เลยกลายมาเป็นชื่อร้านสุดครีเอท ‘ฌานา’ ที่หมายถึง ความเจริญงอกงาม การส่งต่อความสุขผ่านมื้ออาหารด้วยวัตถุดิบที่เลี้ยงด้วยความรัก ความเอาใจใส่ กลายเป็นเรื่องราวความสุขจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคที่มองเห็นได้ พอรู้ที่มา ยิ่งทำให้รู้สึกว่าแต่ละคำที่กินเข้าไปช่างมีคุณค่าจัง

 

 

 

 

เปิดบ้าน ‘ฌานา’

พอเดินเข้ามาในร้านให้ฟีลเหมือนอยู่บ้านเลย ร้านตกแต่งเรียบง่าย เน้นงานไม้ คลีนๆ แต่ดูอบอุ่น นั่งสบาย และยังมีน้ำ Cold Pressed มาต้อนรับเมื่อมาถึง และความสนุกของที่นี่คือเราสามารถลุกไปเลือกผักเองได้ไม่จำกัด เหมือนยกฟาร์มผักมาให้ถึงที่ ผักค่อนข้างสด มีให้เลือกเยอะ และบางชนิดหาทานได้ยากด้วย อย่าง จิงจูฉ่าย ปวยเล้ง ฯลฯ เป็นผักที่ใช้การเลี้ยงแบบเกษตรนวธรรมชาติและ No สารเคมี 100% ได้มาจากไร่บุญฉลวยและจอนนอนไร่  เจ้าของสโลแกน ไม่แปลก ไม่ปลูก ฉีกกฏ “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ส่วนน้ำจิ้มก็มีให้เลือกถึง 5 แบบด้วยกัน ถ้าแบบออริจินัลต้องลอง น้ำจิ้มฌานา สูตรพิเศษของทางร้าน น้ำจิ้มงา น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว น้ำจิ้มพอนสึ และน้ำจิ้มซีฟู้ด ชอบกินแบบไหนเลือกมิกซ์ได้ตามชอบเลย

 

สามเกลอหมูอารมณ์ดี

 

หมูม้วนอารมณ์ดีไส้เเอปเปิ้ลผักโขม

 

ซี่โครงหมูอารมณ์ดีย่างสมุนไพรตะไคร้กรอบ

ของดีจากฟาร์มเพื่อน

ทีเด็ดของ ฌานา อยู่ที่น้ำซุปสมุนไพร เรื่องรสชาติรับรองว่าถูกปากคนไทยแน่นอน และเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่ทุกโต๊ะมาแล้วต้องสั่ง เสิร์ฟมาพร้อมเนื้อสัตว์จากฟาร์มเพื่อนเกษตรกร กรีนพอร์ค ที่เลี้ยงหมูด้วยวิธีธรรมชาติ ปล่อยเลี้ยงในทุ่งกว้าง วิ่งเล่น และเปิดเพลงให้ฟัง ผ่านกระบานการเลี้ยงควบคุมโรคแบบพิเศษ โดยนำเอาเทคโนโลยีชีวภาพอย่าง จุลินทรีย์โพไบโอติกและน้ำหมักสมุนไพรมาใช้ทดแทนยาปฏิชีวนะและสารเคมีอื่นๆ หมูเลยแข็งแรงไม่เป็นโรคง่าย และอารมณ์ดี จนกลายเป็นชื่อเมนูเด็ด หมูม้วนอารมณ์ดีไส้แอปเปิ้ลผักโขม หรือซี่โครงหมูอารมณ์ดีย่างสมุนไพรตะไคร้กรอบ

 

เเก๊งค์ประมงรักษ์โลก

อีกหนึ่งเมนู “แก๊งค์ประมงค์รักษ์โลก” ที่ได้วัตถุดิบจากเครือข่ายรักษ์ปลา-รักษ์ทะเล ที่เลี้ยงด้วยวิถีประมงพื้นบ้าน ไม่ใช้สารเคมีทุกขั้นตอน เรียกได้ว่าเป็นประมงกลุ่มเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.) อีกด้วย มั่นใจได้ว่าออแกนิคและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริงๆ

 

ข้าวอินทรีย์คลุกปลาทูเเม่กลอง

“ไข่ขบถ” อาหารเส้น แป้ง ข้าวทั้งหมดที่ได้จาก บ้านรักษ์ดิน กิจกรรมสังคมที่เกิดจากความตั้งใจ “สานต่อที่พ่อทำ สร้างภูมิคุ้มกันให้ชุมชน” ความน่าสนใจของไข่ขบถ คือ เป็นไข่ที่ได้จากแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ ไม่ให้หัวอาหารนะ แต่ให้โปรตีนและสารอาหารทางธรรมชาติ อย่าง ผักตบชวา งา แทน  โดยไก่ 1 ตัว จะให้ไข่วันละฟองเท่านั้นเลย

 

มะพร้าวน้ำหอม

และที่พลาดไม่ได้ ลองแล้วเราติดใจมาก คือ “มะพร้าวน้ำหอม” จาก Aromatic Farm สวนมะพร้าวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่อร่อยที่สุดในโลก เน้นทำการเกษตรตามมาตรฐานอินทรีย์วิถีไทย ตามรอยพระราชา ภายใต้ มูลนิธิ รักษ์ดิน รักษ์น้ำ Earthsafe Foundation สาวๆ ที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าว มาที่นี่จะได้ชิมน้ำมะพร้าวหอมๆ กินแล้วสดชื่น หวานกำลังดี เนื้อมะพร้าวนิ่มไม่แข็ง ติดใจจนต้องซื้อกลับบ้านเลย

 

#FeelGoodFood

จากความตั้งใจที่ต้องการให้คนกินรู้สึกดีกับทุกๆ คำ ทุกๆ จาน และส่งต่อความรู้สึกดีต่อสังคม อย่างการสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรไทยที่มีแนวคิดในแบบเดียวกัน ผ่านมื้ออาหารทั้งผักและเนื้อที่ดีต่อใจและต่อร่างกาย เกิดเป็น Happy Supply Chain ที่ยั่งยืน ทำให้ ‘ฌานา’ กลายเป็นร้านอาหารสุขภาพที่แตกต่าง และโดดเด่น จากร้านอื่น เเวะมาสัมผัสความฟินของเมนูเฮลธ์ตี้ที่ไม่จำเจได้เเล้ววันนี้ บอกเลยว่า ต้องลอง!

Charna ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์  ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น.

https://www.facebook.com/CharnaRestaurant/ 

 

 

 

 

 

 

 

 

HOROSCOPE