บทสนทนาสั้นๆ กับ DABOYWAY แบบโนดราม่า และสเต็ปต่อไปในวงการฮิปฮอป

บทสนทนาสั้นๆ กับ DABOYWAY แบบโนดราม่า และสเต็ปต่อไปในวงการฮิปฮอป

นี่เป็นครั้งที่สองในชีวิตของที่ได้เจอกับศิลปินไทยเจ๋งๆ ระดับรุ่นใหญ่คนนี้ DABOYWAY หรือ เวย์ – ปริญญา อินทชัย ซึ่งเขาอาจจำไม่ได้แล้วว่าเราเคยเจอกันตอนที่ฉันทำงานอยู่ที่ร้านกาแฟ เขาแวะมาตามคำชวนของพี่เจ้าของร้านตอนบังเอิญเจอกันตอนซื้อข้าวข้างทาง วันนั้นเขาทำให้ฉันประทับใจด้วยการ มาตามคำเชิญด้วยตัวเอง ซื้อกาแฟหนึ่งแก้วกล่าวคำยินดีแล้วก็ไป

เวย์ – ปริญญา อินทชัย

มากกว่า 5 ปีผ่านไป เมื่อได้เจอกันอีกครั้งผ่านการทำงานฉันเลยรู้สึกค่อนข้างประหม่า ไม่รู้เลยว่าภายใต้แว่นแบบกระจกสะท้อนนั้นเขากำลังใช้สายตาแบบไหน แต่เมื่อนั่งลง จิบน้ำ บทสนทนากำลังจะเริ่มขึ้น เขาถอดแว่นออกและมองสบตากับคู่สนทนาอย่างมีมารยาท ผู้ชายคนนี้ทำให้คนแปลกหน้าที่เพิ่งพบเจอกันเกิดความประทับใจในไม่กี่นาทีแรกได้ถึงสองครั้งแล้ว

ในวันนี้เวย์และทีมงานเดินสายโปรโมทซิงเกิ้ลใหม่ทั้งสองเพลงกับสื่อหลายสาย คลีโอก็เป็นหนึ่งสื่อที่มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับศิลปิน เราได้ฟังเพลง Deep Down มาแล้วหลายรอบ ยอมรับว่าเช้าวันก่อนสัมภาษณ์เปิดฟังวนอยู่อย่างนั้นบนรถ “มันเป็นเพลงให้กำลังใจ เราทำเพลงนี้กันตั้งแต่เดือนมกราคม ผมจัด writing camp สำหรับอัลบั้มนี้ครับ แล้วก็ชวนนักเขียน นักร้อง แรพเปอร์ โปรดิวเซอร์หลายๆ คนมาจอยกันเป็นเวลา 9 วัน ทุกคนก็จะหมุนเวียนกันมา วี(วิโอเลต วอเทียร์) ได้มาร่วมแคมป์ประมาณ 4 วัน มีวันหนึ่งที่เล่นเปียโนเมโลดี้เพลงนี้แหละ ผมได้ยินก็วิ่งไปแล้วถามว่าเราสามารถเปลี่ยนเนื้อเพลงได้ไหม? ขอให้มันฮิปฮอปมากขึ้น เรานั่งแต่งเพลงกันตรงนั้นเลย ใส่คำแสลงเข้าไปเพิ่มเติม”

 

Haters gonna hate

พวกเขาตั้งใจจะทำเพลงให้กำลังใจตัวเองและให้กำลังใจคนที่มี hater ในชีวิต “คนที่คิดไม่ดีกับเรา ต่อหน้าเป็นอีกแบบหนึ่ง ลับหลังพูดไม่ดี หรือคนที่มี negative energy เราอยากอธิบายว่าถึงเขาจะเกลียดหรือพูดถึงเราไม่ดี แต่ก็แอบชอบเราแหละ เพราะเราอยู่ในความคิดของเขา”

“เราเอาพลังลบมาเป็นพลังบวกมาตลอด ใครที่ท้าว่าเราจะทำไม่ได้ เราจะทำให้เขาดู” เขาเป็นอย่างนั้นมาตั้งแต่เด็ก “เอาชนะในบางที ชอบ set goal ให้กับตัวเอง สำเร็จหรือไม่สำเร็จเราจะเช็คออก” แต่ถ้าไม่สำเร็จเวย์บอกว่ามันจะเป็นบทเรียน ไม่ใช่ทุกเป้าหมายจะเป็นเหมือนที่เราคิดเสมอไป อย่างน้อยเขาได้ประสบการณ์และรู้ว่าครั้งต่อไปจะแก้ไขยังไง และตอนนี้ยอดผู้ชมเพลง Deep Down ใน Youtube ก็พุ่งสูงกว่าสองล้านวิวแล้ว!

 

โตขึ้นเรื่อยๆ เลยบาลานซ์ชีวิตเอาไว้พอดี

เวย์อยู่ในวงการเพลงฮิปฮอปมานานเกือบ 20 ปี หากใครติดตามเขาจะเห็นสเต็ปชีวิตที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปของเขามากมาย ตั้งแต่ที่เขาเป็นกลุ่มแรพเปอร์หน้าใหม่ เป็นผู้ชายในฝันของสาวๆ หลายคน เป็นแฟนและสามีของผู้หญิงเก่ง และเป็นคุณพ่อของฝาแฝดที่ครองใจชาวโซเชียลคู่หนึ่ง แต่เขาไม่ได้รู้สึกว่าความเปลี่ยนแปลงในชีวิตส่วนตัวไม่ได้ส่งผลอะไรกับงานของเขาเท่าไหร่ “ผมอยู่ในวงการมานานพอสมควร และตอนช่วงแรกๆ เลยวงการนี้จะห้ามมีแฟน ห้ามออกไปเที่ยว ต้องเก็บตัว แต่ผมไม่ค่อยได้แคร์ว่าคนจะคิดยังไง พอเริ่มทำงานด้วยตัวเองพอจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร มีประสบการณ์ในวงการ ผมเป็นคนเปิดเผยเรื่องแฟน จะแต่งงานและมีลูก สำหรับผมคิดว่ามันมีแต่บวกนะ”

 

คาดเดาไม่ได้และเฟรชทุกอย่างที่ทำ

“Always have goals ผมจะมีคำพูดที่จะบอกตัวเองเอาไว้ตั้งแต่เด็กๆ เลยว่า I hope to never have a boring day.” เวย์บอกว่าเขาเป็นคน adventurous ซึ่งไม่ได้หมายถึงผจญภัยไปในป่าใหญ่อย่างนั้นซะทีเดียว แต่เขาชอบลองอะไรใหม่ๆ เปิดรับ เรียนรู้ ยอมปรับปรุงตัวเอง “ผลักตัวเองให้ก้าวไปข้างหน้าเสมอ หาอะไรทำไม่อยู่กับที่”

และถ้าคนในยุคนี้ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำมันใช่หรือเปล่า ลองดูเวย์เป็นตัวอย่างก็ได้ เพราะเขาเป็นศิลปินฮิปฮอปมาตั้งแต่ที่เรารู้จักชื่อเขา อาจจะมีทำธุรกิจอื่นๆ บ้าง เป็นนักแสดงมาก่อน แต่ถ้าพูดถึงวงการฮิปฮอปไทยยังไงก็ต้องมี DABOYWAY อยู่ในลิสต์เบอร์ต้นๆ เขาอยู่กับสิ่งที่รักมานานมากเหลือเกิน “ผมว่ามันเป็น challenge ที่จะพัฒนาตัวเองของการเป็นศิลปิน ตอนแรกๆ เราทำสิ่งนี้มีบางคนพูดเลยว่า คุณไม่มีทางจะเป็นนักร้องไทยได้ อันนี้ก็เป็นแรงผลักที่อยากจะทำให้เขาดู อีกอย่างคือ คุณควรหันมาแรพเป็นภาษาไทยบ้างคนจะได้เข้าใจมากขึ้น นี่ก็เป็นอีกความท้าทาย”

“เราอยู่กับกรุ๊ป ทำเพลงกับเพื่อนๆ ทำมาเป็นสิบกว่าปี พอมาท้าทายตัวเองเราอยากจะทำเพลงภาษาอังกฤษบ้าง มีไอเดียที่อยากจะลองทำด้วยตัวเอง ลองหาเสียง(voice)ของตัวเองก็เป็นอีกความท้าทาย” เวย์ยอมรับว่ามีช่วงหลายปีที่แล้วเขาให้ความสำคัญกับทุกอย่าง อยากทำมันทั้งหมด แต่พอโฟกัสชีวิตดีๆ เพลง ร้านตัดผม ครอบครัว ทุกอย่างก็อยู่ในที่ในทาง “จนถึงวันนี้มีอัลบั้มของตัวเองที่เราทำมันจากต้นจนจบ”

 

ตอนที่เขาเริ่ม คนไทยไม่ได้เปิดขนาดนี้

เมื่อก่อนฮิปฮอปเป็นที่นิยมในคนฟังเพลงกลุ่มน้อยมาก ด้วย wording การใช้คำ จังหวะ และดนตรีที่ไม่คุ้นหูนัก ทำให้ศิลปินต้องค่อยๆ เติบโตและรอคนฟังซึมซับวัฒนธรรมฮิปฮอปเข้าไปในชีวิต จนถึงวันนี้กลายเป็นเพลงในกระแสหลักที่มีแรพเปอร์ชื่อดังมากมาย ในสายตาของเวย์ ที่มองเห็นมันมาตั้งแต่เขาและแนวเพลงนี้ในประเทศไทยยังคงเป็นเด็กอยู่ “ตอนนี้เดือดเลยครับ ซึ่งดีนะ ฮิปฮอปในสองปีที่ผ่านมานี้เป็นแนวเพลงที่น่าจะอันดับหนึ่ง มีหลายศิลปินที่อาจจะไม่ได้อยู่ในวงโคจรเดียวกัน แต่เราต่างก็ทำเพื่อให้ culture มันเดินต่อไปได้ ฮิปฮอปคือเด็กวัยรุ่นที่กำลังคะนองและมันก็ไปต่อได้เรื่อยๆ แล้ว”

แต่ต้องยอมรับว่ามีคนไม่เก๊ต culture hiphop อยู่บ้าง “การเป็นแรพเปอร์เราต่างคิดว่าเรามีความเจ๋งอยู่ มันเป็น competition อย่างหนึ่ง ทุกคนมีสไตล์ มันจะมีการ rap battle มาด่ากัน ผมว่าก็ดีนะ ผมให้เครดิตการ battle อย่างมีศิลปะด้วยการใช้คำเป็นอาวุธ แต่การด่ากันปาวๆ เหมือนคนทั่วไปไม่ได้สร้างสรรค์ ต้องเข้าใจด้วยว่า battle คือสร้างศิลปะด้วยการใช้คำ ไม่ใช่มาด่ากันด้วยคำหยาบ”

 

ความกดดันก่อนจะปล่อยงานที่อยู่กับมันมานาน

“กดดันแค่วันที่ปล่อย เราฟังมาหลายเดือน คนรอบตัวก็อาจจะมีได้ฟังบ้าง แต่ประชาชนยังไม่ได้ฟังก็จะตื่นเต้นแค่วันแรก แล้วหลังจากนั้นก็จะโอเค” และก็เดาว่าในวันนี้ก็เป็นอีกครั้งที่เขารู้สึกตื่นเต้น เพราะทุกคนกำลังจะได้ฟังอีกเพลงจากเวย์ และ เฟรม (Wonderframe) ยังคงเป็นฮิปฮอปแต่เพลงนี้เป็นภาษาไทยล้วนและผสม R&B ให้สายปาร์ตี้เต้นได้ เหตุผลเดียวเลยที่เพลงนี้ featuring Wonderframe เวย์บอกว่า “น้องเขามีพรสวรรค์ และเจอเพลงที่เหมาะกับสไตล์ของเขา”

‘คืนนี้ (Tonight)’ เพลง hip-hip ที่มีกลิ่นของความย้อนยุค ผสม R&B ที่ฟังแล้วได้ฟิลทองหล่อยามค่ำคืน เธออยู่ไหนเดี๋ยวไปหา รับรองเลยว่าโดนนักดื่ม นักเต้น นักดริ๊ง ที่กำลังแอบปิ๊งโต๊ะข้างๆ หรือบางทีอาจจะเป็นบาร์เทนเดอร์สุดฮ็อตคนนั้นที่ทำให้เราต้องไปร้านเดิมซ้ำๆ เพื่อเจอเขา!

ใครอยากสนุกกับ DABOYWAY แบบเต็มที่เห็นหน้าฟังเสียงกันชัดๆ รอคอนเสิร์ตปีหน้ากับ Chivas XV ในย่านท่องหล่อเร็วๆ นี้ แอบบอกให้ว่าที่แรกคือ DND Club ในวันที่ 17 มกราคม 2020

สามารถดาวน์โหลดได้ทาง :
Apple  Music / Spority / iTunes Store / deezar / Joox Music
ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมเป็นต้นไป

ช่องทางติดตาม DABOYWAY
Facebook
Youtube
Instagram

สัมภาษณ์โดย Piim
ภาพโดย Photonot29

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE