เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!”

เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!”

เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!” โยชิ300 คุกกี้เสี่ยงคุก การเมือง นายกตู่ BNK48 คุกกี้เสี่ยงทาย

เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!”

ใครจะคิดว่าแค่โพสต์คลิปลิปซิ้งเพลงในเฟสบุ๊คตัวเองเล่นๆ จะทำให้กลายเป็นคนดังในโซเชียล ยอดวิวพุ่งเป็นล้านในข้ามคืน จากความฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นนักแสดงตลกแบบคุณพ่อ ทำให้วันนี้ โยชิ – ธนมงคล จำปาเฟื่อง อายุ 31 ปี ค้นพบเส้นทางแห่งความฝันเส้นใหม่ในฐานะ Youtuber สายฮา เพจ โยชิ 300 ที่มีแฟนๆ ติดตามถึง 3 แสนกว่าคนเลยทีเดียว

 

ความฝันที่ใกล้เคียงความเป็นจริง

โยชิแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการด้วยเพลง “คุกกี้เสี่ยงคุก” เพลงที่เขาแปลงมาจากเพลงคุกกี้เสี่ยงทายของ BNK48 ใส่เนื้อหาที่เกี่ยวกับการเมืองไทย ร้องออกมาด้วยใบหน้านิ่งๆ ของเขา และพื้นหลังดูดสีแบบง่ายๆ จนตอนนี้กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวเขาไปแล้ว “ผมอยากเป็นนักแสดงตลก เป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ แล้ว อยากเป็นเพราะพ่อก็เป็นนักแสดงตลกก็เลยอยากเป็นบ้าง แต่ไม่มีโอกาส ตอนนั้นตลกคาเฟ่เป็นยุคที่รุ่งเรืองมาก แล้วมันก็เริ่มหายไปตอนเราโต เลยไม่ได้มีโอกาสได้ทำ”

โยชิตอนเด็กๆ เกเรมาก เขาไม่ค่อยเรียนและซ้ำชั้นอยู่บ่อยๆ บังเอิญเขาได้มาเจอกลุ่มเพื่อนที่เต้นบีบอย นั่นเป็นครั้งแรกที่เขาได้พบสิ่งที่เขาชอบ “ตอนเด็กๆ ผมเป็นคนที่โดนปิดกั้นโอกาสเยอะมาก มันจะมีช่วงที่อยากเต้นมากๆ แต่พ่อแม่ไม่เข้าใจ เขาถามว่าเต้นแล้วได้อะไร ถ้าอยากเต้นก็ไม่ต้องกลับบ้าน พอเต้นไปสักพักผมก็ทำคณะตลกเล่นกันในทีมเต้น ชื่อว่าฝอยทองและผองเพื่อน มีกันอยู่ 4 คน นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่มาที่ไปก่อนมาเป็นโยชิ300”

“ตอนนั้นมีเพื่อนส่งเพลงมาให้ฟัง ชื่อเพลง กวนตีน ของ Mad Pack It ก็ลิปซิ้งไปเล่นๆ ถ่ายเสร็จปุ๊บอัพลงเลย แล้วก็ไปนอน พอตื่นขึ้นมา โห.. คืนเดียวคนดูเป็นล้านอะ ตอนนั้นคิดเลยว่า เนี่ยถึงเวลาแล้วที่เราจะเฉิดฉาย ตั้งคณะตลกไม่ได้เราก็มาฉายเดี่ยวก็แล้วกัน เราก็เลยทำอีก ลิปซิ้งอีก คนก็ดูเยอะบ้างน้อยมาก จนมีอยู่วันหนึ่ง ผมไปลิปซิ้งเพลงของเพจแปลงซะเสีย ชื่อว่าเพลง ไอ้ขี้งก พอลิปซิ้งปุ๊บ ตัวนี้คนสนใจกันมาก คือคลิปออกมาดังเปรี๊ยงเลย มันก็ทำให้คนรู้จักเราแล้ว”

 

 

ภาพจำของแฟนๆ คือเรามักจะเห็นโยชิหน้านิ่งเสมอๆ ไม่ว่าถ่ายภาพหรือร้องเพลง แต่ถึงอย่างนั้นผลงานของเขาก็ยังสร้างเสียงฮาให้กับทุกๆ คนที่ได้ดูทุกคนโดยไม่ต้องพึ่งรอยยิ้ม “จำเนื้อเพลงไม่ได้ครับ ก็ต้องโฟกัสที่เพลงตลอด เพราะเป็นคนสมาธิสั้น ก็แค่ร้องไปนึกเนื้อไป  มันเลยรีแอคชั่นอะไรมากไม่ได้ เลยหน้านิ่ง เพราะขี้เกียจอัดใหม่”

ระยะเวลาในการแปลงเพลงสักเพลงใช้เวลาต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่ากระแสเพลงช่วงนั้นเพลงอะไรกำลังดัง และกระแสข่าวช่วงนั้นคล้องจองกับเพลงอะไร “ผมทำเองหมด ตัดต่อเอง ก็ไปเรียนในยูทูปเอา ใช้จินตนาการเดาเอาว่าช็อตนี้น่าจะขำนะ ก็ทำมาเรื่อยๆ ก็ทำตามความรู้สึก”

ถึงตอนนี้เขาจะกลางเป็นคนดังในโลกโซเชียล และมีแฟนๆ รอชมผลงานของเขามากมาย แต่ตัวเขาเองก็ยังรู้สึกว่าผลงานยังไม่ได้ดีพอจะเป็นผลงานชิ้นเอกสำหรับเขาได้ “ผลตอบรับดี ผมก็รู้สึกดีครับ แต่มันยังไม่สุด เพราะเพลงที่ทำมามันเป็นเพลงแปลง มันไม่ใช่เพลงเรา เราก็ทำออกมาให้มันสนุก ตลก ก็อยากลองทำเพลงของตัวเองบ้าง น่าจะเวิร์กกว่า”

 

เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ

“เขาก็จะมองว่าเราน่ากลัว มันก็แล้วแต่คนมอง จะให้มาบอกว่าเราเป็นคนดีนะ เราเป็นคนดีจริงๆ มันทำได้ยากอะ มันบอกใครไม่ได้ คนส่วนใหญ่เขาก็มองจากภายนอกอยู่แล้ว” โยชิแม้ภายนอกจะดูตัวใหญ่และน่ากลัวในสายตายคนทั่วไป แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ฝันอยากมีคนรัก แต่งงาน มีครอบครัวเหมือนคนทั่วไป “ถ้าคนรู้จักผมจริงๆ ตัวผมจะเป็นตรงกันข้ามเลย ผมไม่ได้เถื่อนนะ พูดจริงๆ นะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย ยังไงดีวะ พูดยาก ผมพรีเซนต์ตัวเองไม่เป็น”

บทเรียนความรักครั้งเก่าๆ ทำให้เขาชอบเผลอมีกำแพงกับความรัก พอเริ่มต้นแล้วเขามักจะกลัวการจบแบบเดิมๆ “ตอนมีแฟนผมก็อยู่แต่กับเพื่อน เราอยู่ในวงการเต้น มันต้องอยู่กับทีม ทุกเวลาคือทีม ซ้อมเต้นกันเลิกเต้นดึกๆ บางทีใกล้จะแข่งก็ยิ่งซ้อมหนักทวีคูณไปอีก พอไม่มีเวลาให้แฟนก็จะทะเลาะกัน ด้วยความที่ผมไม่ค่อยชอบทะเลาะกับใคร ผมก็จะหนี แล้วมันก็กลายเป็นการหนีปัญหา เราก็จะเลี่ยงที่จะไม่ตอบ บางทีไม่รู้จะทำยังไง เต้นใส่เลย กะว่าหยอกให้ใจเย็น นึกว่าจะขำ กลายเป็นหัวร้อนกว่าเดิม”

เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!” โยชิ300 คุกกี้เสี่ยงคุก การเมือง นายกตู่ BNK48 คุกกี้เสี่ยงทาย
เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!”

 

“สเปคหรอ? ถ้าบอกว่าไม่ต้องสวย แค่เป็นคนดีก็พอจะมองว่าน้ำเน่าไป ไม่รู้สิผมไม่มีสเปค มันบอกไม่ถูกอะ ยังไงก็ได้ ต้องสวยนะ น่ารักนะ เออ..ยังไงก็ได้แหละ” อาจจะเพราะโลกส่วนตัวสูง ทำงานแปลงเพลง แข่งเต้นกับทีมเพื่อนๆ เอาเป็นว่าทุกช่วงเวลาของเขาแทบไม่มีแบ่งให้ความรักเลย พูดได้เต็มปากเลยว่าอยู่แบบนี้ไปก่อนก็ดี ไม่ได้คิดว่าจะต้องตามหา “เอาจริงๆ ก็ไม่เข้าใจสถานะคนสมัยนี้นะ สถานะคนคุย คือถ้าคนมันชอบมันก็ชอบเลย ไม่มีหรอกสถานะคนคุยอะไรแบบสมัยนี้”

“คือผมเป็นคนที่ให้เกียรติผู้หญิงมาก เขาเป็นเพศที่บอบบาง เราจะไม่เจ๊าะแจ๊ะอะไรเขา อยู่ในโซนของผู้ชายมากกว่า” ด้วยความที่โยชิพรีเซนต์ตัวเองไม่เก่งเอาซะเลย เลยต้องคว้าน้องคนสนิทของนางมานั่งเล่าความน่ารักอีกที ได้เรื่องว่า โยชิเป็นเหมือนพี่ใหญ่ของน้องๆ ในทีม หลังปาร์ตี้เขามีหน้าที่ส่งน้องๆ ถึงที่พักอย่างปลอดภัย อารมณ์พ่อบ้านประมาณนั้น “ผมอาจจะเป็นพี่น้อง เพื่อนที่ดี แต่ผมอาจจะเป็นคนรักที่ดีไม่ได้หรอกมั้ง แผลในอดีตมันก็หนักแหละ มันเลยทำให้ผมไม่อิน”

 

ผมไม่ชอบตัวเองเวลาดื่มแอลกอฮอล์

“ผมไม่ดื่มครับ เวลาเพื่อนชวนไปเที่ยวผับ ไปที่คนเยอะๆ ผมก็จะออกมานั่งข้างนอก เดินเตร็ดเตร่ นั่งกินลูกชิ้นรอหน้าเซเว่นไป เสร็จแล้วค่อยไปไล่ส่งน้องๆ กลับบ้าน”

เห็นอย่างนี้แล้วใครจะรู้ว่าโยชิไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไปสถานบันเทิงยามราตรีเท่าไหร่นัก เมื่อก่อนก็ดื่มบ้างแต่ตอนนี้เลิกแล้วเพราะเมาแล้วทำให้นิสัยเสีย “ผมไม่ชอบตัวเองตอนเมา อย่างที่บอกผมเป็นคนสมาธิสั้น จำอะไรยาก จำท่าเต้นยังจำช้ากว่าคนอื่นเลย พอเมาก็แทบจำอะไรไม่ได้” เขาเคยทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่ร้านเหล้าร้านหนึ่งอยู่ที่โคราช ช่วงเทศกาลคนจะออกมาสังสรรค์กันเยอะ และเขามักจะโดนแขกมอมเหล้าเป็นประจำ

“ตอนนั้นเป็นช่วงปีใหม่ ผมโดนมอมหนักมากจนหลับไป พอเริ่มมีสติขึ้นมานิดหน่อยตอนประมาณตี 3 เลยให้น้องมาส่งที่เดอะมอลล์โคราช ผมเลยไปนั่งตรงแถวๆ นั้นแหละ ด้วยความเมา แล้วก็หลับไปเลย ตื่นมาผมอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้” เขาพบว่าตัวเองนอนอยู่ในสวนข้าวโพด และแปลกที่มากๆ เมื่อมองดูรอบๆ แล้ว ที่นี่ไม่ใกล้เคียงละแวกบ้านของเขาเลยแม้แต่น้อย “ผมตื่นมาภาพแรกคือเจอฝักข้าวโพดฝักบักเอ๊กเลย อยู่ในไร่ข้าวโพด ลองไปถามคนแถวนั้นเขาบอกว่าผมอยู่มวกเหล็ก พอหลังจากนั้นผมก็เลยเริ่มไม่ค่อยดื่มแล้ว จนสุดท้ายเลิกกินไปเลย ผมขยาด”

เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!” โยชิ300 คุกกี้เสี่ยงคุก การเมือง นายกตู่ BNK48 คุกกี้เสี่ยงทาย
เปิดมุมน่ารักๆ ของโยชิ300 “ผมไม่ได้เถื่อนนะ ผมนี่ผู้ชายน่ารักคนหนึ่งเลย!”

คำแนะนำจากโยชิ

“ผมอายุ 31 เริ่มทำเพลงตอนอายุ 29 ผมว่ามันเป็นงานที่ผมชอบนะ แต่มันมีข้อเสียตรงที่ผมเริ่มช้าไปหน่อย มันยังไม่สุด สุดของผมคือป่านนี้เราต้องมีบริษัทโปรดักซ์ชั่นเฮ้าส์ไปแล้ว” เพราะบทเรียนจากความดื้อตอนเด็กของเขา ทำให้เขาเริ่มต้นทุกอย่างช้าไปหลายก้าว แต่ตอนนี้เขาเจอเส้นทางความฝันเส้นใหม่แล้ว นี่อาจจะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าถ้าเราเจอสิ่งที่เรารักจริงๆ อายุอาจไม่สำคัญ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราเริ่มต้นค้นหา เพื่อรู้ให้เร็วกว่า จะได้เห็นโลกได้ไวกว่า

“ทุกวันนี้โลกมันเปิดมากแล้วนะ ไม่ใช่สมัยก่อน ผมเหมือนเป็นเด็กเก็บกดเลยตอนเด็กๆ ทำอะไรก็ไม่ได้ พอมาเริ่มทำได้ก็เสียอะไรหลายๆ อย่างไป บ้านก็โดนยึด ครอบครัวแตกแยก เหมือนผมต้องมาเริ่มหนึ่งใหม่หมด” โยชิยอมรับเลยว่าเวลามีปัญหาหรืออยากปรึกษาอะไร คนที่เขาจะคุยด้วยมักจะไม่ใช่พ่อแม่หรือคนในครอบครัวเลย คิดเองทำเองหมด ก็เลยเป็นผลตามมา ทำให้ตัวเขาเองเป็นแบบนี้ “บอกๆ ไปเหอะ เขาจะเห็นด้วยไม่เห็นด้วยก็ให้เขารับรู้ไว้ มันจะมีสัญญาณอะไรสักอย่างให้ผู้ใหญ่ได้รู้ว่าเด็กต้องการและไม่ต้องการอะไร โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว จากที่มันกว้างแล้ว มันก็กว้างกว่าเดิม ยิ่งเจอเร็ว ยิ่งดี”

 

ได้รู้มุมน่ารักๆ ของเขาขนาดนี้แล้ว เผลอหลงรักโยชิแล้วหรือยัง? อย่าลืมกดติดตามเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษได้ที่เพจ โยชิ 300 หรือ ยูทูปช่อง Yoshi 300 นะทุกคน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE