Girl Boss "การวางแผน" และ "คน" คือคีย์เวิร์ดสำคัญของ เฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช

Girl Boss: “การวางแผน” และ “คน” คือคีย์เวิร์ดสำคัญของ…เฟย์-อรชุมา

เฟย์ อรชุมา

“การวางแผน” และ “คน” คือคีย์เวิร์ดสำคัญของ…เฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช

 

หากใครเป็นคนดื่มน้ำแร่เป็นประจำอยู่แล้ว ต้องคุ้นหน้าตาน้ำแร่พรีเมียมแบรนด์ Iceland Spring แน่นอน คลีโอมีนัดคุยกับผู้บริหารสาวคนเก่ง ที่นอกจากจะต้องดูแลกิจการของครอบครัวอย่างบริษัท Mazuma ประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำ  อย่างเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องกรองน้ำ เครื่องกดน้ำดื่ม เครื่องกรองน้ำตามครัวเรือน รวมไปถึงพวก waste water management ที่ใช้ในอุตสาหกรรมแล้ว ปัจจุบัน คุณ เฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช ยังเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทเอช ทู โอ ไฮโดร จำกัด บริษัทนำเข้าน้ำแร่ระดับพรีเมียมแบรนด์ Iceland Spring อีกด้วย

เฟย์ อรชุมา

ก่อนจะมาบริหารบริษัทนำเข้าน้ำแร่ คุณเฟย์บอกว่าเธอต้องทำงานเป็นทุกอย่าง เพราะคุณพ่อจะสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งกันไป อย่างเช่นพี่ชายที่เคยดูแลโรงงานก็ให้มาดูแลเรื่องขาย คนที่ดูแลเรื่องขายก็ไปดูโรงงาน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดอะไรขึ้นก็จะมีคนมาทดแทนกันได้หมด “สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้และซึมซับมาจากคุณพ่อเลยก็คือ planning skill คุณพ่อจะถามตลอดว่าอาทิตย์นี้มีแพลนอะไรเอามาให้ดูหน่อย เราก็เลยติดและทำมาตั้งแต่เด็ก” และนี่ก็ทำให้คุณเฟย์คือผู้บริหารสาวที่เนี้ยบและเป๊ะคนหนึ่ง “หลายคนก็บอกเราแบบนี้นะ ซึ่งเราต้องเป็นคนแบบนี้ ไม่อย่างนั้นเราจะจัดการหลายๆ เรื่องไม่ได้เลย”

 

“การวางแผน” และ “คน” คือสิ่งสำคัญที่สุดในองค์กร

คุณเฟย์บอกว่าการบริการจัดการในแบบของเธอนั้น มีสิ่งสำคัญที่ต้องโฟกัสอยู่สองอย่าง “การจัดเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก แล้วยิ่งเราเป็นคนบริหารมันก็คือการทำงานโดยไม่ได้ลงมือทำเอง เป็นการให้คนอื่นทำให้แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะเหมือนคุณลงไปทำเอง และยิ่งถ้ามีหลายเรื่องที่เราไม่ได้ลงไปทำเอง ผลที่ได้ก็จะไม่เป็นไปตามที่หวัง ฉะนั้นการวางแผนจึงสำคัญที่สุด ถ้าไม่ได้ผลตามที่คิดไว้ เราต้องคิดแผนใหม่ สำคัญกว่านั้นคือการสื่อสารกับคนที่ทำงานให้เรา การสื่อสารที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพจึงสำคัญมากๆ เวลาพูดกับพนักงานบัญชีก็จะไม่พูดเหมือนพูดกับพนักงานในฝ่ายผลิต เราต้องมีวิธีที่จะเข้าถึงให้ได้ HR Human Resource เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดขององค์กร เราไม่ได้ทำทุกอย่างเอง เพราะเราทำทุกอย่างเองไม่ได้ เราต้องทำเป็นทีม แต่เราจะทำทีมเดียวไม่ได้ เช่น จะดูการเงินอย่างเดียวไม่ได้ การเงินต้องเข้าใจฝ่ายขาย ฝ่ายขายต้องเข้าใจโรงงาน ต้องเข้าใจจนส่งต่อเนื่องกันไปหมด”

 

ทุกธุรกิจมีสิ่งที่ควบคุมไม่ได้เสมอ อยู่ที่ว่าจะจัดการอย่างไร

ในธุรกิจการขายน้ำแร่นั้น แม้จะมีคู่แข่งจำนวนไม่มาก แต่ผู้บริโภคอาจจะมีสัดส่วนน้อยกว่าผู้บริโภคน้ำดื่มทั่วไปอาจเพราะปัจจัยต่างๆ เช่น การเข้าถึงแหล่งจำหน่ายหรือราคา แต่พวกนี้กลับไม่ใช่สิ่งที่ควบคุมไม่ได้ในธุรกิจน้ำแร่ “เราเคยคิดว่า คำว่า uncontrollable นั้นเกิดขึ้นได้กับทุกๆ เรื่อง ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องขาย อาจจะเป็นแค่ในทีมของเราเองที่ควบคุมไม่ได้ หรือทุกฝ่าย เช่น ลูกค้า พาร์ทเนอร์ คู่ค้า คือจุดที่ควบคุมไม่ได้ซึ่งแทรกซึมอยู่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจุดที่ควบคุมไม่ได้สำหรับการขายมันมีเยอะกว่านั้น

แต่การรับมือกับเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ก็คือการวางแผนจัดการกับสถานการณ์ให้ทุกคนเข้าใจว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราควรเดินต่ออย่างไร เราจะมี motto ที่มักคุยกับคนในทีมอยู่เสมอว่าทีมจะเก่งไม่เก่งขึ้นอยู่กับเรา เราต้องกลับมาดูตัวเองว่าเราโค้ชไม่ดีตรงไหน คนเป็นบอสกับคนเป็นลีดเดอร์ต่างกันนะ การเป็นบอสคือคุมและสั่งงานให้จบงาน แต่การเป็นลีดเดอร์คือการโค้ชให้เขาเก่งขึ้น ดีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และเติบโตในหน้าที่การงานของเขา”

หนึ่งในทักษะที่เกิร์ลบอสต้องมี

“สมัยนี้ผู้หญิงมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราก็ไม่ได้อยู่ในยุค 1.0 อีกต่อไป ผู้หญิงเก่งมีเยอะมาก เป็นเพศที่อดทนมากนะ แต่ในบางองค์กรจะเห็นว่าผู้หญิงไม่สามารถก้าวข้ามความเป็นบอสหรือลีดเดอร์ได้เพราะต้องมีทักษะในการเป็น top management  ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้อยู่ ผู้หญิงเป็นเพศที่มีอารมณ์ (emotional) สูง ซึ่งอาจจะดีในบางอาชีพ เช่น ศิลปิน ถ้าเราคุมอารมณ์ของเราไม่ได้ก็ยากที่จะควบคุมคนหลายๆ คนได้ เพราะการดูแลคนต้องใช้หตุผลเป็นหลัก บวกกับการใช้อารมณ์ในการเข้าใจด้วย” ซึ่งคุณเฟย์เองก็ยอมรับว่าเธอสามารถก้าวข้ามจุดนี้ไปได้ด้วยเหตผลที่โตมากับคุณพ่อ “โชคดีที่เราไม่ค่อยเป็นคนมีอารมณ์ เพราะเติบโตมากับคุณพ่อและคุ้นชินกับพี่ชาย เลยจะไม่ค่อยมีความผู้หญิงอยู่ในตัว หลายๆ คนที่เราไปโค้ชก็จะเห็นว่าคนที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่จะเจอจุดนี้มากกว่าผู้ชาย”

การเป็นเจ้าของกิจการมีรายละเอียดเยอะมาก มากกว่าการทำตามแพสชั่น
ต้องมั่นใจว่าเราจะอยู่กับมันได้ตลอดแม้ในช่วงที่เป็นบวกและลบ
ต้องคอยอัพเดตและพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

 

เพราะทุกวันคือวันทำงาน

“จะบอกว่าเราไม่มี weekend หรือ weekdays เพราะทุกวันคือวันทำงาน เราเคยพยายามจะแบ่ง weekend กับ weekdays แต่มันเหมาะกับคนที่ทำงานบริษัท เพราะทันทีที่คุณเป็นเจ้าของ มันไม่มีทางที่คุณจะแบ่ง weekend กับ weekdays ได้ every day is the same มันยากมาก เวลามีปัญหาเราคิดตลอด ตอนทำงานแรกๆ เรารู้สึกว่ามันยากมาก แต่วันนี้วันที่เรามีชีวิตทำงานที่มีความสุข ไม่ใช่ว่าปัญหาลดลงนะ แต่เป็นเพราะเราอยู่กับสิ่งนี้ให้เป็น อยู่กับความทุกข์ให้เป็น อยู่ให้ได้ เราไม่มีวันจันทร์นะ วันอาทิตย์ก็อาจจะทำงาน อาจจะมีวันพฤหัสที่งานน้อยหน่อยกว่าวันจันทร์อะไรแบบนี้”

photo: IG fayonchuma
การลงทุนทางแฟชั่นคือต้องเลือกชิ้นที่เราชอบที่สุด และชอบจริงๆ

“ผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามและแฟชั่นเป็นเรื่องที่แยกออกจากกันไม่ได้ เราอาจจะไม่ใช่แฟชั่นนิสต้า เราจะมีสไตล์เป็นของตัวเองคือเรียบ มินิมอล และคลาสสิก เพราะเราเป็นเวิร์กกิ้งวูแมน ชุดที่ใส่ต้องพร้อม อาจจะเปลี่ยนกระเป๋าหรือแอคเซสซอรี่หน่อย แต่ภาพรวมต้องได้หมด ทีนี้การลงทุนกับแบรนด์เนมอาจจะเลือกแบรนด์ที่เราชื่นชอบส่วนตัว รวมถึงสไตล์การออกแบบ แต่จะไม่คละหลายแบรนด์ อย่างแจ็กเก็ตชาเนลที่ซื้อเมื่อยี่สิบปีที่แล้วตอนนี้ยังใส่ได้อยู่เลย จะเลือกชิ้นที่ชอบจริงๆ” หลายคนอาจสงสัยว่าของบางชิ้นเป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไรหรือเปล่า “เคยคิดนะคะ แต่สุดท้ายก็นะ…เรารักเขา เพราะเป็นสิ่งที่เราอยู่ด้วยแล้วแฮปปี้ แต่ก็ไม่ได้ซื้อทุกอย่างที่อยากได้ ต้องมองว่าเข้ากับเราไหม ใช้ได้นานหรือเปล่า และใช้ได้หลากหลายหรือเปล่า”

photo: IG fayonchuma
ฝากถึงสาวๆ ที่อยากเป็นเกิร์ลบอส

ยุคนี้ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น “จริงๆ มันไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย หลายคนอาจไม่ได้มองภาพใหญ่ ทำตามความรู้สึกของตัวเองมากกว่า แต่พอเริ่มทำแล้วไปต่อยาก ทะลุไม่ได้ อยากให้กำลังใจคนที่มีความฝัน ว่าการเป็นเจ้าของกิจการมีรายละเอียดเยอะมาก มากกว่าการทำตามแพสชั่น ต้องมั่นใจว่าเราจะอยู่กับมันได้ตลอดแม้ในช่วงที่เป็นบวกและลบ ต้องคอยอัพเดตและพัฒนาตัวเองตลอดเวลา แล้วก็การที่จะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดขององค์กรตัวเอง การจัดการ การบริหาร การวางแผนสำคัญมากๆ การสื่อสารกับคนก็สำคัญไม่แพ้กัน การจะให้คนอื่นทำงานโดยที่ตัวเองไม่ได้ทำ แล้วได้ผลลัพธ์เหมือนทำเองมันยากกว่า บางครั้งพูดร้อยแต่เขาเข้าใจห้าสิบ เราจะทำอย่างไร”

 

photo: Kittinan Sangkaniyom 
text: Ratta P 

 

HOROSCOPE