เพิ่มพลังบวกกับ “ฟ้า – อารีฟ้า” บิวตี้บล็อกเกอร์สาย ฝอที่สตรองทั้งลุคและอินเนอร์! - CLEO Thailand Online Magazine

เพิ่มพลังบวกกับ “ฟ้า – อารีฟ้า” บิวตี้บล็อกเกอร์สาย ฝอที่สตรองทั้งลุคและอินเนอร์!

By khawnattha

ใครหลายคนอาจจะคุ้นหน้า ฟ้า – อารีฟ้า คอน สาวสวยหน้าคมจากเวทีประกวดร้องเพลงเดอะสตาร์มาก่อน แถมเธอยังได้มีโอกาสได้เข้าไปเป็นนักแสดงฝึกหัดอยู่ช่องวันอีกด้วย แต่ยังไม่ทันมีผลงานออกมา เธอก็เริ่มปังขึ้นจากคลิปแต่งหน้าที่เธอลงในยูทูป และคนเริ่มจำภาพเธอเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์สาย ฝ. แชแนล Arifah Kh ไปแล้ว

 

จากแมนๆ เตะบอล สู่ Girl Icon สาย ฝ.

เห็นลุคเธอเปรี้ยวสะท้านใจขนาดนี้ ใครจะรู้ว่าแต่ก่อนเธอทอมบอยมาก แมนๆ เตะบอลกับเพื่อนผู้ชายเลยนะเอ้อ! “แต่ก่อนจะเป็นทอมบอย เตะบอล เล่นแต่กับเพื่อนผู้ชาย ไม่รู้จักเครื่องสำอางหรืออะไรที่เป็นพวกความสวยความงามเลย จนกระทั่ง ตอน ม.1 มีการถ่าย school photo แล้วทุกคนแต่งหน้ากันหมดเลย เราเป็นผู้หญิงที่ไม่แต่งหน้าคนเดียว เลยวิ่งไปซื้อบรอนเซอร์มา แล้วเอาบรอนเซอร์ทาทั่วหน้าแล้วแบบ… สวยมาก! นั่นคือการเริ่มแต่งหน้าครั้งแรกของฟ้า”

หลังจากนั้นฟ้าเริ่มดูคลิปแต่งหน้าในยูทูบมากขึ้นจากการชักชวนของน้องสาว เลยทำให้ตัวเธอเองหลงรักความสวยความงามไม่รู้ตัว ดูมาเรื่อยๆ แล้วมาแต่งหน้าจริงๆ จังๆ ก็ตอนม.3 – ม.4 “เพราะต้องดูแลน้องอยู่บ้าน ฟ้าก็เลยใช้ชีวิตอยู่บนโซเชียล ดูยูทูปเยอะมาก ดูมา 8 ปี กว่าจะตัดสินใจทำแชแนลได้ก็นาน มันเป็นแพชชั่นที่สะสมมาหลายปี อยากทำแต่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่สวย ฟ้ามีปมเรื่องจมูกของตัวเองทู่ ตอนนั้นคุณแม่เขาทำธุรกิจที่ต้องโปรโมทลงในโซเชียลแล้วเขาใช้หน้าเราในการโปรโมท เลยเริ่มรู้สึกมั่นใจขึ้น เริ่มอยากทำ ก็เลยกลายเป็นว่ามาทำเป็นยูทูบเบอร์เลย ฟ้าเพิ่งเริ่มทำมาได้ปีกว่าเอง”

 

แจ้งเกิด เพราะเริ่ดในสาย ฝ.

ช่วงที่เธอเริ่มทำคลิปแรก การแต่งหน้าสาย ฝ. กำลังมาแรงมาก ซึ่งตัวเธอเองก็สาย ฝ. สุดๆ ทำให้คลิปที่เธอทำออกมามีคนสนใจมากจนเจ้าตัวปลื้มปริ่มสุดๆ “คลิปนั้นดีมากคนดูเยอะมาก แล้วหนูเป็นคนแรกๆ ที่ทำบล็อก มันเป็นสิ่งที่คนไทยยังไม่ได้ทำกันเยอะ มีสามอย่างเลยคือ สาย ฝ. มีบล็อก ถูกและดี” ก็ต้องยอมรับเลยว่าคนคุ้นเคยกับความเริ่ดในสาย ฝ. เธอไปแล้ว เลยทำให้คนคิดไปว่าเธอมีสไตล์เดียว คือสไตล์แบบ ฝ.ๆ “คนยังไม่เข้าใจว่าเราหน้า ฝ. อยู่แล้ว จะให้แต่งแนวไหนก็ ฝ. คนชอบบอกว่าพี่ฟ้าทำไมแต่งแต่สาย ฝ. ดูๆ นี่ฉันกรีดแค่อายไลน์เนอร์ฉันก็ ฝ. ได้ อยู่ที่หน้าล้วนๆ ไม่ได้อยู่ที่เมคอัพน่ะสิ”

 

ตัวจริงฟ้าเป็นคนที่…

ภายนอกฟ้าอาจจะดูแรง ดูดุ ดูเปรี้ยวซ่าจนไม่กล้าเข้าไปคุย แต่ถ้าได้คุยจริงๆ แล้วฟ้าเป็นคนที่น่ารัก และเฟรนลี่สุดๆ เธอบอกว่าเธอได้สกิลเหล่านี้มาจากการย้ายโรงเรียนทั้งหมด 13 ครั้ง สมัยเด็กๆ ตอนที่อยู่สวีเดน หืม??? “ที่บ้านทำธุรกิจร้านอาหารอยู่ที่สวีเดนค่ะ ก็เลยกลายเป็นว่าคุณแม่ของเราก็ต้องย้ายไปอยู่เมืองตามร้านที่จะไปเปิด เราก็ต้องย้ายโรงเรียนตามเขาไป มันเลยทำให้เราเรียนรู้ในการเข้าหาคนอัตโนมัติ”

ฟ้าเล่าว่าเธอแต่งหน้าทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่ตอนอยู่บ้าน เธอบอกว่าปกติเธอไม่มีไอเทมบิ้วตี้ที่ชอบแบบตายตัว จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามอารมณ์ “แต่บ้าที่สุดคือไฮไลท์ การลงไฮไลท์จะเป็นขึ้นตอนที่ตื่นเต้นที่สุด ชอบที่สุด แต่ว่าไม่ซื้อเยอะ ถ้าชอบตัวนึงก็จะไม่คิดที่จะซื้ออันอื่นเลย นอกจากว่าแพคเกจจะสวย เป็นเหยื่อแพจเกจสวยๆ มาก

ล่าสุดซื้อรองพื้นมาตัวนึงกลับมาบ้านใช้ไม่ได้ ดำเกิน ลืมดูสีเพราะมัวดูแต่แพคเกจ ก็เอาไว้คอนทัวร์หน้าแทน” ก็จริงอยู่ว่าฟ้ามีแพชชั่นมากๆ ในเรื่องการแต่งหน้า แต่เธอก็สารภาพตรงๆ ว่ามีบางขั้นตอนเหมือนกันที่เธอก็แอบเบื่อมาก “หนูเป็นบล็อกเกอร์ก็จริงแต่หนูเกลียดการทาคอมากเลยอะ(ขำ) มันยากมากนะ ทาคอไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

 

โชคชะตา พาฟ้ามาอยู่ไทย

ปกติฟ้ามักจะมาเที่ยวที่ประเทศไทยทุกปีอยู่แล้ว มาปีละ 1-2 ครั้ง มาทีก็มาอยู่เป็นเดือน เธอบอกว่าตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะมาอยู่ไทยเลย แต่แม่ของเธอมาชวนเธอให้มาแคสติ้งที่ไทย “ตอนนั้นฟ้าไม่เข้าใจคำว่าแคสติ้งด้วยซ้ำ นึกว่าเป็นเรื่องทียิ่งใหญ่มาก ก็เลยบินจากสวีเดนมาเมืองไทย ตอนที่บินมาเอาชุดมาสองชุดเอง ปรากฏว่าสองชุดนั้นไม่พอ เพราะอยู่มาแล้ว 4 ปี”

หลังจากแคสติ้งเสร็จและเตรียมตัวจะบินกลับสวีเดนวันถัดไป เธอได้ไปเจอพี่ๆ ในวงการมาชวนเธอไปเล่นซีรีย์ ซึ่งเธอก็เซย์เยส “พอเล่นซีรียฺเสร็จกำลังจะกลับสวีเดนอีกรอบก็มาเจอผู้จัดการดาราคนหนึ่ง เขาเจอฟ้าในไอจี แล้วติดต่อมา เหมือนคนมันจะได้อยู่อะ ก็เลยได้อยู่ยาวเลยค่ะ”

 

คิดบวกจนรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษา

ตอนอายุ 12-13 เพื่อนๆ ที่มีปัญหาในโรงเรียนชอบมาปรึกษาเธอบ่อยๆ เพราะเธอเป็นคนคุยกับคนเป็น จนครูเห็นว่ามันมีผลดีกับเด็กในโรงเรียน ครูเลยให้เธอเคยเป็นจิตแพทย์ประจำโรงเรียนเลย

“ตอนทำบล็อกเรื่องไลฟ์สไตล์ เรื่องความงาม มีคนติดตามบล็อกของฟ้าเพราะฟ้าจะให้คำปรึกษาด้วย ให้กำลังใจด้วย หลังจากอยู่ไทยได้ 1 ปี เว็บบล็อกก็ปิดตัวไป ฟ้าเคยกลับเข้าไปอ่านนะ ก็รู้สึกว่า เราก็มีความคิดที่โอเคอยู่ แต่อาจจะใช้การเรียบเรียงที่ยังไงก็รู้ว่าเด็กพิมพ์อะ(ขำ)” ฟ้าจะมีคอมมอนเซนต์ในตัวเองเรื่องที่บางครั้งไม่ต้องไปสนใจความคิดอะไรของคนอื่นมากนัก และทุกวันนี้ฟ้าก็ยังบอกกับทุกคนอยู่เสมอว่าอย่าไปยึดติดกับความคิดของคนอื่นมากเกินไปจนทำให้เราเสียความเป็นตัวเอง “เราควรอยู่ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยตัวเอง คนทุกคนไม่มีใครเพอร์เฟ็ก เพราะเราเพอเฟคสำหรับคนอื่นไม่ได้ เรามีความสุขกับตัวเองดีกว่า”

 

เป็นยูทูปเบอร์ในแบบของฟ้า

“ยูทูปเบอร์สำหรับฟ้าคือเหมือนเราคุยกับเพื่อน ไม่ได้มาขายของโดยตรง แต่มาบอกต่อของดี ของที่เราชอบ เม้ามอยกับเพื่อน” ฟ้ายอมรับเลยว่าเธอยังใหม่กับวงการยูทูบเบอร์อยู่ แต่ถ้าถามว่าจุดเด่นของช่องเธอที่แตกต่างจากบิวตี้บล็อกเกอร์คนอื่นคืออะไร เธอก็ตอบได้เลยว่า เพราะเธอบอกเล่าเกี่ยวกับบิวตี้และไลฟ์สไตล์ในแบบที่เป็นตัวของเธอเอง เธอเลยไม่เหมือนช่องอื่นๆ

“สิ่งหนึ่งที่บล็อกเกอร์แข่งกันไม่ได้เลยคือคาเรกเตอร์ คาเรกเตอร์หนูก็คือตัวหนู พูดเก่ง ตื่นเต้นกับเครื่องสำอาง ไฮไลท์เยอะ ทุกครั้งที่ถ่ายคลิปจะต้องอารมณ์ดี คนก็จะไม่เข้าใจ คิดว่าฟ้าชอบทุกอย่าง จริงๆ เราไม่ได้ซีเรียสว่าพอเอาสิ่งที่ไม่ชอบมาพูดปุ๊บคนจะด่านะ แต่แค่ยังนึกไม่ออกว่าออกมาด่าแล้วมันจะเป็นผลดียังไง เลยไม่ได้ทำค่ะ”

 

ก่อนแยกย้ายกัน ฟ้าฝากความหมายดีๆ ของคำว่าความสำเร็จไว้ให้ทุกๆ คนที่ได้อ่านด้วยว่า “ความสำเร็จสำหรับฟ้าคือการที่ว่าเรามีความสุขในสิ่งที่เราทำ เราไม่อยากแก้ ไม่อยากปรับ ไม่อยากเพิ่ม ไม่อยากลดอะไรแล้ว ณ จุดๆ นี้ ทุกอย่างมันลงตัว นั่นแหละคือสำเร็จ แค่คนดูเกิน 500 คนก็ดีใจแล้วอะ ลองเอา 500 คนมาไว้ในห้องนึงมันเยอะมากนะ” พลังด้านบวกและความบันเทิงครบรสของเธอแบบนี้ เติมกำลังใจดีๆ ให้เราได้เยอะมากๆ ถ้าตอนนี้กำลังหาแชแนลสนุกๆ ที่มีทั้งบิวตี้ ไลฟ์สไตล์ และไลฟ์โค้ชดีๆ กด Subscribe ไปเลยที่แชแนล Arifah Kh จ้า!

IG : Arifah.kh

Facebook : Arifah Kh

Youtube Channel : Arifah Kh

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE