สาวเรียลติสไร้กรอบ ‘นท พนายางกูร’ ฝันอยากแสดงงานรอบโลก - CleoThailand

สาวเรียลติสไร้กรอบ ‘นท พนายางกูร’ ฝันอยากแสดงงานรอบโลก

ไม่น่าเชื่อว่าภายในเวลากว่า 7 ปี ‘นท’ สามารถสร้างชื่อให้คนได้จดจำเธอถึงสองครั้งในสองชื่อด้วยกันคือ ‘นท เดอะสตาร์’ และต่อมาก็เป็น ‘นท พนายางกูร’ โดยที่ทั้งสองยังเป็นคนเดียวกัน “เป็นคนเดิม เหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนไปหรอก แต่แรกๆ ที่คนรู้จักเราอยู่ในองค์กรใหญ่และกำลังทำสิ่งที่ต้องทำอยู่ ตอนนี้ก็แค่เป็นตัวเองได้ร้อยเปอร์เซนต์ นทชอบตัวเองตอนนี้มาก”

 

นอนได้เป็นวันและเดินทางนานได้เป็นเดือน

ช่วงที่ผ่านมาถ้าได้เห็นนทแทบไม่ได้อยู่กับที่เลย เธอไปทำงานตามประเทศต่างๆ ดูแอคทีฟ แต่ยอมรับกับเราว่าบางครั้งก็แค่นอนไปเลยยาวๆ “ชอบผจญภัย เป็นคนบ้ายุ พอเพื่อนชวนก็จะตอบตกลงทันที” เลยทำให้ได้เก็บประสบการณ์แบบ ‘สุดๆ’ กลับมาเล่าให้ใครฟังได้แบบไม่มีจบสิ้น “ตอนอายุสิบแปดแบคแพคที่ยุโรป ตั้งใจจะใช้เงินหนึ่งเดือนตลอดทริปไม่เกินแสน พอตกรถไฟก็ไม่อยากเช่าโรงแรมเลยนอนที่สถานีซะ ถือคัตเตอร์เอาไว้ในมือ”

ด้วยความที่นทถูกเลี้ยงมาแบบไม่ให้โลกทำร้าย ก็เลยมองว่าเป็นข้อเสียเหมือนกันที่กลายเป็นคนไม่กลัวอะไรเลย “คิดว่าตัวเองตัวใหญ่กว่าที่เป็น” และยังมีอีกมากมายในลิสต์ที่เธอจดคร่าวๆ ไว้ในหัว ทุกอย่างล้วนเป็นการผจญภัยทั้งสิ้น เธอบอกว่าชอบธรรมชาติ เด็ก สัตว์ และคน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แฮปปี้กับชีวิตในเมือง “อย่างที่บอกว่านทมีสองด้าน ความสะดวกสบายเราก็ชอบ”

 

แฮงก์เอาท์กับมหา’ลัย ก่อนจะได้เข้าไปเรียนซะอีก

นอกจากงานโซเชียลมีเดียที่นทจัดพื้นที่ให้เป็น one stop service ซะ ทั้งอินฟลูเอนเซอร์และเป็นโปรดักชั่นเฮาส์ด้วย เธอก็กำลังจะมี solo art exhibition แรกในชีวิต “ที่ Jam Factory ค่ะ จะเข้าไปวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ อยู่ไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์” เธอทุ่มเททำเพื่อเก็บมันแก็บพอร์ตสำหรับการเรียนต่อที่ตั้งใจเอาไว้ในปีหน้า “ตอนแรกอยากเรียน Fine Art ที่โคลัมเบีย เมืองนิวยอร์ค พอทำรีเสิร์จก็มีคนแนะนำว่ามีโรงเรียนชื่อ Städelschule ซึ่งดีมากๆ เหมือนกัน เข้ายากมาก แต่ค่าเทอมประมาณ 300 ยูโร ประมาณหมื่นกว่าบาท ต่างกับโคลัมเบียที่ปีละสองล้าน และต้องเรียนสองปียังไม่รวมค่ากินอยู่”

“ที่เยอรมันไม่ใช่ว่าเราส่งพอร์ตไปแล้วเราจะได้เข้า แต่เราต้องไปแฮงก์เอาท์ให้เขาเห็นหน้าให้เขารู้ว่าเราเป็นใคร ซึ่งเรารู้สึกว่ามันน่าสนุกกว่าเยอะเลย คืนนี้นทกำลังจะบินไปทำงานที่สวีเดนเสร็จก็จะไปแฟรงก์เฟิร์ตต่อเลย หลักสูตรนี้ไม่มีตายตัวว่าจะต้องเรียนกี่ปี ถ้าอาจารย์ชอบเรา เราจะเรียนกี่ปีก็ได้ นทว่าเจ๋งดี”

 

นิทรรศการ ‘พลังของจักรวาลนท’

ทั้งแกลลอรี่นี้ที่เป็นพื้นที่ของเธอ นทเป็นคนออกแบบมันทั้งหมด ทั้งภาพวาดและเสียงที่ประกอบกันเป็นชิ้นงานศิลปะ “ตอนนี้นทกำลังสนใจ ‘พลังงาน’ ไม่ใช่น้ำมันอะไรอย่างนั้นนะ แต่เป็นพลังงานที่คนพูดถึงตลอด “Good Energy/Good Vibe” เราสนใจคำนี้ คนพูดถึงมันแต่ยังไม่มีใครวัดออกมาได้ให้เป็นสิ่งที่จับต้องได้จริงๆ นทก็เลยไปเรียน Reiki, Crystal Healing แล้วทำวิจัยเรื่องนี้มากขึ้น” นิทรรศการนี้เธอก็เลยอยากให้แกลลอรี่กลายเป็นจักรวาลของเธอ ใส่พลังงานที่เธอรัก “Painting กับ Live Music เป็นสิ่งที่เราชอบ ทำให้มันสัมผัสได้พร้อมกัน จัดแสดงด้วยการวางลำโพงหลายๆ ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะเปิดแทรคไม่เหมือนกัน แต่ละแทรคก็เป็นชิ้นงานของเรา เวลาเดินไปรอบๆ จะไม่มีตรงไหนที่ซาวนด์เหมือนกันเลย เราจะเล่นกับเลเยอร์เสียง ทำซาวนด์ดีไซน์ให้คนสัมผัสถึงเราจริงๆ แล้วนทก็จะอยู่ในนั้นทำอะไรเกี่ยวกับ spiritual ด้วย”

 

รักที่ดีต้องไม่ทำให้เหนื่อย ถ้าไม่ใช่ก็ตัด

“อายุขนาดนท ความรักไม่ควรเป็นทั้งหมดของชีวิต เรากระชุ่มกระชวยกับมัน มีความสุข แต่ไม่ใช่ทั้งชีวิต ยังอยากโฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำ มีเยอะมากที่ยังอยากทำ ความรักที่ดีจะไม่ทำให้เราเหนื่อย ถ้าเราเหนื่อยเอาตัวเองออกมาเลย” เธอบอกว่าเธอตัดใจง่าย เพราะรักตัวเองมาก “นทเคารพตัวเองมากจนถ้ามีอะไรก็ตามที่มันไม่เคารพเรา เราก็ไม่อยู่”

ข่าวความรักที่เกิดขึ้นกับเธอครั้งหนึ่งที่กลายเป็นประเด็นสังคมและถูกพูดถึงกับความสัมพันธ์เกินเพื่อนกับเพื่อนสนิท ที่ทำให้เธอแปลกใจ “พอมีข่าวก็รู้สึกตลกดี นทเองไม่ได้ปิดกั้นเพศนะ แต่เรากับคารีสาไม่มีอะไรจริงๆ เลยไม่รู้จะออกมาพูดยังไงให้คนที่เขาสนับสนุนมันไปแล้วไม่ผิดหวัง เราเห็นด้วยว่าความรักไม่ควรมีเพศ และนทไม่เคยพูดว่านทชอบผู้ชายอย่างเดียว เราไม่ได้ชอบคนๆ นั้นที่เพศของเขา แต่เราชอบตัวของเขา”

เธอมีไอเดียเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ระหว่างทางอาจจะเปลี่ยนไปแต่รักษายังไงให้อยู่นาน “เป็นตัวเอง ตั้งแต่แรก อย่าพยายามเป็นคนอื่นเพราะถ้าเขารับไม่ได้มันก็ช่วยไม่ได้” นทอยากแนะนำสาวๆ ให้ใส่ความเกิร์ลลี่ลงไปในความสัมพันธ์สักนิด “ผู้หญิงที่ดูแลตัวเองใครๆ ก็ชอบ แต่ทำให้เขารู้สึกว่าได้ดูแลเราสักหน่อย มันไม่แย่หรอก”

 

รับดราม่าเข้ามา ก็อย่าแปลกที่ใจไม่นิ่ง

“ไม่สนเลยนะเวลาที่มีคำวิจารณ์แบบ cyberbully  เราอยู่ในจุดที่สามารถไม่สนใจได้แล้ว” แม้ว่าเธอจะเคยแคร์กับคำเหล่านี้แต่พอถูกทำร้ายเข้ามาๆ นทก็เปลี่ยนเป็นไม่สนใจซะง่ายกว่า “แต่ถ้าเป็นคำวิจารณ์ที่ทำให้เราได้พัฒนาตัวเอง จะรับฟัง เข้าใจ และเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

“ต้องมีสติ บางทีรับพลังงานลบเข้ามา แล้วปล่อยวางไม่ได้ ไปยึดติด เราก็ทุกข์อยู่คนเดียวนั่นแหละ” ในจุดที่คนในสังคมถูกเร้าด้วยเรื่องดราม่าได้ง่ายมาก เธออยากให้ใช้สติเยอะ ไม่ใช่เพื่อนใครแต่ก็เพื่อแต่ละคนเอง โดยเฉพาะเรื่องของความรัก “พอเรารักตัวเอง สิ่งที่เราให้คุณค่ามันจะเปลี่ยนไปเลย” นทแนะนำให้อ่านหนังสือฮาวทูเพื่อผ่อนคลายก็ได้ “The Subtle Art of Not Giving a Fuck ซึ่งมีแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว คอนเทนต์ดีมาก”

 

ไม่กลัวอะไรเลยบนโลกยกเว้นผี!

ความจริงแล้วถ้านทยังคงศึกษาต่อไปเรื่องของ spiritual ต่อไปเธอก็ต้องหยุดความกลัวนี้ให้ได้ “ทุกอย่างเป็นพลังงาน ในขั้นต่อไปเราอาจจะไปได้หลายๆ ความถี่” มีอีกเรื่องที่อินก็คือหินต่างๆ “สาวคลีโอน่าจะเหมาะกับ Rose Quartz เกี่ยวกับความรัก ความงาม” ส่วนตัวนทเองเธอก็สะสมหินต่างๆ มากมาย และสัมผัสแล้วใช่เลย Moldavite เธอบอกว่ามันเป็นหินที่ทรงพลังจากอุกกาบาตที่ตกลงมาเมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อน “นทมีชิ้นเล็กๆ เราสะสมเวลาไปเที่ยว ใช้เซนส์ดู แล้วก็ถามผู้รู้บ้าง”

สายตาตอนที่นทบอกกับเราว่าเธอชอบตัวเองตอนนี้มาก และเสียงหัวเราะระหว่างบทสนทนา บอกเราว่าเธอรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ เมื่อไหร่ที่ผู้หญิงคนหนึ่งอินกับความรักตัวเองจากข้างใน เธอจะสดใสที่ข้างนอกแบบใครๆ ก็สัมผัสได้แบบนท “เวลาที่เราสงบจากข้างในจริงๆ จะไม่รู้สึกขาดอะไรเลย นทยินดีกับอดีต มีความสุขกับปัจจุบัน และกำลังตื่นเต้นกับอนาคต”

 

เขียนโดย MissP

FOLLOW HER NOW: @notep

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE