THIRD To 'NIGHT' โปรเจกต์นี้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตในทุกด้าน - CLEO Thailand

THIRD To ‘NIGHT’ เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ มันก็เลยไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก

Third 9x9, เติร์ด ลภัส, ไนน์ บาย นาย, 9x9TH, 9by9TH, 4NOLOUGE

THIRD

9×9

เติร์ด-ลภัส งามเชวง, 20 ปี

เติร์ดคือศิลปินที่อยู่ในยุคสมัยหนึ่งที่วงการเพลงไทยป๊อปพุ่งขึ้นถึงขีดสุด เขาคือหนึ่งในนักร้องของค่ายกามิกาเซ่ที่มีแฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แถมยอดวิวเพลงของเติร์ดในยูทูบก็ขึ้นถึงหลักร้อยล้านไปแล้วด้วย

ปี 2018 เติร์ดผ่านการออดิชั่นและกลายมาเป็นหนึ่งในเก้าศิลปินที่อยู่ในโปรเจกต์พิเศษ 9×9 จากค่าย 4NOLOUGE ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับวงการเพลงไทยที่เรียกกันว่า T POP หรือไทยป๊อป บางกระแสชื่นชมที่โปรเจกต์นี้ปลุกวงการเพลงไทยป๊อปให้กลับมาอีกครั้ง ในขณะที่บางกระแสหยิบโปรเจกต์นี้ไปเปรียบเทียบกับวงการเคป๊อปของประเทศเกาหลีใต้

“จริงๆ ผมว่าเอาไปเปรียบเทียบมันก็ไม่ผิดนะ ถ้าเรามองในเชิงคุณภาพว่าของเกาหลีดี การที่เขาเปรียบเทียบเรากับเกาหลีก็ถือว่าเป็นด้านดีเหมือนกัน แต่ก็ไม่อยากให้มองว่าเราเหมือนเกาหลีซะทีเดียว เพราะเราก็พยายามใส่ความเป็นไทยเข้าไปในเพลงพอสมควร อย่างเช่น มิวสิกวิดีโอเราก็เลือกใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย แต่ที่ใช้ทีมโปรดักชั่นเกาหลีเพราะโฟร์โนล็อคทำงานกับเกาหลีเป็นหลัก การประสานงานจึงง่ายสะดวกกว่า และเราก็อยากให้คำว่า T POP มันกลับคืนมา

เติร์ดให้ความเห็นเกี่ยวกับความแตกต่างของวงบอยแบนด์ไทยในยุคก่อนกับโปรเจกต์พิเศษ 9×9 ว่า “บอยแบนด์สมัยก่อนนั้นก็มีสิ่งที่โดดเด่นออกมาอยู่แล้ว ซึ่งไนน์ บาย นาย ก็มีความโดดเด่นตรงที่เก้าคนไม่มีความเหมือนกันเลย มันมีความแตกต่างตามยุคตามสมัยมากกว่า”

Third 9x9, เติร์ด ลภัส, ไนน์ บาย นาย, 9x9TH, 9by9TH, 4NOLOUGEThird 9x9, เติร์ด ลภัส, ไนน์ บาย นาย, 9x9TH, 9by9TH, 4NOLOUGE

การเดินทางของทั้งเก้าคน และโปรเจกต์ที่จะเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในชีวิตของเติร์ด

หลังจากเพลงแรก NIGHT LIGHT ในมินิอัลบั้ม En Route ปล่อยออกมาเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ก็ได้รับการตอบรับจากแฟนคลับเป็นอย่าง ซึ่ง ณ วันนี้ยอดวิวมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ก็แตะไปถึง 6.5 ล้านวิวแล้ว “จริงๆ ผมชอบเพลงนี้ที่สุดเลยนะ ในมินิอัลบั้ม En Route จะมีทั้งหมด 5 เพลง ความหมายแต่ละเพลงจะไม่เหมือนกัน ที่ผมชอบ NIGHT LIGHT เพราะว่าด้วยบีทดนตรี และเป็นเพลงแรก ซึ่งรีแอคชั่นที่ทุกคนได้ฟังคือหน้ายิ้มกันหมดเลย เป็นโมเมนต์ที่ผมจำได้ดีมาก

“อัลบั้มนี้มันคือการเดินทางของพวกเราเก้าคน ซึ่งเพลงแรก มันคือการที่พวกเราเป็นคนที่มีความฝันเหมือนกัน ก็เลยออกมาเป็น NIGHT LIGHT ซึ่งเป็นช่วงเวลากลางคืน แล้วพอเรามีความฝัน ก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า แพสชั่น ซึ่งเป็นเพลงที่สอง พอต่างคนต่างมีแพสชั่น มันก็จะมีจุดแตกหัก ไม่ค่อยลงตัวเท่าไร ก็เหมือนกับการเดินทางจริงๆ แหละ ที่สุดท้ายแล้วมันจะมีจุดจบครับ อยากให้ทุกคนกด subscribe ช่องยูทูบของโฟโนล็อกด้วยนะ เพราะว่าเพลงของพวกเราทั้งห้าเพลงก็ปล่อยทางช่องนี้ทั้งหมดเลย  และฝากเพลงที่สองที่จะปล่อยในเดือนธันวาคมนี้ด้วย ส่วนอินสตาแกรมก็ 9by9th_official ใครที่ยังไม่รู้จักไนน์ บาย นาย ก็รบกวนเปิดใจและฝากพวกเราไว้ด้วยนะครับ

