10 ร้านเด็ดต้องโดนไกด์โดยจูน - สาวิตรี ด้วยแพชชั่นในร้านอาหารดีต่อใจ - CLEO Thailand Online Magazine

10 ร้านเด็ดต้องโดนไกด์โดยจูน – สาวิตรี ด้วยแพชชั่นในร้านอาหารดีต่อใจ

ถ้าติดตาม IG ของคุณจูน สาวิตรี โรจนพฤกษ์  พิธีการสาวสวยขั้นนางเอกและเจ้าของร่วมแบรนด์ Hahaha : the happy girls กับเพื่อนสนิท เราจะเห็นเลยว่าคุณจูนมักจะไปเป็นคนแรกๆ ที่ไปลองร้านอาหารเปิดใหม่และแชร์จานที่น่าโดนให้เราต้องตามไปลองอยู่เสมอ ก็เลยขอคำแนะนำ 10 ร้านเด็ดที่คุณจูนเลิฟที่สุดให้สาวคลีโอตามไปลองกันบ้าง

 

คำพูน

ส้มตำอร่อยส่วนมากต้องเป็นร้านข้างทางยิ่งเป็นรถเข็นยิ่งอร่อยแซ่บจัดจ้าน แต่พอคิดถึงสุขภาพก็อยากกินส้มตำที่ยังแซ่บแต่สะอาด และนั่งสบายไม่ร้อน คุณจูนก็เลยมองหาส้มตำในห้างมาตลอด จนได้เจอคำพูนนี่แหละที่รสชาติจัดจ้านแบบอีสานแท้ๆ ถูกใจ และอยู่ในห้างสรรพสินค้ามีหลายสาขา อยากแซ่บเมื่อไหร่ก็หาง่าย
เมนูที่ชอบมากคือผัดหมี่โคราชใช้เส้นเล็กที่เหนียวนุ่มกินคู่กับตำถาดปูปลาร้าและข้าวเหนียวหมูกระทง

 

Phed Phed Cafe

พหลโยธินซอย 8

เป็นส้มตำแบบดั้งเดิม เจ้าของร้านเป็นคนจังหวัดนครพนม เมนูที่ต้องสั่งคือ “ซั่วเส้นเล็ก” เป็นการทำส้มตำโดยไม่ใช้มะละกอ แต่เขาจะใช้เส้นเล็กแทน เส้นเหนียวนุ่ม อร่อย อาหารพิเศษประจำวันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล วัตถุดิบจะมาจากบ้านเค้าเลย มีอีกเส้นที่ไม่เคยได้ยินที่ไหนคือเส้นด๊องแด๊ง คล้ายเส้นเกี๊ยมอี๋ ใครผ่านไปย่านนั้นแล้วชอบอาหารอีสานต้องไปลอง

 

Sushi Masato

สุขุมวิท 31

ร้านนี้ตอบโจทย์ในทุกเรื่อง ทั้งบรรยากาศ(ซึ่งคุณจูนให้ความสำคัญมาก) ราคา ความอร่อย และปริมาณอาหาร ร้านนี้ให้อันดับหนึ่งเลย จองยากมากแต่ก็ชอบมากรู้สึกว่าคุ้มค่าจริงๆ คอนเฟิร์ม!

 

Umi

พิมาน 49

“แนะนำว่าไปกินตอนกลางวันจะดีมาก เพราะมีโอมากาเสะเซทเล็กแปดคำ” ส่วนปลาจะลงวันไหนให้โทรไปเช็คกับที่ร้านเลยจะได้กินปลาสดๆ ก่อนใคร ไฮไลท์เด็ดของร้านนี้เป็นซูชิที่รสชาติข้าวกลมกล่อมพอดี สูตรเด็ดคือแทนที่จะใช้น้ำส้มสายชูปกติ แต่เขาเปลี่ยนเป็นน้ำส้มสายชูแดงแทน ถ้าอยากรู้ว่าไม่เหมือนกันยังไงลองมาชิมเจ้านี้ก่อนแล้วจะรู้

 

Sushi.Kanda

มีทั้งซูชิและเทมปุระ แบบญี่ปุ่นที่เขาทอดให้ทีละคำ ร้านนี้มีครบ เน้นความสดของปลามากๆ

 

ย่งหลี

สุขุมวิท 39

“ร้านนี้อยู่มานานมาก เมนูที่จูนชอบก็คือกุ้งเต้น ไม่ใช่กุ้งตัวเล็กๆ ฝอย เป็นกุ้งแม่น้ำมาเผา แต่เนื้อจะเป็นใสๆ หัวมีมันกุ้งเยอะมาก” แล้วเขาเอามาทำน้ำยำ พริก น้ำปลามะนาว ผักชี ใช้มะนาวจริง รสชาติจัดจ้าน สลัดเนื้อสันในแบบที่กินแล้วรู้เลยว่าเป็นร้านนี้ แล้วก็ปลากระพงผัดพริกตำ เอามาทอดก่อน แล้วค่อยเอามาผัด “เวลากินตักน้ำมันที่มีพริกกระเทียมหอมราดข้าวอร่อยมากค่ะ”

 

ราบ

ถนนพระอาทิตย์

เขาเป็นเจ้าของเดียวกันกับ Escapade Burgers & Shakes ขายลาบ น้ำตก มีอาหารพิเศษประจำวัน “เป็นร้านอาหารที่มีบาร์ซึ่งที่นี่เขาเป็น mixologist คนแรกๆ คอกเทลเขาจะทำแบบทุ่มเทและครีเอทได้ดี อย่างแซงเกรียของเขาจะเอารวงผึ้งทั้งรวง ไปแช่ในไวน์ เผื่อให้ความหวานของน้ำผึ้งซึมไปในไวน์”

ทุกขั้นตอนใส่ใจในรายละเอียดมาก คุณแวน (เชฟ) เขาเคยทำอาหารฝรั่งเศสมาก่อน ก็เลยเอามาปรับใช้กับวัตถุดับและอาหารไทย “จูนเบื่ออาหารฟิวชั่นแล้ว แต่ร้านนี้ไม่รู้สึกเลยว่าเป็นฟิวชั่น เทรนด์ authentic กำลังกลับมา คนเริ่มโหยหาอาหารแบบดั้งเดิม” คุณแวนเขาจะเดินทางไปตามจังหวัดต่างๆ ในไทยแล้วเอาวัตถุดับมาใช้ เช่นเอาปูมาจากธนาคารปู “ที่ธนาคารปู เขารับซื้อปูที่มีไข่ แล้วปล่อยไปสู่ทะเล เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ ในฐานะที่เป็นคนกิน เรากินของดีๆ อร่อยด้วย ก็รู้สึกดี” เมนูที่แนะนำคือ ลาบหมู ใครที่ไม่กินเลือดถ้าเป็นร้านนี้ให้ใส่เลือดด้วย บวก 20 บาท รสชาติมจะเข้มข้นขึ้นจริงๆ ใส่ไส้ ใส่หนังหมู คุณจูนเล่าว่า “เชฟเขาอยากให้ทุกคำที่ตักไปแล้วคนกินรับรู้รสในทุกคำ”

 

Lenzi Tuscan Kitchen

อิตาเลียนเป็นอีกหนึ่งสไตล์อาหารที่คุณจูนชอบ “จะอร่อยหรือไม่อยู่ที่ความสดของวัตถุดิบ ร้านนี้เขามีความเข้มข้นของรสชาติ จูนไม่ชอบอาหารที่มันจืดเลี่ยนๆ ถามว่าอาหารฝรั่งชาติไหนที่มีรสชาติต้องเป็นอิตาเลียน” เจ้าของมีฟาร์มอยู่ที่ Tuscani  พวก cold cut จะถูกส่งมาจากฟาร์มของเขา เมนูคือ ยอกกี้ (พาสต้าที่ทำจากมันฝรั่ง) ร้านอื่นจะหนักๆ เลี่ยนๆ ที่นี่จะเบาๆ ผัดกับซอสปู (ซอสแดง) “จูนชอบ ซาชิมิสลัด (เชฟชอบอาหารญี่ปุ่น) แทนที่จะใส่โปรตีนที่สุกแล้วก็ใส่ ซาชิมิ” ถ้าไปลองให้ถามเชฟว่ามีเมนูพิเศษอะไรบ้างเผื่อจะได้ทานอะไรที่แปลกใหม่ และจะมีพาสต้าเลนซี่ที่เป็นอีกจานที่มีชื่อเดียวกับร้านน่าลองเหมือนกัน

 

Delicatezza

บ้านพระอาทิตย์

ความพิเศษของร้านนี้คือเจ้าของร้าน คุณแป๊ว เขาทำเองทุกจาน “จูนชอบคาโบนาร่าร้านนี้มาก สไตล์อิตาเลียนจริงๆ เขาจะต้องทำจากไข่แดง ไม่ผสมครีมเลย มาเจอที่นี่แล้วบอกได้เลยอร่อยมาก” อีกเมนูแนะนำคือพาสตาเส้นหมึกดำ แล้วอีกอย่างคือเมนูไก่อบ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที เนื้อเกรียมมาก อบพร้อมโรสแมรี่ กินพร้อมกันได้เลย เขาหมักพร้อมเครื่องปรุงด้วยรสชาติครบไม่รู้สึกขาดอะไรไป

 

Eathai

ที่นี่ไปได้ทั้งเราที่เป็นคนไทยหรือจะพาเพื่อนฝรั่งไปด้วยก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะเหมือนเขาเอาประเทศไทยจากเหนือจรดใต้มารวมไว้ด้วยกัน แล้วยังมี street food เจ้าอร่อยมาจัดเอาไว้อีกด้วย ส่วนโซนด้านหน้าก็จะเปลี่ยนร้านไปเรื่อยๆ สามารถเดินไปทั่วทั้งหมดได้ในเวลาไม่นานแต่อาหารตอบโจทย์ครบ! “ไปกับใครก็ต้องมีอะไรที่ทุกคนอยากกินครบ คนไทยจริงๆ อย่างเราไปก็ชอบ เพราะเขาไม่ได้ทำรสชาติเอาใจคนต่างชาติ ไทยแท้ๆ แบบนี้เดินเข้าไปยังไงก็อยากกิน”

 

เรียกว่าคุณจูนแนะนำมาซะครบ เขียนไปก็น้ำลายสอไป เอาเป็นว่าแนะนำให้สาวๆ ลองชวนหนุ่มหรือแก๊งเพื่อนสนิทไปชิมให้ครบตามลายแทงกันดูแล้วมาแชร์กันว่าเป็นยังไง

HOROSCOPE