Leila Amulets ไลลา เครื่องประดับบาลานซ์ระหว่างศรัทธาและสติ

Leila Amulets ไลลา เครื่องประดับบาลานซ์ระหว่างศรัทธาและสติ

เกือบทุกครั้งที่ขึ้นลิฟต์ในห้างหลายเดือนที่ผ่านมา ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งคนในนั้นที่ใส่กำไลหินกับตะกรุดหรือเครื่องรางบางอย่าง ที่เห็นดีไซน์แล้วรู้ได้เลยว่ามาจากแบรนด์ Leila (ไลลา) ดีไซน์ของ Leila ติดตาเรามาตั้งแต่ช่วงก่อนที่ ‘จัน – จันทรา จันทร์พิทักษ์ชัย’ หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์จะเริ่มขายเครื่องรางชิ้นแรก

 

‘จัน – จันทรา จันทร์พิทักษ์ชัย’ และ ‘เจนนี่ – เจนจิรา ตรีวิชาพรรณ’

 

“ทุกอย่างเริ่มต้นมาจากคุณแม่ของเจนนี่” แนะนำอีกหนึ่งผู้ก่อตั้งร่วมก็คือ ‘เจนนี่ – เจนจิรา ตรีวิชาพรรณ’ และคุณแม่ของเธอ รวมเป็น 3 คน “คุณแม่เป็นคนชอบเข้าวัด ทำบุญ เวลาเข้าวัดก็จะได้เครื่องรางต่างๆ ติดไม้ติดมือกลับมาด้วย ทั้งในไทยและต่างประเทศ” ก่อนหน้านี้ท่านจะชอบเช่าเหรียญในหลวงและหาของเก่งมาก! ทั้งสองยืนยัน “เหรียญในหลวงมีทุกรุ่น ยุคเก่าๆ ก็มี แล้วก็ค่อยเริ่มมาจับของขลัง” 

 

ของขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ที่มีมาอย่างยาวนาน

ความจริงสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่พวกเธอตัดสินใจนำกลับมาเล่าเรื่องใหม่ ให้คนไทยเข้าใจในรากเรามากขึ้น “เครื่องรางปกติเราจะพกกันแต่ใส่ไม่ได้ ก็รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้คนรุ่นใหม่อาจจะคิดว่าเชย เลยมาลองออกแบบกันใหม่ ถ่ายแฟชั่นเซ็ตกันเล่นๆ” แล้วพวกเธอก็รู้สึกว่าดีไซน์ที่ลองออกแบบเข้ากันกับตะกรุด เลยลองทำต่อไปเรื่อยๆ “แต่เราว่าความสวยอยู่ที่ตัวตะกรุดข้างใน ของเหล่านี้มีความสวยงามอยู่แล้ว เป็นเสน่ห์ที่เราไม่ต้องแต่งเติมอะไรมาก เราพยายามจะไม่บิดเบือนความหมาย อยากให้คงความขลังดั้งเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด”

เจนนี่บอกว่าคนสมัยก่อนพกเอาไว้แทบจะทุกคน ทั้งคาดเอว หรือห้อยคอ “ของมีมานานมากแล้ว แต่เราห่างหายไป เราเลยมาจับธุรกิจทางนี้ ทำให้คนสัมผัสได้ง่ายขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นของใหม่ แต่จริงๆ มีมานานมากแล้ว” ด้วยจุดประสงค์หลักคืออยากให้คนใกล้วัดมากขึ้น “คุณแม่อยากให้คนที่ห่างวัดไป ทำบุญมากขึ้น สวดมนต์มากขึ้น”

 

ทำความเข้าใจใหม่กับที่พึ่งทางใจเวย์นี้

“ของพวกนี้เป็นสิ่งที่ช่วยเตือนสติในการใช้ชีวิต เราเรียกว่าเครื่องราง ‘ราง’ คือรางบอกเหตุว่าดีหรือร้าย” เพื่อเตือนสติให้เรารู้จักระวังตัวในการทำอะไรก็ควรจะมีความตั้งใจ “ขยันทำมาหากิน ไม่ได้พึ่งเครื่องรางของขลังแล้วนอนรออยู่ที่บ้าน” และเราได้ยินมาว่ามีบางอย่างใส่ด้วยกันไม่ได้ ไม่ถูกกันนั้น ไม่เป็นความจริงในหลักของไลลา “ทุกอย่างใส่เสริมกันได้หมด อยู่ที่เราเลือก ห้ามอย่างเดียวคือเบียดเบียนผู้อื่น จริงๆ เราต้องรักษาศีลห้ากันอยู่แล้ว แต่สำคัญที่สุดคืออย่าเบียดเบียนผู้อื่น เจตนาจะต้องดีในการทำอะไรแต่ละอย่าง” ไม่คิดว่าใครจะต้องแพ้ แค่เราจะต้องทำสำเร็จ เงิน 10 เปอร์เซ็นต์ ในการรับเช่าบูชา พวกเธอนำไปบริจาคให้วัดป่า สร้างห้องน้ำ หรือสถานปฏิบัติธรรม

ส่วนใหญ่เธอจะได้ไปที่วัดเล็กๆ ในต่างจังหวัด “อย่างวัดของแมลงภู่คำเป็นวัดที่โล่ง ไม่มีอะไรเลย กุฎิพระเป็นกระท่อมเล็กๆ ไม่แข็งแรง ของขลังก็ถูกดองอยู่ไม่มีใครสนใจ พอเราไปรับบูชา คนได้รู้จักที่มาที่ไป ก็ตามไปช่วยกันบำรุงดูแลวัด” ไม่ใช่แค่วัดเจริญขึ้น แต่ชุมชนใกล้เคียงก็หันมาให้ความสนใจกับวัดมากขึ้น

 

ปากต่อปาก จนเป็น talk of the town

เราก็ไม่รู้ว่าเมืองอื่นจะนิยมขนาดไหน แต่ตอนนี้ในเมืองหลวงไทย ไลลากลายเป็นเครื่องรางและเครื่องผูกมิตรกับคนแปลกหน้ากันไปแล้ว “ของพวกนี้มีพุทธคุณ มีพลังงานของเขาอยู่แล้ว พอนำไปใช้ก็กลายเป็นพลังบวก คนคิดบวกทำอะไรก็เกิดผลสำเร็จ เมื่อสำเร็จก็เล่ากันปากต่อปาก” ซึ่งเครื่องราง ของขลังแต่ละชิ้นก็จะมีบทสวดเฉพาะ “คนได้สวดมนต์จิตใจก็จะสงบขึ้น ใจที่สงบจะทำให้เราเกิดความมั่นใจ ทำอะไรก็ดี” 

สิ่งแรกๆ ที่พวกเธอแนะนำให้คนรู้จักคือ ตะกรุดเมียหลาย ครูบากฤษณะ และไอ้ไข่ “เป็นของสองอย่างที่คนบูชากันอยู่แล้ว เราก็เอาจุดเด่นตรงนี้มาลองใส่กรอบดีไซน์ของเรา เอามาเล่าเรื่องใหม่อีกรอบให้คนเข้าใจกันง่ายขึ้น ให้ความรู้ที่มาที่ไป พอคนได้เรียนรู้ก็เกิดความเข้าใจ” แต่เธอก็เตือนว่าอย่าพึ่งพาอะไรมากเกินไปกว่าใจตัวเอง “เราจะบอกเสมอนะว่าทุกอย่างไม่ได้ขึ้นอยู่กับตะกรุด เราต้องมีสติในการใช้ชีวิตด้วย”

 

โลกใหม่ของ ‘ไลลา’

“เราเห็นความทุกข์ของคนเยอะขึ้น” เครื่องรางของขลัง ที่พึ่งทางใจของคนในทุกยุคสมัย “เห็นทุกวัน เรื่องงาน ครอบครัว ความรัก เราไม่คิดว่าคนจะมีปัญหาเยอะขนาดนี้” จันทราเสริมอีกว่า “ทุกคนต้องการที่พึ่งทางใจ แล้วเราก็เป็นตัวช่วยที่ให้เขาสบายใจขึ้น” พวกเธอมองว่าเครื่องรางที่ดีไซน์ใหม่ก็คล้ายศิลปะบำรุงจิตใจ เป็นกุศโลบายในการใช้ชีวิต ทำอะไรให้ใช้สติมากขึ้น “พอคนมีตะกรุดมาซัพพอร์ตใจได้ ก็จะตั้งอยู่ในความสบายใจ ทำอะไรก็จะมั่นใจแล้วก็เกิดผลดี” และถึงแม้ว่าจะพลาดไม่สำเร็จ ทัศนคติที่มีต่อเรื่องนี้ก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดี “อะไรที่เป็นของเราก็ถือเป็นบุญกุศลที่เราสร้างมา แต่อะไรที่ไม่ได้ก็เป็นกรรมที่ทำมาเหมือนกัน แล้วเราก็อาจจะมีช่องทางอื่น”

แม้ว่าในตอนนี้ เครื่องรางดีไซน์จากไลลาจะเป็นที่ต้องการมากแค่ไหน แต่ถ้าต้องรอก็คือต้องรอ ที่ลูกค้าถามหามามากคือตะกรุดหลวงพ่อผิน “มีตะกรุดหลายด้าน แต่ท่านมรณภาพไปแล้ว ท่านสร้างเท่าไหร่มีเท่านั้น ก็เลยหายากแล้วเป็นที่ต้องการของคน” ทำความเข้าใจกันก่อนว่าเมื่อไหร่ที่มีการจัดสร้างเครื่องรางของขลังจากแต่ละวัด ไม่ได้สามารถทำได้เลยเหมือนผลิตจากเครื่องจักร จะต้องดูฤกษ์ ดูวาระ จึงจะจัดสร้างในแต่ละครั้ง “ก็จะมีบางชิ้นที่วาระเยอะ อย่างหน้าพรานบุญ จากปัตตานี”

“อยากให้ทุกอย่างตั้งอยู่ในสติ ไม่ซ้ายเกิน ไม่ขวาเกิน ของขลังเครื่องรางที่ช่วยเสริมให้เรามั่นใจ ซัพพอร์ตให้ใจคิดบวก แต่ทำอะไรอยู่ที่เราเป็นหลัก” ยอมรับและตั้งสติอยู่ในความจริง เมื่อไหร่ที่ผิดหวังจากสิ่งที่อยากได้ ให้เดินทางสายกลางไปต่อ “อยากให้ลูกค้าทุกคนรู้พุทธคุณ ส่งเสริมกันไปด้วยสติ แต่ต้องรู้ว่าของขลังไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต เราจะไปยึดติดว่ามีตะกรุดแล้วเราจะประสบความสำเร็จโดยไม่ลงมือทำ ไม่ได้”

 

ตะกรุดที่ถูกเรียกร้องที่สุด!

ความรัก

ตะกรุดจูงนาง นะหน้าอกแตก เสน่ห์ขาดใจ : “สายเสน่ห์ใช้กับเรื่องงานได้นะ ให้คนเอ็นดูเรามากขึ้น”

 

การงาน

แมลงภู่คำหลวง / ปรอทกรอ : “เปิดทางให้เราทำงานสะดวกขึ้น พ้นอุปสรรคปัญหาได้ง่ายขึ้น”

 

การเงิน

มหามนต์จนไม่เป็น : “ด้านโชคลาภ เสี่ยงเลข เสี่ยงดวง”

 

สัมภาษณ์โดย MissP 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE