น้องแพรพาเพลิน : ถ้าเราโตที่ความคิด เราจะทำอะไรก็ได้

น้องแพรพาเพลิน : ถ้าเราโตที่ความคิด เราจะทำอะไรก็ได้

แพรพาเพลิน, น้องแพรพาเพลิน, praepaplern, น้องแพร, แต่งหน้า

น้องแพรพาเพลิน

ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์

อาชีพ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ และเมคอัพอาร์ติสต์, 11 ปี

ว่ากันว่า คนเราจะประสบความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขของอายุที่เป็นการการันตีว่าเราผ่านประสบการณ์มามากแค่ไหน และเป็นใบผ่านทางเพื่อบอกว่าถึงเวลาที่คุณจะประสบความสำเร็จแล้ว แต่มันอยู่ที่จุดเริ่มต้นในการลงมือทำ ใครเริ่มก่อน ก็มี “โอกาส” ในการประสบความสำเร็จก่อน ใครเริ่มก่อน คนนั้นก็จะเอาชนะสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้ก่อน หรือถ้าพูดให้สวยก็คือ เอาชนะความฝันของตัวเองได้ก่อน เหมือนกับน้องแพรพาเพลิน 1 ใน 5 คนรุ่นใหม่ที่เราลงความเห็นว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในเส้นทางของตัวเองแล้ว

ไม่มีใครเริ่มเร็วไป ไม่มีใครเริ่มช้าไป มันอยู่ที่ว่าเริ่มแล้วหรือยัง…แค่นั้นเอง

 

 

“แพรก็แค่เล่นเกมแต่งหน้าแล้วก็รู้สึกว่าชอบตั้งแต่ช่วงนั้นแล้ว ชอบการแต่งหน้า หลังจากนั้นแพรก็ไปดูวิดีโอในยูทูบ แพรชอบดูพี่โมเมและพี่แพรี่พายค่ะ รู้สึกว่าสนุกก็เลยอยากลองทำบ้าง แพรเลยอัดคลิปแต่งหน้า ใช้เครื่องสำอางของแม่ พอแม่เห็น แม่บอกว่าตลกดี ก็เลยเอาไปลงยูทูบ”

นี่คือจุดเริ่มต้นของอาชีพเมคอัพอาร์ติสต์อายุน้อยที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ คลิปที่น้องแพรพูดถึงถูกอัพโหลดไว้ในยูทูบชาเนล น้องแพรพาเพลิน เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เท่ากับว่าตอนนั้นน้องแพรมีอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น! “แพรดูคลิปของพี่ๆ เขาจนรู้ว่าเมคอัพแต่ละชิ้นใช้ตรงไหน เช่น ดินสอเขียนคิ้ว เขียนตรงไหน ดูจนจำได้ แล้วก็วิธีการพูด วิธีการสอน ก็ทำตามพี่เขาค่ะ”

// คิดจะเลิกทำ เพราะคำวิจารณ์ //

ช่วงแรกน้องแพรได้รับกระแสวิจารณ์เป็นไปในทางลบจากหลากหลายคน และบางครั้งก็มีคำที่รุนแรงเกินกว่าเด็กวัยนี้ควรจะได้รับ จนทำให้น้องแพรเคยมีความคิดว่าจะเลิกทำเพราะรู้สึกเสียใจมาก แต่สิ่งที่ทำให้น้องแพรฮึดสู้และพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นก็คือ คุณแม่และความฝัน “แพรมักจะบอกตัวเองว่าอย่ายอมแพ้” และทิ้งท้ายว่าหากเราอยากทำอะไร อายุไม่ใช่อุปสรรคสำคัญเลย “มันเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ถ้าเราโตที่ความคิด มันก็ทำอะไรก็ได้ค่ะ เราอาจจะต้องเป็นคนที่ใจแข็งมากๆ ต้องไม่ยอมแพ้ และอยากทำมันจริงๆ ถ้าเราทำพลาดไปนิดเดียวคือดราม่าจะแรงมาก”

// โกอินเตอร์ แต่ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ // 

น้องแพรเรียนรู้วิธีการแต่งหน้าแบบครูพักลักจำจากคลิปต่างๆ จนในที่สุดคุณแม่เห็นแววจึงส่งไปเรียนแต่งหน้าอย่างจริงจังที่ประเทศอังกฤษ คุณครูที่สอนที่นั่นเห็นว่าน้องแพรมีความสามารถจึงชวนน้องแพรเข้าร่วมงานแฟชั่นระดับโลกอย่าง London Fashion Week 2018 ในฐานะเมคอัพอาร์ติสต์ด้วยวัยเพียง 11 ปี “วันงานพอไปถึงเขาก็จะสอนว่าต้องลงอะไรบ้าง แพรแต่งหน้าให้นางแบบผู้ใหญ่ทั้งหมดสามคน แล้วก็เด็กสามคน แต่งเสร็จเราก็รอคอยเติม คอยซับหน้าค่ะ ระหว่างนั้นก็นั่งรอ แล้วก็เรียกแพรให้ขึ้นไปบนเวทีด้วยหลังจบงาน”

น้องแพรบอกว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสิ่งที่ตัวเองภูมิใจในฐานะเมคอัพอาร์ติสต์ เพราะน้องแพรยังมีความฝันที่อยากทำในเส้นทางนี้อีก ซึ่งน้องแพรมองว่าการที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จะต้องพัฒนาตัวเองต่อไป “แพรมีความฝันคือแพรอยากมีโอกาสไปแต่งหน้าที่ฮอลลีวูดค่ะ แพรชอบเปิดดูแฟชั่นโชว์ เพราะแพรเป็นคนชอบดูการเดินแบบด้วย ดูเพลินๆ ดูไปเรื่อยๆ ก็เจอของฮอลลีวูด แล้วรู้สึกว่ามันยิ่งใหญ่ดี ถ้ามีโอกาสก็อยากไป ตอนนี้ก็กำลังเรียนแต่งหน้าไปเรื่อยๆ เพราะการที่เราจะประสบความสำเร็จได้เราต้องพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

เราถามคำถามสุดท้ายที่เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ว่าเมคอัพอาร์ติสต์ที่แต่งหน้าให้คนอื่นมามากมายแล้ว เวลาไปโรงเรียน น้องแพรๆไปโรงเรียนลุคไหน “ไม่ได้แต่งเลยค่ะ ทากันแดดแล้วก็แป้งฝุ่นแค่นั้น”

 

pictures: facebook น้องแพรพาเพลิน
Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE