เธอต้องแกร่งแค่ไหน ยอมเสียชายที่รักไป เพื่อให้ The Danish Girl อีกคนมีตัวตนขึ้นมา - CLEO Thailand Online Magazine

เธอต้องแกร่งแค่ไหน ยอมเสียชายที่รักไป เพื่อให้ The Danish Girl อีกคนมีตัวตนขึ้นมา

เขียนโดย Miss P

เราเพิ่งได้ดูหนังดังเรื่องนี้ที่ภาพสวยและคอสตูมดีสุดๆ และ Eddie Redmayne ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เราไม่เห็นภาพ Stephen Hawking หรือ Newt Scamander ซ้อนบนภาพของ Einar จิตรกรหนุ่มชายเดนมาร์ก และลิลี่ สาวปริศนา ที่บอกว่าเป็นญาติของเขาในเรื่อง The Danish Girl ได้เลย

ไอนาร์และเกอร์ดา ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมาถึง 6 ปี ทั้งสองยังคงสนุกกับการไปปาร์ตี้ด้วยกันและเรื่องบนเตียงที่ยังฮอตอยู่เหมือนเดิม จนวันที่เกอร์ดาขอให้ไอนาร์มาเป็นแบบใส่รองเท้าผู้หญิงพาดกระโปรงลงบนตัว นิ้วของเขาลูบไล้ลงบนผ้าอย่างหลงใหล จนถึงขั้นหยิบชุดนอนภรรยามาใส่เอาไว้ในชุดของตัวเอง เกอร์ดาเห็นว่าเป็นเรื่องสนุกเลยชวนให้เขาแต่งตัวเป็นผู้หญิงไปปาร์ตี้ด้วยกัน แต่แล้วก็เลยเถิดจนได้ เธอเห็นสามีจูบกับผู้ชายคนหนึ่งแต่ไม่ทันได้ถามอะไร เขาเลือดกำเดาไหลออกมาจนทุกคนตกใจ

ร่างกายที่ไม่แข็งแรงของไอนาร์ ประกอบกับอาการที่ไม่เกิดขึ้นกับใครในสมัยนั้น เขาและเกอร์ดาลังเลว่านี่อาจจะคืออาการป่วย ลิลี่ค่อยๆ มีตัวตนมากขึ้น ขณะที่ไอนาร์ค่อยๆ หายไปในร่างของเขาเอง เขาปฏิเสธไม่ได้ว่าลิลี่คือตัวจนที่แท้จริง เขากลับไปเป็นไอนาร์ไม่ได้อีก หมอหลายคนมีชื่อเรียกอาการนี้ต่างกันไป รักร่วมเพศ, เบี่ยงเบนทางเพศ และต่างๆ นานา ลิลี่ต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเธอได้มีตัวตน

แต่ในฝั่งของเกอร์ดาเอง เธอคิดว่าสามีแค่เล่นสนุก กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่ไอนาร์หายไปจากชีวิตเธอแล้ว กลายเป็นลิลี่ผู้หญิงอีกคนในชีวิตรักของเธอ โดยที่ไม่มีตัวเลือกให้เธอเลย แต่ละวันที่ผ่านไปเกอร์ดาต้องค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่เธอต้องแข็งใจครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยความเชื่อว่าสามีที่เธอรักยังคงอยู่ในร่างนี้

จนถึงวันที่ใจเธอบอบช้ำที่สุดและต้องการหาที่พึ่ง “ฉันต้องการสามีของฉัน พาเขามาไม่ได้หรือ อย่างน้อยช่วยพยายามก็ยังดี” อ้อมกอดของคนที่เรารักนี่แหละคือที่พึ่งทางใจในวันที่อ่อนแอที่สุด แต่ลิลี่คืนไอนาร์ให้เธอไม่ได้ เพราะเขาไม่มีตัวตนอีกต่อไปแล้ว ลองนึกถึงความรู้สึกของผู้หญิงที่รักผู้ชายคนหนึ่งมาตลอดและยืนยันจะยืนข้างเขาในวันที่เขาไม่แน่ใจในตัวเอง เธอเชื่อว่าเขาคือสามีของเธอ และเมื่อสามีที่รักไม่กลับมาอีกแล้ว ก็ถึงช่วงที่เธอต้องยอมรับให้ได้…เพียงลำพัง ความจริงแล้วก็ไม่ลำพังหรอก เธอมีหลักให้พิงก็คือ ‘ฮานส์’ เพื่อนเก่าสามีที่พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างเต็มใจ แต่ก็ไม่มีอะไรทดแทนอ้อมกอดของคนที่เธอรักได้

ต้องเข้มแข็งแค่ไหน ถึงจะสามารถปลดปล่อยคนที่รักไปเพื่อให้เขาได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ‘เวลาที่เรารักใครสักคน เราต้องรักตัวตนของเขาด้วย’ แต่ถ้าเป็นตัวตนที่เราไม่รู้ว่าเขามีอยู่ ตัวตนที่มีอยู่ที่จะทำให้คนที่เคยมีอยู่หายไปตลอดกาลนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่ทุกคนจะรับมือได้ในชีวิต แต่เกอร์ดาก็ยังคงยืนข้างลิลี่เหมือนตอนที่เธอยืนข้างไอนาร์ เพราะพวกเธอต้องการกันและกัน

ลิลี่เลือกที่จะปลดปล่อยตัวเองเพื่อตัวเองและลึกๆ แล้วเธอทำเพื่อเกอร์ดา เธอเห็นสายตาภรรยาของเขามองหาไอนาร์ที่อาจจะอยู่ลึกลงไปในร่างนี้ ลิลี่เองก็รักเกอร์ดาเหมือนที่ไอนาร์รัก เธอเลยเปลี่ยนไอนาร์ออกไปและเติมเต็มความเป็นตัวเองให้สมบูรณ์แบบ เธอเกือบไม่รอดจากห้องผ่าตัดแต่แล้วเธอก็ฟื้นขึ้นมาด้วยใบหน้าซีดเผือด ฝันของเธอเป็นจริง แล้วเธอก็จากโลกนี้ไปในเช้าวันนั้นเอง

เราเชื่อว่าเกอร์นาไม่คาดหวังแล้วว่าไอนาร์จะกลับมา เธออาจจะรับความจริงได้หรือไม่ได้ก็ตาม แต่เธอก็รักลิลี่เช่นกัน มันคือความแข็งแรงของใจเธอที่พร้อมจะรับสิ่งที่เธอชอบที่สุดในตัวของคนๆ นี้ และสิ่งที่เธอไม่คาดหวังว่าจะเกิดขึ้นมากที่สุดเกี่ยวกับเขาเช่นกัน

HOROSCOPE