‘Sunbeary’ ยูทูปเบอร์สายกิน ชวนคนดูเปิดประสบการณ์ความอร่อยปากพับไปด้วยกัน - CLEO Thailand Online Magazine

‘Sunbeary’ ยูทูปเบอร์สายกิน ชวนคนดูเปิดประสบการณ์ความอร่อยปากพับไปด้วยกัน

Interview By Meji

ซารต์ – ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช ยูทูปเบอร์ขวัญใจวัยรุ่น เจ้าของ Youtube ชื่อดัง Sunbeary การันตีความฮอตด้วยยอดฟอลโลว์ 2.4 ล้าน Subs พ่วงด้วยยอดวิวสูงถึง 9.1 ล้านวิว และปัจจุบันทำช่องร่วมกับกานต์ เจ้าของช่อง Kan Atthakorn ในนาม Bearhug ด้วย หลายคนรู้จักเธอจากคลิป “เครปป้าเฉื่อย” สาวผู้หลงใหลการกินและท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ความสุขของเธอคือการได้กินของอร่อยและหากเมนูไหนโดนใจปากจะพับจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ เป้าหมายในวันนี้คือการเปิดโลกให้กับคนดู

 

 

จากออดิทสายเนิร์ด สู่ยูทูปเบอร์สายกิน (Sunbeary Channel)

ซารต์เรียนจบจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มา ด้วยคะแนนเกียรตินิยม เป็นเด็กเนิร์ดเลย เคยทำงานเป็นทั้ง ออดิท และผู้ช่วยโบรกเกอร์ในตลาดหลักทรัพย์มาก่อน แต่ทนไม่ได้กับชีวิตการทำงานที่ต้องตื่นเช้า ต่อ BTS เสียเวลากว่า 3 ชม. กว่าจะถึงบ้าน เลยลาออกมาเพื่อหาตัวเอง แต่การตัดสินใจครั้งนั้นทางบ้านไม่มีใครเห็นด้วยกับเธอ “ที่บ้านพูดทุกวัน ไปทำแบบนั้นทำไมมันเสี่ยง เรียนมาไม่เสียดายหรอ แต่เราไม่ไหวแล้ว ขอฟังเสียงหัวใจตัวเอง และขอให้ไว้ใจเรา ไม่พึ่งเงินพ่อแม่แน่นอน” ซึ่งตอนนั้นซารต์มีเงินเก็บอยู่ประมาณสามสี่หมื่น เริ่มมาจับช่องยูทูปเมื่อปี 2016 จากความช่วยเหลือของเพื่อนชื่อกานต์ที่มีชาแนลบนยูทูปในชื่อ KNN

 

กานต์ เป็นคนเดียวในคณะที่ซารต์รู้จักและไม่ได้ทำงานในสายที่ตัวเองเรียนมา แล้วมีรายได้จากช่องที่ทำตั้งแต่อยู่ปี 3 “ตอนนั้นกานต์ มีรายได้จากช่องประมาณ 20,000 กว่า เราก็เฮ้ย!! มันก็อยู่ได้นิ  ไม่เสียหายที่จะลองดู เวลากานต์ขาดคนหน้ากล้องก็มีไปช่วยบ้าง เป็นตากล้องบ้าง พอมาทำช่องตัวเองก็ได้กานต์เป็นคนตัดต่อให้ จริงๆ เขาก็เริ่มจากทำไม่เป็นเลย พอทำมาได้ 1-2 ปี ก็เริ่มรู้แล้วว่าตัดแบบไหนคนชอบ ซารต์จะเป็นพาร์ทคุยงาน ฝั่งตัดต่อให้กานต์ดูแล รายได้เท่าไหร่ค่อยเอามาแบ่งกัน” และภายในระยะเวลา 3 เดือน ช่อง Sanbeary ก็มียอดติดตามพุ่งถึง 1 แสน Subs จนวันนี้เป็นเวลา 2 ปี กว่า ยอดติดตามสูงถึง 2.4 ล้าน Subs แล้ว แถมพ่วงอีกช่องที่ทำร่วมกับกานต์ในนาม Bearhug ก็มียอดติดตามสูงถึง 1.3 ล้าน Subs เช่นกัน

รัก การ กินคีย์เวิร์ดที่บอกความเป็นซานแบรี่ได้ดีที่สุด 

เธอบอกเราว่า ถ้าพูดถึงซารต์สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงเลยคือเรื่อง ของกิน ซารต์รักอาหารและการท่องเที่ยวมากกก เพราะสมัยเด็กไม่ค่อยได้ไปไหน ครอบครัวมีพี่น้องด้วยกัน 3 คน ไม่ค่อยมีเวลาได้ไปเที่ยวด้วยกัน เธอจำได้ว่าเคยไปแค่ 2 ที่ คือ สุพรรณ และ พัทยา “เปิดชาแนลแรกๆ ซารต์ทำยูทูปเกี่ยวกับเด็ก ทำสไลม์ รีวิวขนมญี่ปุ่น เรารู้ว่าทำแล้วได้ยอดวิวเลยทำ ซึ่งปกติเราไม่ใช่คนอินหรือเล่นของพวกนี้ สักพักเริ่มถามตัวเองว่าทำอะไรอยู่ และพอดีมีโอกาสได้ไปโปรโมทให้การท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ภูมิภาคใหม่ ทริปนั้นเรามีความสุขเป็นพิเศษกลับมาแบบมีพลัง เลยเริ่มรู้ตัวแล้วว่าชอบอะไร เราเป็นสายกิน เที่ยวนะ จนกลายมาเป็นคอนเซปต์ช่อง”

 

เครปป้าเฉื่อยคลิปในตำนานที่ทำให้รู้จักซานแบรี่

หลังจากทำช่องมาระยะหนึ่ง คนก็เริ่มติดตามเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่ดูจะไวรอลมาก และถูกพูดถึงในวงกว้างคือคลิป เครปป้าเฉื่อย ที่เธอถ่ายกันข้ามวันข้ามคืน “คนจะชอบทักเราจากคลิปเครปป้าเฉื่อย ซารต์ดีใจนะที่คนจำได้ เขาดูแล้วชอบ เพราะเราถ่ายกันนานมากก บางคนเจอก็เข้ามากอดเลย มาขอถ่ายรูปบ้าง ตอนแรกก็ทำตัวไม่ถูก แต่เขาดูเราทุกวัน เขารู้สึกคุ้นเคยกับเรา”

 

 

อินเนอร์ + โชคชะตาสิ่งสำคัญที่ทำให้คอนเทนต์ปัง!

ร้านอาหาร หรือขนมที่ตระเวนไปกิน ล้วนมาจากความชอบส่วนตัว ความรู้สึกที่อยากไปกิน อยากไปลอง “ซารต์ทำทุกคลิปออกมาจากใจ ใส่ความเป็นตัวเอง เป็นธรรมชาติลงไป ที่สำคัญต้องจริงใจกับคนดูและเราเชื่อว่าคนดูก็สัมผัสได้  อีกพาร์ทที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องตัดต่อ ทำยังไงให้สนุก คนดูไม่เบื่อ” เธอเล่าว่า เมื่อครั้งไปงานครัวคุณต๋อย มีพี่ที่รู้จักแนะนำให้ไปงานเกษตรแฟร์ด้วย ตอนแรกเธอแอบเครียดว่าจะถ่ายอะไรให้คนดู เพราะไม่ได้รีเสิร์ทอะไรมาเลย ตั้งใจมางานครัวคุณต๋อยแล้วกลับ แต่มาแล้วก็อยากลอง เปิดใจ พอไปปุ๊บ! โชคดีเจออาณาจักรกล้วยที่คิดว่าคนไทยน่าจะยังไม่ค่อยรู้ เลยได้ลองกล้วยหลายๆ แบบ “โอ้โห้!! เปิดโลกเลยค่ะ ไม่เคยรู้ว่ามีกล้วยอะไรแบบนี้ หวาน เนื้อแน่นมาก” จนออกมาเป็นคลิปกล้วยยักษ์ ที่มียอดคนดูถึง 1.4 ล้านวิว และกล้วยทิพย์รสก็กลายมาเป็นหนึ่งในลิสท์ของโปรดเธอด้วย

 

ประสบการณ์อาหารสุดแปลก!!

“มีเคยไปลองเนื้อหมาที่เกาหลีครั้งนึงค่ะ จะโดนด่ามั้ยอ่า 555 ตอนกินเรานึกถึงลูกหมาน่ารักๆ ซารต์เลยกินไม่ลง โห้วว!! คายทิ้งเลย เราเหม็น รู้สึกคาว ไม่อร่อยเลย อีกครั้งไปลองที่เวียดนามกับกานต์ แต่จำได้ว่าไม่แตะเลยให้กานต์กินคนเดียว ไม่เอาแล้ว”

 

 

กินจนอ้วกก็เคยมาเเล้ว

พอเราถามว่ากินเยอะแบบนี้ เคยมีประสบการณ์แย่ๆ กับการกินบ้างไหม๊ เธอตอบเราเสียงดังเลยว่า “เคยค่ะ แล้วเป็นร้านลูกค้าด้วย ตอนนั้นไปรีวิวที่ Kitaohji (คิตาโอจิ) ซารต์จำได้ว่าใส่ชุดกิโมโนที่มันแน่นมากก ตอนรีวิวอาหารนี่ไม่เท่าไหร่ แต่พอมันอร่อยเราก็กินๆๆๆ ประมาณครึ่งชม. ได้ อ้วกออกมาเลย ปกติไม่เคยอ้วกเลยนะ กินอะไรก็ไม่ค่อยแพ้ แต่ด้วยความที่กิโมโนรัดแน่นถึง 3 ชั้น แล้วเรากินเร็ว กินเยอะ รีบวิ่งไปห้องน้ำแทบไม่ทันค่ะ ที่กินไปก็ออกมาหมดเลย แอบเขิลเขาเหมือนกัน”

 

3 เมนูปากพับ อร่อยจนต้องร้องขอชีวิต!

เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามซารต์ น่าจะจำได้กลับประโยคคุ้นหูที่เพื่อนๆ ทีมงานมักแซวซารต์เมื่อเจอของกินถูกใจ “ไม่รู้คนอื่นเป็นมั้ย เวลาซารต์กินของที่อร่อยมากๆ ปากมันจะพับขึ้น ตากล้องหรือคนใกล้ตัวจะรู้ เลยเรียกเรามาตลอด ถ้าเมนูไหนไม่โดน จะรู้กันเองโดยไม่ต้องพูดเลย” และนี่คือ 3 เมนูปากพับ ที่ซารต์แนะนำว่าต้องไปลองให้ได้สักครั้ง!

 

1. กล้วยทิพรส ของ สมบัติ อาณาจักรกล้วย

ลูกใหญ่มาก เนื้อแน่น หอมหวาน ซารต์ไม่เคยกินกล้วยอร่อยแบบนี้ เปิดโลกเลยค่ะ พี่เขาจะออกบูธตามงานเกษตร หาตัวยากนิดนึง เข้าไปดูในเพจ สมบัติ อาณาจักรกล้วย ได้เลย

 

2. ไอศกรีมโทมิเมล่อนโยเกิร์ต ที่ Coro Field (โคโรฟิลด์)

ฟาร์มเมเล่อนออแกนิกที่ราชบุรี ไอติมมันหวานกำลังพอดี หอมกลิ่นเมล่อนขึ้นมาเลย อากาศร้อนๆ กินแล้วฟินมากกกก

3. บัวลอยป้านิ่ม เมืองน่าน

อร่อยมากกก ซารต์กินไป 4-5 ถ้วยเลยอ่ะ เด็ดตรงที่น้ำกะทิมันเข้มข้น ไม่เหมือนที่อื่น ไม่คันคอ แล้วเม็ดบัวลอยเหนียวหนุบหนับมาก เขาขายจากข้างถนนจนมาสร้างบ้านได้หลังใหญ่เลยค่ะ

 

ออกกำลังกาย  ช่วยให้กินแบบมีความสุขขึ้น

“ตอนนี้ซารต์มีฟิตจังชั่นมาดูแล เริ่มเทรนไปได้ 3-4 เดือนแล้วค่ะ อย่างน้อยต้องออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 ครั้ง แต่อยากเดินให้ครบ 5 วัน เวลากินซารต์มีความสุขขึ้นเลยนะ เพราะเราได้เผาพลาญออกด้วย ช่วงนี้เทรนเนอร์ยังไม่ได้บังคับเรื่องกินมากนัก แต่บอกไว้ว่าถ้าอยากหุ่นดีต้องควบคุมอาหารด้วย เราเลยขอไว้ก่อน 555”

 

 

เบื้องหลังที่ทรมาน แต่สนุก

ในคลิปเห็นซารต์และทีมงานเอนจอยด์ตลอด แล้วเบื้องหลังล่ะ มีเหตุการณ์ที่ทำให้ยิ้มไม่ออกบ้างมั้ย? “จำได้ว่าครั้งนั้นเราไปถ่ายที่ต้าเหลียน เมืองหนึ่งในจีนที่เพิ่งเปิดใหม่ค่ะ ฟิกแบ็คคลิปนี้ดีมากนะ คนดูชอบ แต่!! มันมีเบื้องหลังที่ทรมานและสนุกกว่า ด้วยความที่ซารต์งกค่าเครื่องบิน แต่ก็อยากพาครีเอทีฟไปด้วยอีกคนนึง เลยเลือกบินไฟท์ 6 โมงเช้า เที่ยงคืนกะจะไปนอนที่สนามบินจะได้ไม่ต้องเสียค่าที่พัก พอเราไปถึงปุ๊บ!! สนามบินปิดแล้ววันนั้นพายุเข้า ทุกไฟล์ในตารางดีเลย์ๆๆ และก็แคนเซิลหมดเลย เราก็ตกใจมาก เฮ้ย!! จะได้กลับไทยรึป่าว อากาศก็หนาวมากด้วย หนาวปวดกระดูก ลมก็แรง ทรหดกันสุดๆ ตีหนึ่งแล้วด้วย เลยเดินออกมาเหมือนคนไร้ที่อยู่ ก็ไม่กล้านั่งแท็กซี่นะ เพราะเขาพูดอังกฤษไม่ได้พูดจีนอย่างเดียว จนเดินไปเจอโรงแรมคืนละ 5,000 บาท เราเลยนอนที่หน้าฟอท์นนั้นแหละ พอเขามาไล่ก็แกล้งหลับไม่รู้ไม่ชี้อยู่ยันเช้า ประทับใจและจำไม่มีวันลืมเลยค่ะ”

 

เป้าหมายที่มากกว่ายอดฟอลโลว์

จนถึงวันนี้เธอเปิดชาเเนลมาได้ 2 ปี 5 เดือนเเล้ว นอกจากกิน เที่ยว ที่จัดเต็มทุกคลิป เธอบอกว่า ยังมีความฝันของลูกทีมที่อยากทำให้สำเร็จด้วย นั่นคือการพาทีมไปดูเเสงเหนือ เเละอยากทำคลิปที่เปิดโลกให้กับคนดู ได้เห็นความอร่อยอีกหลายๆ มุมที่ไม่รู้ พร้อมความสนุกในเเบบซานเเบรี่

 

 

อยากเป็นยูทูปเบอร์

“ซารต์เห็นน้องๆ หันมาทำยูทูปกันเยอะมาก แต่อยากให้ลองถามตัวเองก่อนว่าเป็นสิ่งที่อยากทำและชอบจริงๆ ใช่มั้ย เพราะถ้าเราทำในสิ่งที่ไม่ชอบเหมือนซารต์ในตอนแรกก็อาจจะอยู่ได้ไม่นาน สิ่งสำคัญเลยคืออย่าทิ้งความเป็นตัวเอง เลือกทำในสิ่งที่ใจอยากทำจริงๆ  ถ้าใช่ก็ลุยเลยค่ะ”

 

ใครที่ชอบคอนเทนต์กิน เที่ยวแบบเรียลๆ ต้องไม่พลาดกับความสดใส โก๊ะๆ ของซารต์ที่พร้อมจะพาคนดูไปเปิดโลกของกินใหม่ๆ อินกับความอร่อยหลากหลาย และขอเตือน!! อย่าเปิดดูดึกๆ เพราะความหิวมันควบคุมไม่ได้!! นะบอกเลย ติดตามเธอได้ที่ช่อง Sunbeary และ Bearhug

 

 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE