กงยู ใน Train to Busan กับบทบาทของพ่อที่ยังคงกินใจเราที่สุด - CLEO Thailand Online Magazine

กงยู ใน Train to Busan กับบทบาทของพ่อที่ยังคงกินใจเราที่สุด

ยังจำความเป็นพ่อของ ‘กงยู’ พระเอกเกาหลีมาดเท่คนนี้ได้ดีเหมือนเพิ่งดูครั้งแรก Train to Busan หนังซอมบี้ที่วิ่งหนีวิ่งไล่กันเอาซะสงสารนักแสดงหลักและเหล่าตัวประกอบอย่างมาก พวกเขาไม่ได้แค่วิ่ง แต่ยังต้องล้มทับกันเสมือนว่าไม่รู้สึกรู้สาอะไร ขอยกนิ้วให้กับความแข็งแรงของทุกคน

กงยู เปิดตัวมาในภาพลักษณ์ของพ่อ ที่เห็นความสุขลูกเป็นวัตถุ แต่เขาก็ตัดสินใจนั่งรถไฟไปส่งเด็กตัวน้อยจนถึงเมืองปูซานเพื่อให้เธอได้ใช้เวลากับแม่ในวันเกิด แล้วเรื่องก็เกิดตั้งแต่ที่รถไฟค่อยๆ เคลื่อนขบวนออกจากชานชาลา จากคนที่ไม่เห็นค่าของชีวิตใดนอกจากตัวเองและคนที่ใกล้ชิด เขาค่อยๆ มีน้ำใจ ยอมเสียสละให้กับคนอื่นบ้าง จนถึงจุดที่มีคนสละชีวิตเพื่อให้เขาได้มีชีวิตต่อไป

ความเจ็บปวดสุดท้ายคือเขาไม่รอด และลูกสาวก็เห็นพ่อค่อยๆ เปลี่ยนร่าง หล่นลงไปจากรถไฟ โดยระหว่างนั้นเขามีความทรงจำเกี่ยวกับลูกสาวคนนี้เต็มไปหมด สุดท้ายแล้วเขาก็คือพ่อคนหนึ่งเท่านั้น ที่ทำเพื่อเธอ เพื่อคนที่เขารัก เขาไม่ได้ไม่มีน้ำใจแต่เขาก็คือมนุษย์ที่เหมือนกับคนทั่วไปนั่นแหละ พ่ออีกคนที่เสียสละชีวิตตัวเองให้ภรรยาและลูกในท้องรอด และเขาก็ได้ช่วยอีกหลายชีวิต

 

ในหนังเราเหมือนเห็นโลกทั้งใบอยู่แค่รถไฟขบวนเดียว เรามีภัยธรรมชาติ ปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง ต่างๆ นานาและคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามปกป้องชีวิตตัวเองแบบไม่สนใจใครหน้าไหนทั้งนั้น และคนที่พยายามสู้เพื่อคนอื่น สู้เพื่อตัวเองแต่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ หนึ่งคนที่ลุกมาจัดการด้วยความแค้น พี่(หรือน้อง)ของเธอเกือบจะรอดชีวิตอยู่แล้วถ้าไม่มีคนเห็นแก่ตัวพวกนั้นพยายามเอาแต่ชีวิตตัวเองรอด

แต่จะบอกให้ว่ามันไม่แปลกหรอก ที่เราทุกคนจะทำเพื่อตัวเอง เมื่อถึงวิกฤต คนส่วนใหญ่ก็อยากจะผ่านมันไปให้ได้ และไม่เห็นความจำเป็นที่จะคว้ามือคนที่ไม่คุ้นเคยไปด้วย แค่บางที… บางทีการที่เราผ่านไปด้วยกัน มันอาจจะลำบากแต่เป็นโอกาสเดียวที่จะรอด

 

กลับมาที่ความเป็นพ่อ ซึ่งอาจจะแสนเข้าใจยากกว่าความเป็นแม่ เพราะพวกเธอใกล้ชิดและเป็นผู้ให้กำเนิด แต่เขาก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราทำเด็กคนหนึ่งเกิดมาเช่นกัน และมีวิธีปกป้องดูแลในแบบที่ต่างออกไป วิถีจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ กงยู และ ดงอี น่าจะเป็นตัวแทนพ่อดีเด่นได้ในหนังเรื่องนี้ เป็นตัวแทนพ่ออีกนับล้านคนที่กำลังทำเพื่อลูกของพวกเขา ให้มีชีวิตรอดต่อไปอย่างสุขสบายมากที่สุด

HOROSCOPE