นิทรรศการ Lady Dior ศิลปะชิ้นนี้ไม่มีซื้อขายที่ไหนในโลก! - CLEO Thailand Online Magazine

นิทรรศการ Lady Dior ศิลปะชิ้นนี้ไม่มีซื้อขายที่ไหนในโลก!

จะถือว่า Lady Dior เป็นกระเป๋าระดับตำนานเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในปีค.ศ.1995 เมื่อครั้งที่เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ ผู้เป็นที่เคารพรักยิ่งในประเทศฝรั่งเศสจะเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดนิทรรศการเซซานน์(The Cezanne Exhibition) ที่กรุงปารีส สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศสแบร์นาแด็ต ชีรัก (Bernadette Chirac) เลยได้ถวายกระเป๋าที่ออกแบบขึ้นโดย จอห์นกัลลิอาโน (John Galliano) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ House of Diorในตอนนั้นเป็นของกำนัลให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์

พระองค์ใช้กระเป๋าใบนี้คู่พระวรกายไปในทุกที่ และทรงสั่งแบบละหนึ่งใบลวดลายการเย็บแบบเดินเส้นโชว์ตะเข็บด้วยลายคานนาจห่วงโซ่ทองเชื่อมตัวกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เข้ากับหูจับทรงโค้งมนและตัวอักษรสีทองที่ห้อยประดับอยู่นั้น เป็นการระลึกถึงความรัก สิ่งนำโชคของคริสเตียน ดิออร์ และได้ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นแอคเซสเซอรี่สัญลักษณ์มากว่า 20ปีใช้วัสดุหนังและหนังเอ็กโซติก ให้ดูสง่างาม เป็นสไตล์งานแบบกูตูร์ของกระเป๋า LadyDiorที่ไม่เหมือนใคร

กระเป๋าตำนานใบนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินชื่อดังทั่วโลก ไม่ว่าจะช่างภาพ ศิลปินทัศนศิลป์ ศิลปินผู้สร้างงานวิดีทัศน์ และผู้กากับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้นำเอาเรื่องราวของ Lady Dior ไปยังเมืองหลวงต่างๆ ทั่วโลก Lady Dior ถือว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์

ก่อนที่คริสเตียน ดิออร์จะผันตัวมาเป็นช่างตัดเสื้อ เขาเป็นเจ้าของแกลลอรี่ผู้มีความมุ่งมั่นตั้งใจและเปี่ยมไปด้วยความรู้ ที่กรุงปารีส เขาเป็นคนแรกที่สำเสนอผลงานของคาลเดอร์ดาลี มีโร และเจียโคเมตตี รวมถึงปิกัสโซ่ ดูฟ่ เอิร์นส์ เคล และเกอร์ทรูด สไตน์

และในส่วนของพื้นที่จัดนิทรรศการ Lady Dior As Seen By จะเป็นการเสนอผลงานศิลปะที่ถูกคัดสรรไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายภาพและงานประติมากรรม โดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติเช่น โอลิมเปีย สแกร์รีย์ (OLYMPIASCARRY) โคเฮอิ นะวะ (KOHOEI NAWA) รัน ฮวัง (REN HWANG) โซฟี เซนอน (SOPHIE ZENON) และประติมากรไทยผู้มีชื่อเสียงคือคุณรัตนา สาลี และช่างภาพ กรกฤช เจียรพินิจนันท์ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาเป็นครั้งแรก ผลงานศิลปะอันดีเยี่ยมเหล่านี้ล้วนเป็นการสรรเสริญต่อความเป็นเอกลักษณ์อันมีสไตล์ของดิออร์

อ็องเชลีค เลอกัย
Lady RockLady RockLady Rock Lady RockLady RockLady RockLady Rock, ปี 2012
ดิน,พาติน่า (Patina Patina Patina) และตะกั่ว
เออร์ดัล ดูแมน
Lady Lady Lady Lady BombBombBomb , 2013
เหล็ก,สีจากโลหะสะท้อนแสง
คัม ไค เจียง
Lady Lady Lady Bird Bird , 2013
กรงนกจากไม้ไผ่
ลอริส เช็คคินี
Stage evidence,2010
ยางยูริเทนหล่อ
โอ ยู เคียง
Moving Bag, 2015
ทองแดง เหล็กแสตนเลสชุบ
โอลิมเปีย สแกร์รี
Le Palais, 2016
ซีเมนต์ แก้ว ทองเหลือง
รัน ฮวัง
Eternal muse, 2016
Buttons, Beads, Pins on acrylonitrile, Butadien, Styrene
แวนด้า บาร์เซโลนา
The Wandafulbag, bag, 2013
Paper

จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2561 – 20 มกราคม 2562

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE