Go Went Go การเที่ยวที่ออกแบบไม่ได้ แต่มีความสุขสนุกที่สัมผัสได้!

Go Went Go การเที่ยวที่ออกแบบไม่ได้ แต่มีความสุขสนุกที่สัมผัสได้!

Go Went Go, บาส Go Went Go, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว

Go Went Go : เที่ยว เว้น เที่ยว

การเที่ยวที่ออกแบบไม่ได้ แต่มีความสุขสนุกที่สัมผัสได้!

 

“อยากให้ออกไปเที่ยว อย่ามัวแต่ทำงาน อยู่แต่กับบ้าน เก็บแต่เงิน เราเคยทำมาหมดแล้วมันไม่ตอบโจทย์ชีวิต” เรามีโอกาสได้พูดคุยกับสี่หนุ่ม เจ้าของเพจ Go Went Go : เที่ยว เว้น เที่ยว กลุ่มเพื่อนรักนักเดินทาง ที่อยากทำความฝันในวัยเด็กให้เป็นจริง ด้วยการออกไปท่องเที่ยว เพื่อไปรับประสบการณ์ใหม่ๆ จนทำให้ทัศนคติในการมองโลกของพวกเขาเปลี่ยนไป ก่อนจะนำเสนอเรื่องราวที่ได้เจอผ่านวิดีโอคอนเทนต์ในรูปแบบที่สนุกสนานและแฝงไปด้วยสาระ

 

บาส-ภาณุภัทร์  สุกัลยารักษ์

นุ๊ก-ภาณุ ประพัทธาคิณี

ตี๋-จิรวัฒน์ วนสุนทรวงศ์

บิ๊ก-ศิริโชค กุลฉันทรุจิกร

“โดราเอมอน” ทำให้อยากเที่ยวรอบโลก

ไม่ว่าพวกเขาจะพูดอะไรก็มีแต่เสียงหัวเราะและติดตลกไปด้วยเสมอ เราถามพวกเขาว่าทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นยังไง บาสเล่าว่าตอนเด็กๆ เป็นคนชอบดูการ์ตูนโดราเอมอน แล้วเห็นการผจญภัยในหลายๆ ที่ เลยอยากไปเที่ยวรอบโลก “เราอยากผจญภัย มันเป็นความฝันแต่เด็ก” บาสเลยชวนเพื่อนๆ ออกไปเที่ยว แล้วเริ่มต้นทำเพจ Go Went Go โดยนำเสนอเรื่องราวที่ได้พบเจอบอกเล่าผ่านวิดีโอคอนเทนต์ออกมาให้คนติดตาม แถมคอนเทนต์จะเน้นการไปเที่ยวต่างประเทศซะส่วนใหญ่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการไปเที่ยวต่างประเทศจะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่

 

การออกไปเที่ยวทำให้มองโลกเปลี่ยนไป

หลายคนคงมองว่าการเดินทางออกไปเที่ยวคงได้แต่ความสนุก แต่พวกเขาทั้งสี่คนกลับบอกว่าไม่ได้เพียงแค่มีความสุขเท่านั้น แต่ยังได้ทั้งประสบการณ์ ได้ฝึกความกล้า กล้าที่จะคิดและตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือทัศนคติในการมองโลกของพวกเขาเปลี่ยนไป “บางครั้งเราตัดสินคนบางกลุ่มจากสิ่งที่คนอื่นพูด แต่เมื่อไปเจอเอง มุมมองที่มีต่อคนในประเทศนั้นเปลี่ยนไป จริงๆ แล้วคนในหลายๆ ประเทศนิสัยดี มีน้ำใจ เพราะงั้นเวลาเจอเหตุการณ์ที่ไม่ดี เราก็มองให้เป็นเรื่องดีได้เสมอ” การเดินทางคือการปลดล็อกทัศนคติในการมองโลกของพวกเขาไปในทางที่ดีขึ้น “เรียกว่าเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายเลย” นอกจากนี้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นยังทำให้พวกเขาเป็นคนใจเย็นลง อีกทั้งการได้ออกไปใช้ชีวิตกับผู้คน ได้เห็นวิถีชีวิตคนถิ่นในแต่ละเมืองที่ต่างกันไป ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้และได้ไอเดียใหม่ๆ เอามาปรับใช้กับงานที่ทำอยู่ด้วย

 

ทุกปัญหาสอนให้เราโตขึ้น

บาสเล่าว่าเมื่อก่อนเวลาออกไปเที่ยวจะไม่ค่อยวางแผนสักเท่าไร ทำให้เจอปัญหาที่ไม่คาดคิดอยู่เรื่อย เช่นสถานที่ปิด แต่พอไปเที่ยวบ่อยๆ ทำให้เรียนรู้มากขึ้น เริ่มวางแผนรัดกุม มีแผนหนึ่ง แผนสอง เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็จะแก้ได้ดีกว่า  “เหมือนเรารับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้มากขึ้น ถ้าวางแผนไม่ดี เกิดปัญหาก็ต้องใช้ไหวพริบล้วนๆ เพราะงั้นวางแผนไว้ดีกว่า ผมว่าเวลาไปเที่ยวเราไม่ควรต้องเหนื่อยขนาดนั้น (หัวเราะ)”

การมีคาแร็กเตอร์ทำให้เราแตกต่าง

หากพูดถึงจุดแข็งของ Go Went Go พวกเขาพูดติดตลกว่าเป็นเพราะ “ความซวย” พอบ่อยๆ เข้ามันก็กลายเป็นคคาแร็กเตอร์ (หัวเราะ) “มันคือความเรียลที่เกิดขึ้นจริง” พวกเขาเชื่อว่าการมีคาแร็กเตอร์คือสิ่งที่ทำให้คนเราแตกต่าง เลยทำให้พวกเขาเลือกนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ โดยไม่ได้เซ็ตขึ้นมา เพราะคนที่เข้ามาดูก็จะได้สนุกและตลกไปกับพวกเขาด้วย แถมพวกเขายังไปประเทศที่หลากหลาย ไปที่แปลกๆ ทำให้คนดูได้เห็นอะไรใหม่ๆ การนำเสนอคอนเทนต์เลยมีความหลากหลายต่างจากเพจอื่นๆ

 

เสน่ห์ที่ไม่เหมือนอย่างอื่น

ช่วงหลังๆ นี้ก็จะได้เห็นการไปเที่ยวแบบ Road Trip มากขึ้น เพราะพวกเขามองว่าการขับรถไปเที่ยวเองมีเสน่ห์มากกว่าการเดินทางโดยวิธีอื่นและยังได้มีช่วงเวลาพิเศษกับเพื่อนๆ อีกทั้งยังสนุกและได้รับประสบการณ์แบบที่หาจากไหนไม่ได้ “ได้เห็นวิวที่ไม่เคยเห็น ได้เห็นชีวิตผู้คน ได้ผจญภัย ได้ไปเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน” การเที่ยวแบบ Road Trip ดูจะตอบโจทย์ความต้องการของหนุ่มๆ ทั้งสี่คนน่าดู

 

ตอนนี้ยังไหวก็ไปก่อน

จะเห็นว่าพวกเขาเน้นไปเที่ยวต่างประเทศซะส่วนใหญ่ จนดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ชอบเที่ยวประเทศไทย แต่จริงๆ แล้วพวกเขายังชอบประเทศไทยอยู่ เพียงแต่ว่าการเดินทางไปเที่ยวต่างถิ่นต่างแดน เมื่ออายุมากขึ้นก็คงไปไม่ไหว เลยต้องรีบไปในตอนนี้ เพราะว่าตอนนี้ยังแข็งแรงอยู่  “เป้าหมายของเราคือ เราต้องการประสบการณ์ที่แปลกๆ ได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น พอเราอายุเยอะขึ้นแล้วไม่ค่อยแข็งแรง ผมจะเที่ยวแค่ในไทย  มันสะดวกกว่าทั้งการเดินทางและสุขภาพ ที่ต้องไปเดินขึ้นเขาลงเรือ  เราเลยเลือกว่าถ้าตอนนี้มีเวลาจำกัด เราจึงเลือกจะไปต่างประเทศก่อน”

 

เดสทิเนชันที่มีคนเลือกมาเที่ยวมากที่สุดโลก

พวกเขาให้ความเห็นว่าประเทศไทยเป็นเดสทิเนชันที่มีคนเลือกมาเที่ยวมากที่สุดในโลก “ประเทศไทยสมบูรณ์มาก อาหารอร่อย ที่เที่ยวก็เยอะ แล้วประเทศไทยมันมีอะไรเจ๋งๆ อยู่เยอะมาก” ที่เที่ยวในไทยที่พวกเขาชอบที่สุดตอนนี้ต้องยกให้จังหวัดน่าน เพราะยังมีความอันซีนอยู่ แถมอาหารอร่อย และนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก เป็นเมืองที่มีความสงบน่าอยู่ “น่านมีถนนสวย มีวัฒนธรรมที่น่ารัก แล้วน่านยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่เยอะ และมีความเป็นชนบทที่ผสมเมืองอยู่ด้วย”

 

เรื่องกฎและมารยาทเป็นสิ่งสำคัญ

การทำตามกฎเป็นสิ่งสำคัญ บางทีเราคิดว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่ถ้าทำเพิ่มเรื่อยๆ ก็เป็นเรื่องใหญ่ได้ จะทำอะไรหรือไปเที่ยวที่ไหนสักที่ ก่อนไปควรทำการบ้านหาข้อมูลกันหน่อย แต่ละที่ก็มีข้อจำกัดที่ต่างกัน บางเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้าทำผิดขึ้นมาแย่เลย “บางเรื่องที่เราไม่รู้แล้วเราทำลงไป เราก็ต้องขอโทษ จะได้เป็นตัวอย่างให้คนที่เข้ามาดู อะไรที่เป็นกฎ ผมจะไม่แหก ต่อให้เขาทำกันผมก็ไม่ทำ  ไม่ส่งเสริมให้คนที่เข้ามาติดตามเราไปละเมิดสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมในที่นั้นๆ บางที่ที่ไปไม่อนุญาตให้ทำ ก็จะไม่ทำ จะทำแต่เรื่องที่ได้รับการอนุญาตแล้ว”

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE