JAMYJAMESS TO 'NIGHT' คุยกับเจมี่เจมส์ ลีดเดอร์แห่ง 9x9 - CLEO Thailand

JAMYJAMESS To ‘NIGHT’ ชีวิตคือการพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ

JAMYJAMESS, เจมส์ ธีรดนย์, เจมี่เจมส์, 9x9, NINE BY NINE, NIGHT LIGHT, 4NOLOUGE, เจมส์

JAMYJAMESS

9×9

เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธ์ุภิญโญ, 21 ปี

 

หลายคนที่ติดตามเจมส์คงรู้อยู่แล้วว่าเขาแจ้งเกิดจากการแสดงซีรี่ส์ดังในตำนาน ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น SEASON 2 ก่อนจะมีงานแสดงเรื่องอื่นออกมาเรื่อยๆ ทั้งซีรีส์และภาพยนตร์ เช่น STAY ซากะ.. ฉันจะคิดถึงเธอ, Project S The series (ตอน SOS Skate ซึม ซ่าส์), เลือดข้นคนจาง, ฉลาด เกมส์ โกง และล่าสุด โฮมสเตย์

เรื่องการแสดงของเจมส์ เราไม่มีข้อกังขาอีกต่อไป หลังจากได้รับกระแสวิจารณ์ไปในทางที่ดีจากหนังเรื่องล่าสุดในบทของมิน ตัวละครหลักจากภาพยนตร์เรื่องโฮมสเตย์

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา 4NOLOUGE ได้เปิดตัวโปรเจกต์พิเศษ ไนน์ บาย นาย (9×9) ซึ่งถือเป็นการเดบิวต์ศิลปินกลุ่มนี้อย่างเป็นทางการ เจมส์ คือหนึ่งในสมาชิกของโปรเจกต์นี้ พ่วงด้วยตำแหน่งหัวหน้าวง หรือที่แฟนคลับมักใช้ว่า “ลีดเดอร์” นั่นเอง ด้วยบุคลิก ความคิด การพูดจา และการตอบคำถามระหว่างที่พูดคุยกันนั้น เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเจมส์ถึงได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าของโปรเจกต์พิเศษนี้  

และนี่คือความท้าทายใหม่ของเจมส์นอกเหนือไปจากบทบาทการแสดงที่เขาคุ้นเคยและทำมันได้ดี เพราะเจมส์ยอมรับว่า “มันคือการเริ่มศูนย์ใหม่หมดเลย”

เจมส์ ธีรดนย์, เจมี่เจมส์, 9x9, NINE BY NINE, NIGHT LIGHT, 4NOLOUGE, เจมส์เจมส์ ธีรดนย์, เจมี่เจมส์, 9x9, NINE BY NINE, NIGHT LIGHT, 4NOLOUGE, เจมส์

ลีดเดอร์ ไม่ต้องเก่งไปทุกอย่าง แต่ต้องเข้าใจและเป็นได้ทุกอย่าง

“เริ่มจากผู้ใหญ่ให้โหวตกันเองว่าอยากให้ใครเป็นลีดเดอร์ ตั้งแต่ตอนที่โปรเจกต์เริ่มใหม่ๆ เลย ช่วงนั้นเราเพิ่งเทรนกันประมาณสามเดือน หนึ่งสิ่งที่ตัวผมเองมองตอนนั้นก็คือคนที่เหมาะกับการเป็นลีดเดอร์จะต้องมีความบาลานซ์สามอย่าง ได้แก่ การเต้น การร้อง และการแสดง อาจจะไม่ได้เก่งทุกอย่าง แต่เข้าใจและเป็นได้ทุกอย่าง สามารถสื่อสารกับผู้ใหญ่แล้วเข้าใจ ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานระดับหนึ่ง และต้องเป็นคนที่กล้าพูดตรงๆ พูดแล้วผู้ใหญ่รับฟัง”

หมายถึงว่าต้องเป็นคนที่มีพาวเวอร์?

“ก็ไม่ขนาดนั้นนะครับ แค่รู้ว่าต้องคุยแบบไหน รู้วิธีการคุยมากกว่า ซึ่งสุดท้ายก็เป็นผม หน้าที่หลักๆ ของผมคือเป็นตัวกลางคอยสื่อสารนี่แหละ แต่พออยู่ๆ ไป อย่างที่บอกเราทุกคนเท่ากัน เราเริ่มมาด้วยกัน มีอะไรพูดกันตรงๆ อยู่แล้ว หน้าที่ผมเลยแค่กระจายหรือเป็นตัวแทนคุย ไม่ใช่แบบว่าทุกคนในวงต้องเชื่อฟังหัวหน้า เราเท่ากัน ผมก็ดูภาพรวม บางคนอาจจะงอแงบ้างตอนซ้อม ติดเล่นกันเยอะ เราก็ต้องคอยดุนิดหนึ่ง”

ความยากในการเป็นสมาชิกไนน์ บาย นาย (9×9)

“มันคือการเริ่มศูนย์ใหม่หมดเลย ในพาร์ทการแสดงผมมีชื่อเสียงแล้วก็จริง แต่ในพาร์ทศิลปินผมคือศูนย์เลย มันคือโปรเจกต์ที่จะสร้างศิลปิน เป็นการเดิมพันที่สูงมาก เป็นโปรเจกต์ที่ใหม่ ถ้าทำออกมาแล้วไม่ดีจริง ก็คงโดนด่าเยอะครับ เราซ้อมเป็นปีกว่า เครียดนะ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างใหม่หมดเลย เราค่อนข้างมีความกดดันเยอะเลยแหละ ประชุมทุกวัน ทั้งประชุมกับผู้ใหญ่ ประชุมกันเอง และซ้อมจนดึก”

หลังจากโปรเจกต์ปล่อยออกมาแล้ว ผ่อนคลายบ้างหรือเปล่า

“ทุกวันนี้หนักกว่าเดิมอีกนะ พองานเริ่มออกมา มันก็มีพลังมาเพิ่มบ้างแหละ แต่พอเราเริ่มถ่ายซีรีส์เรื่องใหม่ของนาดาวอีกเรื่อง (Great Men Academy) มีเพลงที่ต้องโปรโมต มีงานที่ต้องทำ บางคนมีเรียนด้วย มันยิ่งหนักเข้าไปอีก พอเราเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ก็ต้องทำงานมากขึ้น ก่อนหน้านี้ผมมีหนังเรื่องโฮมสเตย์ ด้วย มันเลยยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ (หัวเราะ)

“คือผมมักจะบอกตัวเองเสมอนะว่าไม่พัง แต่มันพังนะ (หัวเราะ) การทำงานหนักมากๆ ไม่ร่างกายก็สุขภาพต้องไปอยู่แล้ว สุขภาพจิตมันยังสู้ได้ แต่ร่างกายเนี่ย ถ้ามันพังแล้ว สู้ยากนะ ซึ่งตอนนี้มันเริ่มพังแล้วนะ เนี่ยฟังจากเสียงของผมได้ มันพังมาหลายเดือนแล้ว มีช่วงหนึ่งผมเข้าโรงพยาบาลบ่อยมาก และผมก็เป็นภูมิแพ้ด้วย”

แล้วเรามีวิธีบาลานซ์ตัวเองยังไง

“ก็ต้องบาลานซ์ตัวเองให้ดี ซึ่งผมรู้ว่าต้องพักผ่อน ต้องดูแลตัวเองให้ดี ต้องนั่น ต้องนี่ สุดท้ายก็ทำไม่ได้ เพราะการจะให้เราขาดซ้อมในระยะเวลาที่มันกระชั้นชิดแบบนี้ก็ไม่ได้ เดี๋ยวตามเพื่อนไม่ทัน”

ถ้าวันนี้เจมส์ไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้ เจมส์จะทำอะไร

“ผมก็คงไปเรียน เข้าฟิตเนส แล้วก็ทำงานด้านการแสดงต่อไป เป็นนักแสดงที่แพลนหาโอกาสในชีวิตอีกแบบหนึ่งแทน แต่ก็รู้ว่ายังไงเราก็ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ดี ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นหนึ่งในสมาชิกไนน์ บาย นาย ก็ตาม หลังจากทำโปรเจกต์นี้ ผมรู้สึกว่าชีวิตมันคือการพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ เราคงไม่อยากอยู่ที่เดิมนั่งรอโอกาส ต้องทำตัวให้พร้อมแล้ววิ่งไปหาโอกาสแทน

เจมส์ ธีรดนย์, เจมี่เจมส์, 9x9, NINE BY NINE, NIGHT LIGHT, 4NOLOUGE, เจมส์

เจมส์ ธีรดนย์, เจมี่เจมส์, 9x9, NINE BY NINE, NIGHT LIGHT, 4NOLOUGE, เจมส์

เจมส์ To ‘NIGHT’

“ถ้าใครติดตามพวกเรามาตั้งแต่แรกๆ จะรู้ว่าการเจอกันระหว่างเราและ NIGHT มีปัญหาอยู่เยอะมาก ซึ่งมันไม่ใช่ปัญหาจาก NIGHT นะ มันอยู่ที่พวกผมที่ยังหาระบบระเบียบไม่ได้ พวกผมเก้าคนพยายามบอกกับทีมงานว่าเราอยากสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาเอง คือมันไม่มีแพลตฟอร์ม ทุกอย่างมันใหม่หมดเลย ช่วงแรกๆ เลยมีปัญหาเยอะ เราพยายามบอก NIGHT ตลอด ขอโทษที่มันยังไม่ลงตัว เราพยายามหาแพลตฟอร์มที่มันลงตัว แล้ววันนี้ก็สามารถทำได้ และมันกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีบางจุดที่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ คือบางคนมาแล้วนอยด์ บางคนมาแล้วแฮปปี้ แต่อยากให้ NIGHT รู้ว่าพวกเราทั้งเก้าคนพยายามทุกครั้งให้การเจอระหว่างเราและ NIGHT มันดีที่สุด หลังจบงานทุกครั้ง เราเก้าคนมานั่งคุยกันทุกครั้งว่าการเจอกันครั้งนี้มันเป็นยังไง มันอาจเป็นสิ่งที่ NIGHT ไม่รู้นะ ว่ามันเหนื่อยจริงๆ ไม่ได้เหนื่อยเพราะ NIGHT แต่เราเหนื่อยเพราะเราพยายามที่จะทำให้ NIGHT ของเราแฮปปี้ครับ

“เราพยายามทำให้มันดีที่สุด เราพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด ผมรู้สึกว่าการที่มีแฟนคลับ มี NIGHT มาตามเรา เขาต้องมั่นใจว่าเขาสามารถพูดได้เต็มปากว่าเขาเป็น NIGHT เราต้องดีให้พอ เราต้องเก่งให้พอ หรือว่าเราต้องมีอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่แค่น่ารักจัง หล่อจัง ซึ่งสิ่งสิ่งนั้นมันก็ดีนะ แต่ผมรู้สึกว่าการที่คนจะเข้ามาตามเรานอกจากหน้าตาแล้ว เราอยากให้เขายอมรับในผลงานที่เราทำจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการแสดง การร้องเพลง หรือว่างานเพอร์ฟอร์ม”

สิ่งที่ ‘เจมส์’ อยากบอก ‘เจมส์’ ตอนนี้คือ

“ถ้ามีเวลาพักก็พักนะครับ ใช้ร่างกายเยอะ ใช้ร่างกายหนักเกินไปแล้ว มากแบบนอนวันละสามชั่วโมงติดๆ กันหลายวันแล้ว”

สเตตัสตอนนี้

เหนื่อยจังเลย แต่สู้อยู่นะ

“บางคนมาทวิตบอกผมว่าสู้ๆ นะ อย่างตอนที่ผมทวิตแค่ชูสองนิ้ว อาจจะคิดว่าผมไถทวิตผ่านไป ไม่จริงนะ เพราะผมอ่านทุกข้อความเลย อ่านหมดทุกอันจริงๆ ข้อความเหล่านั้นเป็นกำลังใจให้ผมมากๆ มันทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราพยายาม สิ่งที่เราทำ เราทำเพื่อพวกเขาจริงๆ และส่วนหนึ่งก็ทำเพื่อตัวเองด้วย มันห้าสิบห้าสิบ”

เรียกตัวเองว่าเป็นไอดอลได้หรือยัง

“ผมไม่รู้เลยว่าไอดอลที่เขามองมันเป็นยังไง ไอดอลต้องเก่งเรื่องการเรียนด้วยหรือเปล่า ต้องมีภาพลักษณ์ที่ดีหรือเปล่า ผมไม่รู้ว่าคนจะเรียกผมว่าเป็นไอดอลหรือเปล่า แต่ผมก็เป็นอย่างนี้ของผม พยายามทำงานทุกอย่างให้มันดี ผมไม่รู้ว่าผมสามารถให้แพสชั่นเขาได้หรือเปล่า การที่ผมมีแพสชั่นของผมแล้วเขาได้ฟัง เขาอาจจะได้สิ่งนั้นไป ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็รู้สึกดีใจ”

สิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลงในปีหน้า

“ผมอย่างเก่งขึ้นกว่านี้ ทั้งการร้อง การเพอร์ฟอร์ม อยากให้ไนน์ บาย นาย ได้ไปต่อ เพราะโปรเจกต์นี้มันมีแค่ปีเดียว แต่ผมก็ไม่รู้ว่าอนาคตมันจะเป็นยังไง”

มันสามารถไปต่อได้ไหมถ้ามันเวิร์กจริงๆ

“มันอยู่ที่ฟีดแบ็ก อยู่ที่ทุกคนเลย สำหรับการที่จะทำสิ่งหนึ่งต่อ มันไม่ใช่แค่ อุ๊ย ควรทำนะ แล้วทำได้เลย มันมีอีกหลายปัจจัยมากๆ แต่สำหรับผมเนี่ย ผมรักไนน์ บาย นายนะ ผมรักสัสๆ เลยอะ ปีครึ่งที่ผมอยู่มา ปกติเวลาทำงานผมไม่เคยต้องใช้ชีวิตร่วมกันนานมากขนาดนี้ นี่มันไม่ใช่เพื่อนร่วมงานแล้ว มันคือพี่น้อง นี่เจอมากกว่าคนในครอบครัวอีกนะ เจอหน้ากันทุกวัน ทั้งวัน อย่างเมื่อคืนนี้ก็ตีสอง ไปทำงานต่างจังหวัดด้วยกัน ต่างประเทศด้วยกัน”  

 

Photographer : Kittidech Charoenporn 

Text : Ratta P 

HOROSCOPE