Mayy R ความเป็นธรรมชาติและความสนุกคือที่มาของคอนเทนต์ปัง!

Mayy R ความเป็นธรรมชาติและความสนุกคือที่มาของคอนเทนต์ปัง!

Mayy R, เมอาร์

Mayy R

พรพรรณ เรืองปัญญาธรรม

อาชีพ คอนเทนต์ครีเอเตอร์, 25 ปี

ว่ากันว่า คนเราจะประสบความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขของอายุที่เป็นการการันตีว่าเราผ่านประสบการณ์มามากแค่ไหน และเป็นใบผ่านทางเพื่อบอกว่าถึงเวลาที่คุณจะประสบความสำเร็จแล้ว แต่มันอยู่ที่จุดเริ่มต้นในการลงมือทำ ใครเริ่มก่อน ก็มี “โอกาส” ในการประสบความสำเร็จก่อน ใครเริ่มก่อน คนนั้นก็จะเอาชนะสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้ก่อน หรือถ้าพูดให้สวยก็คือ เอาชนะความฝันของตัวเองได้ก่อน เหมือนกับเมอาร์ 1 ใน 5 คนรุ่นใหม่ที่เราลงความเห็นว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในเส้นทางของตัวเองแล้ว

ไม่มีใครเริ่มเร็วไป ไม่มีใครเริ่มช้าไป มันอยู่ที่ว่าเริ่มแล้วหรือยัง…แค่นั้นเอง

mayy r, เมอาร์

 

คนไทยกว่าหนึ่งล้านสามแสนคนรู้จัก “เมอา” แน่นอน เพราะนี่คือตัวเลขของผู้ติดตามในยูทูบช่อง Mayy R ย้อนกลับไปเมื่อห้าปีที่แล้ว เมเริ่มเขียนบล็อกซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้น ก่อนจะขยับมาเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ ปัจจุบันเมบอกว่าเธอคือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ หากลองถามคนที่ติดตามดูคอนเทนต์ของเม เชื่อว่าอย่างแรกที่พวกเขาจะบอกก็คือ ดูแล้วสนุก ดูแล้วหายเหนื่อย ชอบที่เมเป็นตัวของตัวเองมาก ซึ่งอย่างหลังคือจุดแข็งที่เมบอกกับเราว่า “ทำให้คนดูชอบ เท่านี้เมก็มีความสุขแล้ว คน ดูบอกว่าดูคลิปเราแล้วผ่อนคลาย เหนื่อยๆ จากงานพอมาดูก็หายเหนื่อย เมรู้สึกว่าเท่านี้แหละ เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราอยากจะส่งให้คนดูแล้ว”

// ความเป็นธรรมชาติและความสนุกคือที่มาของคอนเทนต์ปัง! //

คอนเทนต์แต่ละชิ้นที่ปล่อยออกมานั้นเรียกว่า ปัง และได้ฟีดแบ็กดี เพราะเป็นคอนเทนต์ที่จับต้องได้ เข้าถึงได้ ดูแล้วสนุก และมีความเรียล ส่วนตัวเมเองก็มีวิธีครีเอตออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติแม้ว่าจะเป็นงานของลูกค้าก็ตาม

“เมจะเลือกทำคอนเทนต์ที่สามารถเป็นตัวของเมได้ บวกกับดูว่าคนดูชอบประมาณไหน อย่างงานของลูกค้า เมก็จะทำการบ้านว่าผลิตภัณฑ์นี้เข้ากับไลฟ์สไตล์แบบไหนของเมยังไงบ้าง และต้องเป็นแบรนด์ที่เคยใช้จริงและชอบ ที่สำคัญคือต้องรู้สึกอิน เวลาคิดคอนเทนต์ก็จะคิดเผื่อให้คนดูดูแล้วรู้สึกสนุกค่ะ ถ้าตัวแบรนด์ไม่เข้าใจธรรมชาติของเม แล้วให้เราพยายามทำคอนเทนต์แบบที่เขาต้องการ เมก็จะไม่รับเลย เพราะรู้ว่าคนดูจะไม่ชอบแน่ๆ”

ล่าสุดกับคลิปซีรีส์ Mayy R x Pimtha ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่เมบอกว่าเริ่มต้นจากการอยากเก็บโมเมนต์เวลาเจอเพื่อนใหม่ไว้ในรูปแบบคลิป ซึ่งความเป็นตัวเองสุดๆ และเคมีที่ลงตัวของทั้งสองสาวก็ได้รับฟีดแบ็กที่ดีซะด้วย “ศีลเสมอกันก็จะแบบนี้ (หัวเราะ)”

 

// ได้อย่าง เสียอย่าง //

เรื่องรายได้จากอาชีพที่เมทำ เป็นสิ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่หลายคนกระโดดเข้าสู่วงการนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากรับงานที่ได้รายได้มากเกินไป เมก็ยอมรับว่ามันจะส่งไม่ผลไม่ดีต่อคุณภาพงานของตัวเอง “เมตั้งเป้าไว้ว่าปีนี้อยากทำงานที่เป็นสปอนเซอร์น้อยลง” การมีชื่อเสียงถือว่าประสบความสำเร็จในขั้นหนึ่ง แต่การรักษาชื่อเสียงและคุณภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญกว่า แม้ว่าจะทำให้รายได้ลดลงก็ตาม

“เมไม่รับหลายงานเลยนะ เพื่อให้ได้พักบ้าง เพราะเวลาทำงานติดกันเยอะๆ พลังงานเราจะลดลง แล้วในวิดีโอถัดๆ ไปที่เราทำ เมว่าคนดูก็น่าจะสัมผัสได้ สุดท้ายพวกเขาก็จะเริ่มไม่แฮปปี้เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งมันส่งผลเสียทั้งกับตัวเมเองและคนดู เมเลยคิดว่าอยากพัก เพื่อหันมาทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เป็นคอนเทนต์ที่อยากทำเอง”

 

“อยากให้คิดถึงคนดู เพราะยุคนี้คนดูมีทางเลือกมากขึ้น ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เราเสพทุกอย่างจากโทรทัศน์ เดี๋ยวนี้สื่อเยอะมาก ทุกอย่างลงมาอยู่ในโซเชียลมีเดียหมดแล้ว คนดูเลือกดูได้ เพราะฉะนั้นต้องทำยังไงให้เขาเลือกดูเรา แค่นั้นเอง และที่สำคัญคือ ต้องเป็นตัวของตัวเองค่ะ” เมฝากทิ้งท้ายสำหรับคนที่อยากทำอาชีพนี้

pictures: facebook I’m Mayyr – Blog
by Ratta P
Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE