เราทุกคนต่างเคยแอบรักใครสักคน 'To All The Boys I've Loved Before' ซัพพอร์ตให้เรารักไปให้เต็มใจ - CLEO Thailand Online Magazine

เราทุกคนต่างเคยแอบรักใครสักคน ‘To All The Boys I’ve Loved Before’ ซัพพอร์ตให้เรารักไปให้เต็มใจ

ดูแล้วใครไม่อินมั่ง! แม้แต่หนุ่ม Bachelors ของเรายังมาเม้าให้ฟังว่า “เออสนุกดี ขนาดไม่ค่อยดูหนัง rom-com แบบนี้เท่าไหร่” โชคดีที่คลีโอได้มีโอกาสส่งคำถามไปให้สาวๆ ซูซาน จอห์นสัน (ผู้กำกับภาพยนตร์), เจนนี่ ฮาน (นักเขียนนวนิยายขายดีของนิวยอร์ก ไทม์ส) และ ลาน่า คอนดอร์ (รับบทเป็น ลาร่า จีน ซอง) ทั้งสามคนตอบกันสั้นๆ เกี่ยวกับหนังฮิตสุดๆ ใน Netflix เรื่องนี้

 

เอาเป็นว่าเริ่มที่ เจนนี่ ฮาน (นักเขียนนวนิยายขายดีของนิวยอร์ก ไทม์ส) ก่อนเลยเพราะเธอคือต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด แน่นอน! ก็เพราะเธอเป็นคนแต่งนิยายเรื่องนี้มาเป็นหนังสือตั้งแต่ในปี 2014 เจนนี่เป็นสาวเกาหลีที่เติบโตมาในประเทศสหรัฐอเมริกา และมีผลงานเขียนมาก่อนเล่มนี้แล้ว To All The Boys I’ve Loved Before เนี่ยจริงๆ มีทั้งหมด 3 ตอน คือ To All the Boys I’ve Loved Before, P.S. I Still Love You และ Always and Forever, Lara Jean ใครที่กรี๊ดกับพล็อตนิยายเรื่องนี้อยากเป็นแบบเธอคนนี้ได้บ้าง เคล็ดลับมันง๊ายยยง่ายมากเธอบอกว่า เธออินสไปร์เรื่องนี้มาจากชีวิตเธอเอง “ฉันเคยเขียนจดหมายรักให้กับผู้ชายที่ฉันชอบ ตอนที่ฉันพยายามจะลืมพวกเขาอยู่ แต่ก็ไม่ได้ส่งออกไปหรอกนะ” 

แต่ลาร่า จีนดันส่งจดหมายไปน่ะสิ เจนนี่บอกอีกว่า “ถ้าจดหมายไม่ได้ส่งออกไป เรื่องทั้งหมดก็คงเป็นแค่จินตนาการของลาร่า เธอเป็นคนที่มีจินตนาการสูงมาก” และเราขอเดาว่าลาร่า จีนก็จะกลายเป็นนักเขียนนวนิยายขายดีของนิวยอร์ก ไทม์ส เหมือนกับเจนนี่ ฮานแน่ๆ 

ฉากหนึ่งในหนังที่มันตรงใจกับในตอนที่เขียนเลย เป็นตอนเดียวกับที่เราจิกหมอน กรีดร้องสุดๆ ยิ่งกว่าตอนลาร่า จีนวิ่งไปบอกรักซะอีก “ต้องบอกเลยว่าฉากอ่างน้ำร้อน ฉากนั้นมีทั้งความโรแมนติกและตลก แต่มันก็หวานละมุนและไร้เดียงสาในเวลาเดียวกันด้วย ฉากนั้นทั้งสองคนแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ว่าจะมีเขินกันบ้างนิดหน่อย”

“การบอกความรู้สึกออกไป ข้อดีของมันคือมันจะทำให้เรารู้สึกดีเสมอเวลาที่เราบอกความจริง” แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะสมหวัง “แต่ขอย้ำนะว่า  อย่างหนึ่งที่เราจะสามารถเรียนรู้อะไรจากการถูกปฏิเสธจากคนที่เรารักแต่เขาไม่รักเรากลับคือ บางสิ่งบางอย่างก็ไม่ได้เป็นไปในแบบที่คุณต้องการให้มันเป็นเสมอไป ซึ่งมันโอเค มันเป็นบทเรียนสำคัญที่เราจะต้องเรียนรู้ มันอาจจะเจ็บปวดแต่ก็จะทำให้เราเติบโตขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

 

ต่อกันที่คนรับไม้ต่ออย่าง ซูซาน จอห์นสัน (ผู้กำกับภาพยนตร์) ในเมื่อทุกอย่างที่ออกมาเป็นภาพนั้นมาจากเธอแทบจะล้วนๆ ฉากหนึ่งที่เธอชอบที่สุดมันช่างเรียบง่ายแต่ลึกซึ้งสุดๆ เลยล่ะ “ฉากที่ลาร่า จีน และปีเตอร์อยู่ในร้านอาหารเล็กๆ หลังจากไปปาร์ตี้กันมา เหมือนเป็นครั้งแรกที่พวกเขาสื่อถึงกันได้จริงๆ แต่สุดท้ายลาร่า จีน ก็สร้างกำแพงในใจขึ้นมาอีกครั้งเพราะความกลัว เธอรู้ลึกๆ อยู่แล้วว่าพวกเขาทั้งสองคนไม่ได้เสแสร้งแกล้งรัก ฉันแค่รักที่เราสามารถอินไปกับฉากนั้น ซึ่งทำให้ฉันพูดอะไรไม่ออกทุกครั้งเลย”

ฉากนั้นเป็นฉากที่หลายคนแอบอินนะเอาจริงๆ มีหลายคนแอบรักแต่ไม่กล้าบอก ต้องเก็บเอาไว้เพราะกลัวจะต้องผิดหวัง “ฉันก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่แอบรักแต่ไม่กล้าบอกเหมือนกัน หลายครั้งในชีวิตของฉัน และฉันก็รู้สึกเสียใจกับทุกๆ โอกาสที่เสียไป เขียนจดหมายเลย! ใส่ความคิดและความพยายามลงไปกับมัน แล้วก็ส่งจดหมายเลย!” 

และเธอก็หวังสุดๆ ว่า คนที่ได้ดูจะได้รับความหวัง ความมั่นใจให้กล้าเผชิญหน้ากับความกลัว คว้าโอกาสและบอกความรู้สึกของเธอซะ! แต่ในส่วนของคนที่ไม่อินหนังกุ๊กกิ๊กน่ะ เธอบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีแต่แค่ความรัก “ยังมีเรื่องครอบครัว มิตรภาพ สอนให้ใช้ชีวิตของคุณให้คุ้มค่าที่สุด ลองเสี่ยงทำสิ่งต่างๆ และจงมีความกล้าที่จะค้นหาตัวเองหรือตัวตนที่คุณอยากจะเป็น สำหรับใครหลายๆ คนที่ผ่านเวลาช่วงมัธยมปลายมาสักพักแล้ว ฉันก็หวังว่าหนังเรื่องนี้จะช่วยให้คนเหล่านั้นได้รื้อฟื้นความทรงจำสมัยนั้นด้วย ตอนนี้ในโลกเรามีปัญหาและความเกลียดชังมากมายเหลือเกิน ฉันว่ามันสำคัญมากนะที่เราจะลืมปัญหาเหล่านั้นสัก 90 นาทีและหลีกหนีออกมาจากเรื่องต่างๆ เสียบ้าง”

ให้เธอเลือกเล่นๆ หนึ่งคนว่าเธออยากเป็นใครในหนังเรื่องนี้?

“ฉันอยากเป็นลาร่า จีน! เพราะฉันเป็นลูกคนกลางท่ามกลางพี่สาวน้องสาวสามคน และฉันนี่แหละคือคนที่เลือกที่จะอยู่บ้าน อบคุ้กกี้ และดูหนังมากกว่าที่จะออกไปปาร์ตี้ ตอนนี้ฉันยังสนิทกับเพื่อนสมัยมัธยปลายอยู่เลย รวมไปถึงแฟนเก่าของฉันในสมัยนั้นด้วยนะ ฉันอยากให้ลาร่า จีน ยังเป็นเพื่อนกับทั้งปีเตอร์ จอร์จ ลูคัส และคริสจนถึงงานคืนสู้เหย้าโรงเรียนปีที่ 20 เลยล่ะ!”

 

มาถึงบทบาทสำคัญ อีกหนึ่งตัวต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด ลาน่า คอนดอร์ (รับบทเป็น ลาร่า จีน ซอง) สาวชาวเวียดนามที่รับบทเป็นสาวครึ่งเกาหลี มีผลงานภาพยนตร์มาแล้วบ้าง ที่เรารู้จักกันดีเลยก็คือ X-Men Apocalypse

เธอบอกกับเราว่าเธอมีความคล้ายกับลาร่า จีนอยู่มาก “มันก็ยากนะที่จะอธิบายบุคลิกภาพของตัวเอง (หัวเราะ) ฉันก็มองโลกในแง่ดีมากๆ และชอบให้กำลังใจคนรอบๆ ตัวฉัน ชอบเอนเตอร์เทนคนอื่นและทำให้พวกเขาหัวเราะ และนั่นคือเหตุผลที่ฉันอยากเป็นนักแสดง มันทำให้ฉันมีความสุขจริงๆ” แม้ว่าธรรมชาติของเธอค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง แต่ด้วยอาชีพนี้ก็ทำให้เธอต้องบังคับตัวเองให้เข้าหาผู้คนมากขึ้น “ฉันว่าลาร่า จีนกับฉันคล้ายกันตรงที่เราต่างรู้สึกดีที่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หรือใช้เวลาช่วงกลางคืนกับครอบครัวแทนที่จะออกไปข้างนอก เรามีอารมณ์ขันคล้ายๆ กัน และเราก็คิดว่าโลกใบนี้มันทั้งตลกและสับสนอลหม่านดี ถ้าถามว่าฉันชอบลาร่าตรงไหน ฉันรักเธอเลยล่ะค่ะ ฉันรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยมากที่ได้เล่นเป็นเด็กสาวที่จิตใจดีและไม่รุ้สึกเสียใจกับอะไรที่ทำลงไปแล้ว”

แล้วเวลาเธอรักใครสักคน ลาร่าและลาน่าจะเหมือนกันแค่ไหน?

การตกหลุมรักใครสักคนเป็นความรู้สึกที่เหลือเชื่อมาก มันคือสิ่งที่ฉันต้องการในชีวิต เมื่อไหร่ที่ฉันรู้สึกมีความรัก ฉันสังเกตว่าไม่มีวินาทีไหนเลยที่ฉันอดคิดไม่ได้ว่าคนๆ นั้นกำลังทำอะไรอยู่ บอกตามตรงนะคะว่ามันเหมือนกับเราลุ่มหลงอะไรบางอย่าง แล้วเมื่อความรักเติบโตขึ้นก็จะกลายเป็นความไว้ใจ แต่การตกหลุมรักแต่น่ากลัวมากอยู่เหมือนกัน ฉันคิดว่ามันสำคัญที่จะอยู่กับความจริงว่าคุณเป็นใครตลอดระยะเวลาทั้งหมด และต้องมั่นใจว่าจะไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง”

พอทั้งสองคนได้สมานตัวเองเป็นคนๆ เดียวกันในภาพยนตร์แล้ว เธอเองก็เกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นเหมือนกันนะ เพราะเธอเองก็ได้บทเรียนไม่ต่างจากคนดูเลย “ลาร่า จีน สอนให้ฉันเป็นตัวของตัวเอง ให้รักและยอมรับในตัวตนของฉันเองทั้งหมดอย่างแท้จริง และจงภูมิใจในสิ่งที่ฉันเป็น” มีหลายฉากที่ทำให้เธอรู้สึกเซอร์ไพรซ์ เธอชอบที่สุดก็ฉากเดียวกันกับซูซาน “มันตลกมากเลย ทุกครั้งที่ฉันดูหนังก็จะมีหลายฉากที่ฉันชอบขึ้นมา ฉันคิดว่าตอนนี้ฉากที่ฉันชอบที่สุดคือตอนที่ปีเตอร์และลาร่า จีน อยู่ที่ร้านอาหารด้วยกันหลังจากงานปาร์ตี้ที่บ้านของเกร็ก ฉันรักฉากนี้เพียงเพราะมันเหมือนจริงมากและมันเป็นครั้งแรกๆ ที่ฉันรู้สึกว่าลาร่า จีน เปิดเผยความรู้สึกของตัวเองกับปีเตอร์ คือฉันแค่รักฉากนี้”

ลาน่าก็อยากจะขอเป็นอีกแรงซัพพอร์ตให้เราได้บอกความรู้สึกที่แท้จริงออกไปซะ

“IT. IS. THE. HEALTHIEST. THING. YOU. CAN. DO. FOR. YOURSELF.”

เธอขอ bold ประโยคนี้เอาไว้ตัวใหญ่ๆ เพราะมันคือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำให้ตัวเองได้เลยล่ะ “อันนี้จริงจัง การได้แสดงออกและแบ่งปันความรู้สึกมันดีสุดๆ เมื่อก่อนฉันเคยมีปัญหาอย่างหนักในการถ่ายทอดและบอกคนอื่นว่าจริงๆ แล้วฉันรู้สึกอย่างไร ฉันเลยเก็บมันไว้ข้างในทั้งหมด และมันทำให้ฉันรู้สึกเหมือนเป็นบ้า จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่งก็มีคนให้ฉันนั่งลงและพูดกับฉันว่า “ลาน่า ฉันเดาไม่ได้หรอกนะว่าเธอรู้สึกอย่างไร เธอต้องบอกฉัน แล้วเธอจะรู้สึกดีมากๆ ด้วยถ้าเธอทำอย่างนั้น ฉันต้องการคนที่จะก้าวไปข้างหน้ากับฉันและเปิดใจกับฉันว่าพวกเขากำลังรู้สึกอย่างไร…”  นั่นทำให้ฉันคิดได้ว่า การแสดงความรู้สึกที่แท้จริงออกไปเป็นเป็นสิ่งที่สำคัญ และเป็นการระบายเรื่องที่หนักอึ้งในจิตใจที่เราต้องทำทั้งเพื่อตัวเองและคนอื่นๆ”

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE