ความรัก คบยังไงให้รอด! เรื่องราวความรักของคู่รักยูทูปเบอร์ พีชชี่&สตีเฟ่นโอปป้า

Peachii’s Love Lessons ความรัก…คบยังไงให้รอด

Interview By Meji

กลับมาเจอพีชชี่กันอีกครั้งกับอีกหนึ่งก้าวในเรื่องความรัก ที่เธอและสตีเฟ่นโอปป้าคู่รักยูทูปเบอร์ขวัญใจสาวๆ ได้เข้าประตูวิวาห์กันไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่กว่าจะแฮปปี้เอนดิ้งทั้งคู่ก็ดูใจกันมานานเป็นปีและเริ่มความสัมพันธ์ด้วยความเป็นเพื่อนมาก่อน พอมีโอกาสเลยคว้าตัวพีชชี่มาด่วนๆ และขอ based on จากประสบการณ์ของสาวพีชเลยแล้วกัน ถ้าจะคบใครสักคน ต้องทำยังไงให้ความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปรอด! บอกก่อนระวัง #เหม็นความรัก <3 นะตัวเธออ

 

 

 

จุดเริ่มต้นของความรักกับเส้นบางๆ ที่มากกว่าคำว่าเพื่อน

สำหรับความรักของคู่พีชกับสตีเฟ่น เริ่มจากความสัมพันธ์แบบเพื่อนมาก่อนแล้วค่อยๆ พัฒนาจนกลายมาเป็นแฟนแบบที่เธอเองยังงง “ตอนไปเรียนที่อังกฤษ บ้านพีชอยู่ใกล้กับที่ทำงานของสตีเฟ่น แล้วบังเอิญมาเจอกันใน WeChat เลยได้เมคเฟรนไว้ จนได้รู้ว่าสตีเฟ่นเองทำงานด้านไฟแนนซ์ ซึ่งตรงกับที่พีชเรียนอยู่พอดี บทสนทนาที่คุยกันจึงเป็นเรื่องทั่วๆ ไป อย่าง นัดกันวีคเอนท์นี้ติวไฟแนนซ์ แต่สตีเฟ่นก็มักจะไม่ว่าง คุยกันแบบนี้อยู่เรื่อยๆ” เธอบอกว่า ไม่มีจุดไหนที่รู้สึกว่าพิเศษเลย ความสัมพันธ์เหมือนเพื่อนมากๆ มันซึมๆ งงๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พีชรู้สึกคืออยากจะ Make Time เพื่อเจอเขาครั้งที่ 2 3 ต่อไป

 

ตกลงเราเป็น แฟน กัน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าความรักจะราบรื่นไปซะหมด พีชเองเธอก็เคยมีช่วงที่รู้สึกว่าเอ๊ะเราเป็นอะไรกัน และยังเคยคุยกับเพื่อนเลยว่า คนนี้ไม่น่ารอดหรอก! “เราไม่รู้ว่าเขาเป็นคนน่าค้นหาจริงๆ หรือว่าเป็นฝรั่งเด๋อๆ มีความก้ำกึ่งอยู่ตลอด จังหวะนั้นเองพีชก็ค้นพบว่าเขาไปซื้อตั๋วคอนเสิร์ต Drake เหมือนกันกับพีช โดยที่ไม่ได้นัดกันเลย เราก็แปลกใจ เอ๊ะ! เธอหรอฟัง Drake ก็เลยรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้ก็ดูมีอะไรนะ”

 

และความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปต่อได้ พีชบอกว่าเกิดจากสตีเฟ่นเลย ที่อยู่มาวันหนึง เขาถามเธอขึ้นมาว่า Could you Be My Girlfriend? “ในตอนนั้นพีชเองยังงง และไม่มั่นใจกับความรู้สึกตัวเอง เลยตอบเขาไปแบบสวยๆ ว่า ขอคิดดูก่อน เขาก็ดูซึมๆ ไปนะ และช่วงนั้นสตีเฟ่นเองก็สอบเลยยิ่งไม่ค่อยได้คุยกัน เขาเหมือนหายไปจากโลกเลย ไลน์ไปก็ไม่ตอบ และนั่นทำให้พีชเริ่มคิดมาก คิดเยอะ ซึ่งจริงๆ สตีเฟ่นอาจจะนั่งกินซีเรียลอยู่ก็ได้ 555 เป็นจุดที่ทำให้รู้สึกว่าเราต้องชอบเขาจริงๆ แล้วล่ะ ไม่เกิน 24 ชม.ในคืนนั้น พีชก็พิมพ์ไปบอกสตีเฟ่นว่า ยู เราว่าไอชอบยูอ่ะ และสตีเฟ่นก็ตอบมาแบบเฉยเมยมากว่า โอ้ว แต้งกิ้ว 555 หลังจากนั้นความสัมพันธ์คู่เราเลยชัดเจน”

 

ความใส่ใจของสตีเฟ่น กลายเป็นโมเม้นประทับใจของพีช

“ตอนที่เราคบกัน เป็นความรู้สึกที่ว่าทำไมคนนี้ดีจัง อย่าง ช่วงที่เราไปเดินเล่น ที่อังกฤษจะมี Homeless People ที่นั่ง นอน อยู่ตามทาง แต่เขาไม่ได้มาทำอะไรเรานะ เพียงแค่เขาไม่มีเงินพอที่จะไปซื้อบ้าน เวลาสตีเฟ่นเห็น เขามักจะเปิดกระเป๋าหาน้ำ หรือขนมถ้ามีในตอนนั้น แล้วเอาไปให้ แต่เขาไม่ให้เงินนะ เราเห็นก็รู้สึก โอ้ว คูลจัง! เขาไม่ได้ทำเพื่อให้เราเห็นแล้วประทับใจ แต่มันเป็นธรรมชาติของตัวเขา แค่เดินๆ อยู่ เจอก็จะให้” ยังๆๆ ไม่หมดเท่านี้ พีชเล่าอีกว่า เคยมีครั้งหนึ่งพีชนั่งแท็กซี่ แล้วบอกกับพี่คนขับว่า “All Let My Boyfriends Go First ให้แฟนฉันลงก่อนนะ” แล้วสตีเฟ่นก็หันมาพูดกับพีชว่า ไม่ใช่ Boyfriend เป็น Fiancé แล้วนะ เป็นโมเม้นเล็กๆ ที่ทำให้พีชรู้สึกเขินเเละประทับใจ

 

รู้สึกรักตัวเอง เวลาอยู่กับเขา

เราเห็นคู่พีชกับสตีเฟ่นเป็นคู่ที่ดูน่ารักตลอดเวลา ถึงแม้อาจจะไม่ได้มีโมเม้นหวานๆ ออกมาให้เห็นบ่อย แต่ด้วยพื้นฐานของความเป็นเพื่อนมาก่อน ทำให้ทั้งคู่ไม่ค่อยมีปัญหากัน “สตีเฟ่นเป็นคนที่พีชอยู่ด้วยแล้วรู้สึกว่าร้องไห้น้อยที่สุด เป็นความสัมพันธ์แบบที่คบมาเป็นปีๆ แต่เราจำไม่ได้เลยว่าทะเลาะเรื่องอะไรกันบ้าง ถ้าต้องใช้ชีวิตอยู่กับใครสักคนก็ต้องเป็นคนแบบนี้แหละ ภายนอกสตีเฟ่นอาจจะดูเป็นคนที่จืดชืดไม่ได้แสดงความชาญฉลาด ทั้งๆ ที่ด้วยหน้าที่การงาน เขาทำแบบนั้นได้ แต่พอถึงเวลาที่พีชต้องการความช่วยเหลือ รู้สึกดาวน์มากๆ มักจะเป็นสตีเฟ่นนี่แหละที่พูดในสิ่งที่ใช่เสมอ ทำให้เราลุกขึ้นมาได้ ไม่รู้ว่าเขาไปสรรหาคำพูดมาจากไหน พีชว่ายากนะที่จะเจอคนฉลาด ที่ไม่อีโก้เยอะ และพร้อมที่จะฟังเรา พร้อมที่จะขอโทษเมื่อเขาทำผิด  สำหรับพีชคิดว่าคนที่ใช่หรือจะตกลง Say Yes ใช้ชีวิตร่วมกันได้ ต้องคอยซัพพอร์ทเราในเวลาที่ดี และพร้อมแชร์ความสุขไปกับเราด้วย”

 

 

“I Will Take Care Of You Forever”

และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอย โมเม้นหวานๆ ที่เรามักเห็นกันในวันขอแต่งงาน สำหรับคู่ของพีชกับสตีเฟ่นเป็นแบบนั้นมั้ย? “พีชไม่คิดว่าเขาจะทำเลยด้วยซ้ำ ขนาดพีชรู้อยู่แล้วว่ามันจะต้องเกิดขึ้นในช่วงนี้แหละ เพราะมีการคุยกับผู้ใหญ่มาบ้างแล้วว่าเราจะหมั้นกันนะ แต่แค่ยังไม่มีการขอ วันนั้นพีชไปต่างจังหวัดกับที่บ้าน สตีเฟ่นก็ไปวางแผนกับเพื่อนพีชเพื่อเตรียมเซอร์ไพรส์ แต่พีชรู้สึกว่าทำไมวันนี้ทุกคนดูช้าจัง จนเราขยับออกจากสถานีรถไฟ สตีเฟ่นก็เริ่มเมสเสจมาว่า ให้เดินมาเจอกันตรงนี้หน่อย (ตรงที่เขาเซ็ตติ้งไว้) แต่พีชอยู่กับพ่อแม่เลยบอกให้สตีเฟ่นนั่นแหละเดินมา สตีเฟ่นก็ไม่ยอม บอกให้พีชเดินมา จนถึงกับถามเราว่า นี่ไม่รู้จริงๆ หรอ? และจังหวะนั้นแบตมือถือพีชก็หมด! แต่โชคดีที่สตีเฟ่นส่งสายที่เป็นเพื่อนกันมาในทริปด้วย เลยช่วยพลักดันเราให้มาตรงจุดเซ็ทติ้งได้สำเร็จ และก็เป็นความเซอร์ไพรส์ที่เราเห็นสตีเฟ่นยืนถือช่อดอกไม้ แหวน พร้อมคุกเข่า จังหวะนั้นร้องไม่เหลือเลย วันนั้นพีชใส่รองเท้าผ้าใบ ไม่มีความสวยอะไรเลย ไม่มีแบบคนอื่นที่เตรียมรองเท้ามาให้ แล้วสตีเฟ่นพูดยาวมากกกก แต่พีชจำได้แค่ประโยคเดียว สตีเฟ่นพูดว่า “เขาอยากดูแลพีชตลอดไป” #คนดูต้องเกลียดฉันนะ 555” เธอเล่าต่อว่า ที่เหลือคือสติแตกจนลืมดึงสตีเฟ่นขึ้นมาด้วย จนสตีเฟ่นต้องพูดว่า “Put Your Pull Me Backup”. เธอเองไม่คิดว่าสตีเฟ่นจะเซอร์ไพรส์ได้สำเร็จ และโมเม้นแบบนี้พอเกิดขึ้นกับตัวเองกลับไม่รู้จริงๆ นะ

 

 

ภรรยาในแบบพีชชี่

หลังจากที่ทั้งคู่เเต่งงานกันเเล้ว มีการเปลี่ยนเเปลงจากเดิมมั้ย เเล้วภรรยาในเเบบพีชชี่เป็นยังไง? “คู่เราเป็นแนวเพื่อนคู่คิดกันมากกว่า พีชไม่ใช่แนวเอาอกเอาใจสามี ความเอาใจใส่กันมันมีอยู่ในรีเรชั่นชิฟอยู่แล้ว แค่ไม่ได้พิเศษ เเละพีชว่าน่าจะมีเเค่คนที่เเต่งงานเเล้วเท่านั้นที่รู้ว่าหลังเเต่งงานเเล้วความรู้สึกทุกอย่างก็เหมือนเดิม”

 

เรื่องเงินต้องแฟร์ต่อกัน

“พีชจะมีแชร์แอคเค้าท์ที่เป็นค่าใช้จ่ายร่วมกัน พีชเเละสตีเฟ่นก็มีของตัวเองด้วย เราอยู่กันแบบแฟร์ๆ เพราะต่างคนก็ทำงานหนักกันมา ก็ควรได้ใช้เงินในส่วนของตัวเอง แล้วพีชก็ค่อนข้างเคารพสตีเฟ่นเรื่องนี้มาก เราไม่ใช่สไตล์แบบ “ยู ไออยากได้กระเป๋าขอหน่อย” ไม่มีเลย อาจจะด้วยแม่เราสอนมาว่า ถึงแม้เราแต่งงานแล้ว ก็ไม่ควรไปเอาเปรียบสามี”

 

การเลี้ยงดูที่คล้ายกัน ช่วยให้ปรับตัวเข้ากันง่าย

หลายๆ คู่ ที่มีแฟนเป็นชาวต่างชาติ อาจเจอปัญหาปรับตัวเข้าหากันยาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะวัฒนธรรมที่โตมาต่างกันหรือด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ สำหรับพีชเคยมีปัญหาเรื่องนี้บ้างมั้ย? “พีชโชคดีที่ครอบครัวเราสองคน เลี้ยงดูมาคล้ายๆ กัน อย่างน่าประหลาดใจ ถึงแม้จะโตกันมาคนละฟากโลกก็จริง แต่สตีเฟ่นเป็นฝรั่งที่ถูกเลี้ยงมาคล้ายคนเอเชียมาก เขาไม่ได้โตมาแบบฝรั่งที่ออกมาอยู่เอง ใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ทุกๆ วีค สตีเฟ่นยังโทรหาพ่อแม่ ใกล้ชิดกับครอบครัว เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้ากันได้ง่าย คู่เราเลยไม่มีปัญหาตรงนี้”

 

สำหรับสาวๆ ที่กำลังคบใครสักคนอยู่ และอยากให้ความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปต่อแบบตลอดรอดฝั่ง!

สาวพีชเธอมีทริคมาแนะนำ ลองปรับให้เหมาะกับคู่ตัวเองนะ

 

หนุ่มเอเชีย VS หนุ่มฝอ.

ก่อนอื่นเรามารู้จักเนเจอร์ของหนุ่มเอเชียและหนุ่มฝอ.กันก่อน แต่ไม่ได้แปลว่าอะไรดีกว่ากันนะ มันเป็นสไตล์ที่ต่างกันของวัฒนธรรมที่เขาโตมามากกว่า ลองทำความรู้จักกันดูว่าสไตล์ไหนที่เข้ากับเราที่สุด

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.soompi.com

หนุ่มเอเชีย : มักจะมีความเป็นผู้นำสูง หรือสายเปย์โดยแท้ก็ว่าได้ อาจจะด้วยการถูกสั่งสอนมาว่าต้องดูแลผู้หญิง ส่วนผู้หญิงก็จะเป็นฝ่ายเทคแคร์ ถึงแม้ว่าคุณจะดูเป็นสาวห้าวขนาดไหนก็ตาม แต่ในใจลึกๆ เขายังคงคาดหวังการดูแลจากคุณอยู่ และถ้าขาดตกบกพร่องเรื่องนี้ก็อาจโยงมาเป็นเรื่องทะเลาะกันได้เลย

 

หนุ่มฝอ. : เน้นความแฟร์ เขาไม่ได้มองว่าผู้หญิงมีหน้าที่ล้างจาน ทำกับข้าว หรือเลี้ยงลูกอยู่ฝ่ายเดียว ผู้ชายแบบเขาก็ทำได้เหมือนกัน

 

อยากมัดใจหนุ่มฝอ. ต้องทำยังไง?

สาวพีชเธอให้ทริคว่า ธรรมชาติของสาวไทยดึงดูดหนุ่มฝอ.อยู่แล้วประมาณนึงนะ เรามีความผู้หญิงอยู่ในตัวเยอะ ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวห้าวหรือเก่งเบอร์ไหน ลึกๆ แล้วคุณจะมีความมุ้งมิ้งที่ฝรั่งไม่มี และควรเป็นตัวของตัวเองดีที่สุด ที่เหลือก็เป็นเรื่องแอดทิจูด นิสัย แต่อย่างน้อยเรามีเนเจอร์ของความมุ้งมิ้งในตัว อะไรที่ดูแคร์ลิ่งหนุ่มฝอ.เขาค่อนข้างประทับใจเลยล่ะ

 

 Goblin Scene

แบบไหนถึงเรียกว่า ‘จริงจัง’ และ ‘จริงใจ’ 

“ให้ดูว่าเขาต้องการอะไร ถ้าสิ่งที่เขาต้องการแล้วเราไม่สามารถทำให้ได้ แต่เขาเข้าใจและยังอยู่กับเรา ก็นับว่าจริงใจ หรือเวลาที่ทะเลาะกัน แต่อีกฝ่ายยังพยายามแก้ปัญหาให้ความสัมพันธ์มันไปต่อได้ นั่นคือเขาจริงจังและจริงใจกับเราแล้วนะ เพราะถ้าเขาไม่จริงจังมีปัญหากันคงบายไปแล้ว” พีชยังเน้นอีกว่า อีกสิ่งที่สำคัญคือควรเคารพ ให้เกียรติความเป็นตัวตนของแต่ละฝ่าย ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรด้วย ต้องไม่ทำให้เราเสียความเป็นตัวเอง

 

Do / Don’t  In  Your Relationship

1. Love Your Self รักตัวเองก่อนที่จะรักใคร

ถ้าพื้นฐานเรารักตัวเองมากพอ เราจะไม่ยอมอีกฝ่ายจนถึงจุดที่ถูกเอาเปรียบ แล้วเราจะรู้สึกมีคุณค่า คนที่เข้ามาจะเห็นคุณค่าในตัวเรา แล้วเขาจะทะนุทนอมเราเหมือนกัน พีชเเนะว่า “ถ้าเรายังรักตัวเองไม่ได้ก็ยังรักใครไม่ได้ ต้องเริ่มต้นรักตัวเองก่อน และถ้าเรารู้จักตัวเองดีพอ ยิ่งไม่ต้องพยายามให้ใครมาบอกเลยว่าเราดี ไม่ดี หรือต้องพยายามให้ใครมาชื่นชม”

 

2. Respect ซึ่งกันและกันเป็นพื้นฐานที่ดีของความรัก

“เน้นๆ เลยนะ ถ้าจะคบกันควรให้เกียรติกันและกัน ทั้งเรื่องการตัดสินใจ ตัวตน และความแตกต่าง ถ้าเราคบกันบนพื้นฐานของความให้เกียรติกันมันจะไปด้วยกันได้ยาว ไม่ต้องมีใครนำหรือใครตาม เดินไปข้างๆ กัน” และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่พีชชี่ขอย้ำ คือควรบอกรักกันบ่อยๆ “คนเราพออยู่ใกล้กันมากๆ ไม่ว่าจะครอบครัว แฟน เพื่อน เรามักจะลืมไปว่าต้องแสดงให้เขารู้ อาจจะแค่ชมกันว่า วันนี้ดูดีนะ น่ารักนะ ตอนแรกที่คบกันมันมี แต่พอคบกันมานานเลยกลายเป็นความเคยชินไม่ได้พูด ควรแสดงออกมาเพื่อให้อีกฝ่ายรับรู้บ้าง” ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำ พีชบอกว่า การไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกันในทุกๆ เรื่อง อย่างพีชคบกับสตีเฟ่น พีชเคยบอกเขาว่าเสื้อตัวนี้เลิกใส่ได้มั้ย บางอย่างเราพูดได้แต่ก็ต้องรักษาเลเวล รักษาน้ำใจกัน ถ้ามันมากไปก็เหมือนไปเปลี่ยนเขา มันก็ย้อนกลับมาที่การเคารพ ให้เกียรติซึ่งกันและกันนั่นเเหละ

 

3. คิดจะคบกันต้องรู้จักประนีประนอม แต่ต้องไม่ยอมจนเสียความเป็นตัวเอง

“เราโตกันมาคนละแบบ คนละวัฒนธรรม ต้องมีความต่างอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าจะคบกันก็ต้องรู้จักประนีประนอม” และสิ่งสำคัญเลย สาวพีชบอกว่า ต้องหาตรงกลางที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ แต่ก็ต้องมีลิมิต ไม่ใช่ยอมจนเสียความเป็นตัวเอง หรือให้เขามาเอาเปรียบ เพราะไม่อย่างนั้นเราก็จะกลายเป็นของตาย เริ่มจากรักตัวเองก่อน ไม่เอาคนแย่ๆ เข้ามาทำร้ายชีวิตค่ะ

 

สำหรับสาวโสดที่ยังไม่มีใครเข้ามาในชีวิตสักที อยากให้ลองกลับมารักตัวเองก่อน ใช้ชีวิตทุกวันให้มีความสุข สนุกกับสิ่งที่เป็นอยู่ดีกว่า พอถึงเวลานั้น เดี่ยวคนดีๆ ความรักดีๆ จะวิ่งเข้ามาหาเอง


จากที่เราได้คุยกับพีชเป็นครั้งที่ 2 เเล้ว รับรู้ได้เลยว่าผู้หญิงคนนี้เอนเนอร์จี้ดีไม่มีตก เธอจะมีออร่าของความ Possitive ที่มองทุกอย่างตามความเป็นจริง ไม่ได้แบบโลกสวย แต่มีพลังบางอย่างที่ทำให้เราอยากอยู่ใกล้ อยากติดตาม แล้วปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ดีของพีชมากๆ ทั้งเรื่องงานและความรัก เราชอบประโยคหนึ่งที่เธอบอกเราว่า

 

“ความสุขของพีชในวันนี้ คือการได้ทำอะไรที่มีความหมาย มี something to someone in somewhere

อย่างการที่พีชทำ GoUni ได้รู้ว่าการลงทุนมาเรียนของเด็กๆ มันช่วยให้เขาก้าวไปต่อในชีวิตได้

หรือการทำวิดีโอที่ช่วยให้คนที่เข้ามาดูได้ประโยชน์ หรือไม่ต้องพิเศษอะไรเลย แค่ตื่นเช้ามาเจอหน้าคนที่เรารัก

แล้วได้เป็นคนแรกที่ Say Good Morning เป็นคนสุดท้ายที่ Say Good Night แค่นี้ก็มีความหมายมากๆ แล้ว

การอยู่เฉยๆ ให้ผ่านไปวันๆ ไม่ใช่พีช ถ้าพีชอยู่แบบนั้นจะไม่มีความสุขเลย”

Peachii – Pitchaya Chaychana 

YouTuber ช่องดัง Peachii เจ้าของ #สตีเฟ่นโอปป้า เเละ เรื่องราวความรักสุดละมุนในครั้งนี้

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Pitchaya Chaychana

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE