“เลิกให้ชัวร์ต้องโทรไปเคลียร์” เปิดหัวใจโฟร์ ศกลรัตน์ กับบทเรียนรักที่โตขึ้นถึงเข้าใจ - CLEO Thailand Online Magazine

“เลิกให้ชัวร์ต้องโทรไปเคลียร์” เปิดหัวใจโฟร์ ศกลรัตน์ กับบทเรียนรักที่โตขึ้นถึงเข้าใจ

“หายใจเข้าก็เฮ้อเธอ หายใจออกก็เฮ้อเธอ เป็นอะไรมากไหมใจลอยแบบนี้”

ดนตรีขึ้นมาในหัวเลยถ้าพูดถึงชื่อ โฟร์ – ศกลรัตน์ วรอุไร เน็ตไอดอลและนักร้องวัยใสรุ่นแรก ตอนนี้ผันตัวมาเป็นนักแสดง ทำธุรกิจส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีเรื่องความรักที่เป็นประเด็นฮอต แต่เธอผ่านมาได้ แค่เรียนรู้และเปลี่ยนมุมมอง

 

งานแสดงกับธุรกิจใหม่ที่ชอบ

หลังพักงานเพลงมาพักใหญ่ เธอหันมาลุยทำงานแสดงที่รัก “ตอนนี้ก็มีงานละคร แล้วก็มีธุรกิจส่วนตัวร้านดอกไม้ Morning Glory By Four และร้านต่อขนตา Beauty Bar” และผลงานที่ผ่านมา โฟร์รับบทฝน ในเพื่อนร้ายเพื่อนรัก ก็กระแสตอบรับดีจนเธอรู้สึกว่า ทางนี้แหละใช่แล้ว “บทนี้น่าจะเป็นบทที่ประสบความสำเร็จกันพอสมควร เพราะทุกคนเกลียดมาก มาคอมเม้นท์กันในอินสตาแกรม” (หัวเราะ)

ถ้าถามว่าคิดถึงการร้องเพลงไหม คำตอบเดียวของเธอคือ ไม่ “ยังไม่ได้คิดถึงการร้องเพลง จริงๆ เราชอบการแสดง แต่เรามีโอกาสได้มาร้องเพลงก่อน เลยคว้าโอกาสนั้นไว้ มันก็เป็นสิ่งที่เราชอบนะ แต่ถ้าให้รักจริงๆ เรารักการแสดง”

 

 

อินกับความรักมาก

ความรักของโฟร์เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนสนใจ ผ่านมาเป็นสิบปี ข่าวเปลี่ยนแฟนใหม่ไม่ค่อยมีให้เห็น นั่นเพราะเธอเป็นคนที่อินกับความรักมาก “เราเป็นคนอินเวลามีความรัก แต่ก็จะเป็นคนติดเพื่อน ไปด้วยกันทุกที่ ไม่มีโอกาสที่จะไปกันสองต่อสอง” ความรักของโฟร์แต่ละครั้งก็เรียบๆ ไม่ต้องโชว์หวาน “เราเป็นคนไม่ได้เปิดเผย แต่ก็ไม่ได้ปิดนะ อาจจะเพราะเราไม่ได้เห็นความจำเป็นของการที่ต้องมาบอกทุกคน หรือมาแสดงความรักออกโซเชียล ถ้าเราชอบก็จะเก็บเอาไว้ ถ้าเราเกลียดก็จะเก็บเอาไว้ ไม่ได้ระบายทุกอย่างเพื่อบอกให้โลกรู้” เห็นหน้าหวานๆ แบบนี้เวลามีแฟน เธอเป็นคนแมนๆ นะจ๊ะ “ไปก็ไป ไม่ไปก็ไม่ไป ไม่มีการง้องแง้ง ถ้าเขาไม่ไปก็จบ หาทริปใหม่”

 

ยิ่งโต สเป็คยิ่งเปลี่ยน

ถ้าให้พูดถึงสเป็ควัยเด็กของโฟร์ หน้าตามาก่อนเสมอ “จะบอกตลอดว่าชอบผู้ชายดิบเถื่อน ชอบผู้ชายหน้าตาดี ชอบผู้ชายหล่อ นิสัยจะเป็นยังไงไม่รู้ แค่หล่อก็ชอบแล้ว แต่ตอนนี้พยายามลดตรงนั้น ทุกคนรอบข้างก็จะบอกว่าเราโตแล้วนะ สเป็คต้องเปลี่ยนได้แล้ว ตอนนี้เราก็จะดูหน้าตาบวกนิสัย ถ้าสมมติหน้าตาดี นิสัยพอกลางๆ เราก็พอจะคบได้ แต่ถ้าหน้าตาดี แต่นิสัยแย่เลยก็ไม่เอา”

 

ผู้ชายเจ๊าะแจ๊ะขอบาย

อาจจะเพราะโฟร์เป็นผู้หญิงแมนๆ ลุยๆ ผู้ชายแบบที่ติดแฟนหนักมาก ถ้าให้เจอคงต้องขอบาย “อย่ามาเยอะ เจ๊าะแจ๊ะ ไม่ชอบคนเกาะแกะติดอยู่ด้วยทั้งวัน ส่วนใหญ่โฟร์เป็นคนชอบกำหนดเองว่าจะไปไหน หรือถ้าเขาบอกอยากดูหนังมาก แต่ถ้าเราไม่อยากก็จะบอกเลยว่าจะไม่ต้องมา” กับอีกนิสัยหนึ่งที่โฟร์บอกเลยว่ารับไม่ได้! “นิสัยสกปรก ไม่ดูแลตัวเอง เป็นคนชอบผู้ชายเนี๊ยบ เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะ เราชอบผู้ชายที่ดูแลตัวเอง”

 

ความรักที่ผ่านมา โฟร์เข้าใจทุกอย่าง

ผ่านมาหนึ่งปีแล้วกับประเด็นดราม่ากับแฟนเก่า ถึงตอนนี้เธอเข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกอย่าง “พอมองมาตอนนี้ทุกอย่างที่ผ่านมาในอดีตเข้าใจได้ พอมาย้อนคิดกลับไป มันมีเหตุผลของมัน สมมติมองว่าทำไมเขาทำแบบนี้กับเรา เราก็รู้แล้วว่า เพราะเราไม่สนใจเขาหรือเราไม่มีเวลาให้เขา ก็เลยรู้สึกว่าทุกอย่างมีเหตุมีผล”

 

จะดึงตัวเองออกมา โทรไปเคลียร์เขาก่อน

วิธีดึงตัวเองออกมาหลังโดนเท โดนบอกเลิกฉบับโฟร์ ศกลรัตน์ ไม่มีอ้อมค้อม เคลียร์กันให้จบ แล้วหยุดร้องไห้ “ถ้าเขาเทเราหรือทำนิสัยแย่ๆ โทรไปด่าก่อนเลย มันเป็นการระบายที่ดี บอกให้หมดแล้วฮึบกลับมาโทรหาเพื่อนต่อ โทรหาเพื่อนที่เรารู้สึกว่าเราพูดได้ แล้วเขารู้เรื่องของเราสองคน ร้องไห้ไปด้วยแล้วก็ระบายไปด้วย แล้วไม่กี่วัน เราจะอยู่ได้ด้วยตัวเอง” การระบายความรู้สึกเป็นอะไรที่ดีที่สุด ปล่อยให้หมดแล้วกลับมากู้หัวใจตัวเอง

 

รักครั้งใหม่ ไม่ต้องปรับอะไร

กับความรักครั้งล่าสุดกับหนุ่มธามไท แพลงศิลป์ แม้จะอายุห่างกันเกือบสิบปี ก็ไม่มีปัญหา “มันไม่มีอะไรต้องปรับกันเท่าไหร่ เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นพี่น้องกัน ไม่ได้แบบอีกห้าปี สามปีต้องแต่งงาน โฟร์แฮปปี้ที่เป็นแบบนี้มากกว่า เวลาเราคบใครก็จะคบกันเหมือนเพื่อน อยากมีเพื่อนไปไหนมาไหนด้วย”

เรื่องอนาคต การแต่งงาน เธอไม่ได้โฟกัสกับมันเท่าไหร่ “เราเป็นคนไม่ได้มองไกลถึงอนาคต เวลาเรามองไกลๆ เราจะนึกถึงครอบครัวก่อนว่าถ้าสมมติผ่านไปอีกปีสองปี เราจะยังมีงานทำมั้ย ถ้าเป็นเรื่องของตัวเอง จะต้องหาสามีรวย เพื่อตัวเองจะได้สบาย ไม่เลย เพราะโฟร์ทำงานตั้งแต่เด็ก อยากได้อะไรซื้อเอง”

 

ความเชื่อใจ คือที่สุด

ถึงจะผ่านประสบการณ์ความรักมาไม่เยอะ (แต่เจอมาหนัก) โฟร์ก็ได้เรียนรู้และเข้าใจว่าสิ่งสำคัญของความรัก คือความเชื่อใจ ถ้ามี ยังไงรักก็ไปรอด “โฟร์เป็นคนอดทน เป็นคนที่ยอม และเป็นคนที่เชื่อใจ ถ้าเกิดเราเชื่อใจ มันไม่มีปัญหาแน่ๆ ในการที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คบกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าเกิดไว้ใจกัน เชื่อใจกันโฟร์ว่าความรักมันอยู่ได้นาน”

 

ถึงผู้หญิงขี้มโน หยุดพร่ำเพ้อและคาดหวัง

โฟร์เป็นคนหนึ่งที่ทุกอย่างในชีวิต เธออยู่กับหลักความเป็นจริง และเชื่อมั่นใจตัวเอง “โฟร์ว่าผู้หญิงสมัยนี้เก่งนะ อยากได้อะไรเขาทำด้วยตัวเองได้หมด ส่วนใหญ่หน้าตาดีกันหมด ศัลยกรรมก็ช่วยได้ เราทำเองได้ ไม่ต้องพึ่งผู้ชายเลย แต่ถ้าสมมติว่ามีผู้ชายแบบที่มารอเซอร์ไพรส์บ่อยๆ จริง โฟร์ว่ามันก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นในชีวิต แต่ถ้าไม่ทำอะไร รอให้ผู้ชายซื้อนี่นั่นให้ อยากให้ผู้ชายมาหา ก็เป็นผู้หญิงเพ้อ ต้องหยุดมโน”

 

โฟร์เป็นผู้หญิงที่อยู่บนโลกแห่งความจริง เธอเข้าใจชีวิต ชัดเจนกับความรู้สึกและเชื่อมั่นในตัวเอง เราว่านี่เป็นจุดเด่นของโฟร์เลยก็ว่าได้ คีย์ของความรักคงมีเท่านี้ แค่รู้จักเติบโตไปพร้อมกับมัน ยังไงก็ผ่านไปได้

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE