CAPTAIN To ‘NIGHT’ เพราะทุกคนไม่ได้เพอร์เฟกต์ อยู่ที่เลือกที่จะมองมากกว่า

CAPTAIN To ‘NIGHT’ เพราะทุกคนไม่ได้เพอร์เฟกต์ อยู่ที่เลือกที่จะมองมากกว่า

CAPTAIN

9×9

กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง, 20 ปี

กัปตันมีผลงานที่เป็นที่รู้จักจากละครซีรีส์ เลิฟซิคเดอะซีรีส์ รักวุ่น วัยรุ่นแสบ  จากบทบาท “โน่” ทำให้กัปตันเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงวัยรุ่นชาย และละครซีรีส์เรื่องนี้ยังประสบความสำเร็จในประเทศจีนด้วย นั่นคือจุดเริ่มต้นของงานแสดง และวันนี้กัปตันก็ได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งกับงานเพลงที่ท้าทาย  ได้ทำในสิ่งใหม่ ที่ถือว่าทำให้เขาโตขึ้นอีกขั้น กับ 9×9 ค่าย 4NOLOUGE

ความยากในการเป็นหนึ่งในสมาชิก 9×9

“ความยากของผมเลยคือ ตรงที่เรากำลังทำงานในสิ่งใหม่ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งไหนมันจะดี เราเพียงแต่ต้องลองทำ แล้วเหมือนทุกวัน ทุกอย่างที่ทำ มีความกดดันน่ะครับ เราไม่สามารถปล่อยงานที่ไม่มีคุณภาพออกมาได้ ทุกอย่างจะต้องถูกเคลียร์ให้เรียบร้อย หรือทำให้เกิดจุดผิดพลาดน้อยที่สุด มันเป็นความยากของการทำงาน 9×9 ครับ”

 

 

สิ่งใหม่ของกับตันคืออะไร

“เหมือนเรากำลังทำเพลงที่เป็นแนวใหม่ ทำท่าเต้นที่เป็นแนวทางใหม่ขึ้นมา เหมือนเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจุดไหนมันจะดี เราเพียงแต่ใช้เซ้นส์ของตัวเองทำ แล้วเรามองว่าเราพอใจกับมันกับงานนี้ครับ คือเราไม่สามารถแพลนล่วงหน้าได้เลย ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมตลอดเวลา เพราะไม่รู้เลยว่าจะเจออะไรบ้าง แต่มันก็สนุกนะครับ เราได้เป็นส่วนหนึ่งกับงาน แล้วเวลาเราย้อนกลับมาดูงานที่ทำไป ก็ทำให้รู้สึกว่าเราได้ทำงานที่ชอบ แล้วใช่สำหรับตัวเรา”

จริงๆ แล้ว กัปตันถนัดอะไรมากที่สุดกับงานที่ทำอยู่

“จริงๆ ผมถนัดร้องเพลงครับ เท่าที่พอจะมีสกิลเริ่มต้นมานิดหน่อย แต่อย่างอื่นเนี่ยไม่ค่อยมีเลยครับ แต่วันนี้ทุกอย่างก็ถือว่าโตขึ้น พัฒนาขึ้น แต่คิดว่าจะสามารถพัฒนาไปได้อีก”

เป็นคนชอบฟังเพลงมั้ย

“ค่อนข้างครับ เป็นคนที่ชอบฟังเพลงตลอดเวลาเลย เวลาที่พัก หรือเวลาขับรถก็จะฟังเพลงตลอด ส่วนมากช่วงหลังๆ มานี่จะชอบฟังให้หลากหลายแนวมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนเวลาที่เราเสพอยู่แนวเดียวเยอะๆ มันค่อนข้างที่จะทำให้เราไม่รู้จักเพลงแนวอื่น ไม่รู้จักงานศิลปะแนวอื่นที่จะพัฒนาตัวเราเองได้ ก็เลยค่อนข้างฟังให้หลากหลายขึ้น มันทำให้เราสามารถเอามาต่อยอดกับงานที่ทำอยู่ตรงนี้ได้ด้วยครับ”

ถ้าวันนี้กับตันไม่ได้อยู่ใน 9×9 คิดว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่

“น่าจะนอนครับ เพราะตอนนี้ง่วงมากครับ” (หัวเราะแบบง่วงๆ)

 

วิธีการเทคแคร์ NIGHT ในแบบของตัวเอง

“จริงๆ พวกเราค่อนข้างที่จะมองตรงจุดนี้ด้วยเหมือนกัน ว่าเราไม่ค่อยที่จะสามารถดูแลได้ทุกคน เหมือนอยู่เหนือการดูแลทุกคนได้ทั่วถึง เราก็เลยพยายามที่จะดูแลในด้านของการทำงานให้ออกมาดีที่สุด รักษาคุณภาพไม่ให้ลดลง เพื่อไม่ให้ทุกคนผิดหวัง แต่เวลาเจอกันเราก็จะพยามเทคแคร์ทุกคนให้เต็มที่ และก็อยากจะบอกว่าทุกคนทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอยากจะบอกว่าก่อนที่เราจะปล่อยผลงานออกมาเป็นชิ้นงาน พวกเราท้อกันมาก มันเพราะเราไม่มีจุดหมาย เราซ้อมกันไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะคุ้มมั้ยกับสิ่งที่เราทำไป แต่เมื่อวันนึงมันถูกปล่อยออกมา เรามีแฟนคลับมากมายที่รอฟังเพลงเราอยู่ อยากทำให้มันมีคุณภาพมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ พวกเขาจะได้เห็นกัน”

สิ่งที่ตัว ‘กัปตัน’ อยากจะบอกกับ ‘กัปตัน’

“อยากจะบอกว่า ว่างก็ไปนอนบ้าง คือช่วงนี้ทำงานค่อนข้างหนักมาก และก็ไม่ค่อยได้นอน นอนน้อยมากต่อวัน มีเวลาตอนนี้ก็คือว่างปุ๊ปก็นอนครับ ตอนนี้ถึงขั้นขนาดนอนยังฝันว่าตัวเองทำงานเลย” (หัวเราะเสียงดังมาก)

New Year Makeover สิ่งที่ตั้งใจจะเปลี่ยนตัวเองในปีหน้า

“ไม่เปลี่ยนครับ ผมรู้สึกว่าตอนนี้้ผมก็ค่อนข้างจะเปลี่ยนตัวเองมาเยอะแล้วพอสมควร และมันก็ไม่มีจุดที่จะทำให้เราต้องเปลี่ยน ตอนนี้ค่อนข้างจะแฮปปี้กับตัวเองพอสมควรเลย เหมือนเจอทางที่ใช่ด้วยล่ะ แต่ที่ตั้งใจไว้คือปีหน้าจะบวชครับ”

เรียกตัวเองว่าเป็นไอดอลได้มั้ย

“ไม่อยากเรียกว่าไอดอลเลย ไม่ชอบคำว่าไอดอล บางทีเราเองก็ไม่สามารถเป็นไอดอลให้ใครได้ เราแค่อยากให้มองเราเป็นอินสปายเรชั่นให้คนอื่นมากกว่า อย่างผมเองผมก็มีคนที่เป็นอินสปายเรชั่นให้ตัวผมนะ แต่ผมจะไม่ได้มองเค้าที่ Personal Life แต่ผมจะมองจากผลงาน สิ่งที่เค้าถ่ายทอดออกมามากกว่า ผมไม่โฟกัสว่าวันๆ ชีวิตส่วนตัวเค้าจะทำอะไรบ้าง แต่ให้มองว่าคนๆ นี้มีอะไรที่ชัด มีคาเรคเตอร์จนเราอยากจะติดตามเค้าในเรื่องนั้นๆ เพราะทุกคนไม่ได้เพอร์เฟค ไม่ได้มีด้านที่ทุกคนจะชอบได้ตลอดเวลา มันก็ต้องมีหลายๆ ด้าน เราต้องเลือกที่จะมองมากกว่า”

วันนี้ที่ได้เป็นหนึ่งใน 9×9

“ก็รู้สึกดีใจ รู้ไม่เสียใจที่ได้ตกลงร่วมในโปรเจกต์นี้ มันทำให้เรารู้สึกสนุกกับการทำงานมากขึ้นด้วยครับ”

 

Photographer : Kittidech Charoenporn 

HOROSCOPE