“ผมคาดหวังไว้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตผมนะ เพราะตั้งแต่ก่อนเข้ามาในโปรเจกต์นี้ ผมเป็นคนที่อาจจะไม่ได้มีแพสชั่นอะไรมากมายนัก เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ซึ่งโปรเจกต์นี้มันเปลี่ยนแปลงผมเยอะมาก กลายเป็นคนที่มีความพยายามและความตั้งใจเยอะมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จากที่ผมไม่เคยตั้งใจขนาดนี้ จริงๆ แล้วโปรเจกต์ไนน์ บาย นาย คือของขวัญที่เราอยากมอบให้กับทุกคนเลยนะ เราพยายามกันหนักมาก ผมก็คาดหวังว่าทุกคนจะรักเราเหมือนที่พวกเรารักกันนะครับ

เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ มันก็เลยไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก

ถึงแม้เติร์ดจะได้เปรียบมากกว่าเพื่อนๆ คนอื่นในวง เพราะเคยทำงานในวงการเพลงมาก่อน แต่เติร์ดก็ยังบอกว่า เขายังต้องพยายามอย่างหนักในทุกๆ ด้าน เพราะโปรเจกต์นี้มันคือการผลิตศิลปินให้มีความสามารถในทุกด้าน ซึ่งความยากของเติร์ดก็คือเรื่องการแสดงนั่นเอง “ผมเป็นคนที่ค่อนข้างใหม่ในเรื่องการแสดง ไม่เคยแสดงละครมาก่อนเลย เรื่อง เลือดข้นคนจาง เป็นเรื่องแรกเลย เราก็เลยต้องพยายามให้หนักกว่าคนอื่น เพื่อตามพวกพี่ๆ เพื่อนๆ ให้ทัน และให้ถึงมาตรฐานที่เขาตั้งไว้ แต่ถ้าเป็นสมาชิกไนน์ บาย นาย ผมรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ผมชอบ มันก็เลยไม่ได้เป็นสิ่งที่ยาก มันเป็นเรื่องของการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ มากกว่า มันไม่มีกำแพงกั้นเลย ผมอยากที่จะดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ

“เราต้องพยายามในการซ้อมที่หนัก เพื่อให้ผลงานมันออกมาดี ทุกวันนี้เราเลยต้องซ้อมวันละห้าถึงหกชั่วโมงติดต่อกันทุกวัน ทั้งการร้องและการเต้น เราซ้อมกันหนักมาก ความยากอีกอย่างหนึ่งคือ เราต้องถ่ายซีรีส์ไปด้วย ซ้อมไปด้วย ซึ่งมันแบ่งเวลาค่อนข้างยาก เราถ่ายซีรีส์ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เราต้องบินไปเชียงใหม่เพื่อถ่าย แล้ววันธรรมดาเราก็ต้องบินกลับมาซ้อม มันก็จะวนลูปอยู่อย่างนี้ ตัวผมเองก็เรียนหนังสืออยู่ด้วย มันก็เลยแบบต้องแบ่งเวลา ไปเรียนแล้วกลับมาซ้อม ก็เลยไม่มีเวลาพักเท่าไร”

Third 9x9, เติร์ด ลภัส, ไนน์ บาย นาย, 9x9TH, 9by9TH, 4NOLOUGEThird 9x9, เติร์ด ลภัส, ไนน์ บาย นาย, 9x9TH, 9by9TH, 4NOLOUGE

THIRD To ‘NIGHT’

“การออกงานจะเป็นช่วงเวลาที่ผมจะได้เจอแฟนคลับนะ เวลาผมไปงานเดี่ยว ผมค่อนข้างจะใส่ใจว่าคนที่อยู่ข้างหลังจะมองเห็นผมมั้ย เห็นผมหรือยัง ผมก็จะพยายามชะเง้อไปมอง พยายามอายคอนแทคให้ได้ครบทุกคน แล้วก็ผมจะทวีตในทวิตเตอร์บ่อยมาก เออ วันนี้เป็นยังไงกันบ้าง กลับบ้านดีๆ นะ อะไรแบบนี้ จริงๆ ผมอยากทำแฟนทอล์กนะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำเลย”

THIRD To MEMBER

และนี่คือช่วงเวลาทอง เพราะเราจะให้เติร์ดเมาท์พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในไนน์ บาย นาย เติร์ดคือผู้โชคดีคนเดียวที่ได้สิทธิ์นี้ไป สาเหตุที่เราให้เติร์ดเผาได้เพราะวันที่ทีมคลีโอไปไลฟ์ เติร์ดคือสมาชิกคนเดียวที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น เรียกง่ายๆ ว่าเอาคืนนั่นเอง! “(หัวเราะ) ผมไม่อยากเมาท์เลย เพราะเดี๋ยวผมโดนเผากลับทีหลัง”

ตลอดสองปีที่ผ่านมาสมาชิกทั้งหมดเก้าคนต่างก็ยอมรับว่าพวกเขาใช้เวลาอยู่ด้วยกันเยอะมาก “ช่วงนี้เราอยู่ด้วยกันมาตลอดเลยนะ สองปีที่ผ่านมา เจอหน้ากันบ่อยยิ่งกว่าเตียงนอนผมอีก เอากัปตันก่อนเลย พักนี้กัปตันทำตัวเหมือนแม่มากเลย ชอบว่าผม เวลาผมเอาเท้าขึ้นโซฟา ล่าสุดไปนอนที่เชียงใหม่ ผมนอนห้องเดียวกับกัปตัน ผมจะโดนกันให้ออกจากเตียงของกัปตัน เพราะกัปตันบอกว่าผมยังไม่ได้อาบน้ำ (หัวเราะ) หรือเวลากินขนมแล้วทำหกก็จะว่า” แสดงว่ากัปตันเป็นคนที่สะอาดมาก “ถ้าเขาทำตกเอง เขาจะไม่เก็บครับ (หัวเราะ) ผมก็เลยต้องว่าเขากลับครับ ว่าปล่อยๆ บ้างเหอะ”

ถ้าใครตามโซเชียลมีเดียของสมาชิก ก็จะเห็นภาพที่กัปตันชอบนอน และสามารถนอนได้ทุกที่จริงๆ “เขาจะนอนหลับได้ตลอด ได้ทุกที ได้ทุกสภาพอากาศ อย่างถ้าเก้าอี้ตัวเล็กมาก เขาก็จะพยายามหาท่านอนที่สบายที่สุดของเขา แต่เรามองแล้วมันไม่สบายเลย คือเขายัดตัวเองเข้าไปอยู่ข้างในในสภาพที่แบบตัวงอ แล้วก็หลับไปเลย ซึ่งมันหลับได้ไงวะ!!”

มาถึงเจเจบ้าง “ส่วนพี่เจเจก็ตอนนี้พี่เขาติดเกมมาก เขาเปิดหน้าจอโทรศัพท์ค้างไว้ทั้งวันเลยนะ แล้วก็เสียบสายชาร์จไว้ พอผมจะชาร์จแบตเนี่ย ผมก็ชาร์จไม่ได้ เพราะปลั๊กเต็มทุกรู” เราเลยให้โอกาสเติร์ดฝากข้อความไปถึงเจเจ “ก็…ขอที่ชาร์จแบตบ้างก็ได้นะ (หัวเราะ) อย่าเพิ่งยึดไปหมด”

ข้ามไปที่น้องเล็กอย่างริว “ริวชอบหายตัวไป เวลาซ้อมๆ กันอยู่ สักพักหนึ่งหันมา อ้าวไม่ครบเก้าคน ริวหาย หายไปไหนไม่รู้ บางทีก็เดินไปห้องน้ำแล้วไม่บอกใครเลย อินดี้ไปอีก”

และปิดท้ายด้วยลีดเดอร์สายแบ๊ว “พี่เจมส์ช่วงนี้เขาทำตัวแบ๊วมากเลย ผมรับไม่ได้ (หัวเราะ) คือช่วงแรกที่ผมรู้จักเขา เขาจะเป็นผู้ชายแบบแบดๆ มาดดุๆ แล้วก็เซ็ตผมเนี้ยบๆ หน่อย แต่ตอนนี้เขาไว้ผมบ๊อบแล้ว ชอบทำหน้าแบ๊วใส่ อยู่ดีๆ ก็ทำตาโตแล้วก็ปากจู๋”

THIRD IN THE FUTURE

“จริงๆ อยากเป็นคนที่เลิกคิดมากนะ ผมเป็นคนที่นอนไม่ค่อยหลับ ชอบเอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาคิดตลอดเวลา ว่าแบบเราจะต้องทำยังไงให้มันดีขึ้น พรุ่งนี้เราจะต้องทำยังไง ผมจะคิดเยอะตลอดเวลา แล้วก็อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้านโดยเฉพาะเรื่องการร้องและการเต้น ถึงเราจะพอมีพื้นฐานมาแล้ว เราก็ยังอยากเก่งให้มากกว่านี้” และอีกห้าปีข้างหน้า เติร์ดจะมีอายุครบ 25 ปีพอดี “หูย ตอนนี้ยี่สิบ ถ้าอีกห้าปี ผมก็อายุเท่าพี่ต่อ (หัวเราะ) โหยยยย (หัวเราะ) ก็คงเป็นคนที่แบบมองชีวิต มองหลายๆ อย่างด้วยมุมมองที่โตขึ้นครับ จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ ผมก็ยังอยากทำงาน อยากเป็นศิลปินอยู่นะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผมชอบมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็ยังอยากร้องเพลงอยู่”

Photographer : Kittidech Charoenporn 

Text : Ratta P 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE