“Riety” อาร์ติสท์ที่การวาดภาพคือลมหายใจของเธอ - CLEO Thailand Online Magazine

“Riety” อาร์ติสท์ที่การวาดภาพคือลมหายใจของเธอ

สัมภาษณ์โดย Beam

ปั๋น ดริสา การพจน์ หรือ ที่ใครรู้จักกันในนาม “Riety” คืออาร์ติสท์และนางแบบที่รักการวาดภาพเท่าชีวิต เธอหลงไหล่ในเสน่ห์ของมันมาตั้งแต่อายุ 16 ปีแล้วก็ทำมาตลอดเลย “มันเป็นสิ่งที่จะต้องทำ ไม่งั้นก็จะตาย เหมือนกับว่าถ้าคนอื่นต้องหายใจ หนูต้องวาดรูป”

รู้ตัวว่าอยากทำงานวาดภาพตั้งแต่ก่อนอายุ 16 ปี

ปั๋นเริ่มจากวาดรูปเป็นงานอดิเรกก่อน วาดการ์ตูนทำมือขายเอง แต่พออายุ 16 ปีก็มีงานเข้ามา ได้ทำงานเป็นผู้ข่วยนักเขียนการ์ตูน รับวาดการ์ตูนให้มหาวิทยาลัย เป็นงานเล็กๆ แต่ก็เป็นงานแรกที่ได้เงิน ซึ่งมันก็ทำให้ปั๋นรู้สึกดีใจมาก “อยากจะทำสิ่งนี้ไปตลอดชีวิต” พอรู้ตัวแล้วก็เลยแพลนว่าจะทำอาชีพด้านนี้ เธอเข้าไปตีสนิทรุ่นพี่คณะวารสารศาสตร์บ้าง นิเทศศาสตร์ แล้วก็ช่วยงานเขาบ่อยๆ หลังจากเรียนจบก็เลยได้งานจากรุ่นพี่มาเรื่อยๆ แถมตอนช่วงเข้ามหาลัยปั๋นก็ได้สร้างเฟสบุ๊คเพจของตัวเอง เอาไว้ลงผลงานต่างๆ ตอนนั้นเพื่อนในห้องประมาณ 20 กว่าคนก็ทำเพจเหมือนกัน ก็เลยช่วยๆ กันทำการตลาด ซัพพอร์ตกันหมด ซึ่งตอนนี้กลายเป็นว่านักวาดภาพประกอบในรุ่นก็ประสบความสำเร็จกันหมด

 

ไม่ได้แค่อยากวาดรูปสวยๆ งานของเธอต้องมีพาวเวอร์ด้วย

ปั๋นเล่าว่าเธอจะแพลนชีวิตเป็นสเต็ปตลอดเลย อายุเท่าไหร่จะต้องทำอะไรสำเร็จแล้วบ้าง อย่างตอนอายุ 25 เธอก็แพลนว่าจะต้องได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างประเทศนะ แล้วก็ทำได้ ซึ่งจริงๆ แล้วมันยังห่างจากความฝันของเธอมาก  ปั๋นอยากเป็นศิลปินวาดภาพระดับโลก อยากให้งานของเธอเป็น  “อาร์ต มูฟเมนต์” ประมาณว่าพอคนพูดถึงยุค Dadaism (อาร์ต มูฟเมนต์ในยุโรป ช่วงแรกของศตวรรษที่ 20) ก็จะต้องนึกถึงศิลปินคนนั้น และปั๋นก็อยากเป็นคนๆ นั้น เป็นไอคอนด้านศิลปะคนหนึ่งของยุคนี้

นักเล่าเรื่องผ่านภาพวาด

ไอดอลของปั๋นเป็นนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น Hiromu Arakawa เขาเป็นนักวาดรูปที่จริงๆ แล้วเป็นชาวนา แต่เขาเอาความรู้และประสบการณ์ชีวิตของเขามาถ่ายถอดเป็นการ์ตูนที่บอกเล่าเรื่องราวและให้แง่คิด ปั๋นชื่นชมคนแบบนี้มากๆ เพราะปั๋นอยากให้รูปของเธอเล่าเรื่องได้ด้วยตัวของมันเอง ส่วนตัวปั๋นเองก็เป็นคนที่มีความสนใจหลากลาย ทั้งประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ปรัชญา เธอชอบอ่านหนังสือหลายแบบ ก็เลยอยากเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้มาเล่าผ่านภาพวาดของเธอ “เวลาเราเป็นนักอ่าน เราก็จะอยากเล่าเรื่องที่เราอ่านให้คนอื่นฟัง” แถมเธอยังมี “พื้นเพที่ไม่ได้ดีมากขนาดนั้น” คือมีประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ค่อยจะราบรื่นนัก เธอก็เลยรู้สึกว่ามีเรื่องราวที่อยากจะเล่าให้ฟัง

ภาพวาดผู้หญิงกับรอยยิ้มอินเนอร์เศร้า

ปั๋นชอบวาดผู้หญิงมากๆ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ยิ้มเลยสักคน “ผู้หญิงเป็น object ที่ปั๋นสนใจ ชอบมอง ชอบสังเกต” เธอชอบทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่จะชอบผู้หญิงมากกว่า เวลาปั๋นหลงเสน่ห์สาวคนไหน เธอจะ “อยากเป็นเจ้าของเขา แล้วการที่เราได้วาดรูปเขาก็เหมือนเราได้ดูดวิญญานส่วนหนึ่งของเขาเข้ามาใส่ในรูปภาพของเรา”

แต่ถ้าสังเกตดีๆ ผู้หญิงที่ปั๋นวาดจะไม่ยิ้มเลยสักคน เธอบอกว่าไม่ได้ตั้งใจนะ “คือมีคนแอบสังเกตว่างานของปั๋นจะมีองค์ประกอบดูเป็นโลกที่สวยงาม ดูมีความเพ้อฝัน แต่ถ้าดูดีๆ คนในรูปจะไม่มีใครยิ้มเลย อาจจะมาจากอินเนอร์ของตัวเองที่ข้างในเป็นคนเศร้า” ปั๋นเล่าว่าเมื่อก่อนเธอเป็นคนเก็บตัวมากๆ เพิ่งมาช่วงหลังเองนี่แหละที่เธอเริ่มพูดคุยกับคนมากขึ้น เธอเก็บความเศร้าจากประสบการณ์ชีวิตแล้วเอามาละเลงเป็นสีเป็นลายเส้น

ความเป็น Perfectionist ทำให้เธอไม่เคยหยุดพัฒนา

ปั๋นเล่าว่าเมื่อก่อนฝึกวาดรูปวันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เธอจะตื่นตี 4 มาวาดรูป 6 โมงเช้าไปโรงเรียน ตอนอยู่ในคลาสก็จะแอบวาดตลอด เธอเลือกทำการบ้านในรถ และพอถึงบ้าน 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืนก็จะวาดรูปต่อ ทำแบบนี้ตลอดจนวาดรูปดีได้เหมือนทุกวันนี้ แต่ก็อาจจะเป็นเพราะความเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ในตัวด้วยแหละ เพราะมันไม่มีงานไหนที่ปั๋นภูมิแบบสุดๆ คือปั๋นจะทั้งภูมิใจทุกอันและไม่ภูมิใจทุกอัน เวลาทำแต่ละงานเสร็จปั๋นจะชอบมันแค่แป๊บเดียว แล้วก็กลับมาคิดกับตัวเองว่าต้องทำได้ดีกว่านี้ ชิ้นต่อไปคืออะไร จะต้องมีการพัฒนาตลอด

 

Vein / Vain ภาพที่ปั๋นวาดจากเลือด

ปั้นเคยจัดงาน Vein / Vain หรือนิทรรศการภาพวาดจากเลือดที่ปั๋นเป็นคนวาดเอง มันเป็นการที่เธอรู้สึกอยากทำให้คนคนหนึ่งเป็นอมตะหยุดเขาไว้ในช่วงเวลาที่เขาสวยที่สุด สาวที่สุด และมีเสน่ห์ที่สุด ตอนนั้นก็วาดนางแบบไปทั้งหมด 16 คน แต่ที่น่าตื่นเต้นมันอยู่ตรงที่เธอเอาเลือดของนางแบบเหล่านั้นนั่นแหละมาวาด!!! มันเกิดจากว่ามันมีอยู่วันหนึ่งปั๋นไปให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล แล้วน้ำเกลือมันหมด เลือดก็เลยไหล่ย้อนขึ้นไป เธอสังเกตเห็นว่าสีที่ได้มันสวยมากๆ เธอเลยจัดการเจาะเลือดตัวเองแล้วก็ลองเอามาวาดรูปดู พอได้ลองก็พบว่าสีเลือดคล้ายสีผิวเรามาก แต่ก็ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นแบบนี้หรือเปล่า ก็เลยลองชวนเพื่อนมาลองทำดู สุดท้ายก็เจอว่าสีเลือดเกี่ยวข้องกับสีผิวจริง แต่ตอนนั้นก็ลองกับคนกลุ่มน้อย และก็ไม่มีการควบคุมการทดลองอย่างชัดเจน ปั๋นก็เลยไม่อยากสรุปว่าเป็นแบบนั้น แต่มันคือสิ่งที่เธอเจอ

 

งานศิลปะของปั๋นตอนนี้คือความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด จากที่ก่อนหน้านี้เธอจะวาดภาพโดยนึกถึงการเสพของคนดูมากๆ ตอนนี้เธอเริ่มรู้สึกเหนื่อย ปั๋นแค่อยากเป็นตัวเอง “ไม่ว่าปั๋นจะพยายามแค่ไหน ความอยากที่จะให้ทุกคนชอบมันไร้สาระ…ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง ความรัก ความชอบ มันไม่มีอยู่จริง สิ่งที่มีอยู่จริงคือตัวเรามีความสุขกับตัวเองรึเปล่า” ตอนนี้เธอก็กำลังมีความสุขกับการรักตัวเองและการเล่าถึงมันผ่านรูปวาดของเธอ ไม่รู้ว่าจะมีคนชอบมั้ย แต่เธอก็คงจะเป็นตัวของตัวเองแบบนี้และยังมีศิลปะเป็นที่พักใจต่อไป อย่างที่ปั๋นบอก “ถ้ายังวาดรูปได้อยู่ก็คงจะมีชีวิตต่อไป”

 

Instagram : @rietyrive

Facebook : Rietyrive

Youtube : Riety Rive

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE