LINE Sticker ถ้ามีเป็นของตัวเองก็ดีสินะ! - CLEO Thailand Magazine Online

LINE Sticker ถ้ามีเป็นของตัวเองก็ดีสินะ!

LINE, LINE Sticker, ไลน์, สติกเกอร์ไลน์, ครีเอเตอร์สติกเกอร์, CleoThailand, ญี่ปุ่น, โตเกียว

LINE Sticker

จะดีแค่ไหนถ้ามี “LINE Sticker” เป็นของตัวเอง!!

นอกจากความภูมิใจ ยังอาจมาพร้อมชื่อเสียงและรายได้แบบที่คาดไม่ถึง หลายคนเลยอยากเป็น LINE Creator เทรนด์อาชีพใหม่ที่ใครก็เป็นได้ เริ่มต้นด้วยการส่งผลงานเข้าประกวดกับ LINE Sticker ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่สามแล้ว และทั้ง 10 ผลงานที่ชนะยังได้มาหาแรงบันดาลใจดีๆ ที่ญี่ปุ่นกันด้วย

จาก 800 สู่ 2,200 ผลงานในปีนี้

ไม่น่าเชื่อว่าแค่ปีเดียว ประเทศไทยเรามีคนสนใจส่งผลงานสติกเกอร์เข้าประกวดในโปรเจกต์นี้มากกว่าเดิม 2-3 เท่าตัว และยังทำให้อาชีพใหม่อย่าง LINE Creator เป็นที่รู้จักและกลายเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของหลายคนมากขึ้น เพราะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ จะทำงานประจำควบไปด้วย หรือออกมาเป็นครีเอเตอร์ไลน์เต็มตัวก็เวิร์ก

Line Sticker, สติกเกอร์ไลน์, ไลน์, LINE

พวกเธอคือผู้ชนะในปีนี้!!!

ธีมประกวดปีนี้ก็คือ “ชีวิตประจำวันครบรส แบบโหดมันฮา” หลายคนบอกว่าหัวข้อยาก ทำให้ต้องคิดเยอะมากก่อนส่งสติกเกอร์เข้าประกวด แต่ก็เป็นความท้าทายและทำให้ได้คอนเทนต์สนุกๆ ของสติกเกอร์ถึง 10 แบบ แบ่งเป็นภาพนิ่ง 5 คน และภาพเคลื่อนไหวอีก 5 คน และพวกเธอทั้ง 4 คนคือครีเอเตอร์หญิงที่ชนะในครั้งนี้

 

พิงค์ เหมือนฝัน ทรัพย์อเนก, 27 ปี พนักงานบริษัท

“เคยทำมาแล้วครึ่งนึง แต่ทำใช้เอง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ทำส่งเข้าประกวดค่ะ ใช้เวลาคิดนานมาก แต่ตอนทำนี่แค่ 2-3 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนหมดเวลาส่งนิดเดียว ตอนส่งไม่ได้คาดหวังเลย แค่รู้สึกว่าคาแรกเตอร์เราไม่มีใครทำ มาทริปนี้ก็ทำให้เราได้ไอเดียดีๆ หลายอย่างเลยค่ะ”

แป้ม ณัฐพร อนันตสวัสดิ์, 23 ปี นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

“จริงๆ เคยส่งเข้าประกวดเมื่อสองปีที่แล้วค่ะ มาปีนี้เห็นโจทย์แล้วน่าสนใจ เลยลองส่งเข้าประกวด เราเองเป็นมือสมัครเล่น ตอนคิดคอนเซปต์ใช้เวลาสามวัน ทำจริงก็ภายในวันเดียว เราเป็นคนชอบสติ๊กเกอร์ตลกๆ ก็เลยลองดูว่าที่มีในตลาดเป็นยังไง หาวิธีทำให้ไม่ซ้ำและโดดเด่นขึ้นมา เพราะเราก็ไม่ได้เป็นคนวาดรูปสวยมาก”

แม้ม ภณฑิรา ศิริวงศ์โสทร, 33 ปี นักวาดการ์ตูน

“เป็นงานแรกที่เป็นของตัวเองค่ะ ก่อนหน้านี้เคยทำให้บริษัทมาก่อน คนก็รู้จักในระดับหนึ่ง แต่ไม่รู้สึกว่าเป็นของตัวเอง เลยลองส่งประกวดดู สำหรับเราไม่ง่ายเลยค่ะ เราต้องคิดเองหมดเลย มาทริปนี้ก็ได้แลกเปลี่ยนเทคนิคการวาด รู้ว่าจะโปรโมทยังไงต่อด้วย เหมือนได้อะไรใหม่ๆ เยอะเลย เป็นแรงบันดาลใจให้เราตอนที่ต้องกลับไปทำต่ออีก 37 ตัวด้วย”

อุ้ม พรพรหม รักษาศิริกุล, 32 ปี กราฟฟิก แอนิเมเตอร์

“นี่เป็นผลงานครั้งแรกที่ส่งเข้าประกวดเลย เคยทำภาพนิ่งครั้งนึงและนานมากแล้ว ตอนนั้นทำขายเลยค่ะ แล้วครั้งนี้ก็ลองแบบแอนิเมชั่น ตอนแรกก็คิดว่าจะทำตามเทรนด์เพื่อขาย หรือทำแบบที่เป็นตัวเอง มางานนี้ได้เจอครีเอเตอร์ชาวญี่ปุ่น เรารู้สึกว่าเขาทำสติกเกอร์ที่ออกมาจากข้างในตัวเขาเอง แล้วมันเด้งและฉีกออกมา เห็นเลยว่าเขาทำออกมาจากสิ่งที่เค้าชอบ เลยคิดว่าครั้งนี้กลับไปอุ้มก็จะไปทำอีก 21 ตัวก็ได้ไอเดียที่เราใส่เข้ามามากขึ้น”

ปีนี้ปรบมือให้ประเทศไทยรัวๆ ที่ไลน์สติกเกอร์เติบโตสูงสุด!!!

คุณโต-กณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า “ช่วงสี่ปีที่ผ่านมาเรามีครีเอเตอร์คนไทยที่ลงทะเบียนกับเรา 350,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณสองเท่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราพยายามส่งเสริมอาชีพนี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น บางคนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เพิ่งเริ่มทำงาน มาลองทำอาชีพนี้แล้วรายได้เยอะมาก หลายคนลาออกจากงานเพื่อมาเป็นครีเอเตอร์อย่างเดียวก็มี เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก และรู้สึกมีความสุขกับงานนี้ เราอยากให้อาชีพนี้เป็นที่รู้จักของคนจำนวนมาก มองเห็นโอกาส และแน่นอนว่ายิ่งมีครีเอเตอร์มากๆ เราก็จะมีคอนเทนต์ใหม่ๆ มีสติกเกอร์ใหม่ๆ เข้ามาสร้างสีสันให้ตลาดนี้เรื่อยๆ

และเดี๋ยวนี้ก็ซื้อสติกเกอร์ง่ายขึ้นด้วย “ปีที่ผ่านมาเรามีการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายทางตู้เติมเงิน เราพยายามให้คนเข้าซื้อไลน์ สติกเกอร์ได้ง่ายขึ้น เพราะ 80% ของคนไทยยังใช้โทรศัพท์แบบเติมเงิน และตู้เติมเงินสามารถใช้เงินสดได้ รวมทั้งตอนนี้เราครอบคลุมพื้นที่กว่า 170,000 โลเคชั่นของตู้เติมเงิน ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ลูกค้าใหม่กับช่องทางนี้ประมาณ 70% แสดงว่ายังมีคนต้องการอีกเยอะ และเรายังมีการซื้อผ่านโค้ดของค่ายโทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งก็จะปรับปรุงให้ง่ายขึ้นอีก รวมทั้งวิธีล่าสุดคือการซื้อผ่านเบอร์มือถือได้เลย”

แรงบันดาลใจแน่นทริป

ความสนุกของทริปนี้เริ่มต้นตั้งแต่เท้าแตะที่ญี่ปุ่นวันแรกเลย

Studio Ghibli Museum

ที่นี่เหมาะกับคนที่ชอบแอนิเมชั่น ที่จองยากมาก มีจำลองแอนิเมชั่นสั้นๆ ให้ดูว่าเขาทำยังไง มีตัวการ์ตูนดังๆ โทโทโร่ จากเรื่อง My Neighbor Totoro หรือสองพี่น้องจากสุสานหิ่งห้อย หุ่นยนต์ตัวใหญ่จากเรื่อง Laputa-Castle in the sky อินสไปร์มาก

 

Teamlab

ที่นี่คือ Digital Art and Exibition รวมงานดิจิทัล อาร์ตล้ำๆ หลากหลายสาขา

อยู่ที่ Mori Building Digital Art Museum ที่ใหญ่เป็น 10,000 ตารางเมตร เป็นอะไรที่สนุกและเพลินมาก

 

Fuji Q Highland

สวนสนุกกลางแจ้งสุดคิ้วท์ในบรรยากาศที่เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุโรป

ใครชอบเครื่องเล่นที่นี่ก็มีรถไฟเหาะหวาดเสียวหลายตัวให้ส่งเสียงกรี๊ดเลยแหละ

 

Line Office Tokyo

ความพิเศษคือไม่ได้จะเข้ากันง่ายๆ นะออฟฟิศแห่งนี้ วันที่เราแวะไปอยู่ในบรรยากาศของ Liner เขาทำงานกันจริงๆ

แต่ละมุมบอกเลยว่าอินสไปร์ เห็นแล้วมีแต่คนบอกว่าอยากทำงานที่นี่จัง

 

Line Friends Harajuku

ช้อปใหม่ที่กลับมาปีนี้ใหญ่กว่าเดิมหลายเท่าเลย เดินเล่นเพลินมาก 3 ชั้นเต็มๆ

พร้อมช้อปปิ้งน้อง Line Friends กลับบ้านอีกเป็นกระบุง

by Thassanee

HOROSCOPE