คุยเรื่อยเปื่อยกับ Coundsheck's journey. เทสต์แพงๆ ท่านได้แต่ใดมา? - CLEO Thailand Online Magazine

คุยเรื่อยเปื่อยกับ Coundsheck’s journey. เทสต์แพงๆ ท่านได้แต่ใดมา?

สัมภาษณ์โดย Miss P

 

เรารู้สึกคุ้นเคยกับ นิด – นิตยา ชนานุกุล อาร์ตไดเรคเตอร์ เจ้าของเพจท่องเที่ยว+ไลฟ์สไตล์ ผ่านแฟนเพจของเธอจนได้มีโอกาสคุยกันและแชร์คนรอบตัวกันบ้างเลยค่อยๆ จับตามองเห็นความน่าสนใจของเธอมากขึ้น เลยชวนเธอมานั่งคุยกันชิลๆ ในบ่ายวันอาทิตย์ นิดไม่ใช่คนที่มีไลฟ์สไตล์หรู แต่เธอดูแพงจากการรู้จักเลือก! สองสเต็ปของนิดคือ เลือกสิ่งที่เธอมองเห็นว่า ‘สวย’ และเลือกสิ่งสวยงามที่ ‘เข้ากัน’ กับตัวเอง

“เราว่ามันมาตั้งแต่กลุ่มเพื่อนมัธยม มาถึงมหา’ลัย คณะที่เรียนด้วย เราเรียนสถาปัตย์ฯ ก็เลยถูกให้เป็นคนเรื่องมากประมาณหนึ่งในการจะเลือกหยิบอะไรขึ้นมา เพราะเราถูกสอนให้เลือกสิ่งสวยงาม เรียนแม้กระทั่ง predict future trends ตอนนั้นก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรนะ พอโตขึ้นก็เข้าใจประมาณหนึ่งว่าภาษาการตลาดมันคืออะไร ได้รู้ก่อน ได้เลือกก่อน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะต้องเลือกตรงกันกับเรา เราแค่เลือกสิ่งที่เราเห็นว่าดี สิ่งที่เราชอบ”

“เรื่อง taste มันคงอยู่ในหัวมั้ง เรามองเส้น จุด ระนาบ สี เป็นพื้นฐานของการเห็นความงามบางอย่างของของแต่ละอย่าง แล้วยิ่งเราได้เรียน material อะไรพวกนี้มา ยิ่งทำให้เป็นคนเรื่องมาก พอจะเลือกอะไรทีก็ต้องเลือกที่คิดว่าดีจริงๆ”

 

เมื่อก่อน VS ตอนนี้ และความพลาด

ด้วยความที่ติดตามกันมาอย่างยาวนาน เรารู้สึกว่านิดเปลี่ยน แต่ไม่มาก เรียกว่ามีพัฒนาการมากกว่า เธอมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร แค่ไม่ได้โดดออกมา ถ้าเป็นผิวก็คือโกลว์อยู่กลางแดดท่ามกลางผิวแมตต์มันเยิ้ม “เราว่าเราโตขึ้น ค่อนข้างเลือกให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราเห็นว่ามันสำคัญ ไม่รับอะไรที่มันไม่ได้มีความสำคัญกับเรา คนอื่นอาจจะมองว่าชีวิตเราดีจังเลย แต่ที่จริงคือ เหนื่อยๆ โง่ๆ เด๋อๆ อ่ะ นั่นคือเบื้องหลัง(หัวเราะ)”

“ไม่ได้เป็นคนเป๊ะ สวยหรู งดงาม ถูกต้องไปหมด เราเป็นคนเอาความเด๋ออะไรไม่รู้มาผสมกันแต่คนอื่นเขาก็ว่าดี ทุกอย่างที่ทำส่วนใหญ่เพื่อตามความต้องการของตัวเองเป็นหลักเลย ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ แม้แต่เพจ (Coundsheck’s Journey) เเราทำทุกอย่างออกมาจากตัวเราหมดเลย เพราะส่วนงานหลักของเรา ต้องอยู่กับโจทย์ ขึ้นกับลูกค้า ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับคนอื่นเยอะอยู่แล้ว ในส่วนของเราเราก็อยากจะทำตามใจตัวเอง แต่ก็ไม่ได้แปลว่า ‘ฉันไม่แคร์คนอื่นเลยนะ’ เรื่องอย่างอื่นมันก็ต้องแคร์ แต่เรื่องที่ไม่กระทบใครก็จะเอาตัวเองเป็นหลัก”

ถ้าเห็นในเพจ แม้นิดจะเริ่มต้นจากทริปท่องเที่ยว แต่เดี๋ยวนี้เราก็เห็นว่าเธอมีส่วนไลฟ์สไตล์ บิวตี้ แฟชั่นค่อยๆ แทรกตามคอนเทนต์ “ในเพจนึกอยากจะโพสต์อะไรก็โพสต์ เราไม่ได้รำพึงรำพันอะไรเป็นทวิตเตอร์นะ แต่พอไปเจอบางอย่างมาแล้วรู้สึกว่าดีจังเลย ก็อยากจะบอกคนอื่นว่ามันดี โดยที่ไม่ได้หวังว่าอยากให้คนมาไลค์เยอะ อ่านเยอะ ไม่ได้คิดว่าคนจะชอบเหมือนฉันไหมนะ แต่แค่ “อันนี้มันดีหวะแก เราอยากให้แกได้รู้”

 

Nittaya The Seeker

ถ้าใครดูดีๆ จะเห็นว่าคำอธิบายตัวตนของเธอในอินสตาแกรมของเธอเขียนสั้นๆ ว่า ‘SEEKER’ นี่แปลว่าเธอเป็นคนช่างเสาะหาและก็รู้ตัวด้วยเหมือนกันสินะ “เรามองหามุมที่เราคิดว่าสวย หรืออะไรที่เราเห็นว่าสวย เลยเขียนเอาไว้ว่าเราเป็น seeker ในแง่รวมกับทุกอย่างเลย เวลาเที่ยวก็พยายามหาที่ๆ เราคิดว่าสวย เวลาถ่ายรูปเราก็จะถ่ายจุดที่เราคิดว่าตรงนี้แหละดี แล้วถ่ายเก็บไว้ เหมือนตาเราจะ detect อะไรบางอย่าง แล้วเราก็อยากจะถ่ายทอดมัน”

นิดชอบไปในที่ใหม่?

“เราชอบไปในที่สวยๆ มากกว่า”

 

Nittaya The Follower(?)

บางทีนิดก็ไม่ได้เร็วกว่าทุกคนหรอกนะ ด้วยความเรื่อยๆ แต่เสนอในมุมที่ต่างไปทำให้เราเห็นว่าเธอไปในที่ใหม่ๆ ตลอดเวลา นิดบอกว่าบางทีเธอก็ตามคนอื่นเหมือนกัน “ก็มีแหละ แล้วบางทีก็พลาดบ้าง แต่ไม่ได้พลาดแรง ด้วยความที่เรา follow เกาหลีประมาณนึง อย่างเสื้อลูกไม้น่ารักที่เห็นคนเกาหลีใส่ พวกเดรสน่ารักๆ เราก็ซื้อมาเพราะมันน่ารัก แต่พอใส่แล้ว อ้าว! ไม่เข้ากับเราเลยหวะ ก็เลยเก็บไว้ในตู้ แล้วก็หาวิธีแก้มันให้เร็วที่สุด สมมติไปทำเล็บมา แล้วรู้สึกว่าไม่น่าปาดตรงนี้เลยหวะ ก็ยอมไปทำใหม่ ส่วนใหญ่ไม่ได้พลาดเรื่องชีวิตมวลรวม จะเป็นของจุกจิกรอบตัว”

“ตอนนี้อยากพลาดบ้าออกกำลังมากเลยอ่ะ ไม่ได้ออกเลย ความแฮปปี้ของเราคือการนอนเฉยๆ ไถมือถือ ปีนี้ New Year’s Resolution ของเราคือการไปวิ่งสวนลุมหนึ่งรอบ ทำได้แล้ว แล้วมันก็จบที่ตรงนั้น”

คนเราทุกคนจะมีของสะสมอะไรบางอย่าง ประสบการณ์ ชิ้นงาน หรือวัตถุต่างๆ “สะสมพวกขวด แพคเกจจิ้ง กระดาษ ปริ้นติ้งต่างๆ ชอบนั่งดูยูทูปอะไรเพลินๆ แหละ พวกสไลม์ น้ำที่มันเล่นกับมือแล้วไม่ติดเป็นสีๆ เพลินดี อ้อ! ช่วงนี้อินกับเฟอร์นิเจอร์มาก เริ่มขยับมามองว่า เอ้อ เก้าอี้สวยดี(หัวเราะ) เริ่มซื้อของเข้าบ้าน ถึงตอนนี้จะยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเองก็ซื้อไว้ก่อน ผ้าม่าน เสื่อ อะไรไม่รู้เต็มไปหมดเลย จาน แก้ว ชาม โถ ผ้ารอง สรุปว่าชอบของแต่งบ้าน”

 

คนตน (คุณนิดตอนนี้) และเกาหลีเพื่อนซี้ของเธอ

“ออกจากบ้านอย่างหักโหมทุกอาทิตย์ จนอยากจะนอนอยู่เฉยๆ บ้าง รู้สึกว่า socialize เยอะไป ทุกวันนี้ถ้ามีเวลาว่างจะนอนไถมือถือ หรือทำงานอดิเรกที่แต่ก่อนทำเยอะมาก แล้วหลังๆ ไม่ค่อยมีเวลาให้มัน อย่างนั่งทำกาแฟอยู่บ้าน เดี๋ยวนี้ไม่บ่อยแล้ว มันต้องว่างมานั่งต้มน้ำ วัดอุณหภูมิ บดเมล็ด แต่สี่เดือนที่ผ่านมา เราบินทุกเดือน เสาร์อาทิตย์ก็ต้องไปเจอคนนั้นคนนี้ (อย่างวันนี้ก็มาสัมภาษณ์ …ขอโทษนะนิด) บางทีก็ต้องทำงานบ้าง คนอื่นอาจจะคิดว่าชีวิตดีนะ ได้เที่ยวอีกแล้ว แต่จริงๆ มันเหนื่อย เพิ่งกลับมาก็ต้องไปอีกแล้ว”

บินทุกเดือน ฟังแบบนี้คนไกลตัวก็คงแอบอิจฉาเล็กๆ เดี๋ยวเกาหลี ปารีส คานส์ ต่างๆ นานา แต่ว่าก่อนไปและหลังกลับมาคืออีกเรื่องเลยนะ ต้องเตรียมตัว จัดกระเป๋า ซักผ้า ว่าแต่นิดเตรียมตัวยังไงถึงได้ดูเข้ากั๊นนนเข้ากันกับทุกที่อย่างนั้น “จะไม่ได้เตรียมตัวเยอะกับประเทศที่ไปบ่อยๆ แต่กับประเทศใหม่ก็จะมาร์คทุกอย่างที่อยากไปไว้ใน map ก่อน ให้รู้ direction ประมาณหนึ่ง พวกโรงแรม คมนาคม แล้วก็ทำการบ้านพื้นฐาน แต่ถ้าเป็นเกาหลีก็แค่จัดเสื้อผ้าในตรงฤดูอย่างเดียว”

เราขอให้นิดพูดถึงเกาหลีอีกรอบ(เป็นรอบที่ล้าน) เราไม่ได้แค่อยากฟังจากปาก แต่อยากเห็นสายตาท่าทางเวลาเธอพูดถึงเมืองคุ้นเคยของเธอ “เกาหลีเหมือนเป็นเพื่อนที่ถูกจริตกันไปหมด ไม่รู้สนิทกันหรือเปล่าแต่ชอบทุกอย่างในมัน เหมือนเราเทสต์ตรงกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราไม่ได้มีมาตรฐานว่าเป็นเกาหลีต้องชอบหมดนะ ด้านฟุ้งๆ กุ๊กกิ๊กที่ไม่ใช่เราเขาก็มี ส่วนอีกด้านคือเรื่องการเลือกของๆ เขาเราว่ามันดีอ่ะ” ถึงเธอจะเชี่ยวชาญแต่ก็มีบางย่านที่นิดไม่ค่อยชอบไป “ในโซลเราจะไม่ชอบเมียงดง ไปแค่สองครั้งแรกแล้วไม่ไปอีกเลย มันพลุกพล่าน วุ่นวายอ่ะ อีกอย่างที่ไม่ชอบคือหน้าหนาวพระอาทิตย์ตกเร็ว ไปไหนก็มืดเร็ว”

 

เอกลักษณ์รูปเปิดที่ถูกพูดถึง! เห็นแล้วรู้เลยว่านี่ Coundsheck แน่นอน

นิดมีวิธีวางตัวอักษรได้อย่างล้ำโลกในทุกทริป ใครๆ ก็พูดถึง และบางทีใครๆ ก็ใช้เธอเป็นอินสไปเรชั่น… “เวลาเราทำงานเราไม่ได้ตั้งใจจะทำให้คนรู้ขนาดนั้น แต่เขาก็ทักว่า “โห โคตร Coundsheck เลย” เราว่านี่คงนับเป็น signature ของเราได้มั้ง”

แล้วถ้าให้นิดพ่นความหงุดหงิดบางอย่างที่ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ขอนิดดดดนึงเหอะ ปรับนิดเดียว “เราเคยเห็นเพจที่รูปสวยมากกกกกก แต่วางตัวหนังสือแล้วทำให้ทุกอย่างพัง สายตาเราจะแอบปรับนั่นนิดหน่อยแล้วจะเห็นว่ามันดีขึ้น อีกอย่างที่หงุดหงิดคือเราอยากให้คน ‘อ่าน’ ข้อมูลก่อนที่จะถามสิ่งที่เราได้เขียนอธิบายเอาไว้แล้วในแต่ละรูป ในโลกออนไลน์จะมีคนที่คอยจ้องจับผิดอะไรบางอย่าง เพจเราพิมพ์ทับศัพท์ภาษาอังกฤษก็ตามคำพูดของเรา ก็โดนกัดบ้างว่า “ไทยคำอังกฤษคำ คิดว่าเก๋หรอ” สุดท้ายก็ไม่สนใจ ปล่อยไป”

สิ่งที่ทำให้นิดขึ้นสุดๆ เลยก็คือการ แซะ กัน “เราไม่เข้าใจเหมือนกันว่าคนจะแซะกันไปเพื่ออะไร “แกรแกร มันฮิปสเตอร์มาเลยอ่ะแกร” นี่คือสิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุด ถ้าตัวเองไม่ได้ดีเริ่ดที่สุด อย่าไปแซะคนอื่น การแหมในใจก็โอเค แต่แซะออกมามันไม่ได้ทำคนๆ นั้นดูฉลาด เหมือนคนมีปม มันไม่ได้ทำให้เราหวั่นไหวนะ สิ่งเดียวที่เรารู้สึกอ่อนไหวคือคำเตือนของคนที่หวังดี ที่เตือนเราด้วยความรู้ เราเจอคนแง่ลบ โดนเองหรือเห็นคนอื่นถูกแซะ การล้อเลียนคนเราว่ามันไม่จำเป็น”

 

มุมของนิดที่ใครก็เซอร์ไพรซ์ เธอเห็นได้ยังไง

“เราถนัดในที่ๆ มีแสงเงาชัด แล้วก็ถนัดในการหยิบคนไปไว้กับแสง จัดคอมโพซิชั่นรูป เป็นสิ่งที่ทำออกมาแบบออโต้ทุกครั้งที่ยกกล้อง เทคนิคที่หยิบไปใช้ง่ายๆ คือ ‘ตรงกลาง’ เวลาเราถ่ายอะไรเราจะให้สิ่งนั้นอยู่ตรงกันตลอด”

“เราเพิ่งไปสอนคนถ่ายรูปมา อย่างเรื่องเบสิคพื้นฐาน แชร์ความรู้ของเราให้คนอื่นเราก็ทำนะ แต่ไม่ได้อยากไปสร้างมาตรฐานอะไร แต่อย่าง Social issue สัตว์ทะเลที่ตายเพราะขยะ เราก็พร้อมจะบอกต่อนะ เราทำงานโฆษณา เราเห็น Social issue ที่คนอื่นพยายามผลักดันกันอยู่เยอะมาก บ้านเราอาจจะแค่เห็นปลาวาฬตาย เมืองนอกเขาเอาขยะมาเย็บเป็นตัววาฬแล้วเอาไปทิ้งไว้รอบหาด เพื่อให้คน concern เรื่องนี้ ในต่างประเทศเรื่องผู้หญิงสำคัญมาก มีคนที่สร้างรูปปั้นเด็กผู้หญิงขวางวัวกระทิงที่เขาเรียกว่า Fearless Girl ให้เป็นสัญลักษณ์ของโลกแห่งเสรีภาพ ความแข็งแกร่ง พลังและความรัก เรื่องพวกนี้ก็พูดในวงเพื่อนได้แต่ถ้าในเพจจะพยายามไม่เอาความคิดเราไป lead ใคร”

 

ผู้ชาย / เป้าหมาย / ปัจจุบัน

เราไม่เคยเห็นนิดกับหนุ่มข้างกายเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าเธอจะไม่มีกลิ่นไอของความรักรอบตัว “ชอบคนที่รู้ในสิ่งที่ตัวเองรู้ และไม่ได้ทำเป็นรู้ในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ ในแง่ทั่วไปเราชอบคนที่โตกว่า คนที่ดูแลเราได้จัดการอะไรให้เราได้ เพราะเราไม่ค่อยมีระเบียบในชีวิตก็อยากได้คนที่มาช่วย shape ให้ชีวิตเป็นรูปเป็นร่าง อยากมีความรักแบบที่ไม่กังวลอะไร มั่นคง เป็นที่นอนนุ่มๆ ซัพพอร์ตกัน”

ในเมื่อเธอชัดเจนเรื่องความรักขนาดนี้แล้ว แปลว่าเรื่องชีวิตก็ชัดเจนในระดับหนึ่ง “อยากจะให้เวลาตัวเองมากกว่านี้ มีชีวิตที่สงบและไม่ต้องมีอะไรที่คาดหวังสูง ไม่ได้อยากรวย อยากเป็นใหญ่เป็นโต แค่อยากมีชีวิตที่สบาย ให้เวลาตัวเองทำสิ่งที่ต้องการได้เยอะๆ ไม่มีใครคาดหวังกับเรา และไม่ไปคาดหวังกับใคร อุดมคติคืออยากนอนบนเตียงนุ่มๆ ไถมือถือเล่น แอร์เย็น มีแดดส่องถึง ชีวิตมันต้องการแค่นั้น แต่ยังไงก็อยากสนใจเรื่องสุขภาพมากกว่านี้ มีช่วงหนึ่งที่คลอเรสเตอรอลสูงมาก กินปลาหมึกเยอะ ไอเลิฟปลาหมึก ต้องไปเจอหมอถึงจะมีแรงฮึด พอป่วยแล้วถึงจะมีเหตุผลที่หนักแน่นพอ”

 

3 สิ่งดีๆ ที่เพิ่งค้นพบในปีนี้

“การไม่เทคสิ่งที่ไม่จำเป็น อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนที่เรารัก การพักผ่อนของเรามันเปลี่ยนไป ไปเมืองนอกแล้วเดินๆๆ อยากลดลง อยากไปนอนริมทะเลโง่ๆ อยากอยู่นิ่งมากขึ้น”

 

ผ่านไปหนึ่งชั่วโมง เราว่าขั้วพลังที่วนอยู่รอบตัวเป็นพลังบวกที่ไม่แรงเกินไป ใครที่ติดตามเธอจะสัมผัสได้ว่ามันสบายๆ เอื้อมถึงได้ และมีอยู่จริง

Facebook : Coundsheck’s Journey

Instagram : @Coundsheck

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE