เหตุผลที่ควรจูงมือกันไปดู The Little Shop of Horrors เวอร์ชั่นไทยกันเถอะๆ - CLEO Thailand Online Magazine

เหตุผลที่ควรจูงมือกันไปดู The Little Shop of Horrors เวอร์ชั่นไทยกันเถอะๆ

เหตุผลที่ควรจูงมือกันไปดู The Little Shop of Horrors เวอร์ชั่นไทยกันเถอะๆ

เมื่อวานเรามีโอกาสได้ไปดูละครเวทีมิวสิคัลเรื่อง The Little Shop of Horrors แล้วอินมากกกก นำแสดงโดย โดม จารุวัฒน์ลูกหว้า พิจิกา, ชิน ชินวุฒ รู้สึกว่าฝีมือคนไทยเราเก่งไม่แพ้ชาติไหนเลยจริงๆ เราว่าสาวๆ ควรไปพากันไปดูนะ เสพงานอาร์ตเปิดโลก เพิ่มความสุนทรีให้ถึง soul กันซะหน่อย!!!

งานในตำนานแบบนี้พลาดได้ไง 

จริงๆ ละครเวทีเรื่องนี้มีประวัติมานานมาก ตั้งแต่ยุค 1982 นู่น!! มาจากประเทศอเมริกา เป็นการแสดง cult classic สไตล์ ร็อคมิวสิคัล เนื้อหาก็จะเกี่ยวกับ ‘ซีมอร์’ และ Audrey II ต้นไม้พูดได้ที่กินเลือดมนุษย์เป็นอาหาร หลังจากนั้นในปี 1986 ก็มีการเอามาทำเป็นภาพยนตร์ และในปี 2003 ก็เริ่มมีการเอามารีเมคใหม่อีกครั้งในรูปแบบมิวสิคัล ทำมาแล้ว 40 ภาษาทั่วโลก!! สำหรับครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้ชมมิวสิคัลคลาสสิdเรื่องนี้เป็นภาษาไทย หยิบเอาทำนองเพลงที่ Alan Menken ได้เขียนไว้และเนื้อเพลงของ Howard Ashman มาแปลเป็นภาษาไทยได้อย่างลื่นหู ยิ่งได้ลูกหว้า, โดม, และชิน มาสร้างให้คาเร็คเตอร์มีชีวิตในแบบไทยๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้อิ่มใจ

 

นักร้องไทยเราเก่งมากจริงๆ นะ

การได้ดูมิวสิคัลครั้งนี้ทำให้เรารู้ว่านักร้องไทยเราเก่งมากนะ ปกติร้องเพลงธรรมดาก็ว่าเพราะแล้ว แต่การเล่นละครเวทีทำให้เราเห็นพลังที่มีอยู่ในตัวของพวกเขา เกินความคาดหวังแบบทะลุไปเลย

 

โดมกับการร้อง เล่น เต้น แอ๊คติ้งไปพร้อมๆ กัน

เรารู้อยู่แล้วว่าเขาร้องเก่ง เรารู้ว่าเขาเล่นละครได้ แต่มิวสิคัลครั้งนี้ทำให้เราเห็นว่าเขาสามารถทั้งร้องทั้งแสดงในเวลาเดียวกัน เท่านั้นยังไม่พอยังต้องเต้นอีกต่างหาก!!! เราว่าโดมคอมพลีทบทซีมอร์ได้อย่างสมบูรณ์มาก บทที่มีความซับซ้อน มีทั้งความดาร์กและความอ่อนแอในเวลาเดียวกัน มิวสิคคัลเรื่องนี้ทำให้เราเห็นอีกมิติของโดมเลย โดมเหมาะมากกับการเล่นมิวสิคัล!!!

 

 

ชินกับอีกมุมที่ไม่เคยเห็น

ใครจะไปรู้ว่าหนุ่มหน้าหล่ออย่าง ชิน ชินวุฒ นอกจากจะเต้นเก่งและเสียงดีแล้ว เขาจะเล่นตลก ทำท่าทางเพี้ยนๆ กับเขาได้ด้วย รับบทเป็นหมอฟันซาดิส (และบทอื่นๆ ที่ถ้าอยากรู้ต้องไปดูเอง!) มีจังหวะการกระทืบเท้าที่ปลุกความฮาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เก็บทุกเม็ดคอมมดี้ที่ไม่ได้มีแค่ 0 หรือ 10 แต่ค่อยๆ บิ้วด์และส่งมาได้หลากหลายแบบมาก

 

ลูกหว้า พิจิกา กับพลังเสียงดีสนีย์และรองเท้าสีฮอตพิ้งค์

ว๊าววววว ก็รู้นะว่าลุกหว้าเสียงดี แต่โอ้โฮ!! นี่มันนักร้องดีสนีย์ดีๆ นี้เอง เสียงใสเกาะทุกตัวโน้ตไม่มีหลุด ที่ว่าเสียงสูงแล้วเธอยังปีนไปได้อีกเสต็ป แล้วก็แผดเสียงร้องยาววววว ปอดใหญ่ซะเหลือเกิน!!! แต่ที่เอาใจเราไปเลยก็นะจะเป็นที่เธอสามารถเปล่งเสียงร้องแบบนี้ในชุดฟิตโชว์หุ่นเป๊ะและรองเท้าสีฮอตพิ้งค์ของเธอ

AUDREY II 

ตื่นเต้นกับการติดตามการเจริญเติบโตของดอกไม้ AUDREY II  เริ่มจากดอกเล็กๆ แล้วก็ค่อยๆ โตขึ้น น่ากลัวมากขึ้นไปเรื่อยๆ เจอไปเลยดอกไม้ปีศาจ 4 เวอร์ชั่น พอมันเริ่มพูดได้แล้วนะ ความเข้มข้นก็เกิดขึ้น

ความฝรั่งในรูปแบบไทย

โมเมนต์ที่ก้าวเข้า M Theatre เรารู้สึกเหมือนได้ก้าวเข้าไปอยู่ในโรงละครที่เมืองนอก ทุกอย่างดูอินเตอร์ไปหมดทั้งนักแสดง ฉาก แสง เพลง เสียงร้อง แต่แค่เป็นภาษาไทยเท่านั้น!! จริงๆ ใจความสำคัญก็อยู่ที่การใช้ภาษานี่แหละ คุณนรินทร์ ประสพภักดีแปลเนื้อออกมาให้ฟังแล้วไม่มีสะดุด แถมยังแทรกมุกตลกแบบคนไทย ทำให้เข้าถึงได้ ไม่มีหัวเราะแห้งเลยทีเดียวค่ะคุณ!!!

 

ท่าเต้นเป๊ะปังและดนตรีสนุกๆ

ความมิวสิคัลที่ขาดไม่ได้เลยคือเพลงและท่าเต้นที่เข้าถึงคนดู จังหวะดนตรีร็อคที่ทีมดนตรีทำขึ้นมาให้ฟังง่ายแต่ไม่ทิ้งลายความออริจินัลถูกเพิ่มให้มีชีวิตชีวาด้วยท่าเต้นสื่อความหมายตรงตามเนื้อเพลง ทำให้คนดูถูกดูดเข้าไปถึงใจความของเนื้อเรื่องจริงๆ แถมยังเพิ่มกิมมิคด้วยท่าเต้นตลกๆ ที่คุณวชิระ มะโนวงค์ นักออกแบบท่าเต้นได้หยิบเอามาใส่ในโชว์เป็นพักๆ เติ่มเสียงหัวเราะให้บรรยากาศไม่ดาร์กจนเกินไป

เวทีและแสงบิ้วด์อารมณ์

ตลอดการแสดงทั้งหมด 2 ชั่วโมง 15 นาที เวทีของ M Theater ถูกเนรมิตรให้เป็นร้านขายดอกไม้เล็กๆ ในสลัม แต่ก็ถูกทำให้ไม่น่าเบื่อด้วยแสง ที่ผสมสีกันมาสร้างความลึกลับให้กับเจ้าดอกไม้ปีศาจ

 

จูงมือไปดูกับครอบครัวกันเลย

ถึงเนื้อหาจะไม่ได้ใสๆ นัก แต่ก็เป็นมิวสิคัลที่ชวนกันไปดูทั้งครอบครัวได้ ออกจะเป็นนิทานสไตล์สยองขวัญมากกว่า เด็กๆ จะเอ็นจอยกับความแฟนตาซีของเนื้อเรื่อง ดอกไม้พูดได้ เด็กที่ไหนจะไม่ตื่นเต้น แนวเพลงมิวสิคัลผสมความร็อคก็อาจจะทำให้ผู้ใหญ่หลายๆ คนเพลินก็ได้นะ และแน่นอนเสียงเพราะและลีลาการเต้นยังไงก็ต้องสร้างความเอ็นเตอร์เทนให้ทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว ถ้าพร้อมก็อย่ารอช้า มีให้ดูแค่วีคเอนด์นี้และวีคเอนด์หน้าเท่านั้นนะ เข้าไปจองตั๋วกันที่ https://www.ticketmelon.com/selladoor/littleshopofhorrors

 

HOROSCOPE