Travelerspulse ชีพจรลงเท้าเมื่อไหร่ ถึงมีงานประจำ ทำไปเที่ยวไปก็ได้

Travelerspulse ชีพจรลงเท้าเมื่อไหร่ ถึงมีงานประจำ ทำไปเที่ยวไปก็ได้

มิ้นต์ เจ้าของเพจ Travelerspulse เธอเป็นสาวสาวชิค อารมณ์ดี งานออฟฟิศไม่ใช่อุปสรรคในการท่องเที่ยวสำหรับเธอคนนี้ อยากจะออกไป explore โลกกว้าง ด้วยความที่ตอนมหาลัยได้ไปแลกเปลี่ยน Waseda University โตเกียว และมีโอกาสไปเรียนรู้ชีวิตของกลุ่มที่ประท้วงในโอกินาวา และทำให้เธออยากจะเข้าใจโลกให้มากขึ้น  หลังจากที่ท่องเที่ยวมาหลายประเทศ แต่โอมานคือจุดเริ่มต้น

มิ้น – ณิศรา สิทราธิการเวชช์ (27 ปี)

 

ถึงเวลาที่จะเล่าเรื่อง Oman ให้คนได้รับรู้

ประเทศที่เธอไปด้วยความที่ไม่รู้อะไรเลย  แต่ว่าเคยเห็นเพื่อนไปฟังเพื่อนเรามานิดนึงแล้วก็มีความอยากรู้ต่อ เลยถามว่าไปกับไกด์ชื่ออะไร แล้วก็เอาทริปไปขายพ่อ “พอขายผ่านเลยจองตั๋วไปด้วยกันกับคุณพ่อและน้องสาว ไปแบบไม่รู้อะไรก็ให้ไกด์เสนอแพลนการเดินทาง เข้าก็พาไปดูตลาด แต่มันเป็นตลาดที่ชาวบ้าน เอาวัวมาล่ามแล้วเดินวนเพื่อขายเหมือนประมูล ใครซื้อก็เอากลับไปเชือดเองที่บ้าน มันดูดิบมาเถื่อนมากแต่ไม่อันตรายเลย จนขนาดนี้เขาบอกว่า จอดรถไว้ไม่ต้องล็อคยังไม่หายเลย ไม่มีใครขโมยและปลอดภัยไม่มีก่อการร้ายใดๆ และได้ไปเดินถ้ำเจอโอเอซิส เป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับเรา” โอมาน เป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับเธอ โอมานมีความ Native and local สูง แต่ปลอดภัยไม่มีก่อการร้ายใดๆ

และมันเป็นจุดเริ่มต้นของ “ Travelerspulse ” เพราะรู้สึกว่าอยากเล่าหลายๆเรื่อง เกี่ยวกับโอมานให้คนได้รับรู้ ก็เปิดเพจกลางทะเลทรายวันคืนข้ามปี เพราะว่างมากพ่อกับน้องหลับไปก่อน ก็กดเปิดเพจเลยในเฟสบุ๊คด้วยเน็ต 3Gที่มีอยู่ 555

 

 “Travelerspulse” แกลเลอรีเก็บรวบรวมเรื่องราว

ชื่อนี้มาไงไม่รู้ แต่มันคือ “ชีพจรนักเดินทาง” เป็นคล้ายๆ แกลเลอรีของเรา แล้วก็เป็นสิ่งที่เป็นไว้แชร์ให้คนอื่นได้อ่าน เราเดินทางไปเที่ยวเยอะมาก ทุกคนก็ถามว่าไปเที่ยวไหนมาบ้าง งั้นลองทำเพจแล้วกันไหนๆก็มีรูปแล้ว มีเรื่องเล่าแล้วเวลาใครมาถามก็ส่งลิงค์ให้ทีเดียวเลย

 

ไลฟ์สไตล์คือจุดเด่นของเรา

เราเป็นคนค่อนข้างที่จะชัดเจนว่า คนที่ฟอลโล่เราก็จะเป็นผู้หญิงแนวเดียวกันลางานไปเที่ยวเหมือนกัน มีความสนใจเรื่อง กิน ดื่ม เที่ยว คล้ายๆกัน แหละน่าจะเป็นเพจที่ถูกใจไลฟ์สไตล์ผู้หญิงวัยเรา

Take some rest พักแล้วกลับมาทำงานอย่างมีพลัง

ท่องเที่ยวมันเหมือนการได้พักชั่วคราว เพราะบางทีเราอยู่กับอะไรนานๆ เหมือนทำงานประจำ มันไม่เบื่อนะ แต่เราจะเหมือนว่าเราจะไม่ค่อยมีแรงในการทำงาน หรือการที่จะทำอะไรใหม่ๆ และการไปเที่ยวทำให้ได้เห็นอะไรใหม่ๆ แล้วก็เป็นการพักใจ พักร่างนิดนึงก็จะกลับมาทำงานได้อย่างมีพลังมากขึ้น

 

Exchange student Change my Life

ตอนไปแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น ตอนปี 3 คือเป็นโครงการที่อักษรอินเตอร์จุฬาทำร่วมกับมหาวิทยาลัย Waseda University ในโตเกียว ซึ่งทำมันให้เราได้เปิดโลกมา เราโตมาในครอบครัวไทยจีน ซึ่งเป็นลูกสาวอะเนอะ ก็ไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตผาดโผลนมากขนาดนั้น แต่ปีนี้เป็นปีที่เปลี่ยนเรา ทำให้เราได้ผจญภัยมากขึ้น ได้เห็นโลกกว้าง ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่โตเกียว ญี่ปุ่นยังมีโอกินาวา เป็นเกาะที่คนไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ในตอนนั้น

เราไปเข้าค่าย Globle Understanding เป็นค่ายที่ศึกษา เรื่องโลกและการเมือง ได้ไปอยู่กับกลุ่มที่ประท้วง ซึ่งโอกินาวามีปัญหากับสหรัฐอเมริกามานานแล้ว จุดประสงค์ของค่ายคือ ไปทำความเข้าใจเรื่องการบาดหมางนี้ เราก็ต้องไปอยู่กับโฮมสเตย์กับคนที่ประท้วง และวิธีประท้วงของเขาคือ การไปนั่งล้อมรั่ว ไม่มีการตะโกนที่รุนแรง แต่จะเป็นการนั่งขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ หลังจากที่อยู่กับเขา มันทำให้เรารู้สึกอยากเข้าใจคนไม่ใช่แค่คนที่ประท้วงแต่อยากเข้าใจคนทั้งโลกให้มากขึ้น แต่ละคนมีปัญหาอย่างไร เขาอยู่กันแบบไหนเลยทำให้อยากเห็นโลกมากขึ้น หลังจากกลับมาก็เลยเริ่มออกเดินทางมากขึ้น

 

เจอกันร้านข้าวต้มบ้าง แทนที่ที่จะไปนั่งบาร์สวยๆ

เมื่อก่อนไปเที่ยวกับคุณพ่อ คุณพ่อก็จะจ่ายให้แต่พอเริ่มแล้ว เที่ยวเองจะรู้สึกเลยว่าแบบการเอางินมาเที่ยวก็ถือว่ายิ่งใหญ่เหมือนกันนะ ทริปนึงไม่ได้หายไปแค่หลักพัน แต่บางทริปก็หลักหมื่น ก็พยายามตัดของที่ไม่จำเป็นหลังๆคือไม่ได้ซื้อเสื้อผ้าเลย แล้วก็จะเริ่มขายเสื้อผ้าที่มีอยู่ในตู้แล้วเหมือนกัน55 เพราะว่าจะเอาเงินมาเที่ยว แล้วก็จำกัดตัวเองนึงออกไปเจอเพื่อนก็น้อยๆลงหน่อย อาจจะ “เจอกันร้านข้าวต้มบ้าง แทนที่ที่จะไปนั่งบาร์สวยๆ ” อาร์ตบาร์สวยๆ อาจจะไปได้สักครั้งสองครั้งจำกัดโควต้าให้ตัวเอง แล้วก็เอาเงินมาลงทุนกับการไปเที่ยวดีกว่า

 

ชอบความ exotic ชอบอะไรที่มีมนต์ขลัง

มิ้นท์ชอบสีลังกา ซึ่งทุกคนอะคิดว่าเราน่าจะชอบอะไรที่มันเมืองๆ อะไรที่เป็นความเจริญแล้ว แต่จริงๆส่วนตัวแล้วเราชอบเมืองที่เขายังอยู่ในแบบของเขาอยู่ ที่ยังไม่โดน influent จากวัฒนธรรมใหม่ๆ หรือว่าความโมเดิลของโลกปัจจุบัน ก็มีสีลังกานี่แหละ ที่ไปแล้วขับรถอยู่หันมาเห็นขบวนแห่เหมือนเจ้าแม่วัดแขก อันนี้เป็นแบบผู้ชายที่โดดเอาเหล็กเกี่ยวหลังแล้วโล้ โล้เหมือนโล้ชิงช้าแต่เขาไม่ตายนะ เค้าเป็นเหมือนความเชื่อ ร่างทรง พิธีกรรม องค์เทพ เราก็จะเห็นอะไรแบบนั้นอยู่ แล้วที่ exotic อีกอย่างนึงคือบาหลี เรารู้สึกว่าเขายังอยู่กับความเชื่อ มันดูขลังดี วัฒนธรรมของเขา

 

ช้อปปิงเข้าห้าง ไม่ไปก็ไม่เป็นไร

ตอนนี้เบื่อทริปที่ไปช้อปอย่างเดียว คือไม่ชอบแล้วเมื่อก่อนไปฮ่องกงปล่อยมากเพราะที่บ้านไปตั้งแต่เด็กแต่พอโตมาไปอีกแล้วไม่มีอะไรใหม่เลย อาจจะมี PMQ ที่ไปดูงานอาร์ตงานดีไซน์แต่พอเราไปมาแล้ว ก็จะไม่ค่อยอยากไปอีกรอบแล้วก็จะเหลือแต่ช้อปปิงเข้าห้าง ก็จะเป็นทริปที่แบบถ้าไม่ไปก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นประเทศที่ไม่อยากไปก็ไม่มีเพราะอยากไปลุยหมดทุกที่

 

จัดลำดับความสำคัญ ตั้งแพลน อย่าวู่วาม

วิธีลางานคือ เราก็แพลนไว้ตามโควต้ามีประมาณ 15 วัน นอกเหนือจากวันหยุดราชการทั้งหลาย ก็จะแพลนดูว่าอยากไปประเทศไหน ถ้ามีวันหยุดนิดหน่อยก็ไปฮ่องกงก็อาจจะรู้สึกเสียดายเวลานิดหน่อยเพราะเคยไปมาแล้ว เราก็พยายามจะเลือกประเทศที่เราอยากไปจริงๆ จัดลำดับความสำคัญ ตั้งแพลน อย่าวู่วามว่าหยุดแป็ปนึงจะไปที่นี้ ซึ่งบางทีเราอาจจะไม่ได้อยากไปขนาดนั้น และพยายามดูวันลาล่วงหน้า มีวันหยุดประมาณนี้แล้วก็ไปคุยกับนาย 555

 

ขุมทรัพย์ในการหาตั๋ว

ก็พยายามจองล่วงหน้าไว้ เราจะดู skyscaner ตั้ง price alert ! ไว้ ถ้าตั๋วเริ่มแพงขึ้นก็จะเริ่มจอง แต่ว่าเราก็เคยมีบทเรียนว่าเรารีบจอง แต่เพื่อนจองทีหลังได้ตั๋วถูกกว่า และอีกเว็บที่เป็นขุมทรัพย์ในการหาตั๋วของเราคือ Cheaptickets เป็นราคาที่ดีมากๆ

 

Instagram : @Travelerspulse

Facebook page Travelerspulse

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE