ชั่วโมงของ ‘นาย – ณภัทร’ รู้จักแล้วจะรักมากขึ้นไปอีก! - CLEO Thailand Online Magazine

ชั่วโมงของ ‘นาย – ณภัทร’ รู้จักแล้วจะรักมากขึ้นไปอีก!

by Miss P

ชั่วโมงนี้ นาทีนี้ ต้องยอมรับกันแบบแมนๆ สไตล์ผู้หญิงคลีโอเลยว่า นาย – ณภัทร เสียงสมบุญ คือผู้ชายในฝันที่ใครก็ปฏิเสธไม่ลง แต่ยังไม่เคยร่วมงานกันสักครั้ง ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ฉบับนี้เรากำลังจะเปิดตัว 50 หนุ่มโสดในฝันคลีโอปี 2018 ในเมื่อความดังของ ‘นาย’ ไปไกลเกินจะรวมเอาไว้ใน 50 คน ก็ขอให้มาอยู่บนปกซะเลย แล้วนายก็น่ารักตอบตกลงกับเราทันที นานๆ จะมีหนุ่มหล่อมาขึ้นปกคลีโอจะธรรมดาได้ยังไง!

นายยิ้ม ไหว้ทักทายทั้งกองตั้งแต่ลงจากรถพร้อมคุณแม่ ระหว่างถ่ายก็ถามด้วยว่าจะได้ทำปกแบบภาพขยับด้วยใช่ไหม “ผมเห็นจากในอินสตาแกรมว่ามีคนลงภาพดุ๊กดิ๊กบนปกคลีโอด้วย” ใช้เวลาถ่ายไม่นานแม้ว่านายกำลังเครื่องติด สนุกกับการโพสต์ท่า แต่เราว่าได้ทุกมุม!

 

ยอมรับว่านิ่ง แต่ไม่ได้หยิ่งหรอก

เห็นลุคนายนิ่งๆ แบบนี้ จริงๆ นายบอกว่า “ก็นิ่งนะ แต่ถ้าอยู่กับเพื่อนก็พูดคุย แฮปปี้ปกติ แต่ไม่ได้เป็นคนดุอะไร หลายคนคิดว่าดุ” แอบรู้ได้ยังไง ในใจเราสัมผัสรังสีความดุภายใต้ความนิ่งเหลือเกินของเขา แต่ถ้าบอกให้ยิ้มล่ะก็ โลกสดใสเลยล่ะ “เวลามาทำงานก็พยายามจะคุยมากขึ้น ยิ้มมากขึ้น อยากให้คนอื่นรู้สึกว่าเราไม่ได้เครียดนะ อยู่กับเพื่อนก็จะเป็นอีกแบบ สนุกไปเลย จะเป็นคนต้นคิด แพลน ชักชวนเพื่อน ออกความคิดเห็น”

น้อยคนมากหรือแทบจะไม่มีใครเคยเห็นว่านายโมโหเลย “ผมไม่ค่อยมีอารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลงอ่ะ ผมยึดกฎไตรลักษณ์ ในพุทธศาสนาเป็นหลัก ก็เลยทำให้ผมเป็นใจเย็น คุณแม่ปฏิบัติ สอนให้เราสวดมนต์ตั้งแต่เด็กๆ เวลาสงสัยอะไรเราก็จะถามแล้วเอามาลองทำจริง สิ่งนี้เวิร์คกับชีวิตเรา ทำให้เราเชื่อฟัง ล่าสุดงานธีสิสของผมเป็นงานดีไซน์ที่นำกฎไตรลักษณ์มาทำ”

ใครที่ไม่รู้ว่ากฎไตรลักษณ์คืออะไรนายก็อธิบายเพิ่มให้ว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง ความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดา และทุกสิ่งที่อยู่นอกกายเป็นสิ่งที่เราคิดขึ้นมา มันเป็นกฎธรรมชาติของชีวิตมนุษย์ ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าใจและยอมรับได้แค่ไหน”

 

เด็กดื้ออย่างนาย และงานดีไซน์ที่เขาสะสม

แต่เราเซนส์ได้ถึงความดื้อของนายผ่านบุคลิกนิ่งๆ ของเขา “ตอนเด็กๆ ดื้อ ซน ตอนนี้ก็ยังดื้ออยู่นะ แล้วก็อ้วนชอบกิน แต่เป็นนักกีฬาตั้งแต่เด็ก เราเล่นหลายอย่าง เล่นมาเรื่อยๆ ตัวก็ค่อยๆ ยืดเอง ผมชอบเล่นกอล์ฟกับฟุตบอลที่สุด” แม้ว่าใครจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แม่ดุ! แต่เราขอใช้คำว่าละเอียดและนายก็ยังคงเป็นเด็กดื้อคนเดิม “เราจะเป็นคนที่ถ้าแม่สั่งอะไร จะทำอีกอย่าง แล้วเขาก็จะรู้ว่าจะใช้จิตวิทยาอะไรกับเรา” เขาดื้อซนจนโดนก้านมะยมฟาดบ้าง “ตอนเด็กๆ โดนไม้มะยม ที่บ้านมีต้นมะยมปลูกเอาไว้ คุณแม่มีเหตุผลนะว่าทำไมถึงปลูก เวลาเดินไปเก็บ หักก้านออกจากต้น รูดใบออกจากก้านเขาจะใจเย็นลงแล้วก็ก่อนจะตีเราทุกครั้ง แม่จะบอกเหตุผล ทำให้เราเข้าใจและยอมรับผิด หลังๆ ไม้เดียวไม่รู้สึก ก็มีหลายไม้ แต่โตมาก็ไม่เคยโดนอีก”

และนายก็มีขอสะสมเหมือนกัน “ด้วยความชอบเล่นดนตรีก็จะมีกีต้าร์ ผมชอบสื่อการพิมพ์ที่ใช้เทคนิคพิมพ์พิเศษ สัมผัสกระดาษที่ใช้เทคนิคหายาก งานดีไซน์ก็จะเก็บ โมเดลรถคลาสสิคพอร์ช” นายเป็นคนที่มีความสนใจหลากหลาย “ทุกวันนี้ก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นนักแสดงไปตลอด แม่ผมอยู่ในวงการนี้มาสามสิบปี ก็รู้ว่าไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าได้ ผมเองก็มีงานอดิเรกที่สนใจหลายอย่าง ดนตรีผมก็ชอบ งานดีไซน์ผมก็ชอบ กีฬาผมก็ชอบ ถ่ายรูปก็ชอบ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องเป็นสิ่งที่เรารักและก็ชอบ ในอนาคตก็มีแพลนที่จะทุกธุรกิจอยู่บ้าง” นายเคยแต่งเพลงเป็นคำอวยพรให้แม่ด้วยนะ เขาน่ารักขนาดนี้เลยจริงๆ แหละ

 

อิทธิพลของคนเป็นแม่ที่มีต่อความเป็นนายในวันนี้

“แม่เราโคตรเจ๋งเลย” นายพูดไปด้วยรอยยิ้มทั้งตาและปาก “แม่เป็นทุกอย่างของเรา ผู้จัดการ ทนาย ผู้ดูแล แม่ครัว แม่บ้าน ทำทุกอย่างและเป็นแม่เรา ตั้งแต่เด็กแม่ทำงานหาเงินเลี้ยงส่งเราคนเดียว ค่าใช้จ่ายโรงเรียนนานาชาติก็สูง เล่นกอล์ฟอีก เขาก็ทำงานหนักเพื่อเรา”

“แม่เป็นได้ทั้งผู้หญิงทั้งผู้ชายเลย แม่จะแมนมาก แต่ก็จะบอกเราเสมอว่าเวลาทำแบบนี้แล้วผู้หญิงจะรู้สึกยังไง เราควรจะทรีตผู้หญิงยังไง เขาเป็นผู้หญิงเขาก็จะเข้าใจ ครอบครัวผมเวลาสอนอะไรจะสอนผ่านประสบการณ์ เราเชื่อว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด” ถ้าถามนายว่าสุภาพบุรุษคืออะไร “ความเป็นสุภาพบุรุษในมุมของผมนะ เวลาเราเห็นใครต้องการความช่วยเหลือเราก็ยื่นมือช่วย เอาใจเขามาใส่ใจเรา ดูแลคนรอบข้าง ทั้งเพื่อน ครอบครัว หรือคนร่วมงาน รู้จักเอาใจใส่คนใกล้ตัว”

 

นายเองก็เจ๋งไม่เบา

ในส่วนของนายเองเราก็คิดว่าเจ๋งไม่น้อย “เรารู้หน้าที่ของตัวเองตั้งแต่เด็ก แม่ทำงาน ผมรับหน้าที่เรื่องเรียน เอนท์ติดมหิดลอินเตอร์ตั้งแต่อายุ 16 เพราะว่าไฮสคูลของเรามันแพงมาก เราเลยขอแม่ลาออกมาติวเองเพื่อที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย แล้วเราก็ทำได้” งานดีไซน์ที่นายทำก็เป็นศิลปะนิพนธ์ และเป็นวิทยานิพนธ์ที่ทำมาเป็นปี “ตั้งใจมากนะ ทำไปด้วย ถ่ายละครไปด้วย อดหลับอดนอนกันกระจาย แต่พอทุกอย่างทำด้วยความตั้งใจแล้วประสบความสำเร็จ เป้าหมายที่เราตั้งไว้มันออกมาดีก็แฮปปี้”

นายไม่เคยงอแง ขอเลิกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง “ผมมองว่าทุกอย่างเป็นโอกาสของชีวิต โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราปฏิเสธมัน เราไม่รู้เลยว่าอนาคตมันจะมาอีกรึเปล่า ผมเชื่อว่าคนเราได้เวลามาเท่ากัน จะทำอะไรก็ต้องแบ่งเวลาและทำให้ดีที่สุดในตอนนั้น” เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย หลายคนไม่เคยสัมผัสความรู้สึกนี้มาก่อน และผู้ชายในฝันอย่างนายทำได้ ทำไมเราจะไม่ปลื้มล่ะ “ตอนแรกเราก็ทำไม่ได้หรอก แต่พอหลังๆ มันกลายเป็นรูทีน ทำทุกอย่างได้เร็วและดีขึ้น ผมเป็นคนทำอะไรแล้วจะซีเรียสกับมันมาก การพักไปทำสิ่งอื่นแล้วกลับมาก็ทำให้เราได้ไอเดียใหม่ๆ เหมือนกัน”

 

ความรักในธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้

“เวลาว่างจะเล่นกีต้าร์ ตีกอล์ฟ แล้วก็มีถ่ายรูป เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยว่าง แต่ถ้าว่างยาวๆ ก็จะไปเที่ยวกับเพื่อน ชอบเที่ยวเมืองไทยนะ มีที่เที่ยวเยอะเต็มไปหมดเลย อาหารก็อร่อย ไม่ต้องจ่ายแพง ผมชอบผจญภัยนะ” ทริปล่าสุดที่นายกับกลุ่มเพื่อนไปผจญภัยกันก็คือที่ไอซ์แลนด์นี่แหละ “เราชอบเที่ยวที่ๆ มีทัศนียภาพธรรมชาติสวยๆ อะไรที่เป็นธรรมชาติชอบหมดเลยนะ เวลาไปกับเพื่อนเนี่ย มักจะเกิดเหตุการณ์อะไรตลกๆ แบบไม่คาดฝัน เรื่องที่ทำให้ประทับใจของทริปนี้ก็คือที่พักของเราเป็นเหมือนเป็น House Host มีครัวและห้องน้ำที่ต้องแชร์กัน  เราต้องต่อคิวทำอาหารกินกันเอง เราพกมาม่าไป ทำไข่เจียว ตอนทำก็เผลอคุยกันเพลิน ไข่ไหม้ส่งกลิ่นไปถึงข้างนอก แล้วยังมีน้ำพริกที่เราพกไปอีก กินหมดถึงรู้ว่าทุกคนหันมามองเราเพราะกลิ่นน้ำพริก เป็นเรื่องตลกๆ ไป”

แต่เพราะชอบเที่ยวธรรมชาตินี่แหละ ด้วยความคาดเดาไม่ได้ว่าจะต้องเจอกับอะไร ไปเพื่อเจออะไรสวยๆ แล้วไม่เจอก็มีเหมือนกัน “ตอนที่ไปสวิสเซอร์แลนด์รอบประเทศเลยกับคุณแม่ อากาศไม่ค่อยดีนัก ที่เราแพลนเอาไว้ว่าจะภูเขา ก็ไม่สามารถมองเห็นวิวเท่าไหร่”

 

ผู้ชายที่ไหนจะไม่มีสเปคคนที่ชอบกันล่ะ

“มีๆ” เราชอบการยอมรับง่ายๆ ว่าเขาก็บอกได้เหมือนคนว่าอะไรคือสิ่งที่เขามองหาในตัวผู้หญิงที่จะมาอยู่ข้างหัวใจ “ไม่ได้เยอะอะไรมากหรอก ขอให้เป็นคนดี ซื่อสัตย์ แล้วก็เป็นคนคิดดีก็โอเคนะ แต่ชอบผู้หญิงที่ดูเป็นผู้นำ มีความคิด วิเคราะห์ได้ รูปร่างหน้าตาไม่ค่อยมีส่วน” ถ้าขอรีเควสหนักๆ นิสัยแบบไหนเปลี่ยนให้หน่อยเถอะนะ “ต้องเป็นคนฟัง การใช้ชีวิตคู่เราต้องเข้าใจกันและกัน การยอมรับมันจะเกิดจากการฟัง ถ้าเราไม่ฟังกันเลยไม่รับรู้เลยว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น เขารู้สึกอะไร มันจะทำให้เราแตกแยกกันง่าย ผมเลยชอบคนมีเหตุผล ผิดก็ยอมรับ ชอบผู้หญิงโตกว่า”

แต่จะหวังให้นายมาหวาน กุ๊กกิ๊ก มดเดินตามล่ะก็ขอบอกว่าฝันสลาย “เราเป็นเหมือนเดิมแหละ ไม่หวาน อ้อ ผมชอบผู้หญิงเท่ๆ เราไม่ได้เป็นคนหวานแหวว ไม่ใช่เลย ผมเป็นคนนิ่งๆ จะเป็นตัวเองไม่เปลี่ยนเท่าไหร่ แต่โรแมนติกไหม? ก็นิดหนึ่ง เป็นคนใส่ใจ”

“ผมว่าเสน่ห์เป็นเรื่องสำคัญนะ ใครๆ ก็มีในแบบของตัวเอง อย่าเปลี่ยนจากความเป็นธรรมชาติของตัวเอง เป็นตัวเองดีที่สุด” นายบอกอีกว่าผู้หญิงจะน่ารักที่สุด เวลาเขิน! “เวลาที่เขาทำอะไรผิดแล้วรู้ตัว น่ารักดี(หัวเราะ) แต่จะเซ็กซี่ตอนร้องเพลง ไม่ต้องเสียงดีหรอก เวลาร้องเพลงเขาจะไม่มีเวลาคิดโพสต์ เราจะสัมผัสความธรรมชาติของเขาได้”

 

นาย ในอนาคต

“ช่วงนี้กำลังมีละครและหนังกำลังจะเปิด ก็เลยต้องฟิตหุ่นมากหน่อย ออกกำลังกายเยอะครับ” สัมผัสได้ว่านายมักจะเขินเวลาเจอคนเยอะเหมือนกัน “มีบ้างครับ แต่ก็ยังคงเป็นเหมือนวันแรกที่ผมเป็น เหมือนที่คุณแม่ผมเป็นมาสามสิบปี เวลาไปเจอใครจำเราได้ก็ยิ้มทักทาย ดีใจทุกครั้ง”

ใครได้เจอนาย ณภัทรตัวเป็นๆ จะรู้เลยว่าเขาหน้าใส สมคำร่ำลือ เราเลยขอคำแนะนำจากนายหน่อยว่าทำยังไงผมถึงได้เนียนใสจากภายในได้อย่างนี้ นายตอบง่าย สั้นๆ แบบที่ใครก็ทำได้ “นอนพักผ่อนให้พอนะครับ เลือกกินอะไรที่ดีต่อร่างกาย แล้วอีกอย่างคือผมดื่มน้ำเยอะครับ(ยิ้ม)”

บอกตรงๆ เลยนะว่าแค่เห็นภาพหล่อๆ ของนาย ณภัทร ยังไม่เทียบเท่าบทสนทนาสั้นๆ ที่ได้คุยกันในวันนั้น นาย ทำให้คลีโอรักเขามากขึ้นไปอีก ด้วยอายุ 23 ปี แต่สิ่งที่สอนพวกเราได้มันมากไปกว่านั้น

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE