7 เรื่องนี้ฉันได้เรียนรู้หลังลองเล่น Tabikaeru เกมกบน้อยนักเดินทาง - CLEO Thailand Online Magazine

7 เรื่องนี้ฉันได้เรียนรู้หลังลองเล่น Tabikaeru เกมกบน้อยนักเดินทาง

จุดนี้เกมที่เข้ามายึดพื้นที่หัวใจ (และเมมโมรี่ในโทรศัพท์ของเรา) คงหนีไม่พ้นเกมกบน้อย Tabikaeru จากญี่ปุ่น ที่ถึงจะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แต่หลายคนก็ตกหลุมรักมันเข้าอย่างจัง

 

เกมกบน้อยตัวนี้เล่นง่ายมากๆ เพราะเราไม่มีสิทธิ์จะทำอะไรกับมันได้เลย กำหนดอะไรไม่ได้ ทำได้แค่ซื้ออาหาร ซื้อของยัดใส่กระเป๋า รอกบน้อยออกเดินทาง และทำได้แค่รอโปสการ์ดภาพถ่ายสถานที่ที่กบไปส่งมาให้เท่านั้น แต่นอกจากเกมกบจะให้ความเพลิดเพลินแล้ว กบน้อยยังบอกอะไรเราหลายอย่างด้วย

 

ความอดทนเพิ่มขึ้น

หลังเล่นเกมกบน้อยมาได้สักพัก เรารู้สึกเลยว่าเรามีความอดทนกับอะไรสักอย่างมากขึ้น รอได้นานขึ้น อาจจะเพราะเวลากบน้อยออกจากบ้านไปเที่ยว เราทำได้แค่รอ เพราะเราทำอะไรเพื่อเร่งให้กบกลับมาไม่ได้ และนานวันไปเราจะไม่กลับมาเช็คเกมแล้วเช็คเกมอีก ไม่รอให้กบกลับมาแต่จะเข้ามาเมื่อมีเวลาว่างเท่านั้น เราจะใช้ชีวิตด้วยความอดทน และเก่งเรื่องการรอคอยมากขึ้น

 

ชีวิตมีอะไรมากกว่านั้น

พอกบกลับมาบ้านก็จะทำกิจกรรมต่างๆ ในบ้าน อย่างการนั่งเขียนไดอารี่ การกินข้าว นั่งอ่านหนังสือ ชีวิตเราก็เหมือนกัน มันมีอะไรมากกว่าการหมกตัวอยู่แต่กับสิ่งที่ทำในชีวิตประจำวัน มีอะไรมากกว่าการนั่งกินข้าวเหงาๆ การเดินทางไปทำงาน วนลูปกับชีวิตเดิมๆ มันยังมีการเดินทางรอคอยอยู่ มีโลกกว้างรออยู่ ชีวิตมีอะไรมากกว่านั้นให้เราได้ออกไปค้นหา และทำสิ่งอื่นๆ บางทีอาจไม่ใช่แค่การเดินทางท่องเที่ยว แต่คือการออกจากคอมฟอร์ทโซน ไปเจอผู้คน ไปทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เหมือนอย่างที่กบตัวน้อยเดินทางเข้าเมือง

 

 

เรากักขังชีวิตใครไม่ได้ ทุกคนต่างมีชีวิตของตัวเอง

อย่างที่เห็นว่าเราทำอะไรกับกบไม่ได้เลย ป้อนอาหารเข้าปากก็ไม่ได้ ไม่มีสิทธิ์อะไรในตัวกบเลยสักอย่าง เพราะเกมนี้ไม่เหมือนเดอะซิมที่เราจะสร้างตัวละคร แล้วให้มันทำทุกอย่างได้ดังใจ เราว่ากบตัวนี้ก็คงเหมือนชีวิตคนอื่นๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนรัก ลูก หรือใครก็ตาม เราไม่มีสิทธิ์ในตัวเขา ทุกคนต่างมีชีวิตของตัวเอง และเรากักขังใครไว้ไม่ได้เลย

เกมนี้คงเป็นเกมที่มีไว้เพื่อให้เราคิดถึงใครสักคน และรออยู่ตรงนั้น แต่ขอให้เอาเวลาที่รอไปใช้ชีวิต เราอาจเข้าไปเก็บใบโคลเวอร์ ซื้ออาหารจัดใส่กระเป๋าไว้ให้ แต่สุดท้ายเราต้องออกมาสู่โลกแห่งความจริง ออกมาทำหน้าที่ของตัวเอง เอาเวลามาทำงาน ใช้ชีวิตของเราต่อ คิดถึงเมื่อไหร่เราคงได้กลับมาเจอกับกบน้อยรออยู่ที่บ้าน

 

เราว่ากับคนที่มีคนรัก เราก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน ทุกคนมีชีวิตของตัวเอง ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องโทรจิกตลอดเวลา เขาไปใช้ชีวิตของเขา เราก็ใช้ชีวิตของเราต่อ แล้ววันไหนที่คิดถึงค่อยมาเจอกัน

เปิดหูเปิดตา

เหมือนพาเราไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นโดยที่เรายังนั่งอยู่บนโซฟาในบ้าน เห็นมากกว่าการนั่งอ่านรีวิวในเว็บซะอีก แต่ละครั้งที่กบส่งโปสการ์ดมาให้เราจะได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ ในรูปนั้น ไม่ว่าจะเป็นสะพานมอส ในจังหวัดอาโอโมริ, ปราสาทนาโกย่า จังหวัดไอจิ และไข่ออนเซ็นที่ Umi Jigoku ไกด์นำเที่ยวชั้นดีเลย

 

 

รู้สึกเหมือนเรารับผิดชอบอีกชีวิต

ถึงเราจะไม่มีสิทธิ์อะไรในตัวกบเลย นอกจากตั้งชื่อ แต่สิ่งที่เราทำให้กบได้คือการจัดเตรียมอาหาร ของใช้ เก็บใบโคลเวอร์ให้มัน พอเล่นแล้วจะรู้สึกเหมือนได้เป็นผู้ปกครองของกบน้อย ฝึกให้เรารับผิดชอบหน้าที่อันสำคัญยิ่งครั้งนี้ เพื่อให้กบได้ออกไปเผชิญโลกกว้าง ใครที่กำลังอยากเลี้ยงสัตว์สักตัวควรเล่นเกมนี้เลย แล้วจะรู้ว่าเราจะสามารถรับผิดชอบมันได้มั้ย สำหรับเกมนี้คงเป็นการรับผิดชอบความฝันของกบล่ะมั้ง

 

มีความสุขกับอะไรเล็กๆ ในชีวิต

ความสุขเล็กๆ ของเกมนี้คือ การได้เห็นกบน้อย (ที่รักเหมือนลูก) ได้ออกไปพบปะเพื่อนใหม่ ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ และได้ออกไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ มันกลายเป็นความสุขเล็กๆ เวลาที่เราได้เห็นภาพโปสการ์ดน่ารักๆ ส่งมา

นอกจากนั้นเรายังจะได้เจอกับเพื่อนร่วมเล่นเกมด้วย สร้างครอบครัวผู้ปกครองกบขึ้นมา แชร์กันว่ากบแต่ละคนไปเที่ยวไหนมาบ้าง ใครได้ภาพแรร์ และซื้อไอเท็มอะไรมาบ้าง นอกจากความสุขแล้ว ยังช่วยให้เรามีเรื่องพูดคุยกันด้วย

 

 

เกมที่ทำให้เรารู้จัก ความคิดถึง

อาจจะตรงใจคนโสดที่ไม่มีแฟน ไม่มีใครให้รู้สึกคิดถึง หรือใช้ชีวิตแบบไม่สนใจใคร พอเล่นเกมนี้แล้วเราว่าเราไม่เหงากว่าเดิมนะ แต่จะรู้สึกคิดถึงกบน้อยเป็นบางคราว โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยสนใจความรู้สึกใคร เราว่าเกมนี้ช่วยให้ความแข็งในใจค่อยๆ อ่อนลงได้ เพราะความน่ารักและความไม่แคร์ของกบน้อย เลยกลายเป็นว่าเราต้องเป็นฝ่ายแคร์มันซะเอง เราจะเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายมากขึ้น แล้วความคิดถึงจะค่อยๆ เกิดขึ้นมาเอง

 

การเล่นเกมนี้ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลาทั้งวันไปกับการเล่น ไม่ใช่เกมที่ทำให้ติดงอมแงมแบบที่ต้องเปิดค้างไว้ตลอดเวลา แต่คือเกมที่ทำให้เราได้คิดถึงอะไรบางอย่าง และเข้าใจชีวิตบางมุมมากขึ้นด้วย

HOROSCOPE